Chi phí quà tặng nhân viên được tính thuế như thế nào?

chi-phi-qua-tang-nhan-vien-duoc-tinh-thue-nhu-the-nao
Chi phí quà tặng nhân viên được tính thuế như thế nào?

Vào mỗi dịp lễ, Tết, các doanh nghiệp thường triển khai tặng quà cho nhân viên. Đây là phần thưởng khích lệ, tri ân sự cố gắng đóng góp của nhân viên cho doanh nghiệp. Vậy chi phí quà tặng nhân viên có phải tính thuế không? Cách tính thuế quà tặng cho nhân viên như thế nào? Hãy cùng The Smile đi tìm câu trả lời dưới đây. 

Chi phí quà tặng nhân viên có phải tính thuế không?

Chi phí quà tặng có phải tính thuế không?

Theo Khoản 10, Điều 2 của Thông tư 111/2013/TT-BTC, quà tặng doanh nghiệp dành cho nhân viên sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Bởi quà tặng được xem là một khoản thu nhập của các cá nhân. Về chi tiết, các loại quà tặng sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

 • Chứng khoán, cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, tín phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ hoặc các loại chứng khoán khác theo quy định của luật hiện hành. 
 • Quà tặng đến từ phần vốn trong các tổ chức, doanh nghiệp.
 • Quà tặng là bất động sản gồm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng tài sản gắn liền với đất, quyền sở hữu nhà ở, thừa kế…
 • Quà tặng là các tài sản phải đăng ký theo quy định như xe máy, ô tô, các loại phương tiện khác

Ngoài các hạng mục trên, nếu quà tặng dành cho nhân viên bằng tiền lương hoặc tiền công, các khoản hỗ trợ thì vẫn cần phải tính thuế thu nhập cá nhân. Bởi tất cả các khoản này đều được cộng kèm vào lương và lấy đó làm căn cứ để tính toán thuế phải nộp.

Với các loại quà tặng trên, người nhận cần tuân thủ đúng quy định nộp thuế của Nhà nước. Mọi hành vi trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế đều bị xử phạt nghiêm minh. 

Chi tiết quy định tính thuế đối với từng loại quà tặng cho nhân viên

Quy định tính thuế đối với quà tặng nhân viên

Về chi tiết, mỗi loại quà tặng sẽ có quy định về tính thuế suất khác nhau. Quy định này được thể hiện tại Khoản 7, Điều 2 của Luật thuế sửa đổi năm 2014. Cụ thể công thức để tính thuế quà tặng như sau:

Thuế thu nhập cá nhân từ quà tặng = Thu nhập quà tặng  tính thuế x Thuế suất 

Lưu ý: Thu nhập cá nhân tính thuế phải đảm bảo trên 10 triệu mỗi một lần nhận.  Đối với khoản thu nhập cá nhân từ quà tặng dưới 10 triệu đồng, bạn sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Về thuế suất quà tặng, thông thường sẽ là 10% theo quy định. Tuy nhiên, sẽ có một số loại quà tặng có thuế suất thấp hơn thậm chí là bằng 0. Chi tiết danh sách thuế suất cho từng hạng mục như sau:

 • Thuế đối với thu nhập từ đầu tư vốn: 5%
 • Thuế đối với thu nhập từ nhượng quyền thương mại, bản quyền: 5%
 • Thuế với thu nhập từ hoạt động trúng thưởng: 10%
 • Thuế đối với thu nhập từ quà tặng, thừa kế: 10%
 • Thuế đối với khoản thu nhập từ chuyển nhượng vốn: 20%
 • Thuế đối với thu nhập chuyển nhượng chứng khoán: 0.1%
 • Thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản: 2%

Dựa trên từng phần quà nhận được, bạn sẽ chiểu theo quy định về thuế suất để tính toán số tiền cần đóng.

Về phía doanh nghiệp, các khoản chi phí quà tặng cho nhân viên sẽ được kê khai và bảng chi phí và sẽ được khấu trừ thuế theo đúng quy định. Để được khấu trừ, doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ thông tin về hợp đồng lao động, quy chế khen thưởng, hóa đơn mua quà tặng, hóa đơn đầu ra và các chứng từ thanh toán. Lưu ý, hóa đơn trên 20 triệu phải chuyển khoản không được dùng tiền mặt. Khi có đầy đủ giấy tờ kê khai, doanh nghiệp sẽ được khấu trừ thuế cho khoản quà tặng nhân viên. 

Những điều cần lưu ý khi hạch toán chi phí quà tặng

Khi hạch toán chi phí quà tặng cần đảm bảo đúng quy định của kế toán

Đối với các doanh nghiệp khi hạch toán chi phí quà tặng cần bỏ túi một số lưu ý dưới đây:

Hạch toán theo đúng quy định kế toán

Chi phí quà tặng nhân viên hay biếu tặng khách hàng, đối tác được xem là một loại chi phí kinh doanh. Vì vậy, kế toán cần hạch toán theo đúng quy định. Đối với mục đích biếu tặng, quà tặng nhân viên có thể ghi là Chi phí quảng cáo hoặc chi phí tiếp thị. Tùy vào mục đích sử dụng, nhân viên có thể ghi nhận sao cho phù hợp. 

Giới hạn chi phí quà tặng

Khi tặng quà nhân viên, khách hàng, đối tác, các doanh nghiệp cũng cần phải xem xét việc giới hạn chi phí. Theo quy định trong Luật thuế, tổng giá trị quà tặng cho một cá nhân hoặc tổ chức không được vượt quá mức 10 triệu đồng/năm. Nếu vượt mức 10 triệu, đơn vị sẽ không được khấu trừ thuế. 

Lưu ý khi hạch toán quà Tết cho nhân viên, khách hàng

Mỗi dịp Tết đến, các doanh nghiệp thường chuẩn bị quà Tết cho nhân viên, khách hàng. Khoản chi phí cho quà Tết thường khiến nhiều doanh nghiệp lăn tăn không biết hạch toán như thế nào?

Quà Tết được xem là một khoản phúc lợi cho nhân viên. Khoản này được tính vào chi phí được trừ. Tuy nhiên, tổng các khoản chi có tính chất phúc lợi từ doanh nghiệp cho nhân viên phải đảm bảo không vượt quá 1 tháng lương bình quân thực tế trong năm tính thuế của doanh nghiệp. 

Đối với chi phí phúc lợi, doanh nghiệp sẽ không cần phải xuất hóa đơn, không tính thuế GTGT đầu ra. Khi hạch toán chi phí mua quà Tết biếu hay tặng sẽ được ghi nhận nợ Tài khoản 641, 6421, Nợ tài khoản 133. Khi mang đi biếu tặng, doanh nghiệp sẽ xuất hóa đơn kê khai thuế GTGT đầu ra. Lúc này, kế toán sẽ hạch toán ghi nợ TK 642, có TK 3331.

Để đảm bảo minh bạch, kế toán cần lưu giữ đầy đủ các chứng từ cần thiết cho hoạt động mua quà tặng. Đối với quà tặng khách hàng, kế toán cần có hóa đơn đầu vào mua quà, hợp đồng, chứng từ thanh toán qua ngân hàng, hóa đơn đầu ra. Đối với quà tặng nhân viên, kế toán có hóa đơn mua quà Tết, hợp đồng, chứng từ thanh toán, hóa đơn đầu ra, tờ trình của công đoàn về quà Tết, quy định về quy chế tài chính của doanh nghiệp.

The Smile – Đơn vị cung cấp dịch vụ thuế trọn gói cho các doanh nghiệp

Thuế là một trong những hạng mục phức tạp đòi hỏi những người làm chuyên nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp cần tuyển các kế toán thuế chuyên nghiệp để xử lý các hạng mục trong đó có tính chi phí thuế quà tặng nhân viên. Đối với những doanh nghiệp muốn tiết kiệm tối đa chi phí, tinh giảm nhân sự thì việc lựa chọn dịch vụ kế toán là giải pháp tối ưu nhất. 

Đội ngũ kế toán viên chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết mọi vấn đề đau đầu về cách hạch toán thuế và các thủ tục liên quan. Đặc biệt, chi phí thuê dịch vụ sẽ rẻ hơn so với việc tuyển chọn nhân sự cố định. Để an tâm về chất lượng dịch vụ kế toán, các doanh nghiệp cần tìm đến những đơn vị chuyên nghiệp. Và The Smile là điểm đến tin cậy nhất. 

Ngoài cung cấp dịch vụ kế toán, The Smile còn cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói. Vì vậy, nếu bạn cần thành lập công ty hay sử dụng các dịch vụ kế toán thuế, hãy liên hệ với The Smile.

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

The Smile
The Smile

Chưa có mô tả

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá