Tìm hiểu về truy thu thuế lý do khiến triệu doanh nghiệp mất tiền tỷ

tim-hieu-ve-truy-thu-thue-ly-do-khien-trieu-doanh-nghiep-mat-tien-ty-thumb
Tìm hiểu về truy thu thuế lý do khiến triệu doanh nghiệp mất tiền tỷ

Nộp thuế là nghĩa vụ của các doanh nghiệp cũng như cá nhân. Vì vậy, mọi hành động trốn tránh khi phát hiện sẽ bị truy thu thuế. Đây cũng là lý do khiến nhiều doanh nghiệp mất tiền tỷ. Vậy quy định truy thu thuế như thế nào? Thời hạn truy thu thuế ra sao? Hãy cùng The Smile tìm hiểu dưới đây. 

Hàng loạt các doanh nghiệp bị truy thu thuế với số tiền hàng tỷ đồng

Hàng loạt doanh nghiệp bị truy thu thuế với số tiền hàng tỷ đồng

Hiện nay, ngành thuế đang siết chặt việc thanh tra, kiểm tra để tránh tình trạng thất thoát thuế ảnh hưởng đến ngân sách Nhà nước. Thông qua các cuộc kiểm tra, hàng loạt các doanh nghiệp có dấu hiệu trốn thuế hoặc kê khai thuế đã bị xử phạt. 

Theo báo Người lao động đưa tin ngày 29/09/2023, Cơ quan thuế đã ban hành quyết định xử phạt đối với một loạt các doanh nghiệp vi phạm về thuế. Trong đó, nổi bật có thể kể đến Công ty Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam bị truy thu số tiền thuế nộp thiếu lên tới 1.58 tỉ đồng và bị xử phạt 438 triệu đồng vì nộp chậm thuế. Công ty Gỗ An Cường cũng bị truy thu số tiền thuế 1.6 tỷ đồng và xử phạt hành chính 325 triệu đồng cùng 80 triệu đồng vị nộp muộn. 

Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng nằm trong danh sách bị truy thu thuế và xử phạt hành chính. Cụ thể, PNJ bị truy thu thuế số tiền lên tới 10,1 tỷ đồng cho hai năm 2021 và 2022.. Đồng thời, doanh nghiệp cũng bị xử phạt vì nộp chậm thuế với số tiền lên tới 713 triệu đồng. 

Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh cũng bị truy thu thuế và xử phạt hành chính vì nộp muộn thuế lên tới 8.6 tỷ đồng. Công ty DNP Holding vì kê khai thuế sai nhiều lần cũng bị truy thu thuế và nộp phạt lên tới 11.99 tỷ đồng. Ngoài ra, một loạt các cá nhân, shop bán hàng online trên các nền tảng thương mại điện tử cũng bị sờ gáy vì không nộp thuế theo đúng quy định. 

Có thể thấy, số tiền phạt do những vi phạm về thuế không hề nhỏ. Vì vậy, các doanh nghiệp cần tuân thủ đúng các quy định về nộp thuế để tránh bị truy thu và xử phát số tiền lớn gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. 

Quy định về truy thu thuế cá nhân/doanh nghiệp như thế nào?

Quy định về truy thu thuế đối với cá nhân, doanh nghiệp

Truy thu thuế là quyết định được ban hành bởi Cơ quan thuế. Quyết định này nhằm yêu cầu các cá nhân, doanh nghiệp phải nộp đầy đủ phần thuế cần phải đóng vào ngân sách nhà nước. Việc truy thu thuế sẽ diễn ra khi cá cá nhân, doanh nghiệp dù vô tình hay cố ý nộp thiếu thuế. Chi tiết các trường hợp sẽ bị truy thu thuế như sau:

 • Các cá nhân, doanh nghiệp vi phạm việc kê khai thu nhập, không hoàn thành đúng trách nhiệm nộp thuế theo quy định.
 • Các cá nhân, doanh nghiệp không thực hiện báo cáo chính xác về các khoản thu nhập nhận được trong năm tính thuế.
 • Các cá nhân, doanh nghiệp không thực hiện kê khai thuế trong đúng thời hạn quy định.

Việc truy thu thuế được xem là quyết định hành chính. Tuy nhiên, nếu Cơ quan thuế phát hiện những dấu hiệu cố tình vi phạm và vi phạm nhiều lần, các cá nhân, doanh nghiệp sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Truy thu thuế sẽ áp dụng cho tất các các loại thuế gồm:

 • Thuế thu nhập cá nhân
 • Thuế hộ kinh doanh
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thời hạn truy thu thuế theo quy định

Thời hạn truy thu thuế với cá nhân, doanh nghiệp

Về thời hạn truy thu thuế được quy định rõ tại Khoản 6 Điều 8 Nghị định 125/2020/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

“a) Quá thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về thuế thì người nộp thuế không bị xử phạt nhưng vẫn phải nộp đủ tiền thuế truy thu (số tiền thuế thiếu, số tiền thuế trốn, số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn cao hơn quy định, tiền chậm nộp tiền thuế) vào ngân sách nhà nước trong thời hạn mười năm trở về trước, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm. Trường hợp người nộp thuế không đăng ký thuế thì phải nộp đủ số tiền thuế thiếu, số tiền thuế trốn, tiền chậm nộp tiền thuế cho toàn bộ thời gian trở về trước, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.

b) Thời hạn truy thu thuế tại điểm a khoản này chỉ áp dụng đối với các khoản thuế theo pháp luật về thuế và khoản thu khác do tổ chức, cá nhân tự khai, tự nộp vào ngân sách nhà nước.

Đối với các khoản thu từ đất đai hoặc khoản thu khác do cơ quan có thẩm quyền xác định nghĩa vụ tài chính của tổ chức, cá nhân thì cơ quan có thẩm quyền xác định thời hạn truy thu theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật có liên quan nhưng không ít hơn thời hạn truy thu theo quy định tại điểm a khoản này.”

Mức xử phạt đối với các hành vi sai phạm về thuế

Mức xử phạt đối với hành vi sai phạm về thuế

Đối với các cá nhân, doanh nghiệp vi phạm về thuế sẽ bị xử phạt. Quy định xử phạt về vi phạm thuế được đề cập tại Điều 17 Nghị định 125/2020/NĐ-CP. Chi tiết số tiền phạt sẽ căn cứ vào mức độ vi phạm. Theo đó, các cá nhân, doanh nghiệp vi phạm về thuế sẽ phải nộp số tiền thuế còn thuế và số tiền phạt theo quy định. 

Việc truy thu thuế ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp không chỉ về tài chính mà cả chữ Tín. Vì vậy, nếu muốn hoạt động lâu dài, phát triển bền vững, các doanh nghiệp cần tuân thủ nộp thuế đúng thời hạn và đủ theo yêu cầu. 

The Smile – Đơn vị cung cấp dịch vụ thuế trọn gói giúp doanh xử lý các vấn đề về thuế hiệu quả

Thuế là hạng mục công việc phức tạp đòi hỏi những người làm chuyên nghiệp để tránh những sai sót. Đối với những doanh nghiệp không có bộ phận kế toán thuế chuyên nghiệp thì giải pháp tối ưu là lựa chọn thuê dịch vụ. 

The Smile là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ kế toán cho các doanh nghiệp. Với đội ngũ kế toán thuế giỏi, am hiểu về các quy định luật pháp về thuế, dày dặn kinh nghiệm kê khai, xử lý hồ sơ về thuế, The Smile sẽ giúp các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề về thuế. Quá trình thực hiện chuẩn chỉnh giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro bị truy thu thuế và xử phạt hành chính. 

Trên đây là chia sẻ về quy định truy thu thuế lý do khiến triệu doanh nghiệp mất tiền tỷ. Để tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và tài chính, doanh nghiệp nên tuân thủ các quy định về thuế. Để hỗ trợ giải quyết các vấn đề về thuế, doanh nghiệp hãy liên hệ The Smile. Ngoài cung cấp dịch vụ kế toán thuế, The Smile còn cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói. Vì vậy, khách hàng cần thành lập công ty, hãy liên hệ The Smile để hỗ trợ.

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Thanh Tú The Smile
Thanh Tú The Smile

Chưa có mô tả

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá