KOL/ Nghệ sĩ Quyết Toán Thuế như thế nào?

kol-nghe-si-quyet-toan-thue-nhu-the-nao
KOL/ Nghệ sĩ Quyết Toán Thuế như thế nào?

KOL/ Nghệ sĩ là một ngành nghề rất hot hiện nay. Ngành nghề này mang lại thu nhập không hề nhỏ. Theo quy định, các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công phải chịu thuế thì bắt buộc phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Vì vậy, các KOL/ Nghệ sĩ cũng phải tuân thủ nộp thuế theo quy định. Vậy KOL/ Nghệ sĩ quyết toán thuế như thế nào? Hãy cùng The Smile tìm hiểu dưới đây.

1. Tại sao KOL/Nghệ sĩ cần phải quyết toán thuế?

Nộp thuế là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi người. Với các KOL/ Nghệ sĩ cũng không nằm ngoại lệ. Đặc biệt, mức thu nhập của các đối tượng này rất cao nên quyết toán và đóng thuế là việc cần phải làm. 

Hiện nay, Cơ quan Thuế ngày càng siết chặt việc nộp thuế. Vì vậy, việc trốn tránh trách nhiệm nộp thuế, khi phát hiện sẽ bị xử phạt và kéo theo nhiều rắc rối cho cá nhân cũng như các doanh nghiệp. Đó cũng là lý do các KOL/ Nghệ sĩ cần phải hoàn thành nghĩa vụ quyết toán thuế. 

2. Thời hạn phải quyết toán thuế đối với KOL/ Nghệ sĩ?

Đối với các KOL/ Nghệ sĩ, khoản thuế phải nộp là thuế thu nhập cá nhân. Khoản thuế này cần nộp đúng hạn. Nếu quá hạn, các cá nhân sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ của từng trường hợp. Thông thường, thời hạn phải làm quyết toán thuế TNCN sẽ được ấn định sau khi kết thúc kỳ đóng thuế của năm đó. 

Về chi tiết, tại Khoản 2, Điều 44 của Luật Quản lý thuế năm 2019, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với các khoản thuế có kỳ tính theo năm như sau:

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế

 • “Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm; chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ khai thuế năm;
 • b) Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch đối với hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế;
 • c) Chậm nhất là ngày 15 tháng 12 của năm trước liền kề đối với hồ sơ khai thuế khoán của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán; trường hợp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh mới kinh doanh thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế khoán chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày bắt đầu kinh doanh.”

Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế:

Thời hạn này được căn cứ theo Công văn 636/TCT-DNNCN ban hành năm 2021. Cụ thể như sau:

“Đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế: Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 04 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. Trường hợp thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế trùng với ngày nghỉ theo quy định thì thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế là ngày làm việc tiếp theo. Trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế TNCN nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn.”

Như vậy, đối với các KOL/ Nghệ sĩ thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ tư kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. 

Ví dụ: Thời gian phải quyết toán thuế TNCN năm 2023 đối với KOL/Nghệ sĩ là ngày 30/04/2024. Vì ngày 30/04 là ngày nghỉ lễ nên các cá nhân tự quyết toán thuế nên nộp hồ sơ sớm trước thời điểm này hoặc muộn nhất là ngày làm việc kế tiếp sau kỳ nghỉ lễ chính thức. Lời khuyên của The Smile là các cá nhân nên chủ động quyết toán thuế trước thời hạn ít nhất 2-3 tuần. Bởi lượng hồ sơ quyết toán thuế vào thời điểm cuối thường bị ứ đọng dẫn đến tình trạng chậm trễ.

3. Trình tự quyết toán thuế đối với KOL/Nghệ sĩ

Khi đã xác định được mức thuế TNCN cần nộp, trình tự tiến hành quyết toán thuế đối với KOL/Nghệ sĩ như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web của Tổng cục Thuế tại đường link chính thức https://canhan.gdt.gov.vn/. Đối với các KOL/Nghệ sĩ chưa có tài khoản đăng nhập tại Tổng cục thuế thì cần đăng ký tài khoản.

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống nộp thuế cá nhân. Đối với những KOL/Nghệ sĩ đã có tài khoản đăng nhập chỉ cần chọn Đăng nhập sau đó điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu gồm:

 • Mã số thuế
 • Mã kiểm tra

Sau đó, bạn nhấn chọn nút Tiếp tục và điền mã số thuế cá nhân, mật khẩu để đăng nhập. 

Bước 3: Tìm chọn mục “Quyết toán thuế”, tiếp đó là mục “Kê khai trực tuyến” để thực hiện kê khai các thông tin quyết toán thuế.

Cá nhân khai báo quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

Giao diện mục Quyết toán thuế

Sau khi nhấn chọn Kê khai trực tuyến, hệ thống sẽ tự động gửi bảng thông tin tờ khai.  Các thông tin được điền hệ thống dựa vào dữ liệu KOL/Nghệ sĩ đã khai trước đó trên hệ thống. KOL/Nghệ sĩ cần tiến hành kiểm tra lại độ chính xác của thông tin. Trong đó, các thông tin quan trọng, bắt buộc cần điền và đảm bảo độ chính xác gồm:

 • Tên người gửi
 • Địa chỉ liên hệ
 • Điện thoại liên lạc
 • Địa chỉ email
 • Chọn tờ khai
 • Cục Thuế
 • Chi cục Thuế
 • Loại tờ khai
 • Năm kê khai

Các thông tin dựa trên thông tin đăng ký thuế trước đó. Nếu có sai sót, bạn cần tiến hành điều chỉnh lại.

Lưu ý: Đối với mục chọn tờ khai, nếu KOL/Nghệ sĩ tự quyết toán thuế TNCN thì phải chọn tờ khai 02/QTT-TNCN – Tờ khai quyết toán thuế TNCN (TT80/2021) (3)

Tờ khai quyết toán thuế TNCN mẫu số 02/QTT-TNCN

KOL/ Nghệ sĩ tự quyết toán thuế sẽ chọn Tờ khai quyết toán thuế TNCN mẫu số 02/QTT-TNCN

Sau khi chọn tờ khai, bạn cần chọn cơ quan quyết toán thuế. Đối với mục này, bạn căn cứ vào trường hợp của mình để lựa chọn ô phù hợp. 

Các trường hợp cá nhân tự quyết toán thuế TNCN

Chọn Cơ quan thuế quyết toán

Đối với mục trường hợp quyết toán Thuế, các KOL/Nghệ sĩ: cần chọn mục “Quyết toán theo năm dương lịch”

Đối với mục loại tờ khai: Các KOL/Nghệ sĩ cần chọn “Tờ khai chính thức”

Khi các thông tin hoàn thiện đầy đủ, bạn nhấn chọn nút Tiếp tục để chuyển sang bước tiếp theo. 

Người nộp thuế kê khai thông tin nộp thuế theo yêu cầu

Thông tin kê khai cần hoàn thiện đầy đủ và chính xác

Bước 4: Điền đầy đủ các thông tin kê khai theo đúng mẫu quy định. Lưu ý, các thông tin cần điền đầy đủ và đảm bảo tính chính xác. Sau khi hoàn thiện thông tin, bạn sẽ chọn mục Hoàn thành kê khai. 

Bước 5: Bạn chọn mục kết xuất XML để tải file tờ khai mẫu đã điền thông tin về máy tính. Sau khi đã có file về máy, bạn mở file, in tờ khai.

Kết xuất file và tải tờ khai về máy tính

Chọn mục kết xuất XML để tải tờ khai về máy tính

Bước 6: Bạn tìm kiếm chọn mục “Nộp tờ khai”. Tiếp đó, bạn cần nhập Mã kiểm tra để xác nhận nộp tờ khai sau đó nhấn Tiếp tục.

Xác thực nộp tờ khai

Xác thực nộp tờ khai quyết toán thuế 

Nếu mọi thông tin chính xác, hệ thống sẽ gửi thông báo Nộp tờ khai thành công.

Bước 7: Bạn chuẩn bị tờ khai đã in, ký tên vào mục người nộp thuế sau đó nộp cho cơ quan thuế để hoàn thiện việc quyết toán thuế. Đơn vị tiếp nhận là Bộ phận một cửa của Cơ quan thuế. Lưu ý, khi đi nộp tờ khai, bạn cần mang theo căn cước công dân để người phụ trách kiểm tra. 

Quyết toán thuế là hạng mục công việc phức tạp. Đặc biệt, với KOL/Nghệ sĩ – những người không chuyên về nghiệp vụ kế toán thì sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, giải pháp tốt nhất dành cho các KOL/Nghệ sĩ là thuê dịch vụ kế toán thuế để hỗ trợ. 

Hiện nay, Công ty dịch vụ kế toán The Smile là đơn vị tin cậy mà các KOL/Nghệ sĩ có thể gửi gắm niềm tin khi cần quyết toán thuế TNCN. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, việc quyết toán thuế sẽ được thực hiện nhanh chóng. Ngoài giải quyết các vấn đề về kế toán, The Smile còn cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói. Các KOL/Nghệ sĩ muốn thành lập công ty, hãy liên hệ The Smile để được tư vấn. 

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

The Smile
The Smile

Chưa có mô tả

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá