Thực hiện Quyết toán thuế TNCN cho lao động nước ngoài

thuc-hien-quyet-toan-thue-tncn-cho-lao-dong-nuoc-ngoaipng
Thực hiện Quyết toán thuế TNCN cho lao động nước ngoài

Đối với những người không chuyên về nghiệp vụ kế toán chắc chắn sẽ băn khoăn không biết thủ tục quyết toán thuế TNCN cho lao động nước ngoài  như thế nào? Trình tự thực hiện ra sao? Hãy cùng The Smile giải đáp chi tiết dưới đây. 

Các trường hợp người nước ngoài cần quyết toán thuế TNCN 

Quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài

Người lao động nước ngoài chia thành nhiều đối tượng khác nhau. Với mỗi đối tượng quy định quyết toán thuế sẽ có sự khác nhau. Cụ thể như sau:

Lao động nước ngoài cư trú tại Việt Nam

Người nước ngoài được xem là cư trú tại Việt Nam khi đảm bảo hai điều kiện cơ bản bao gồm:

 • Người nước ngoài có mặt tại Việt Nam tối thiểu từ 183 ngày trở lên trong 12 tháng liên tục hoặc 1 năm kể từ ngày đầu tiên. Lưu ý, ngày người nước ngoài đến Việt Nam và ngày rời khỏi được tính là 1 ngày. 
 • Người nước ngoài phải có nơi ở thường xuyên ở Việt Nam và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật. Nơi đăng ký thường trú phải được ghi rõ trong Thẻ tạm trú hoặc Thẻ thường trú được cấp bởi Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Đối với những lao động nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên sẽ phải quyết toán thuế TNCN. Mức thuế sẽ tính trên thu nhập từ tiền lương, tiền công. Chi tiết mức thuế cần phải nộp cho trường hợp này như sau:

Bậc thuếMức thu nhập tính thuế (TNTT)/thángThuế suấtThuế phải nộp
1<5 triệu5%5%xTNTT
2Trên 5-10 triệu10%10%xTNTT-0.25 triệu
3Trên 10 -18 triệu15%15%xTNTT-0.75 triệu
4Trên 18 – 32 triệu20%20%xTNTT-1.65 triệu
5Trên 32 – 52 triệu 25%25%xTNTT-3.25 triệu
6Trên 52- 80 triệu30%30%xTNTT-5.85 triệu
7Trên 80 triệu35%35%xTNTT-9.85triệu

Đối với người nước ngoài có thời hạn hợp đồng dưới 3 tháng, mức thuế TNCN sẽ phải đóng là 10%. 

Lao động nước ngoài không cư trú tại Việt Nam

Đối với lao động nước ngoài được xem là không cư trú tại Việt Nam khi đảm bảo các yếu tố sau:

 • Có thời gian làm việc ở Việt Nam dưới 183 ngày trong một năm dương lịch hoặc 12 tháng liên tiếp tính từ ngày đầu tiên đến Việt Nam (ngày này được tính theo ngày nhập cảnh được đóng dấu trên Hộ chiếu).
 • Không có nơi ở thường xuyên, không đăng ký thường trú, không có hợp đồng thuê nhà dài hạn. 

Khi đảm bảo các tiêu chí trên, lao động nước ngoài sẽ phải đóng thuế TNCN. Đối với đối tượng này, mức thuế TNCN quy định phải nộp dù hợp đồng lao động dưới hay trên 3 tháng đều áp dụng mức 20% của thu nhập tính thuế.

Lao động nước ngoài nghỉ việc

Lao động nước ngoài nghỉ việc ở đơn vị này nhưng vẫn làm việc ở đơn vị khác tại Việt Nam thì đơn vị chi trả sẽ nhận ủy quyền tiến hành quyết toán thuế TNCN cho lao động nước ngoài nghỉ việc. Với lao động nước ngoài có thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau ở Việt Nam sẽ phải tự làm quyết toán thuế TNCN, không được phép ủy quyền.

Lao động nước ngoài về nước

Đối với lao động nước ngoài về nước thuộc đối tượng cư trú tại Việt Nam, có thu nhập phát sinh trên lãnh thổ Việt Nam sẽ phải quyết toán thuế TNCN. Người nước ngoài có thể ủy quyền cho đơn vị chi trả để làm thủ tục quyết toán thuế. 

Trình tự thực hiện quyết toán thuế TNCN cho lao động nước ngoài

Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN

Khi quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài, trình tự thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ làm quyết toán thuế TNCN

Hồ sơ quyết toán thuế TNCN sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp:

 • Trường hợp 1: Lao động nước ngoài nhận thu nhập từ các đơn vị, tổ chức quốc tế. Với trường hợp này, lao động cần chứng minh về thu nhập theo mẫu số 20/TXN-TNCN được ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC.
 • Trường hợp 2: Lao động nước ngoài chịu thuế phát sinh ngoài lãnh thổ Việt Nam. Với trường hợp này, lao động cần cung cấp thêm giấy tờ theo yêu cầu trong hồ sơ quyết toán thuế TNCN.
 • Trường hợp 3: Cơ quan thuế nước ngoài không cấp giấy xác nhận số thuế đã nộp. Trường hợp này, người nước ngoài cần chụp lại hình ảnh giấy chứng nhận đã khấu trừ thuế hoặc các giấy tờ từ ngân hàng thể hiện số thuế đã nộp ở nước ngoài. Ngoài ra, lao động cần cam kết chịu trách nhiệm về tính chính xác của các giấy tờ cung cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN

Sau khi hoàn thiện, lao động nước ngoài hoặc đơn vị được ủy quyền sẽ nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN. Đơn vị tiếp nhận hồ sơ như sau:

 • Đối với lao động nước ngoài thuộc diện khai thuế trực tiếp sẽ nộp hồ sơ tại Cục thuế.
 • Đối với lao động nước ngoài thuộc diện tự quyết toán thuế, hồ sơ sẽ nộp tại cơ quan chi trả thu nhập. 
 • Nếu lao động nước ngoài thay đổi nơi làm việc, không tính giảm trừ gia cảnh tại nơi làm việc, hồ sơ sẽ nộp cho cơ quan thuế ở nơi cư trú.
 • Nếu lao động nước ngoài có nguồn thu nhập ở nhiều nơi khác nhau, hồ sơ quyết toán thuế sẽ nộp tại nơi cấp mã số thuế đầu tiên
 • Nếu lao động nước ngoài là cá nhân hoặc nhóm cá nhân kinh doanh thì sẽ phải nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục thuế nơi kinh doanh. 
 • Nếu lao động nước ngoài là đại lý và có giấy phép kinh doanh, hồ sơ quyết toán thuế cũng được nộp tại Chi cục thuế nơi đặt địa điểm kinh doanh.

The Smile – Đơn vị cung cấp dịch vụ quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài uy tín

Thủ tục quyết toán thuế cho người nước ngoài tương đối phức tạp nếu không phải là dân chuyên về kế toán thuế. Vậy nên các cá nhân, tổ chức muốn quyết toán thuế cho lao động nước ngoài nên tìm đến những đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế chuyên nghiệp. The Smile là đơn vị tin cậy cung cấp dịch vụ này. 

Khi lựa chọn dịch vụ kế toán thuế tại The Smile, khách hàng sẽ luôn an tâm. Bởi dịch vụ kế toán thuế của The Smile sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội:

The Smile có đội ngũ nhân viên kế toán thuế giỏi, dày dặn kinh nghiệm

Đội ngũ nhân viên giỏi: The Smile có đội ngũ nhân viên kế toán thuế giỏi, dày dặn kinh nghiệm, am hiểu luật về thuế. Vì vậy, nghiệp vụ quyết toán thuế TNCN cho lao động nước ngoài được thực hiện nhanh chóng và đảm bảo tính chính xác. 

Hỗ trợ khách hàng tận tình: Trong quá trình cung cấp dịch vụ, The Smile luôn hỗ trợ khách hàng tận tình. Mọi thắc mắc của khách hàng về các thủ tục, giấy tờ đều được giải đáp nhanh chóng. 

Đa dạng các dịch vụ: Không chỉ cung cấp dịch vụ về thuế, The Smile còn có nhiều gói dịch vụ đa dạng như dịch vụ thành lập công ty trọn gói, làm bảo hiểm xã hội… Với đa dạng các dịch vụ, khách hàng sẽ được tối ưu mọi nhu cầu khi liên hệ The Smile.

Chi phí dịch vụ hợp lý: The Smile xây dựng bảng phí các loại dịch vụ phải chăng. Điều này giúp khách hàng tối ưu được chi phí bỏ ra. Đặc biệt, so với việc thuê nhân sự cố định của công ty để làm thuế thì việc sử dụng dịch vụ sẽ tiện lợi và tiết kiệm hơn nhiều.

Trên đây là chia sẻ các thông tin về việc thực hiện quyết toán thuế TNCN cho lao động nước ngoài. Nếu bạn muốn thực hiện công việc này nhanh chóng, hãy liên hệ The Smile để hỗ trợ.

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

The Smile
The Smile

Chưa có mô tả

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá