Nghị định về thuế tối thiểu toàn cầu từ Tổng cục Thuế

nghi-dinh-ve-thue-toi-thieu-toan-cau-tu-tong-cuc-thue
Nghị định về thuế tối thiểu toàn cầu từ Tổng cục Thuế

Nghị định về thuế tối thiểu toàn cầu từ Tổng cục Thuế đã chính thức được thông qua. Theo đó, Việt Nam sẽ áp dụng mức thuế tối thiểu toàn cầu từ ngày 01/01/2024. Chi tiết của Nghị định này như thế nào? Mức thuế tối thiểu toàn cầu là bao nhiêu? Hãy cùng The Smile tìm hiểu dưới đây. 

Thuế tối thiểu toàn cầu là gì?

Thuế tối thiểu toàn cầu là loại thuế được áp cho các doanh nghiệp

Thuế tối thiểu toàn cầu tên đầy đủ là thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu. Đây là loại thuế được khởi xướng bởi Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế trong Chương trình hành động chống xói mòn cơ sở thuế và dịch chuyển lợi nhuận (MLI). Theo chương trình này này, thuế tối thiểu toàn cầu là một trong hai trụ cột chính.

Chương trình thuế này đã thu hút được sự quan tâm của 141 quốc gia trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam. Thuế tối thiểu sẽ được áp dụng cho các công ty đa quốc gia trong nhóm có tổng doanh thu hợp nhất toàn cầu từ 750 triệu EUR trở lên trong ít nhất hai năm của bốn năm liền kề gần nhất. 

Quy định về thuế tối thiểu toàn cầu tại Việt Nam

Quy định về thuế tối thiểu toàn cầu tại Việt Nam

Việt Nam là thành viên của MLI từ tháng 02/2022. Vì vậy, Việt Nam cũng phải nghiên cứu triển khai chương trình thuế tối thiểu toàn cầu. Sau nhiều phiên thảo luận, vào ngày 29/11/2023, sau khi nhận được biểu quyết tán thành từ 462 đại biểu chiếm 93.52%, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết thuế tối thiểu toàn cầu. Theo đó, Việt Nam sẽ chính thức áp dụng nghị quyết này từ ngày 1/1/2024. 

Tuân thủ theo quy định chung về thuế tối thiểu toàn cầu, mức thuế áp dụng tối thiểu là 15%. Các doanh nghiệp đa quốc gia tại Việt Nam với nguồn thu trên 750 triệu EUR là đối tượng chính chịu mức thuế này. Tại Việt Nam, dự kiến sẽ có khoảng 122 tập đoàn nước ngoài trong diện chịu thuế tối thiểu toàn cầu. Nguồn thu từ thuế tối thiểu toàn cầu dự kiến có thể lên đến 14.600 tỷ đồng mỗi năm.

Vì Nghị định đã chính thức được thông qua nên các doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia cần nắm được thông tin và triển khai theo đúng quy định. 

Những tác động của thuế tối thiểu toàn cầu đối với Việt Nam

Những tác động của thuế tối thiểu toàn cầu với Việt Nam

Thuế tối thiểu toàn cầu được thông qua mang đến những tác động cả tích cực lẫn tiêu cực đối với nền kinh tế của Việt Nam. Lý do là bởi hiện tại Việt Nam vẫn đang áp dụng các cơ chế thuế ưu đãi cho các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thu hút đầu tư. Trong đó, nổi bật nhất là ưu đãi thuế suất 10% lên đến 15 năm và 20% lên đến 20 năm. Ngoài ra, các chính sách miễn giảm thuế có thời hạn, hoàn thuế cho lợi nhuận tái đầu tư… 

Với nhiều ưu đãi, thực tế mức đóng thuế của doanh nghiệp FDI chỉ ở mức 12.3%. Thậm chí, nhiều tập đoàn lớn, mức thuế ưu đãi chỉ ở mức 2.75 đến 5.95%. Vì vậy, khi quy định thuế tối thiểu toàn cầu được áp dụng với mức tối thiểu 15% sẽ là một trở ngại trong việc thu hút các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam. 

Bên cạnh những lo ngại về việc thu hút các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam, chương trình thuế tối thiểu toàn cầu cũng mang lại những lợi ích thiết thực. Theo đó, khi áp dụng chương trình này, nguồn thu thuế tối thiểu toàn cầu sẽ đóng góp một khoản không hề nhỏ vào ngân sách Nhà nước. 

Từ đó, Nhà nước sẽ có thêm nguồn lực để đầu tư cho cơ sở hạ tầng, nâng cao an sinh xã hội… Đồng thời, chương trình này sẽ hạn chế tình trạng trốn thuế của các tập đoàn đa quốc gia, ngăn chặn việc giảm mức thuế ưu đãi xuống quá thấp.

Các giải pháp giảm thiểu những tác động tiêu cực từ thuế tối thiểu toàn cầu

Giải pháp giảm thiểu những tác động tiêu cực từ thuế tối thiểu toàn cầu

Như đã chia sẻ, chương trình thuế tối thiểu toàn cầu từ Tổng cục thuế sẽ dẫn đến một số ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế. Chương trình này làm giảm sức hấp dẫn về việc đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp FDI. Bởi các doanh nghiệp FDI đang hưởng mức thuế vô cùng ưu đãi. Vậy làm thế nào để vừa thu được thuế vừa thu hút được nhà đầu tư?

Đây là bài toán không hề đơn giản. Tuy nhiên, khi đã quyết định gia nhập vào mạng lưới toàn cầu, đồng ý thông qua Nghị định về thuế tối thiểu thì Việt Nam đã có những sự chuẩn bị để giảm thiểu những tác động tiêu cực. Theo đó, thay vì giảm thuế, Việt Nam sẽ tăng sức hút đến từ các yếu tố khác. Theo đó, những yếu tố về nguồn nhân lực cũng như các chính sách ưu đãi khi thuê đất, xây dựng nhà máy, các thủ tục hành chính… sẽ tạo ra môi trường đầu tư hấp dẫn để thu hút các doanh nghiệp nước ngoài. 

Cách tính thuế tối thiểu toàn cầu 

Cách tính thuế tối thiểu toàn cầu 

Việc chính thức áp dụng Nghị định về thuế tối thiểu toàn cầu sẽ khiến các doanh nghiệp nước ngoài có doanh thu trên 750 triệu EUR phải nộp thêm thuế. Điều này khiến các doanh nghiệp băn khoăn không biết cách tính thuế tối thiểu toàn cầu như thế nào?

Trước tiên, doanh nghiệp cần phải xác định xem mình có thuộc đối tượng phải nộp thuế tối thiểu toàn cầu hay không? Để xác định, doanh nghiệp cần căn cứ vào doanh thu trước thuế trên báo cáo tài chính hợp nhất của doanh nghiệp. Nếu doanh thu ít nhất 2 năm trong 4 năm liền kề của năm tài chính đạt mức 750 triệu EUR trở lên sẽ phải nộp thuế. 

Lưu ý, điều kiện này loại trừ các tổ chức phi chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức quốc tế, quỹ hưu trí, quỹ đầu tư, tổ chức đầu tư bất động sản là công ty mẹ.

Khi đạt đủ điều kiện, doanh nghiệp sẽ tính thuế tối thiểu dựa theo hướng dẫn tại Điều 4 Nghị quyết 107/2023/QH15. Theo hướng dẫn, số thuế doanh nghiệp cần nộp bổ sung tính theo công thức:

Số thuế TNDN bổ sung tối thiểu nội địa đạt chuẩn = (Tỷ lệ thuế bổ sung x Lợi nhuận tính thuế bổ sung) + Số thuế bổ sung được điều chỉnh cho năm hiện hành (nếu có).

Trong đó:

  •  Tỷ lệ thuế bổ sung= Thuế suất tối thiểu (15%) – Thuế thực tế
  • Thuế thực tế = Tổng thuế TNDN trong năm thuế suất thực tế tài chính/Thu nhập ròng tại Việt Nam trong năm tài chính

Trên đây là thông tin Nghị định về thuế tối thiểu toàn cầu từ Tổng cục Thuế. Các doanh nghiệp đa quốc gia cần nắm rõ thông tin về Nghị định này để có những hướng triển khai kê khai thuế theo đúng quy định để tránh những rắc rối và rủi ro. Vì quy định mới nên việc theo dõi, triển khai sẽ có nhiều khó khăn. Do đó, giải pháp tối ưu dành cho các doanh nghiệp là tìm đến những đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế chuyên nghiệp. 

The Smile là đơn vị hàng đầu trên thị trường trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ kế toán thuế, dịch vụ thành lập công ty trọn gói. Vì vậy, nếu quý doanh nghiệp cần tư vấn và sử dụng các dịch vụ về thuế hãy liên hệ The Smile.

Các dịch vụ tại The Smile:

  • Kế toán trọn gói.
  • Thành lập doanh nghiệp.
  • Rà soát sổ sách Kế toán.
  • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

The Smile
The Smile

Chưa có mô tả

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
  • Chọn đánh giá