Thành lập công ty xây dựng cần những gì ? Điều kiện, bằng cấp cụ thể?

thành lập công ty xây dựng cần những gì
Thành lập công ty xây dựng cần những gì ? Điều kiện, bằng cấp cụ thể?

Thành lập công ty xây dựng cần những gì? Thành lập công ty xây dựng là một trong những sự lựa chọn phổ biến của các doanh nhân khi dấn thân vào con đường khởi nghiệp. Bởi vì, hiện nay, nhu cầu về nhà ở, công trình giao thông, đô thị,… ngày một gia tăng. Vì thế, trong bài viết này, The Smile sẽ giúp bạn cập nhật những thông tin mới nhất về điều kiện, hồ sơ và trình tự mở công ty về xây dựng nhé!

Tóm tắt ý chính

 • Để thành lập công ty xây dựng, doanh nghiệp cần đáp ứng điều kiện về năng lực trong lĩnh vực, năng lực hành nghề, chứng chỉ hành nghề, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu,…
 • Khi thành lập công ty xây dựng, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bằng cấp (nếu có), thực hiện thủ tục đăng ký và nghĩa vụ về lệ phí theo quy định.
 • Hiện nay, các ngành nghề trong lĩnh vực xây dựng đang được chia thành 3 nhóm chính là ngành nghề có điều kiện, ngành xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng và ngành hoạt động xây dựng chuyên dụng.
 • Các ngành nghề xây dựng nhóm công nghiệp và dân dụng không có yêu cầu về số vốn tối thiểu. Tuy nhiên, nhìn chung, các công ty xây dựng sẽ cần một nguồn vốn tương đối lớn để có thể vận hành và cạnh tranh trên thị trường.
 • Người đại diện pháp luật công ty xây dựng phải có trình độ chuyên môn hoặc trình độ quản lý.

Điều kiện để thành lập công ty xây dựng

Trước khi giải đáp thắc mắc “thành lập công ty xây dựng cần những gì”, trong phần này, bạn sẽ cùng Công Ty Kế Toán The Smile tìm hiểu về các điều kiện thành lập công ty xây dựng. Cụ thể, bảng dưới đây sẽ thể hiện những điều kiện nhất định khi tham gia vào một số lĩnh vực xây dựng mà doanh nghiệp cần đáp ứng được.

Lĩnh vực xây dựngĐiều kiện thành lập doanh nghiệp
Lập thiết kế quy hoạch xây dựngĐủ điều kiện năng lực lập thiết kế quy hoạch xây dựngCá nhân giữ chức danh chủ nhiệm, chủ trì thiết kế đồ án quy hoạch xây dựng có chứng chỉ hành nghề và năng lực phù hợp với từng loại quy hoạch xây dựng
Khảo sát xây dựng (KSXD)Đủ năng lực để khảo sát xây dựngMỗi nhiệm vụ KSXD phải có chủ nhiệm KSXD do nhà thầu KSXD chỉ định. Trong đó, người giữ chức vụ chủ nhiệm phải có đủ năng lực hành nghề và chứng chỉ hành nghề phù hợp. Đồng thời, cá nhân từng tham gia KSXD cũng phải có chuyên môn phù hợp với công việc được giao.Máy, thiết bị phục vụ quá trình KSXD phải đáp ứng yêu cầu về chất lượng, đảm bảo an toàn cho việc khảo sát và bảo vệ môi trườngPhòng thí nghiệm phục vụ công tác KSXD phải đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định và được công nhận bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền về xây dựng.
Thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình Đủ điều kiện năng lực hoạt động thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trìnhCá nhân giữ chức danh chủ nhiệm thiết kế, chủ trì thiết kế phải có năng lực hành nghề thiết kế xây dựng và chứng chỉ hành nghề phù hợp với yêu cầu của loại, cấp công trình
Tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựngĐủ điều kiện năng lực hoạt động giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựngCá nhân đảm nhận vai trò tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng có chứng chỉ hành nghề phù hợp với công việc
Thi công xây dựng công trìnhĐủ năng lực thực hiện công việc thi công xây dựng công trình, phù hợp với loại, cấp công trình xây dựngChỉ huy trưởng công trường phải có năng lực hành nghề và chứng chỉ hành nghề phù hợpThiết bị thi công cần đáp ứng yêu cầu về an toàn và chất lượng xây dựng công trình

Thành lập công ty xây dựng cần những gì ?

Để biết được “thành lập công ty xây dựng cần những gì”, bạn có thể tham khảo dịch vụ thành lập doanh nghiệp để biết thêm thông tin. Trong đó, dưới đây là những thông tin khái quát nhất về hồ sơ, thủ tục và chi phí mà bạn cần chuẩn bị.

Hồ sơ, bằng cấp

Theo quy định tại Điều 22, Luật doanh nghiệp năm 2020, hồ sơ thành lập công ty xây dựng sẽ bao gồm những giấy tờ như sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp
 • Điều lệ hoạt động của công ty 
 • Danh sách thành viên (công ty TNHH hai thành viên trở lên), danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (CTCP)
 • Bản sao giấy tờ pháp lý giúp xác định danh tính các thành viên (cá nhân, tổ chức, đại diện pháp luật, người đại diện được ủy quyền bởi thành viên là tổ chức,…)
 • Tài liệu tỷ lệ góp vốn, cổ phần của từng thành viên…
thành lập công ty xây dựng cần những gì

Vậy thành lập công ty xây dựng có cần bằng cấp không? Thực tế, hồ sơ thành lập công ty xây dựng thuộc nhóm ngành xây dựng công nghiệp, dân dụng sẽ không có yêu cầu cụ thể về vốn hay bằng cấp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn khởi nghiệp trong nhóm ngành giám sát, quản lý, khảo sát, thiết kế, lập kế hoạch thì bằng cấp (cá nhân và tổ chức) sẽ là yêu cầu bắt buộc cần có.

Trình tự thủ tục

Dưới đây là nội dung khái quát nhất về các bước trong trình tự thủ tục thành lập công ty xây dựng mà bạn có thể tham khảo.

 • Bước 1: Chuẩn bị các thông tin khai sinh doanh nghiệp, bao gồm tên doanh nghiệp, nơi đặt trụ sở chính, ngành nghề kinh doanh liên quan đến xây dựng, loại hình công ty, số lượng thành viên,…
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết cho quá trình đăng ký thành lập công ty
 • Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký tại Phòng Đăng ký kinh doanh, thuộc Sở Kế hoạch Đầu tư Tỉnh, Thành phố nơi đặt trụ sở chính
 • Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ lệ phí bố cáo doanh nghiệp
 • Bước 5: Nhận giấy phép đăng ký kinh doanh tại Phòng Trả kết quả của Sở Kế hoạch Đầu tư Tỉnh, Thành phố
 • Bước 6: Đặt con dấu tại đơn vị cung cấp và thông báo mẫu dấu lên Sở Kế hoạch Đầu tư Tỉnh Thành phố
 • Bước 7: Làm thủ tục đăng ký khai thuế ban đầu tại cơ quan thuế tại nơi đặt trụ sở chính
thành lập công ty xây dựng cần những gì

Chi phí 

Vậy chi phí thành lập công ty xây dựng cần những gì? Thực tế, quá trình thành lập công ty xây dựng sẽ được chia thành hai giai đoạn với các chi phí cụ thể như sau:

Chi phí thành lập doanh nghiệpChi phí sau khi thành lập doanh nghiệp
Lệ phí đăng ký tại Sở kế hoạch & đầu tư: 130.000đ
Phí khắc dấu doanh nghiệp loại tốt: 450.000đ
Phí sử dụng dịch vụ thành lập của The Smile: 1.000.000đ
Phí dịch vụ sau thành lập của The Smile: 500.000đ
Phí sử dụng chữ ký số (USB Token) của Viettel: 1.826.000đ
Sử dụng hóa đơn điện tử: 644.000 – 1.450.000đ

Tổng hợp ngành nghề kinh doanh về xây dựng

Để có thêm thông tin về các ngành nghề kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng hiện nay, bạn có thể tham khảo nội dung trong bảng dưới đây.

Tên ngành nghề kinh doanh lĩnh vực xây dựngMã ngành nghề
Ngành nghề có điều kiện
Quản lý, vận hành nhà chung cư
Tư vấn lập quy hoạch đô thị do tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện
Tư vấn quản lý dự án đầu tư xây dựng
Khảo sát xây dựng
Tổ chức thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng
Tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành cơ sở hỏa táng
Lập thiết kế quy hoạch xây dựng
Thi công xây dựng công trình
Hoạt động xây dựng của nhà thầu nước ngoài
Quản lý chi phí đầu tư xây dựng
Kiểm định chất lượng công trình xây dựng
Thí nghiệm chuyên ngành xây dựng
Ngành xây dựng công trình kỹ thuật dân dụngXây dựng công trình đường sắt
4211-42110
Xây dựng công trình đường bộ4212-42120
Xây dựng công trình điện4221-42210
Xây dựng công trình cấp, thoát nước4222-42220
Xây dựng công trình viễn thông, thông tin liên lạc4223-42230
Xây dựng công trình công ích khác4229-42290
Xây dựng công trình thủy4291-42910
Xây dựng công trình khai khoáng4292-42920
Xây dựng công trình chế biến, chế tạo4293-42930
Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác4299-42990
Ngành hoạt động xây dựng chuyên dụngPhá dỡ
4311- 43110
Chuẩn bị mặt bằng4312- 43120
Lắp đặt hệ thống điện4321- 43210
Lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống sưởi và điều hòa không khí4322
Lắp đặt hệ thống xây dựng khác4329 – 43290
Hoàn thiện công trình xây dựng433 – 4330 – 43300
Hoàn thiện công trình xây dựng chuyên dụng khác439 – 4390 – 43900

Một số lưu ý khi thành lập công ty 

Khi thành lập công ty về xây dựng, các cá nhân, tổ chức cần chú ý một số vấn đề như sau:

Thành lập công ty xây dựng cần bao nhiêu vốn?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về mức vốn tối thiểu để thành lập công ty ngành xây dựng công nghiệp, dân dụng. Tuy nhiên, nếu đăng ký ngành nghề thuộc nhóm giám sát, quản lý, khảo sát,… thì bạn cần chuẩn bị mức vốn tối thiểu theo quy định cụ thể. Nhìn chung, các công ty xây dựng sẽ cần nguồn vốn khá lớn để đảm bảo các hoạt động có thể diễn ra trơn tru và tăng khả năng cạnh tranh khi tìm kiếm hợp đồng.

thành lập công ty xây dựng

Lựa chọn người đại diện pháp luật thế nào?

Đây là cá nhân đóng vai trò quan trọng nhất khi đại diện doanh nghiệp để thực hiện mọi giao dịch. Vì thế, bạn nên chọn người đại diện pháp luật có trình độ chuyên môn hoặc trình độ quản lý, đủ khả năng điều hành doanh nghiệp. Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, bạn cũng có thể thay đổi người đại diện pháp luật để phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp.

thành lập công ty xây dựng cần những gì

Sau khi thành lập cần đóng những loại thuế gì?

Sau khi thành lập và đi vào hoạt động, doanh nghiệp sẽ phải đóng những loại thuế bao gồm thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế xuất/nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp,… Để tìm hiểu chi tiết về các loại thuế này, bạn có thể tham khảo tại dịch vụ kế toán – thuế của The Smile.

thành lập công ty xây dựng cần những gì

Đăng ký dịch vụ thành lập công ty nhanh chóng cùng The Smile

The Smile là đơn vị hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Thành lập Doanh nghiệp, Kế toán – kê khai thuế được thành lập vào năm 2007. Đến nay, đơn vị này đã có 16 năm kinh nghiệm với 4 chứng chỉ hành nghề do Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận. Với thủ tục thành lập công ty trọn gói của The Smile, bạn có thể hoàn thành thủ tục nhanh chóng, nhận giấy phép trong vòng 04 ngày với chi phí hợp lý. Không chỉ giúp khách hàng hoàn thành mọi thủ tục đăng ký kinh doanh nhanh chóng và hiệu quả, The Smile còn tư vấn những điểm mấu chốt về công tác thuế, kế toán, lao động, bảo hiểm … để Khách hàng nắm rõ bức tranh vận hành tổng quan, hỗ trợ sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Lợi ích khi dùng dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Khi sử dụng dịch vụ trọn gói tại The Smile, chúng tôi cam kết mang đến những lợi ích sau:

 • Miễn phí tư vấn cho doanh nghiệp các vấn đề về pháp lý 
 • Miễn phí công chứng giấy tờ
 • Doanh nghiệp được bàn giao giấy phép tận nơi mà không tốn bất kỳ chi phí nào
 • Doanh nghiệp được tư vấn các vấn đề về pháp lý, thuế, kế toán thuế

Xem thêm về: Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Trọn Gói

Khách hàng đã thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy cùng đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm.

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

>>> Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Thành lập công ty xây dựng cần những gì” và những thông tin cần lưu ý trong quá trình này. Để tìm hiểu chi tiết về chi phí và nội dung dịch vụ đăng ký doanh nghiệp hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá thể, bạn có thể liên hệ với The Smile theo các kênh bên dưới nhé!

>>>> Xem thêm:

The Smile cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Thông tin liên hệ:

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1: LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM.

Văn phòng 2: 27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM.

Văn phòng 3: 106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM.

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Khương 06-02-2024 lúc 21:42
Tốt