Thủ tục xin giấy phép bán lẻ rượu & buôn rượu gồm những gì?

B5
Thủ tục xin giấy phép bán lẻ rượu & buôn rượu gồm những gì?

Việc xin giấy phép bán lẻ rượu là yêu cầu mà nhiều doanh nghiệp mới và các hộ cá nhân muốn mở cửa hàng kinh doanh cần thực hiện. Kinh doanh rượu thuộc danh mục ngành nghề có điều kiện nên các thương nhân phải đáp ứng các điều kiện và thủ tục theo quy định. Hãy cùng The Smile đi sâu vào quá trình xin giấy phép này để có cái nhìn tổng quan và cụ thể hơn nhé!

1. Điều kiện để được cấp giấy phép bán lẻ rượu

Xin giấy phép bán lẻ rượu là yêu cầu bắt buộc đối với các cửa hàng kinh doanh mặt hàng này. Để được cấp giấy phép bán lẻ rượu, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cần tuân thủ các điều kiện sau đây theo quy định tại Điều 13 Nghị định 105/2017/NĐ-CP:

 • Phải là doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Có địa điểm kinh doanh cố định và có quyền sử dụng hợp pháp.
 • Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc với đơn vị sản xuất, phân phối hoặc bán buôn rượu.

2. Hồ sơ xin giấy phép bán lẻ rượu gồm những gì?

Để xin giấy phép bán lẻ rượu, bạn cần chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ và chính xác. Dưới đây là những tài liệu bạn cần có:

 • Đơn xin cấp Giấy phép bán lẻ rượu theo Mẫu số 01 được ban hành kèm theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh.
 • Bản sao hợp đồng thuê/mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp của cơ sở dự kiến làm địa điểm bán lẻ.
 • Bản sao văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng với đơn vị sản xuất hoặc nhà phân phối rượu.

Sau khi nộp hồ sơ, doanh nghiệp sẽ phải đợi xét duyệt của cơ quan quản lý nhà nước. Nếu hồ sơ đầy đủ và đáp ứng các yêu cầu của pháp luật, giấy phép bán lẻ rượu sẽ được cấp cho doanh nghiệp.

xin giấy phép bán lẻ rượu

Nếu hồ sơ đáp ứng các yêu cầu, giấy phép bán lẻ rượu sẽ được cấp cho doanh nghiệp

3. Thủ tục xin giấy phép bán lẻ rượu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn có thể nộp hồ sơ xin giấy phép bán lẻ rượu cho cơ quan chức năng trong khu vực. Thủ tục này thường bao gồm các quy định sau:

 • Doanh nghiệp cần gửi 01 bộ hồ sơ đến Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.
 • Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ xem xét, thẩm định và cấp giấy phép bán lẻ rượu cho doanh nghiệp. 
 • Nếu không đủ điều kiện, Phòng Kinh tế sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do doanh nghiệp không được cấp giấy phép bán rượu. .
 • Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan cấp giấy phép sẽ yêu cầu bổ sung trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Lưu ý: Quy trình xin giấy phép bán lẻ rượu có thể thay đổi tùy theo quy định của từng địa phương và cơ quan chức năng.

Lệ phí xin giấy phép bán lẻ rượu được quy định theo quy định của từng khu vực

Lệ phí xin giấy phép bán lẻ rượu được quy định theo quy định của từng khu vực

4. Thời hạn của Giấy phép bán lẻ rượu

Giấy phép bán lẻ rượu là một giấy phép quan trọng mà các cửa hàng, quán bar và nhà hàng phải có để đảm bảo việc bán rượu được thực hiện theo quy định pháp luật. Thông thường, giấy phép bán lẻ rượu có thời hạn từ 15 năm, tùy theo quy định của cơ quan chức năng trong khu vực của bạn. 

Trước khi hết hạn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ và tiến hành gia hạn giấy phép để tiếp tục kinh doanh. Thủ tục gia hạn này thường bao gồm việc nộp hồ sơ, chi trả một khoản phí và tuân thủ các quy định liên quan.

Trong quá trình kinh doanh, chủ cửa hàng cũng cần tuân thủ các quy định và quy tắc liên quan đến việc bán rượu. Theo quy định, cửa hàng không bán rượu cho người dưới 18 tuổi, người say xỉn và không bán vào giờ cấm. Việc vi phạm các quy định này có thể khiến cửa hàng bị tịch thu giấy phép và các hình phạt khác từ cơ quan chức năng.

5. Một số câu hỏi về xin giấy phép bán lẻ rượu

Sau đây, The Smile sẽ giải đáp những câu hỏi thường được các chủ doanh nghiệp khi xin giấy phép bán lẻ rượu.

5.1. Cơ quan nào cấp giấy phép bán lẻ rượu?

Việc cấp giấy phép bán lẻ rượu thường do cơ quan chức năng quản lý về kinh doanh và thương mại trong khu vực của bạn. Tùy theo quy định của từng tỉnh thành, cơ quan cấp giấy phép có thể là Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

5.2. Lệ phí cấp giấy phép bán lẻ rượu là bao nhiêu?

Lệ phí cấp giấy phép bán lẻ rượu là một câu hỏi phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh rượu ở Việt Nam. Theo quy định của pháp luật, các doanh nghiệp kinh doanh rượu phải đăng ký và cấp giấy phép bán lẻ rượu để được hoạt động hợp pháp.

Tuy nhiên, lệ phí cấp giấy phép bán lẻ rượu được quy định theo từng tỉnh thành cụ thể. Sau đây là mức thu và các loại phí cần trả mà nhà nước yêu cầu theo từng vị trí:

Khu vực thành phố, thị xã:

 • Tổ chức, doanh nghiệp: Phí thẩm định là 1,2 triệu đồng/lần/điểm kinh doanh và Phí cấp giấy chứng nhận là 200.000 đồng/lần/giấy
 • Hộ kinh doanh, cá nhân: Phí thẩm định là 400.000 đồng/lần/điểm kinh doanh và Phí cấp giấy chứng nhận là 200.000 đồng/lần/giấy

Khu vực khác:

 • Tổ chức, doanh nghiệp: Phí thẩm định là 600.000 đồng/lần/điểm kinh doanh và Phí cấp giấy chứng nhận là 100.000 đồng/lần/giấy
 • Hộ kinh doanh, cá nhân: Phí thẩm định là 200.000 đồng/lần/điểm kinh doanh và Phí cấp giấy chứng nhận là 100.000 đồng/lần/giấy
xin giấy phép bán lẻ rượu

Lệ phí cấp giấy phép bán lẻ rượu được quy định theo quy định của từng khu vực

5.3. Thời gian giải quyết thủ tục cấp giấy phép bán lẻ rượu mất bao lâu?

Thời gian giải quyết thủ tục cấp giấy phép bán lẻ rượu có thể khác nhau tùy theo từng tỉnh thành và tình hình công việc của cơ quan chức năng. Thông thường, quá trình này có thể mất 10 ngày làm việc. Bạn nên liên hệ với cơ quan chức năng để biết chi tiết về thời gian giải quyết trong trường hợp của bạn.

Hy vọng thông tin hữu ích trên đã giúp bạn có thể chuẩn bị hồ sơ và tiến hành xin giấy phép bán lẻ rượu hợp pháp. Hãy tuân thủ theo các điều kiện và yêu cầu của cơ quan chức năng để đảm bảo tính hợp pháp và an toàn cho kinh doanh của bạn. Nếu bạn đang tìm dịch vụ làm giấy phép kinh doanh, Dịch vụ thành lập công ty TP.HCMDịch vụ kế toán trọn gói, hãy liên hệ với The Smile để được hỗ trợ nhé!

>>>>Xem thêm: Các cách kiểm tra giấy phép kinh doanh: Online & Trực tiếp

>>>>Xem thêm: Top 3 Điều Cần Chú Ý Khi Chọn Dịch Vụ Tư Vấn Thành Lập Công Ty

thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng

Công ty dịch vụ kế toán Thesmile

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá