Mẫu Kế Hoạch Kinh Doanh Hoàn Chỉnh Trên Excel Đơn Giản Dễ Dùng

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Vậy để tạo lập một mẫu kế hoạch kinh doanh cần có nội dung gì và chú ý điều gì? Cùng The Smile tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới nhé!

1. Vai trò của mẫu bản kế hoạch kinh doanh

Một mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel rõ ràng và chi tiết giúp doanh nghiệp định hướng và nắm bắt được tình hình phát triển lâu dài. Đây cũng được xem là công cụ quản lý hiệu quả của doanh nghiệp. 

Một bản kinh doanh cần đưa ra được những chiến lược kinh doanh hiệu quả, định hướng mức độ khả thi của các dự án,… Kế hoạch kinh doanh hiệu quả giúp doanh nghiệp thu hút các nhà đầu tư, xác định đúng mục tiêu, thị trường, chiến lược,.. 

Đồng thời, còn giúp doanh nghiệp tìm ra biện pháp khắc phục những sai sót trong quá trình thực hiện kế hoạch kinh doanh.

mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel

Mẫu Kế Hoạch Kinh Doanh đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp

2. Lưu ý khi lập kế hoạch kinh doanh

Để xây dựng một mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel hiệu quả, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

2.1. Bản kế hoạch cần ngắn gọn, súc tích

Ngắn gọn xúc tích là yếu tố đầu tiên và quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của một mẫu kế hoạch kinh doanh. Do vậy, khi tạo bản mẫu, người lập nên chú ý đến câu từ, tránh viết dài dòng, lan man. 

Ngoài ra, khi lập một bản kế hoạch kinh doanh mẫu hoàn chỉnh cần sử dụng các từ ngữ phổ thông. Như vậy, người xem có thể hiểu chi tiết nội dung mà bạn muốn đề cập.

2.2. Thiết lập mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu rõ ràng là chìa khóa giúp mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel phát huy tính hiệu quả của nó. Mục tiêu càng chi tiết và rõ ràng sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu khi triển khai kế hoạch. Để đo lường mức độ thành công của kế hoạch, bạn có thể chia nhỏ thành mục tiêu ngắn hạn, dài hạn, trung hạn. 

mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel

Mục tiêu rõ ràng là yếu tố quan trọng trong lập bản kế hoạch kinh doanh

2.3. Phân tích và đánh giá tổng quát tình hình của doanh nghiệp

Phân tích và đánh giá tổng quát tình hình của doanh nghiệp là một phần không thể thiếu trong quá trình lập kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh trên Excel. Thông qua quá trình này, doanh nghiệp có thể bám sát vào phương án để hoàn thành mục tiêu sớm nhất. 

2.4. Hiểu rõ được mặt hàng mà mình muốn kinh doanh

Hiểu rõ sản phẩm, dịch vụ sẽ giúp doanh nghiệp vạch ra những chiến lược kinh doanh đúng, định hướng phát triển và mở rộng thị trường. Hơn nữa, việc hiểu rõ mặt hàng mình đang kinh doanh giúp doanh nghiệp xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu. Từ đó có thể khai phá được thị trường tiềm năng. 

mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel

Hiểu rõ sản phẩm giúp doanh nghiệp đưa ra các chiến lược đúng

3. Nội dung của một bản kế hoạch kinh doanh

Nếu bạn đang thiết lập một mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel, bạn có thể tham khảo nội dung bên dưới!

3.1. Giới thiệu chung về doanh nghiệp

Một số nội dung cần đề cập khi giới thiệu chung về doanh nghiệp gồm sứ mệnh của doanh nghiệp, quy mô nhân sự, cơ cấu quản lý doanh nghiệp. Người lập cần đề cập những mục tiêu kinh doanh, tầm nhìn, định hướng của doanh nghiệp.

3.2. Tóm tắt mục tiêu kinh doanh

Mục tiêu là phần không thể thiếu khi tạo lập bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Bản kế hoạch cần mô tả ngắn gọn mục tiêu kinh doanh, mô tả chi tiết về dự án, sản phẩm kinh doanh. Ngoài ra, các yếu tố khác gồm thị trường, địa điểm, hình thức pháp lý, kế hoạch thực hiện và kế hoạch tài chính.

mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel

Tóm tắt mục tiêu là bước không thể thiếu trong quá trình xây dựng bản kế hoạch

3.3. Sản phẩm và dịch vụ kinh doanh

Hãy chọn bán những sản phẩm hay cung cấp dịch vụ giải quyết những băn khoăn, thách thức hàng ngày mà khách hàng của bạn đang đối mặt. Khi sản phẩm của bạn giải quyết được vấn đề với chi phí hợp lý vừa vặn túi tiền, chắc chắn nó sẽ trở thành món hàng không thể thiếu trên thị trường.

Và nhớ rằng, để thu hút và giữ chân khách hàng, hãy tạo mô tả sản phẩm chân thực, hình ảnh sống động. Tất cả các hình ảnh và thông tin đưa đến khách hàng phải thật sự chất lượng để tạo ấn tượng mạnh mẽ. Đừng quên cập nhật những xu hướng mới nhất, các sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội kinh doanh nào. 

3.4. Phân tích nhu cầu thị trường

Phân tích nhu cầu thị trường sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt được xu hướng thị trường. Từ đó cung cấp đúng và đủ những nhu cầu của khách hàng. Doanh nghiệp cần xác định khách hàng mục tiêu, các thông tin cần có như tính cách, tuổi tác, giới tính, thu nhập, khả năng mua hàng,…

mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel

Phân tích nhu cầu thị trường giúp đưa ra những chiến lược đúng

3.5. Kế hoạch thực hiện

Kế hoạch thực hiện là các hoạt động triển khai để thực thi kế hoạch kinh doanh trong ngắn hạn, nhằm đạt được các mục tiêu về doanh số và tăng trưởng. Một bản kế hoạch chuẩn sẽ bao gồm chiến dịch quảng bá sản phẩm, chiến lược về bán hàng, phân phối, giá cả.

3.6. Quản lý hoạt động kinh doanh

Người lập bản mẫu có thể sử dụng sơ đồ sản xuất và vận hành khi giới thiệu về quy trình quản lý và hoạt động. Điều này có thể giúp khách hàng, đối tác hiểu rõ hơn về doanh nghiệp, đồng thời tạo nên sự uy tín và chuyên nghiệp.

3.7. Kế hoạch tài chính

Khi tạo lập mẫu phương án kinh doanh, người lập cần lưu ý đến tài chính vì đây là vấn đề quan trọng quyết định đến sự thành bại của doanh nghiệp. Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel cần phù hợp với tình trạng tài chính của doanh nghiệp. 

Một bản kế hoạch tài chính gồm:

  • Điểm hoà vốn là thời điểm mức vốn doanh nghiệp bỏ ra bằng chi phí cộng lại.
  • Lỗ lãi dự kiến cho biết kết quả hoạt động kinh doanh trong một thời gian nhất định. 
  • Khả năng lưu chuyển tiền mặt giúp doanh nghiệp dự tính được tình trạng đầu ra và đầu vào của các dòng tiền trong thời gian nhất định.
  • Bản dự tính cân đối kế toán phản ánh tổng quát toàn bộ giá trị tài sản hiện có và nguồn hình thành tài sản đó của doanh nghiệp.
  • Tỷ lệ doanh thu giúp dự đoán tính khả thu của dự án về mặt tài chính.

Một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh yêu cầu người hoạch định nhiều kiến thức cơ bản và chuyên sâu về lĩnh vực tài chính và kế toán. Ngoài ra, người lập bảng mẫu có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia trong quá trình tạo lập. 

mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel

Bản kế hoạch kinh doanh cần phù hợp với tài chính doanh nghiệp

4. Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel hoàn chỉnh

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel là một công cụ không thể thiếu cho bất kỳ ai đang tìm cách đưa ý tưởng kinh doanh thành hiện thực. Trong một tệp Excel được tổ chức cẩn thận, bạn có thể dễ dàng mô tả chi tiết từng phần của kế hoạch kinh doanh. 

Mỗi mục trong mẫu này có thể được điều chỉnh để phù hợp với đặc thù và nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp bạn. Các bảng tính thông minh cho phép bạn nhập dữ liệu và tự động cập nhật các số liệu liên quan, giúp bạn dễ dàng theo dõi tiến độ và kết quả quan trọng.

Đây là mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel mà The Smile muốn chia sẻ đến bạn: [TẢI TẠI ĐÂY]

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel đơn giản dễ dùng cho doanh nghiệp. Nếu bạn có ý định kinh doanh và đang tìm kiếm dịch vụ thành lập công ty TP.HCMdịch vụ kế toán thuế, hãy liên hệ The Smile để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

>>>>Xem thêm: Quy định vốn điều lệ tối thiểu của cty TNHH và cty cổ phần

>>>>Xem thêm: Điều kiện và thủ tục đăng ký sáng chế thành công và nhanh chóng

Công ty dịch vụ kế toán Thesmile

Các dịch vụ tại The Smile:

  • Kế toán trọn gói.
  • Thành lập doanh nghiệp.
  • Rà soát sổ sách Kế toán.
  • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM