Mẫu Kế Hoạch Kinh Doanh Hoàn Chỉnh Trên Excel Đơn Giản Dễ Dùng

u-lap-ke-hoach-kinh-doanh-tren-excel
Mẫu Kế Hoạch Kinh Doanh Hoàn Chỉnh Trên Excel Đơn Giản Dễ Dùng

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Vậy để tạo lập một mẫu kế hoạch kinh doanh cần có nội dung gì và chú ý điều gì? Cùng The Smile tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới nhé!

1. Vai trò của mẫu bản kế hoạch kinh doanh

Một mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel rõ ràng và chi tiết giúp doanh nghiệp định hướng và nắm bắt được tình hình phát triển lâu dài. Đây cũng được xem là công cụ quản lý hiệu quả của doanh nghiệp. 

Một bản kinh doanh cần đưa ra được những chiến lược kinh doanh hiệu quả, định hướng mức độ khả thi của các dự án,… Kế hoạch kinh doanh hiệu quả giúp doanh nghiệp thu hút các nhà đầu tư, xác định đúng mục tiêu, thị trường, chiến lược,.. 

Đồng thời, còn giúp doanh nghiệp tìm ra biện pháp khắc phục những sai sót trong quá trình thực hiện kế hoạch kinh doanh.

mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel
Mẫu Kế Hoạch Kinh Doanh đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp

2. Lưu ý khi lập kế hoạch kinh doanh

Để xây dựng một mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel hiệu quả, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

2.1. Bản kế hoạch cần ngắn gọn, súc tích

Ngắn gọn xúc tích là yếu tố đầu tiên và quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của một mẫu kế hoạch kinh doanh. Do vậy, khi tạo bản mẫu, người lập nên chú ý đến câu từ, tránh viết dài dòng, lan man. 

Ngoài ra, khi lập một bản kế hoạch kinh doanh mẫu hoàn chỉnh cần sử dụng các từ ngữ phổ thông. Như vậy, người xem có thể hiểu chi tiết nội dung mà bạn muốn đề cập.

2.2. Thiết lập mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu rõ ràng là chìa khóa giúp mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel phát huy tính hiệu quả của nó. Mục tiêu càng chi tiết và rõ ràng sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu khi triển khai kế hoạch. Để đo lường mức độ thành công của kế hoạch, bạn có thể chia nhỏ thành mục tiêu ngắn hạn, dài hạn, trung hạn. 

mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel
Mục tiêu rõ ràng là yếu tố quan trọng trong lập bản kế hoạch kinh doanh

2.3. Phân tích và đánh giá tổng quát tình hình của doanh nghiệp

Phân tích và đánh giá tổng quát tình hình của doanh nghiệp là một phần không thể thiếu trong quá trình lập kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh trên Excel. Thông qua quá trình này, doanh nghiệp có thể bám sát vào phương án để hoàn thành mục tiêu sớm nhất. 

2.4. Hiểu rõ được mặt hàng mà mình muốn kinh doanh

Hiểu rõ sản phẩm, dịch vụ sẽ giúp doanh nghiệp vạch ra những chiến lược kinh doanh đúng, định hướng phát triển và mở rộng thị trường. Hơn nữa, việc hiểu rõ mặt hàng mình đang kinh doanh giúp doanh nghiệp xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu. Từ đó có thể khai phá được thị trường tiềm năng. 

mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel
Hiểu rõ sản phẩm giúp doanh nghiệp đưa ra các chiến lược đúng

3. Nội dung của một bản kế hoạch kinh doanh

Nếu bạn đang thiết lập một mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel, bạn có thể tham khảo nội dung bên dưới!

3.1. Giới thiệu chung về doanh nghiệp

Một số nội dung cần đề cập khi giới thiệu chung về doanh nghiệp gồm sứ mệnh của doanh nghiệp, quy mô nhân sự, cơ cấu quản lý doanh nghiệp. Người lập cần đề cập những mục tiêu kinh doanh, tầm nhìn, định hướng của doanh nghiệp.

3.2. Tóm tắt mục tiêu kinh doanh

Mục tiêu là phần không thể thiếu khi tạo lập bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Bản kế hoạch cần mô tả ngắn gọn mục tiêu kinh doanh, mô tả chi tiết về dự án, sản phẩm kinh doanh. Ngoài ra, các yếu tố khác gồm thị trường, địa điểm, hình thức pháp lý, kế hoạch thực hiện và kế hoạch tài chính.

mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel
Tóm tắt mục tiêu là bước không thể thiếu trong quá trình xây dựng bản kế hoạch

3.3. Sản phẩm và dịch vụ kinh doanh

Hãy chọn bán những sản phẩm hay cung cấp dịch vụ giải quyết những băn khoăn, thách thức hàng ngày mà khách hàng của bạn đang đối mặt. Khi sản phẩm của bạn giải quyết được vấn đề với chi phí hợp lý vừa vặn túi tiền, chắc chắn nó sẽ trở thành món hàng không thể thiếu trên thị trường.

Và nhớ rằng, để thu hút và giữ chân khách hàng, hãy tạo mô tả sản phẩm chân thực, hình ảnh sống động. Tất cả các hình ảnh và thông tin đưa đến khách hàng phải thật sự chất lượng để tạo ấn tượng mạnh mẽ. Đừng quên cập nhật những xu hướng mới nhất, các sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội kinh doanh nào. 

3.4. Phân tích nhu cầu thị trường

Phân tích nhu cầu thị trường sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt được xu hướng thị trường. Từ đó cung cấp đúng và đủ những nhu cầu của khách hàng. Doanh nghiệp cần xác định khách hàng mục tiêu, các thông tin cần có như tính cách, tuổi tác, giới tính, thu nhập, khả năng mua hàng,…

mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel
Phân tích nhu cầu thị trường giúp đưa ra những chiến lược đúng

3.5. Kế hoạch thực hiện

Kế hoạch thực hiện là các hoạt động triển khai để thực thi kế hoạch kinh doanh trong ngắn hạn, nhằm đạt được các mục tiêu về doanh số và tăng trưởng. Một bản kế hoạch chuẩn sẽ bao gồm chiến dịch quảng bá sản phẩm, chiến lược về bán hàng, phân phối, giá cả.

3.6. Quản lý hoạt động kinh doanh

Người lập bản mẫu có thể sử dụng sơ đồ sản xuất và vận hành khi giới thiệu về quy trình quản lý và hoạt động. Điều này có thể giúp khách hàng, đối tác hiểu rõ hơn về doanh nghiệp, đồng thời tạo nên sự uy tín và chuyên nghiệp.

3.7. Kế hoạch tài chính

Khi tạo lập mẫu phương án kinh doanh, người lập cần lưu ý đến tài chính vì đây là vấn đề quan trọng quyết định đến sự thành bại của doanh nghiệp. Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel cần phù hợp với tình trạng tài chính của doanh nghiệp. 

Một bản kế hoạch tài chính gồm:

  • Điểm hoà vốn là thời điểm mức vốn doanh nghiệp bỏ ra bằng chi phí cộng lại.
  • Lỗ lãi dự kiến cho biết kết quả hoạt động kinh doanh trong một thời gian nhất định. 
  • Khả năng lưu chuyển tiền mặt giúp doanh nghiệp dự tính được tình trạng đầu ra và đầu vào của các dòng tiền trong thời gian nhất định.
  • Bản dự tính cân đối kế toán phản ánh tổng quát toàn bộ giá trị tài sản hiện có và nguồn hình thành tài sản đó của doanh nghiệp.
  • Tỷ lệ doanh thu giúp dự đoán tính khả thu của dự án về mặt tài chính.

Một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh yêu cầu người hoạch định nhiều kiến thức cơ bản và chuyên sâu về lĩnh vực tài chính và kế toán. Ngoài ra, người lập bảng mẫu có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia trong quá trình tạo lập. 

mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel
Bản kế hoạch kinh doanh cần phù hợp với tài chính doanh nghiệp

4. Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel hoàn chỉnh

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel là một công cụ không thể thiếu cho bất kỳ ai đang tìm cách đưa ý tưởng kinh doanh thành hiện thực. Trong một tệp Excel được tổ chức cẩn thận, bạn có thể dễ dàng mô tả chi tiết từng phần của kế hoạch kinh doanh. 

Mỗi mục trong mẫu này có thể được điều chỉnh để phù hợp với đặc thù và nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp bạn. Các bảng tính thông minh cho phép bạn nhập dữ liệu và tự động cập nhật các số liệu liên quan, giúp bạn dễ dàng theo dõi tiến độ và kết quả quan trọng.

Đây là mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel mà The Smile muốn chia sẻ đến bạn: 

5. Mẫu Kế Hoạch Kinh Doanh đơn giản trên 1 trang giấy

Ngoài ra để đơn giản hơn quá trình lập kế hoạch kinh doanh. kiểm tra tính khả thi của ý tưởng kinh doanh của bạn, hãy sử dụng biểu mẫu kế hoạch kinh doanh đơn giản trên một trang giấy này. Biểu mẫu cho phép bạn ghi lại các thông tin cốt lõi liên quan đến ý tưởng của bạn. Ngoài ra, biểu mẫu này cũng cho phép bạn cung cấp thông tin ngắn gọn về bạn làm gì, bạn làm thế nào, tại sao bạn làm, người mà ý tưởng của bạn phục vụ, lợi thế cạnh tranh của bạn, chiến lược tiếp thị và yếu tố thành công của bạn. Ở cuối kế hoạch trang này, bạn sẽ tìm thấy một bảng để thực hiện phân tích SWOT (sức mạnh, yếu điểm, cơ hội và rủi ro). Tìm thêm các biểu mẫu Kế hoạch đơn trang có thể tải về và ví dụ tại [liên kết].

Tải biểu mẫu tại đây: https://thesmile.vn/wp-content/uploads/2023/12/IC-One-Page-Business-Plan-10937.xlsx

6. Bắt tay vào hành động trong 90 ngày tiếp theo

Để đảm bảo ý tưởng kinh doanh của bạn thực sự thành công, không chỉ đơn thuần việc lên kế hoạch mà còn quan trọng hơn là thực hiện các hành động cụ thể. Hãy bắt tay vào làm việc ngay! Để giúp bạn khám phá cách lập kế hoạch thực hiện trong 90 ngày, bạn có thể tham khảo biểu mẫu dưới đây. Biểu mẫu này sẽ giúp bạn xác định mục tiêu cụ thể, lên lịch trình, và theo dõi tiến trình đạt được mỗi bước. Hãy nhớ rằng hành động quyết định thành công, và biểu mẫu này sẽ hỗ trợ bạn điều đó.

Tải biểu mẫu này tại đây: https://thesmile.vn/wp-content/uploads/2023/12/IC-Sample-30-60-90-Day-Business-Plan-for-Startup-10937.xlsx

Nguồn: Smartsheet

Thành lập công ty, hộ kinh doanh cá thể với dịch vụ của The Smile

Nếu bạn bắt tay vào dự án kinh doanh của mình và muốn tập trung vào chuyên môn thì The Smile sẽ là một đối tác tuyệt vời hỗ trợ các thủ tục, giấy tờ thành lập pháp nhân, xử lý các vấn đề thuế chúng tôi hiện đang hỗ trợ rất nhiều doanh nghiệp một cách chu đáo nhất.

Hiện The Smile có dịch vụ thành lập công ty trọn gói, cũng như dịch vụ kế toán hỗ trợ doanh nghiệp trong vấn đề thành lập, đăng ký kinh doanh và báo cáo thuế. Với 16 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ giàu chuyên môn, Công Ty Kế Toán The Smile sẽ giúp doanh nghiệp đặt văn phòng đại diện ở những nơi phù hợp nhất, đồng thời, giúp công ty nắm được các loại thuế thu nhập doanh nghiệp cần nộp khi thành lập loại văn phòng này. Bên cạnh đó, dịch vụ 

Các khách hàng đã thành công với The Smile

Hiện có hơn 1000+ doanh nghiệp đã cộng tác với The Smile, một số doanh nghiệp tiêu biểu phải kể đến là: 

Prosound Center Vietnam
Trong lần quyết toán thực tế với Cơ Quan Thuế vừa rồi, The Smile đã thể hiện sự chuyên nghiệp của mình trong cách sắp xếp chứng từ, giải trình hồ sơ, kết nối Doanh nghiệp và cơ quan Thuế và đã đem lại kết quả rất tốt làm cho việc quyết toán Thuế không còn là nỗi ám ảnh với Chúng tôi.

Powerland Vietnam
The Smile đã đồng hành cùng với Chúng tôi từ những ngày đầu thành lập. Trải qua 12 năm sử dụng dịch vụ kế toán đã giúp hai bên hiểu rõ về nhau. Mặc dù làm dịch vụ kế toán Thuế nhưng The Smile đã có nhiều đóng góp trong quy trình quản lý nội bộ giúp hệ thống kế toán nội bộ được hoàn thiện hơn.

Appvity
Trong suốt quá trình đồng hành cùng Công ty The Smile. Chúng tôi cảm nhận được sự an tâm khi sử dụng dịch vụ kế toán của Công ty. Sự kết hợp giữa bộ phận kiểm soát với việc sử dụng phần mềm kế toán Misa giúp cho dữ liệu chính xác hơn.

>>>>Xem thêm: Quy định vốn điều lệ tối thiểu của cty TNHH và cty cổ phần

>>>>Xem thêm: Điều kiện và thủ tục đăng ký sáng chế thành công và nhanh chóng

Email: admin@thesmile.vn
Điện thoại: 1900 8888 72
Zalo: 0918 020 040
Văn phòng 1: LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM
Văn phòng 2: 27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
Văn phòng 3: 106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
  • Chọn đánh giá