Mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh? Hồ sơ và thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh trà sữa 2024

mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh
Mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh? Hồ sơ và thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh trà sữa 2024

Mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh không? là câu hỏi quan trọng đối với chủ kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được quy trình và hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm những gì. Qua bài viết này, The Smile sẽ chia sẻ cho bạn cách làm hồ sơ và thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh quán trà sữa 2024 chi tiết nhất. Theo dõi ngay nhé!

Tóm tắt ý chính:

 • Kinh doanh trà sữa với địa điểm cụ thể, cố định thì việc có giấy phép kinh doanh là bắt buộc và cần thiết.
 • Theo quy định của pháp luật hiện hành, giấy phép kinh doanh trà sữa có thể được xin theo 2 hình thức chính: Hộ kinh doanh hoặc công ty
 • Hợp đồng thuê mặt bằng là một trong những văn bản quan trọng để chứng minh quyền sử dụng mặt bằng kinh doanh của quán trà sữa.
 • Kinh doanh quán trà sữa cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cơ sở cần tuân thủ theo quy định pháp luật bằng cách xin giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Thời gian cấp giấy phép kinh doanh phụ thuộc vào việc hồ sơ giấy tờ nộp có đầy đủ hay không.
 • The Smile là một đơn vị chuyên cung cấp hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Thành lập doanh nghiệp. 

Mở quán trà sữa có cần đăng ký giấy phép kinh doanh không?

Theo quy định của pháp luật, chỉ những trường hợp sau đây được miễn đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống:

 • Kinh doanh những sản phẩm nhỏ lẻ không có địa điểm bán cố định.
 • Kinh doanh đồ ăn vặt có hoặc không có địa điểm bán cụ thể.

Vì vậy, nếu bạn kinh doanh trà sữa ở vỉa hè hoặc những nơi không có địa điểm cố định thì bạn không cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, nếu bạn kinh doanh trà sữa với địa điểm cụ thể, cố định thì việc có giấy phép kinh doanh là bắt buộc và cần thiết.

mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh

Các hình thức xin giấy phép kinh doanh khi mở quán trà sữa

Theo quy định của pháp luật hiện hành, giấy phép kinh doanh trà sữa có thể được xin theo 2 hình thức chính: Hộ kinh doanh và công ty kinh doanh trà sữa. Cá nhân, tổ chức kinh doanh quán trà sữa sẽ nộp hồ sơ ở cơ quan cấp phép có thẩm quyền. Việc này tùy thuộc vào hình thức kinh doanh mà họ chọn và cần chuẩn bị hồ sơ theo các quy định cụ thể:

 • Nếu quyết định xin giấy phép theo hình thức hộ kinh doanh: Chủ cơ sở kinh doanh sẽ chuẩn bị hồ sơ theo quy định và nộp lên Ủy ban Nhân dân quận/huyện (hoặc thành phố, thị xã) nơi kinh doanh đặt trụ sở để xin giấy phép.
 • Nếu quyết định thành lập công ty kinh doanh trà sữa: Cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định và nộp lên Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh (hoặc thành phố trực thuộc trung ương) nơi có kế hoạch đặt trụ sở chính của công ty.
mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh

Giấy tờ, hồ sơ cần thiết để đăng ký kinh doanh quán trà sữa 2024

Dưới đây là thông tin về các loại giấy tờ và hồ sơ đăng ký kinh doanh quán trà sữa cho hai mô hình khác nhau: hộ kinh doanh và doanh nghiệp.

Đối với hình thức hộ kinh doanh khi mở quán trà sữa

Khi muốn kinh doanh quán trà sữa dưới hình thức hộ kinh doanh thì cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.
 • Giấy tờ pháp lý cá nhân của chủ hộ kinh doanh, cũng như giấy tờ của các thành viên trong hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh (nếu có).
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bản sao văn bản ủy quyền của các thành viên trong hộ gia đình đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
bán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh

Đối với hình thức công ty khi mở quán trà sữa

Khi muốn kinh doanh quán trà sữa dưới hình thức công ty, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký bao gồm các tài liệu sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký của doanh nghiệp.
 • Điều lệ của công ty.
 • Danh sách thành viên của doanh nghiệp.
 • Bản sao các giấy tờ sau đây:
  • Đối với thành viên công ty là cá nhân thì cần giấy tờ pháp lý cá nhân.
  • Đối với thành viên công ty là tổ chức thì cần giấy tờ pháp lý tổ chức.
  • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.
  • Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài, bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa tại cơ quan lãnh sự.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập.
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ nếu đại diện pháp luật không thể đi nộp hồ sơ.

Hợp đồng thuê mặt bằng

Hợp đồng thuê mặt bằng là một trong những văn bản quan trọng để chứng minh quyền sử dụng mặt bằng kinh doanh của quán trà sữa. Trong hợp đồng này cần ghi rõ các điều khoản về diện tích, địa chỉ, thời hạn thuê, giá thuê và các điều kiện khác liên quan đến việc sử dụng mặt bằng.

Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là văn bản chứng minh quán trà sữa đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là yếu tố quan trọng để tạo cho khách hàng sự tin tưởng về chất lượng và sự an toàn của sản phẩm trà sữa.

Đây là giấy chứng nhận thường liên quan đến việc tuân thủ các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Quá trình này có thể bao gồm việc kiểm tra địa điểm sản xuất, cách lưu trữ và xử lý thực phẩm.

Những điểm cần lưu ý khi xin giấy phép kinh doanh trà sữa

Để kinh doanh quán trà sữa và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cơ sở cần tuân thủ một số quy định sau:

 • Cơ sở vật chất và trang thiết bị:
  • Cần tuân thủ nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm trong việc sắp xếp, bố trí cơ sở vật chất, trang thiết bị và dụng cụ.
  • Phải có khu vực tiếp nhận nguyên liệu, khu chế biến, khu bảo quản thực phẩm riêng biệt và được phân chia rõ ràng.
 • Khu vực vệ sinh:
  • Cần có khu vực rửa tay, nhà vệ sinh riêng biệt và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.
  • Nơi chế biến thực phẩm phải được thiết kế theo nguyên tắc một chiều, tránh sự giao thoa giữa nguyên liệu và sản phẩm đã chế biến.
 • Trang thiết bị và dụng cụ:
  • Phải có đủ dụng cụ pha chế và bảo quản đồ uống.
  • Trang bị găng tay sạch sẽ và sử dụng một lần khi tiếp xúc với thực phẩm.
 • Phòng chống côn trùng và động vật gây bệnh: Cần có trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh.
 • Nước sử dụng: Nước đá phải được sản xuất từ nguồn nước sạch và đảm bảo an toàn vệ sinh.
 • Xử lý chất thải:
  • Chất thải và rác thải phải được thu dọn, xử lý hàng ngày theo quy định để không gây ô nhiễm môi trường.
  • Nước thải phải được thu gom trong hệ thống kín và đảm bảo không gây ô nhiễm.

Các câu hỏi thường gặp khi xin giấy phép kinh doanh quán trà sữa

Khi kinh doanh quán trà sữa thì có rất nhiều câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi đăng ký kinh doanh:

Thời hạn xin cấp giấy phép kinh doanh trà sữa là bao lâu?

Thời hạn giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh quán trà sữa là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Thời gian cấp giấy phép phụ thuộc vào việc hồ sơ giấy tờ nộp có đầy đủ hay không. 

Các giấy tờ cần có để xin giấy phép kinh doanh trà sữa là gì?

Bản sao chứng minh nhân dân của người đại diện pháp luật cho cơ sở, địa chỉ thành lập và kinh doanh của quán trà sữa, cũng như tên của cơ sở kinh doanh trà sữa muốn thành lập.

Nộp hồ sơ giấy phép kinh doanh ở đâu?

Đối với doanh nghiệp, người nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định số 01/2021/NĐ-CP nộp hồ sơ tại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính Phòng Đăng ký kinh doanh. Đối với hộ kinh doanh, người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh nộp 01 bộ hồ sơ cho Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

The Smile – Đơn vị dịch vụ đăng ký Hộ kinh doanh cá thể uy tín 

Nếu bạn đang tìm dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể uy tín thì The Smile là một địa chỉ phù hợp. Dưới đây là một số thông tin về công ty này:

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể nhanh chóng tại The Smile

Để thực hiện các thủ tục đăng ký dịch vụ thành lập doanh nghiệp hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá thể một cách nhanh chóng và tiện lợi, bạn có thể tìm đến các đơn vị tư vấn uy tín như The Smile.

The Smile là một đơn vị chuyên cung cấp hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Thành lập doanh nghiệp – Kế toán – Kê khai thuế . Với hơn 16 năm kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệp, The Smile tự hào là đối tác đáng tin cậy của nhiều khách hàng.

bán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh

Hồ sơ năng lực của The Smile

The Smile là đơn vị có trên 16 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp Dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh nhanh chóng uy tín, cùng với dịch vụ kế toán thuế cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm).

Xem Thêm: Hồ sơ năng lực và giải thưởng của The Smile

Khách hàng thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và Công Ty Kế Toán The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Trên đây là toàn bộ thông tin về câu trả lời cho mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanhThe Smile muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng qua thông tin này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về hồ sơ và thủ tục khi đăng ký giấy phép kinh doanh. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần hỗ trợ thêm về quy trình đăng ký kinh doanh, đừng ngần ngại liên hệ với The Smile để được tư vấn chi tiết nhé!

>>>> Tham khảo ngay:

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Trang 18-03-2024 lúc 19:22
Tốt