Mở Đại Lý Xe Đạp Điện Kinh Doanh Cần Bao Nhiêu Vốn? Hướng Dẫn Chi Tiết

mo-dai-ly-kinh-doanh-xe-dap-dien-can-bao-nhieu-von-huong-dan-chi-tiet
Mở Đại Lý Xe Đạp Điện Kinh Doanh Cần Bao Nhiêu Vốn? Hướng Dẫn Chi Tiết

Trong năm 2024, nhiều ý tưởng kinh doanh hướng tới môi trường được khá nhiều người hưởng ứng, một trong những ý tưởng đó phải kể đến là kinh doanh xe đạp diện. Xe đạp diện, xe máy điện là những sản phẩm tiết kiệm, gọn nhẹ và thân thiện với môi trường nên được khá nhiều người tìm kiếm. Nếu bạn đang muốn kinh doanh xe điện, thắc mắc liệu mở đại lý xe đạp điện cần bao nhiêu vốn thì dưới đây, The Smile sẽ giúp bạn nắm rõ. 

Tóm tắt:

 • Để thành lập đại lý kinh doanh xe đạp điện cần số vốn khoảng 400 triệu dành cho các khoản: chi phí cửa hàng, nhập hàng, nhân viên và chi phí đăng ký doanh nghiệp, đóng thuế.
 • Thủ tục mở đại lý xe đạp điện bao gồm chuẩn bị hồ sơ đăng ký, nộp hồ sơ và chờ lấy giấy phép kinh doanh. Khi mở đại lý xe đạp điện cần lưu ý về mặt bằng, kế hoạch kinh doanh, giấy tờ pháp lý, nhà cung cấp cũng như kế hoạch bán hàng hiệu quả…
 • Sự khác nhau giữa kinh doanh xe đạp điện và xe máy điện.

Số vốn mở đại lý cửa hàng xe đạp điện là bao nhiêu?

ố vốn mở đại lý cửa hàng xe đạp điện là bao nhiêu?

Mở đại lý kinh doanh xe đạp điện cần bao nhiêu vốn? Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm khi có ý định mở cửa hàng xe điện. Theo chúng tôi nhận thấy, mở cửa hàng kinh doanh xe điện thường không thuộc ngành nghề kinh doanh điều kiện. Chính vì vậy, mức vốn ban đầu để mở cửa hàng kinh doanh xe đạp điện, xe máy điện sẽ tùy thuộc vào tình hình kinh tế, tài chính và quy mô cửa hàng phù hợp. 

Mọi người có thể chuẩn bị nguồn vốn ban đầu để kinh doanh cửa hàng xe điện tầm 400 triệu. Nó sẽ dùng cho các chi phí ban đầu như:

Chi phí cho cửa hàng

Nếu cửa hàng là mặt bằng tại gia thì sẽ đỡ tiền thuê, còn nếu không, bạn sẽ phải tìm một cửa hàng xe máy điện có vị trí đắc địa. Chủ cửa hàng có thể chọn một địa điểm kinh doanh nhỏ, nhưng ít nhất vẫn có thể trưng bày xe và có đông người qua lại. 

Vốn nhập hàng

Vốn nhập hàng xe điện sẽ rơi vào khoản 200-300 triệu. Chủ cửa hàng nên nghiên cứu những mặt hàng chất lượng, nguồn hàng chất lượng để có thể kinh doanh lâu dài, tạo nên tên tuổi của cửa hàng. 

Chi phí thuê nhân viên

Chi phí thuê nhân viên cũng là một khoản phí quan trọng, khi kinh doanh cần tìm hiểu kỹ chi phí thuê mướn nhân viên, từ đó mới có thể cân đối được số vốn của mình.

Chi phí đăng ký doanh nghiệp, đóng thuế

Một điểm cần lưu ý nữa đó chính là chi phí đăng ký doanh nghiệp, đóng thuế. Bạn cần tìm hiểu kỹ các chi phí này và tuân thủ theo. Khi kinh doanh cũng cần có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới có thể mở đại lý xe điện, 

Thủ tục thành lập đại lý kinh doanh xe đạp điện

Thủ tục thành lập đại lý kinh doanh xe đạp điện

Thủ tục thành lập đại lý sẽ được cung cấp khi kinh doanh. Qua đó, người chủ cần phải chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký cần thiết

Mọi người cần chuẩn bị một số hồ sơ đăng ký kinh doanh như sau:

 1. Giấy đề nghị đăng ký ngành kinh doanh xe điện;
 2. Một số thông tin cần đăng ký: Địa chỉ cửa hàng, tên HKD, số vốn kinh doanh…;
 3. Bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu có giấy chứng thực của chủ hộ kinh doanh xe điện và các thành viên hộ gia đình (nếu có);
 4. Bản sao giấy tờ chứng minh được quyền sử dụng vị trí đó để làm cửa hàng như sổ đỏ/hợp đồng cho mượn hoặc cho thuê…;
 5. Bản sao biên bản họp hộ gia đình để mở đại lý xe đạp điện;
 6. Văn bản ủy quyền có chữ ký các thành viên trong gia đình v/v bổ nhiệm 1 thành viên làm chủ HKD;
 7. Văn bản ủy quyền cho người đại diện nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh.

Nộp lên nơi đăng ký

Sau khi hoàn tất thủ tục mở cửa hàng kinh doanh xe đạp điện xe máy điện, người đại diện tiến hành nộp hồ sơ lên đăng ký kinh doanh.

Chờ ngày lấy giấy phép kinh doanh

Sau khi nộp đơn lên cơ quan đăng ký kinh doanh, mọi người sẽ được nhận phiếu hẹn để lấy giấy phép và đóng các khoản phí, thuế theo yêu cầu.

Một số lưu ý khi mở đại lý xe đạp điện

Một số lưu ý khi mở đại lý xe đạp điện

Sau khi giúp mọi người biết được mở đại lý kinh doanh xe đạp điện cần bao nhiêu vốn, dưới đây, chúng tôi sẽ giúp mọi người biết được thêm một số lưu ý khi mở đại lý xe điện.

Có kế hoạch kinh doanh rõ ràng

Khi muốn mở cửa hàng xe đạp điện, chủ cửa hàng cần có một kế hoạch kinh doanh lâu dài. Nên xác định khách hàng mục tiêu, tệp khách hàng mình hướng tới để cho ra kế hoạch kinh doanh phù hợp.

Kế hoạch kinh doanh đó sẽ bao gồm: 

 • Nghiên cứu nhu cầu xe đạp điện, xe máy điện trong khu vực, nhu cầu của khách hàng về các loại xe điện. Khi kinh doanh cần tìm hiểu xu hướng đi xe điện hiện nay, chọn mô hình kinh doanh thích hợp.
 • Bên cạnh đó, chủ hộ kinh doanh cũng phải nghiên cứu khu vực mở cửa hàng đó có hợp lý không, khu vực chuẩn bị mở có xảy ra vấn đề gì không.
 • Việc lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp, mặt bằng đông người qua lại hàng ngày sẽ giúp mang lại doanh thu không hề nhỏ. 

Chọn được tên cho cửa hàng

Khi kinh doanh đại lý xe điện, tên cửa hàng sẽ đóng vai trò quan trọng giúp thu hút khách hàng tiềm năng mua và sử dụng xe điện. Ngoài việc lập kế hoạch kinh doanh, việc chọn tên cho cửa hàng cũng vô cùng cần thiết. Hãy chọn một cái tên hợp với khu vực, giúp việc kinh doanh hiệu quả hơn.

Tìm mặt bằng phù hợp

Trường hợp hộ kinh doanh không có sẵn mặt bằng thì nên tìm cho mình một mặt bằng kinh doanh phù hợp. Mặt bằng cho ngành kinh doanh xe đạp điện, xe máy điện thường nằm ở các khu chợ, khu ngã 3 đông người qua lại, phân khúc khách hàng cũng đa dạng nên chủ hộ kinh doanh sẽ nhanh chóng nhận ra được đối tượng khách hàng mục tiêu sau 1-2 tháng buôn bán.

Có số vốn nhất định

Theo kinh nghiệm kinh doanh của nhiều hội kinh doanh xe điện, việc chuẩn bị cho mình một số vốn nhất định để duy trì trong 3 tháng đầu tiên là vô cùng quan trọng. Được biết, số vốn kinh doanh xe máy điện ban đầu sẽ khá nặng, nên 

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ pháp lý

Để kinh doanh xe đạp điện tốt, mọi người cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ pháp lý. Nếu ở huyện, chủ cửa hàng tiến hành làm hồ sơ đăng ký kinh doanh cấp huyện để được cấp phép kinh doanh cho cửa hàng của mình.

Tìm nhà cung cấp sản phẩm

Việc tìm nhà cung cấp sản phẩm chất lượng sẽ giúp cửa hàng có được uy tín trong cộng đồng bán xe điện ở khu vực. Chính vì thế, bán xe đạp điện có đắt hay không thường phụ thuộc vào nguồn hàng cung cấp, giá cả phù hợp. Thêm vào đó là quy trình tư vấn cho khách hàng chuẩn chỉnh, nhân viên bán hàng chăm sóc khách hàng sau khi bán chu đáo sẽ là bí quyết để giữ chân khách hàng bền lâu.

Thuê người có chuyên môn về sản phẩm

Nếu bạn chưa tự tin về trình kinh doanh xe điện, bạn có thể thuê một cố vấn về, họ sẽ giúp bạn nắm được xe đạp điện chi tiết. Từ nguồn gốc, nhãn hiệu, giá thành, các điểm mạnh yếu của từng loại xe đạp tới quy trình tư vấn sản phẩm, chủ tiệm sẽ thành thạo về quy trình tư vấn chỉ sau vài tháng được hỗ trợ. 

Lên kế hoạch bán hàng cho kênh online và offline

Kế hoạch bán hàng cho 2 kênh online và offline cũng để bán hàng xe máy điện cũng khá quan trọng. Việc lên kế hoạch này cần phải có sự am hiểu, người bán tính toán được chi phí cố định trong kinh doanh, bảo vệ được hàng hóa an toàn khi gửi đi xa, từ đó, giúp việc bán online trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn. 

Kinh doanh Xe đạp điện và Xe máy điện có gì khác nhau?

Kinh doanh Xe đạp điện và Xe máy điện có gì khác nhau

Xe đạp điện và xe máy điện chỉ khác nhau ở chỗ:

Về cấu tạo

Xe đạp điện có thể di chuyển trong phạm vi 30 – 50km khi sạc đầy. Vận tốc tối đa mà nó đạt được là  25km/h cùng công suất động cơ không vượt quá 250W. Đồng thời, khối lượng xe không vượt quá 40kg. 

Xe máy điện sẽ đi được trong phạm vi 80 – 90km khi sạc đầy tùy thuộc vào cường độ sử dụng và dung lượng pin. Tốc độ của xe máy điện cao hơn, đạt tới 50km/giờ, công suất không vượt quá 4kW.

Về giá thành

Giá bán của xe đạp điện sẽ thấp hơn xe máy điện bởi nó có cấu tạo đơn giản hơn, không trang bị thêm bất cứ động cơ mạnh nào khác. 

Xe máy điện có kết cấu phức tạp hơn, hệt như một chiếc xe máy bình thường và tốc độ chạy mạnh nên mọi người cần cẩn thận khi sử dụng. Do cấu tạo phức tạp hơn nên thường giá nó sẽ cao hơn.

Về bảo trì và sửa chữa

Xe máy điện có cấu tạo phức tạp hơn nên việc bảo trì và sửa chữa sẽ tốn thời gian và tiền bạc hơn. Nhìn chung, khi kinh doanh 2 loại xe này, người bán cần nắm được cấu tạo của nó. Xe điện có danh mục sản phẩm riêng cho xe máy điện và xe đạp điện. Điều này giúp bạn tư vấn online và offline cũng dễ dàng hơn.  

Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể cùng The Smile

The Smile thành lập từ 06/07/2007, The Smile là đơn vị có trên 16 năm kinh nghiệm hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Thành lập Doanh nghiệp, dịch vụ Kế toán – kê khai thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận. 

Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể cùng The Smile

Để có giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể bạn sẽ không cần tốn thời gian để tìm hiểu thủ tục và soạn hồ sơ đăng ký. Bạn có thể sử dụng Dịch vụ đăng ký Hộ kinh doanh cá thể của The Smile với chi phí trọn gói là 1,5 triệu bao gồm:

 • Lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể tại cơ quan chức năng.
 • Phí chuẩn bị hồ sơ và nộp đăng ký hộ kinh doanh.
 • Phí trình ký, nhận kết quả và bàn giao Giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể tận nơi đến khách hàng.
 • Phí thực hiện các thủ tục pháp lý với các đơn vị hành chính.

>>> Xem thêm: Hồ Sơ Năng Lực và các giải thưởng của The Smile

Khách hàng đã thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Chúng tôi tự hào giới thiệu khách hàng thành công của chúng tôi, Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Chúng tôi rất tự hào được giới thiệu khách hàng thân thiết của chúng tôi, Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

Nhờ Công Ty Kế Toán The Smile, hệ thống kế toán nội bộ của Powerland Vietnam đã trở nên hoàn thiện hơn và hiệu quả hơn, giúp chúng tôi tập trung vào việc phát triển kinh doanh và mục tiêu chiến lược của mình. Mối quan hệ này không chỉ là một mối quan hệ khách hàng – nhà cung cấp, mà còn là sự đồng hành, tin tưởng và tôn trọng giữa hai bên.

>>>Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói.

3. Khách hàng: Appvity

Chúng tôi vô cùng tự hào được giới thiệu khách hàng đáng kính của chúng tôi, Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

>>> Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Một số câu hỏi thường gặp

Người mở cửa hàng phải đóng các loại tiền thuế, phí đăng ký đại lý bán xe điện nào?

Theo quy định về quản lý thuế thì đại lý, cửa hàng bán xe điện phải đóng 3 loại thuế như sau:

 • Thuế giá trị gia tăng (GTGT);
 • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN);
 • Thuế môn bài hộ kinh doanh (lệ phí môn bài).

Mở đại lý xe điện Vinfast cần bao nhiêu vốn?

Vinfast là thương hiệu đã có tiến trên thị trường, chính vì thế, việc trở thành đại lý xe điện của nhãn hàng này sẽ giúp chủ cửa hàng nhanh chóng có doanh thu tốt. Số vốn cần bỏ ra ban đầu rơi vào khoản 350 triệu đồng. 

Xem thêm:

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá