Mở đại lý gạo cần bao nhiêu vốn? Kinh nghiệm mở đại lý gạo

Mở đại lý gạo cần bao nhiêu vốn
Mở đại lý gạo cần bao nhiêu vốn? Kinh nghiệm mở đại lý gạo

Mở đại lý gạo được đánh giá là một trong những cơ hội kinh doanh tiềm năng mà bạn có thể lựa chọn để khởi nghiệp hoặc đầu tư. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này và muốn biết cách nhập hàng từ đâu, cũng như thắc mắc về việc mở đại lý gạo cần bao nhiêu vốn thì hãy tham khảo những bí quyết dưới đây của The Smile nhé!

Tóm tắt ý chính

 • Mở đại lý gạo là một ý tưởng kinh doanh có tiềm năng phát triển mạnh mẽ nhưng cũng đầy tính cạnh tranh.
 • Doanh nghiệp cần phải đảm bảo tối thiểu 80 triệu đồng để đảm bảo đáp ứng các chi phí hàng hóa, thuê mặt bằng, thiết kế, quảng cáo cũng như các chi phí khác.
 • Việc xác định đúng thị trường mục tiêu và nhà cung cấp sản phẩm chính là 2 kinh nghiệm quan trọng để đại lý thu hồi vốn nhanh và có lợi nhuận cao.

Chi phí cần chuẩn bị để mở đại lý gạo

Gạo là nhu yếu phẩm thiết yếu của người Việt Nam, vì vậy nhu cầu tiêu thụ gạo luôn phát triển một cách ổn định. Đây là một lợi thế lớn cho những bạn trẻ muốn khởi nghiệp kinh doanh gạo. Dưới đây là một số chi phí cơ bản cần mà bạn cần chuẩn bị:

Chi phí nhập hàng hóa – Gạo

Vốn nhập hàng là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành bại của việc kinh doanh gạo. Tùy theo quy mô cửa hàng mà bạn cần cân nhắc nhập số lượng hàng và chủng loại gạo phù hợp để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Khi mới bắt đầu kinh doanh, bạn nên nhập hàng với số lượng ít khoảng 2 – 3 tấn. Đây là số lượng hàng vừa đủ để bạn có thể thăm dò thị trường và tìm hiểu nhu cầu của khách hàng. Bạn nên nhập hàng tại các đại lý gạo trung gian lớn ở địa phương để đảm bảo chất lượng và giá cả. Với số lượng hàng nhập ít, bạn sẽ cần bỏ ra khoảng 25 – 40 triệu đồng. Đây là mức vốn đầu tư hợp lý cho những người mới bắt đầu kinh doanh gạo.

Chi phí thuê mặt bằng

Khi mở đại lý gạo, mặt bằng không yêu cầu phải quá lớn nhưng vẫn cần đảm bảo các yếu tố cơ bản như sạch sẽ, thoáng mát và lợi thế cạnh tranh lớn hơn nếu đặt cửa hàng gần khu dân cư có mật độ dân số đông. Khoản chi phí thuê mặt bằng sẽ phụ thuộc vào từng khu vực cụ thể thường dao động từ 5 đến 12 triệu đồng mỗi tháng.

Chi phí thiết kế cửa hàng

Chi phí thiết kế cửa hàng là chi phí chỉ cần đầu tư một lần. Khoản chi này bao gồm tiền trang trí cửa hàng, đầu tư vào dụng cụ trưng bày sản phẩm, cân điện tử, chi phí cho biển hiệu và một số hạng mục khác. Trung bình, chi phí này sẽ dao động từ 5 đến 10 triệu đồng tùy thuộc vào quy mô của cửa hàng.

mở đại lý gạo cần bao nhiêu vốn

Chi phí quảng cáo

Marketing và quảng cáo là hoạt động quan trọng giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và tăng doanh số bán hàng. Các hoạt động quảng cáo có thể bao gồm thiết kế bao bì, name card, in tờ rơi, bảng giá, poster/standee cho ngày khai trương, với chi phí ước tính từ 4 đến 6 triệu đồng. 

mở đại lý gạo cần bao nhiêu vốn

Nếu bạn có kế hoạch mở rộng kinh doanh gạo trực tuyến, bạn sẽ cần chi trả thêm cho chi phí quảng cáo trên các nền tảng online như Google, Facebook, Zalo với mức chi phí khoảng từ 5 triệu đồng/tháng. 

Các khoản chi phí khác

Ngoài các khoản phí cố định, bạn cần dự trù một khoản tài chính để chi trả cho các khoản phí phát sinh như:

 • Chi phí vận hành: Tiền điện, tiền nước, tiền Internet.
 • Chi phí nhân sự: Tiền lương, tiền bảo hiểm của nhân viên bán hàng, nhân viên kho, bảo vệ.
mở đại lý gạo cần bao nhiêu vốn

Kinh nghiệm mở đại lý gạo thu hồi vốn nhanh, lợi nhuận cao

Mở đại lý gạo là một ý tưởng kinh doanh có tiềm năng phát triển mạnh mẽ nhưng cũng đầy tính cạnh tranh. Để kinh doanh mang lại lợi nhuận cao, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố sau:

 • Xác định thị trường mục tiêu: Bạn cần xác định rõ nhóm khách hàng mục tiêu của mình là ai, họ có nhu cầu và sở thích gì về gạo. Từ đó, bạn có thể lựa chọn các loại gạo phù hợp với thị trường và nhập hàng với số lượng phù hợp.
 • Lựa chọn nhà cung cấp uy tín: Nhà cung cấp uy tín sẽ đảm bảo cung cấp gạo chất lượng với giá cả hợp lý. Bạn nên tìm hiểu kỹ về các nhà cung cấp trước khi quyết định nhập hàng.
 • Kiểm soát chi phí kinh doanh: Bạn cần lập kế hoạch chi tiêu cụ thể để kiểm soát chi phí kinh doanh nhằm tránh thất thoát.
 • Thiết lập mức giá bán hợp lý: Bạn nên tham khảo giá thị trường để thiết lập mức giá bán hợp lý, vừa cạnh tranh với các đại lý khác vừa đảm bảo lợi nhuận cho cửa hàng.
 • Kết hợp hình thức kinh doanh online: Kinh doanh online là xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ số. Vì vậy bạn nên kết hợp kinh doanh online để tiếp cận nhiều khách hàng hơn.
 • Xây dựng quy trình bảo quản gạo hợp lý: Gạo là thực phẩm nên cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo chất lượng. Do đó bạn cần phải xây dựng quy trình bảo quản gạo hợp lý để gạo luôn tươi ngon.
mở đại lý gạo cần bao nhiêu vốn

Thủ tục đăng ký kinh doanh đại lý gạo chi tiết

Thủ tục đăng ký kinh doanh là bước đầu tiên và quan trọng nhất để mở đại lý kinh doanh gạo. Bạn cần thực hiện đúng các quy định của pháp luật để đảm bảo việc kinh doanh được hợp pháp và thuận lợi.

Đối với hộ kinh doanh

Để mở đại lý gạo theo hình thức hộ kinh doanh, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bản sao hợp lệ căn cước công dân, hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh.
 • Bản sao hợp đồng thuê nhà hoặc sổ đỏ trong trường hợp chủ hộ đứng tên địa chỉ hộ kinh doanh.
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh.
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về vấn đề thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bản sao của văn bản ủy quyền cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Trình tự, thủ tục mở đại lý gạo theo hình thức hộ kinh doanh bao gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị các hồ sơ cần thiết như đã được nêu bên trên.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh
 • Bước 3: Sau khi nhận hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc.
mở đại lý gạo cần bao nhiêu vốn

Đối với doanh nghiệp

Để mở đại lý gạo cấp 1 theo hình thức doanh nghiệp, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách cổ đông sáng lập.
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ của thành viên/cổ đông sáng lập.
 • Danh sách người đại diện theo quyết định ủy quyền.

Ngoài ra còn có thêm một số loại văn bản khác phù hợp với từng loại hình công ty như:

 • Danh sách thành viên đối với công ty TNHH gồm có 2 thành viên trở lên.
 • Danh sách thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh.

Để mở đại lý gạo theo hình thức doanh nghiệp, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cần thiết đã được nêu phía trên.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tại Phòng Đăng ký kinh doanh.
 • Bước 3: Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong vòng 3 ngày tính từ thời gian làm việc.
 • Bước 4: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thắc mắc thường gặp khi mở đại lý gạo?

Bên dưới đây là lời giải đáp của Công Ty Kế Toán The Smile cho một số thắc mắc thường gặp khi mở đại lý gạo cấp 1 bạn cần biết.

Có nên mở đại lý kinh doanh gạo?

Câu trả lời cho câu hỏi “Có nên mở đại lý kinh doanh gạo?” chắc chắn sẽ là có. Mở một đại lý kinh doanh gạo có thể được coi là một cơ hội kinh doanh hết sức tiềm năng. Theo khảo sát, mỗi người tiêu thụ khoảng 100kg gạo/năm, vì vậy việc kinh doanh trong ngành này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. 

Thị trường gạo rộng lớn với nhu cầu đa dạng và phong phú đã tạo nên môi trường thuận lợi cho các cửa hàng cung cấp gạo ngon giá rẻ trở thành xu hướng kinh doanh không thể thiếu. Tuy nhiên, để mở đại lý gạo thành công và thu lợi nhuận cao, việc chuẩn bị kỹ lưỡng về kế hoạch kinh doanh là vô cùng quan trọng. Sự chuẩn bị cẩn thận và chi tiết sẽ giúp cải thiện khả năng triển khai hoạt động và xây dựng một mô hình kinh doanh bền vững.

mở đại lý gạo cần bao nhiêu vốn

Cần bao nhiêu vốn để mở đại lý gạo?

Chi phí nhập hàng trung bình sẽ rơi vào khoảng từ 25 – 35 triệu đồng. Sau khi đã bán được hàng ổn định hơn, bạn sẽ có tiền quay vòng vốn để nhập cho chuyến gạo tiếp theo. 

mở đại lý gạo cần bao nhiêu vốn

Mở đại lý gạo có rủi ro gì không?

Khi mở đại lý gạo, bạn cần lưu ý một số rủi ro sau:

 • Lựa chọn nguồn gạo chất lượng kém gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng và uy tín của cửa hàng.
 • Không có kế hoạch bảo quản tốt,hoặc để tồn kho quá lâu khiến chất lượng gạo đi xuống.
 • Không biết cách làm marketing thu hút khách hàng sẽ khó cạnh tranh với các đối thủ khác cùng khu vực.
 • Chủ cửa hàng không có đủ kinh nghiệm quản lý sẽ dễ dẫn đến tình trạng thất thoát ngân sách, thất thoát kho hàng.

Mở đại lý gạo có phải đóng thuế KHÔNG?

Cửa hàng gạo hoạt động theo mô hình hộ kinh doanh sẽ phải chịu một số loại thuế như: Thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, và thuế thu nhập cá nhân. 

Hiện tại, theo quy định, cửa hàng gạo hoạt động theo mô hình hộ kinh doanh sẽ được miễn thuế môn bài khi lần đầu thành lập, và nếu có mức doanh thu bình quân hàng năm của cửa hàng gạo không vượt qua mức 100 triệu đồng. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về dịch vụ kế toán thuế của The Smile để biết thêm thông tin.

Làm giấy phép kinh doanh hộ kinh doanh cá thể nhanh cùng The Smile

The Smile là doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ làm giấy phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực dịch vụ thành lập doanh nghiệp, The Smile sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn mọi vấn đề liên quan tới thủ tục và hồ sơ giấy phép kinh doanh.

Đồng thời doanh nghiệp cũng hỗ trợ soạn thảo, nộp hồ sơ và lấy giấy phép trả cho khách hàng trong thời gian ngắn nhất có thể. Do đó, nếu bạn đang có nhu cầu tìm địa chỉ làm giấy phép kinh doanh hộ kinh doanh cá thể uy tín hàng đầu thì The Smile sẽ là một lựa chọn đáng tin cậy dành cho bạn.

Đôi nét về The Smile

The Smile là đơn vị có trên 16 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp Dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh nhanh chóng uy tín, cùng với dịch vụ kế toán cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm).

Xem Thêm: Hồ sơ năng lực và giải thưởng của The Smile

Khách hàng thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy cùng với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm.

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn
Điện thoại: 1900 8888 72
Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1: LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM
Văn phòng 2: 27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
Văn phòng 3: 106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết xoay quanh vấn đề mở đại lý gạo cũng như giải đáp thắc mắc mở đại lý gạo cần bao nhiêu vốn. Nếu bạn muốn được tư vấn về việc làm giấy phép kinh doanh mở đại lý gạo nhanh chóng, dễ dàng thì có thể liên hệ ngay với The Smile để được hỗ trợ tận tình nhất.

>>>> Xem thêm: 

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Trần Minh Lâm 04-02-2024 lúc 19:33
Tốt