Hướng dẫn Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể và quy định mới nhất phải biết

???????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????
Hướng dẫn Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể và quy định mới nhất phải biết

Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể sẽ giúp cho hộ kinh doanh đó nắm được mức thuế và thông tin cần thiết để thực hiện nghĩa vụ về thuế. Nếu bạn chưa biết cách tra cứu mã số thuế hộ cấp cho cá thể như thế nào thì hãy theo dõi cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh qua bài viết dưới đây. Đồng thời, tìm hiểu quy định mới nhất về mã số thuế cấp cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh.

Tóm tắt ý chính

 • Hộ kinh doanh cá thể cũng cần mã số thuế. Kể từ ngày 01/7/2023, mã số hộ kinh doanh tham gia về đăng ký kinh doanh sẽ là mã số thuế của hộ kinh doanh đó.
 • Mã số thuế và thông tin doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể thường được tra cứu trên website chính thức của Tổng cục thuế hoặc trang hệ thống thông tin quốc gia masothue.com.
 • Quy định mới về mã số hộ kinh doanh từ 01/07/2023 Điều 5b Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT (sửa đổi tại Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT) bổ sung quy định sử dụng mã số thuế hộ kinh doanh và thông tư 02/2023/TT-BKHĐT thêm Điều 5đ vào Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT bổ sung quy định cấp đăng ký hộ kinh doanh.
 • Tìm hiểu cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể sẽ giúp hộ kinh doanh biết được thời gian hiệu lực mã số thuế và nắm được cách chấm dứt mã số thuế bất cứ lúc nào mọi người muốn. 

Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không?

Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không?

Hộ kinh doanh cá thể hiện có mã số thuế. Kể từ ngày 01/7/2023 mã số hộ kinh doanh tham gia về đăng ký kinh doanh sẽ là mã số thuế của hộ kinh doanh đó. Mọi người có thể chọn tra cứu thông tin bằng các nhập mã số thuế trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, sau đó nhập mã xác nhận là đã có thể tra cứu mã số thuế của hộ kinh doanh mình sở hữu. Nếu chưa biết cách, bạn có thể tìm hiểu những hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh.

Tra cứu mã số thuế của hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

Tra cứu mã số thuế của hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

Mã số thuế và thông tin doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể thường được tra cứu trên website chính thức của Tổng cục thuế (http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp). Đây là trang web tra cứu mã số thuế của doanh nghiệp do Bộ Tài Chính cung cấp, đảm bảo độ chính xác, tính an toàn và tính bảo mật cao.

Ngoài ra, mọi người có thể tra cứu mã số thuế cấp cho cá nhân, thuế doanh nghiệp trên trang hệ thống thông tin quốc gia masothue.com. 

Tìm hiểu cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể sẽ giúp hộ kinh doanh biết được thời gian hiệu lực mã số thuế và nắm được cách chấm dứt mã số thuế bất cứ lúc nào mọi người muốn.

Thông tin hộ kinh doanh cũng sẽ nằm trên bảng tra cứu hộ kinh doanh cá thể, điều này giúp mọi người dễ dàng tra cứu bất cứ thông tin gì liên quan tới hộ kinh doanh của mình.

Xem thêm: Thủ tục, hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh cần những gì? 7 Lưu ý cần biết

Quy định mới về tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể

Quy định mới về tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể

Quy định mới về mã số hộ kinh doanh từ 01/07/2023 là nội dung tại Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT sửa đổi Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT cụ thể tại điều 5b về hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp như sau: 

Quy định mới về mã số hộ kinh doanh từ 01/07/2023

Cụ thể tại Điều 5b Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT (sửa đổi tại Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT) bổ sung quy định sữ dụng mã số thuế hộ kinh doanh như sau:

Mã số hộ kinh doanh được tự động sinh ra từ Hệ thống đăng ký thuế và sau đó chuyển đến hệ thống đăng ký hộ kinh doanh để cung cấp cho người đăng ký. Mã số này cũng được in trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Chính vì thế, mã số hộ kinh doanh là mã số thuế của hộ kinh doanh.

Quá trình cấp mã số hộ kinh doanh diễn ra như sau:

 • Khi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh đạt tiêu chuẩn, hệ thống đăng ký hộ kinh doanh chuyển dữ liệu đến Hệ thống đăng ký thuế.
 • Hệ thống đăng ký thuế tiếp nhận và tự động kiểm tra thông tin dựa trên quy định của pháp luật về thuế. Nếu thông tin đúng, mã số hộ kinh doanh và cá nhân sẽ được tạo và cơ quan thuế sẽ được chỉ định. Ngược lại, nếu thông tin không đúng, hệ thống sẽ thông báo và chuyển lại thông tin đến hệ thống đăng ký hộ kinh doanh.
 • Thông qua mã số thuế từ Hệ thống đăng ký thuế, cơ quan đăng ký kinh doanh ở cấp huyện sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký và thông báo cơ quan thuế trực tiếp cho người đăng ký. Nếu hồ sơ còn thiếu sót, cơ quan này sẽ yêu cầu người đăng ký chỉnh sửa hoặc bổ sung hồ sơ.

Bổ sung quy định cấp đăng ký hộ kinh doanh

Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT thêm Điều 5đ vào Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT với nội dung sau:

Quy trình cấp đăng ký hộ kinh doanh dự phòng là phương thức cấp đăng ký hộ kinh doanh không dựa vào hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh. Quy định này áp dụng khi:

 • Hệ thống đăng ký hộ kinh doanh đang được xây dựng hoặc nâng cấp;
 • Hệ thống chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hộ kinh doanh mắc sự cố kỹ thuật;
 • Các tình huống khẩn cấp khác.
 • Dựa vào thời gian ước lượng để khắc phục sự cố hoặc nâng cấp hệ thống, trừ trường hợp đặc biệt, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ thông báo trước cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện để thực hiện việc cấp đăng ký theo phương thức dự phòng.
 • Việc hợp tác giải quyết thủ tục cấp đăng ký hộ kinh doanh dự phòng giữa cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện và cơ quan thuế được thực hiện qua việc trao đổi thông tin trên bản giấy.
 • Trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận thông báo từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc hệ thống đăng ký hộ kinh doanh đã hoàn thành việc nâng cấp, xây dựng hoặc khắc phục sự cố, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải cập nhật thông tin đã cung cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh vào hệ thống thông tin đăng ký.

Mục đích tra cứu mã số thuế của hộ cá thể kinh doanh

Mục đích tra cứu mã số thuế của hộ cá thể kinh doanh

Hộ kinh doanh khi tiến hành đăng ký kinh doanh phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ. Đây được xem là việc làm bắt buộc và cần thiết theo quy định của pháp luật. Hiểu sơ khai thuế của hộ kinh doanh sẽ giúp mọi người nộp thuế đầy đủ, giúp cơ quan thuận tiện hơn trong công tác tra cứu thông tin hộ kinh doanh cá thể, người nộp thuế, quản lý hộ kinh doanh.

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh

Theo những thông tin bên trên, mã số hộ kinh doanh sẽ trùng với mã số thuế của hộ kinh doanh đó. Và mỗi hộ chỉ có một mã số thuế duy nhất để sử dụng. Hộ kinh doanh có thể sử dụng mã số thuế cho đến khi chấm dứt hiệu lực đối với cá nhân hộ kinh doanh. Theo đó, hộ kinh doanh phải nộp hồ sơ khai thuế theo đúng quy định của pháp luật. Nếu mọi người chưa biết cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể thì dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp 2 cách tra cứu chi tiết dành cho bạn.

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh

Có 2 cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể

Tra cứu mst hộ kinh doanh cá thể online qua trang của Tổng cục thuế Việt Nam

Bước 1: Truy cập vào http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Bước 2: Tiến hành điền thông tin tra cứu, bao gồm: Mã số thuế hộ kinh doanh cá thể; tên tập hợp các thành viên hộ gia đình có người đại diện nộp thuế; số chứng minh thư của người đại diện. Sau đó, điền mã xác nhận.

Bước 3: Tiến hành nhập lại mã xác nhận. Sau đó, hệ thống sẽ giúp bạn tra cứu thông tin.

Bước 4: Kiểm tra kết quả bạn đã tìm kiếm trước đó. Sau khi ấn vào nút “tra cứu”, kết quả sẽ hiển thị một số thông tin như sau: 

 Mã số thuế

+ Tên người nộp thuế.

+ Cơ quan thuế.

+ Số CMT/Thẻ căn cước.

+ Ngày thay đổi thông tin gần nhất.

+ Ghi chú tình trạng hoạt động hiện tại

Tra cứu trên trang Mã số Thuế

Bước 1: Truy cập vào website https://masothue.com/

Bước 2: Nhập số CMND/CCCD, tiếp đến là bấm vào nút tra cứu để tiến hành tra cứu mã số thuế. 

Từ 2 cách trên, cho dù bạn muốn tra cứu hộ kinh doanh cá thể hà nội hay ở bất cứ đâu đều được.

Lưu ý khi tra cứu mã số thuế 

Biết cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể sẽ giúp hộ kinh doanh đó quản lý thành phần kinh tế thông qua thuế trong các hoạt động của hộ kinh doanh tốt hơn. Dưới đây là một số lưu ý khi tra cứu mã số thuế:

Lưu ý khi tra cứu mã số thuế 

Nhập chính xác thông tin: Hộ kinh doanh phải đảm bảo nhập đúng mã số thuế cần tra cứu. Sử dụng mã số thuế chính xác sẽ giúp bạn truy xuất đến thông tin đúng của hộ kinh doanh mình đang sở hữu.

Sử dụng website tra cứu có uy tín: Sử dụng trang web hoặc hệ thống tra cứu thuế chính thống do cơ quan thuế quản lý để đảm bảo bạn nhận được thông tin chính xác và cập nhật.

Mục đích tra cứu rõ ràng: Trước khi tra cứu, xác định rõ mục đích của việc tra cứu. Có thể bạn muốn xác minh thông tin thuế, kiểm tra tính đúng đắn của thông tin, hoặc thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế.

Hãy bảo mật thông tin thật tốt: Trong quá trình tra cứu, đảm bảo thông tin cá nhân hoặc doanh nghiệp của bạn được bảo mật. Không chia sẻ mã số thuế hoặc thông tin liên quan trên các trang web hoặc nền tảng không đáng tin cậy.

Tương tác với các cơ quan chính thống: Nếu cần hỗ trợ hoặc gặp vấn đề trong quá trình tra cứu, hoặc muốn chấm dứt hiệu lực mã số thuế, liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế hoặc tổ chức chính thống để được hướng dẫn và hỗ trợ.

Cập nhật thông tin thường xuyên: Do thông tin thuế có thể thay đổi theo thời gian, nên đảm bảo bạn cập nhật thông tin thuế định kỳ hoặc khi có sự thay đổi quan trọng.

Xem thêm: Quy định mới nhất khi làm giấy phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể cần biết để không bị phạt

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể  và khai báo thuế nhanh chóng cùng The Smile

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể  và khai báo thuế nhanh chóng cùng The Smile

Nhiều hộ kinh doanh hiện nay còn gặp khá nhiều khó khăn trong việc đăng ký hộ kinh doanh cũng như khai báo thuế. Việc đăng ký kinh doanh và việc quản lý thuế là vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng tới toàn bộ hoạt động của hộ kinh doanh đó. Nắm được những nỗi lo trên, The Smile đã cho ra đời dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh, dịch vụ kê khai thuế, nhằm giúp chủ hộ kinh doanh hợp pháp hóa cơ sở kinh doanh của mình trước pháp luật.

Thông tin chung về dịch vụ, ưu điểm dịch vụ

Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể: Đến với The Smile, đại diện hộ kinh doanh sẽ được tư vấn về quy trình tổng hợp hồ sơ, giấy tờ để nộp lên cơ quan đăng ký. Khi sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại The Smile, khách hàng sẽ được bàn giao giấy phép hộ kinh doanh tận nơi, không cần đi lại.

Dịch vụ kê khai thuế: với dịch vụ kê khai thuế của hộ kinh doanh tại The Smile sẽ giúp hộ kinh doanh những điều như sau: 

– Kê khai và nộp báo cáo thuế GTGT tháng/quý qua mạng
– Kê khai và nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn quý
– Lập và nộp báo cáo thuế điều chỉnh (nếu có)
– Nộp tiền thuế
+ Thông báo số tiền thuế phải nộp khi có phát sinh
+ Nộp hoặc hỗ trợ nộp các khoản thuế qua mạng
– Đối chiếu thuế

Điều này giúp hộ kinh doanh giải quyết được các vấn đề sơ khai thuế, nắm được cách xuất hóa đơn điện tử cơ bản, cách tra cứu mã số đăng ký hộ kinh doanh cá thể, thông tin người nộp thuế và nộp thuế qua mạng nhanh chóng, hiệu quả. 

Vì sao nên chọn The Smile?

Thành lập từ 06/07/2007, Công Ty Kế Toán The Smile là đơn vị có trên 16 năm kinh nghiệm hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Thành lập Doanh nghiệp, Kế toán – kê khai thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận. Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp dịch vụ và giải pháp cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm). Nhiều đơn vị lựa chọn The Smile làm đơn vị đáng tin cậy bởi vì: 

 • Đa dạng dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh. 
 • Cung cấp kiến thức tra cứu mã số thuế doanh nghiệp, nắm được quy trình cơ bản để làm giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, biết được cơ quan đăng ký kinh doanh,…
 • Nhân viên có chuyên môn cao, tư vấn tận tâm.
 • Quy trình làm việc rõ ràng, minh bạch.
 • Mức giá hợp lý, thời gian thực hiện nhanh chóng, đúng hẹn. 

Những đơn vị đã được The Smile hỗ trợ

Prosound Center Vietnam

Trong lần quyết toán thực tế với Cơ Quan Thuế vừa rồi, Dịch vụ kế toán thuế The Smile đã thể hiện sự chuyên nghiệp của mình trong cách sắp xếp chứng từ, giải trình hồ sơ, kết nối Doanh nghiệp và cơ quan Thuế và đã đem lại kết quả rất tốt làm cho việc quyết toán Thuế không còn là nỗi ám ảnh với Chúng tôi.

Powerland Vietnam

The Smile đã đồng hành cùng với Chúng tôi từ những ngày đầu thành lập. Trải qua 12 năm sử dụng dịch vụ kế toán đã giúp hai bên hiểu rõ về nhau. Mặc dù làm dịch vụ kế toán Thuế nhưng The Smile đã có nhiều đóng góp trong quy trình quản lý nội bộ giúp hệ thống kế toán nội bộ được hoàn thiện hơn.

Appvity

Trong suốt quá trình đồng hành cùng Công ty The Smile. Chúng tôi cảm nhận được sự an tâm khi sử dụng dịch vụ kế toán của Công ty. Sự kết hợp giữa bộ phận kiểm soát với việc sử dụng phần mềm kế toán Misa giúp cho dữ liệu chính xác hơn.

Ngoài ra, The Smile còn có Dịch vụ thành lập doanh nghiệp giúp cho những doanh nghiệp có nhu cầu thành lập rút ngắn được thời gian nộp hồ sơ. Đồng thời, tư vấn đặt địa điểm kinh doanh phù hợp.

Một số câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi thường gặp về tra cứu mã số thuế của hộ kinh doanh cá thể:

Mã số thuế hộ kinh doanh là gì? Mã số hộ kinh doanh có phải là mã số thuế không?

Mã số thuế cho hộ kinh doanh cá thể được tự động sinh ra bởi hệ thống đăng ký thuế và sau đó chuyển đến hệ thống đăng ký hộ kinh doanh để cấp cho hộ kinh doanh trong quá trình đăng ký. Mã số này sẽ được in trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và cũng chính là mã số thuế tương ứng của hộ kinh doanh.

 Đăng ký mã số thuế cho hộ cá thể kinh doanh như thế nào?

Để đăng ký mã số thuế cho hộ cá thể kinh doanh thì mọi người cần nộp 1 bộ hồ sơ đến cơ quan thuế quản lý trực thuộc. Từ ngày 01/7/2023, quá trình cấp mã số hộ kinh doanh và mã số thuế hộ kinh doanh đã được tự động hóa trên hệ thống của các cơ quan quản lý nhà nước. Do đó, hộ kinh doanh chỉ cần nộp một bộ hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện để hoàn thành tất cả các bước liên quan đến việc đăng ký hộ kinh doanh và mã số thuế tương ứng.

Đăng ký mã số thuế hộ cá thể kinh doanh cần hồ sơ gì?

Để đăng ký mã số thuế cho cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

 • Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 03-đk-tct cùng bảng kê khai của cửa hàng (nếu có).
 • Một bản sao giấy chứng nhận kinh doanh cấp cho cá nhân hộ kinh doanh không cần chứng thực. 
 • Nếu thành viên hộ gia đình đăng ký kinh doanh có quốc tịch người Việt Nam, chỉ cần chuẩn bị chứng minh nhân dân, căn cước công dân còn hiệu lực. Nếu người đăng ký thành lập hoặc cá nhân đăng ký hộ kinh doanh là người nước ngoài có quốc tịch nước Việt Nam nhưng sống ở nước ngoài thì chỉ cần bản sao không chứng thực Hộ chiếu còn hiệu lực.

Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh có chung đường biên giới tại Việt Nam:

 • Tờ khai đăng ký thuế được theo chuẩn mẫu 03-DK-TCT cùng với bảng kê của cửa hàng (nếu có) được quy định theo thông tư. 
 • Đối với cá nhân kinh doanh, một bản sao của hộ chiếu hoặc một trong các giấy tờ sau được coi là hợp lệ mà không cần chứng thực: Giấy tờ xuất nhập cảnh theo quy định của nước có biên giới chung; Giấy thông hành xuất nhập cảnh vùng biên giới hoặc Giấy chứng minh thư biên giới.
 • Đối với đại diện hộ gia đình kinh doanh, một bản sao giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam không cần chứng thực. Với hộ kinh doanh theo quy định của quốc gia có biên giới chung, bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũng không cần chứng thực theo luật lệ của họ.
Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Thanh 29-01-2024 lúc 08:37
Tốt