Hộ kinh doanh có con dấu không? Các quy định về con dấu

Hộ kinh doanh có cần con dấu không?
Hộ kinh doanh có con dấu không? Các quy định về con dấu

Hộ kinh doanh có con dấu không là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là gia đình có ý định kinh doanh. Con dấu là một công cụ quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh nhưng không phải ai cũng biết rõ về quy định sử dụng. Hãy cùng The Smile tìm hiểu thông tin chi tiết các quy định của pháp luật về sử dụng con dấu trong bài viết này nhé!

1. Quy định về sử dụng con dấu riêng đối với hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh không được phép làm và sử dụng con dấu pháp nhân như các hình thức kinh doanh khác. Trường hợp hộ kinh doanh tự ý làm con dấu và sử dụng dấu tròn nhằm các mục đích giao dịch nội bộ thì sẽ bị coi là vi phạm và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Dựa theo quy định của pháp luật thì hộ kinh doanh không đủ điều kiện để có tư cách pháp nhân, nên không có quyền được sở hữu con dấu pháp nhân. Tuy nhiên, các hộ kinh doanh vẫn có thể sử dụng các con dấu vuông, hoặc dấu chữ ký, dấu logo cho các mục đích cung cấp thông tin, chữ ký.

Hộ kinh doanh có cần con dấu không?

Các quy định về con dấu của hộ kinh doanh cá thể

2. Con dấu của hộ kinh doanh

Về vấn đề hộ kinh doanh có con dấu không, hãy tìm hiểu cụ thể tư cách pháp nhân và những quy định về hoạt động của hộ kinh doanh. 

2.1 Hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không?

Theo quy định của pháp luật, tư cách pháp nhân là tư cách của tổ chức được nhà nước công nhận, có thể độc lập sử dụng quyền và nghĩa vụ trước pháp luật. Điều kiện để được công nhận tư cách pháp nhân là có tài sản độc lập với những pháp nhân và cá nhân khác.

Theo đó, hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân, bởi các thành viên trong hộ kinh doanh đều phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với các hoạt động kinh doanh.

Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân theo quy định pháp luật

2.2 Hộ kinh doanh có cần con dấu không?

Căn cứ theo quy định của pháp luật, hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân, vì vậy hộ kinh doanh không được phép sử dụng con dấu pháp nhân trong các hoạt động kinh doanh.

Trên thực tế, hiện nay nhiều hộ kinh doanh vẫn có thể sử dụng con dấu, nhằm cung cấp các thông tin đến các đối tác kinh doanh, nhưng con dấu của hộ kinh doanh không có tính pháp lý. Điều này đồng nghĩa, con dấu này không được sử dụng cho các mục đích ký kết, giao dịch như con dấu của các công ty khác. 

3. Mẫu con dấu sử dụng trong hộ kinh doanh cá thể

Theo quy định, con dấu của hộ kinh doanh cá thể sẽ bao gồm 3 thông tin cơ bản:

 • Tên hộ kinh doanh đăng ký
 • Mã số thuế được cấp của hộ kinh doanh
 • Địa chỉ hộ kinh doanh

Các bạn có thể tìm, đặt mua, khắc dấu tại các đơn vị kinh doanh dịch vụ tư nhân.

Ví dụ về mẫu con dấu của hộ kinh doanh cá thể

4. Cách đóng dấu đối với hộ kinh doanh

Thông tin về quy tắc, cách đóng dấu đối với hộ kinh doanh, đã được quy định trong các văn bản pháp luật.

 • Con dấu phải được đóng ngay ngắn, rõ ràng, đúng chiều và dùng đúng màu mực đỏ (theo quy định pháp luật).
 • Đóng dấu trùm liên 1 phần 3 chữ ký, hướng về phía bên trái chữ ký
 • Trường hợp các văn bản được ban hành kèm văn bản chính hay phụ lục, thì dấu sẽ được đóng trên trang đầu tiên của văn bản. 
 • Dấu giáp lai phải được đóng ở mép bên phải của văn bản chính hoặc phụ lục. 

Cách đóng dấu đối với các hộ kinh doanh cá thể

5. Mục đích sử dụng con dấu của hộ kinh doanh

Hiện nay, các văn bản pháp luật không nhất thiết phải được đóng dấu. Tuy nhiên, để phục vụ cho các công việc in và xuất hóa đơn hàng hóa tại các cơ quan thuế, việc đóng dấu mã số thuế trên hóa đơn là bắt buộc.

Hóa đơn có dấu mã số thuế hợp lệ sẽ được cơ quan thuế chấp nhận và sử dụng làm căn cứ để xác định nghĩa vụ thuế của các bên liên quan. Do đó, các doanh nghiệp cần thực hiện đúng quy định về việc đóng dấu trên hóa đơn để tránh những rủi ro pháp lý có thể xảy ra.

Các hộ kinh doanh cá nhân không bắt buộc phải có con dấu

6. Hộ kinh doanh tự khắc con dấu có bị phạt không?

Theo điều 5, Nghị định 99 năm 2016, hộ kinh doanh cá thể không có tư cách pháp nhân. Vì thế cũng không thể có con dấu pháp nhân, không được đăng ký mẫu con dấu. 

Các hộ kinh doanh vẫn có thể tự thiết kế, đặt làm và sử dụng con dấu, nhằm mục đích cung cấp các thông tin cần thiết trong việc giao dịch, kinh doanh. Tuy nhiên con dấu này không thể hiện chức năng như con dấu pháp nhân.

Nếu hộ kinh doanh sử dụng con dấu không đúng quy định, vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm, xử phạt hành chính như sau:

 1. Khi sử dụng con dấu đã bị khai báo hết hiệu lực: Bị phạt từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng.
 2. Khi không cung cấp đầy đủ thông tin về con dấu như yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Bị phạt từ 5.000.000 đến 10.000.000 đồng.
 3. Khi sử dụng con dấu, ghi chữ hoặc số không đúng yêu cầu của pháp luật: Bị phạt từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng.

Hộ kinh doanh được phép sử dụng con dấu nhằm cung cấp thông tin

7. Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh trọn gói

Theo quy định pháp luật hiện hành, hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân nên không được phép sử dụng con dấu pháp nhân. Tuy nhiên, hộ kinh doanh có thể tự thiết kế, đặt in và sử dụng con dấu riêng với mục đích cung cấp thông tin. 

Nếu bạn đang có ý định Đăng Ký Kinh Doanh Hộ Cá Thể và thiết kế con dấu cho doanh nghiệp, hãy liên hệ với The Smile để được hỗ trợ hoàn tất các thủ tục. 

Thesmile chuyên cung cấp các dịch vụ thành lập công ty TP.HCM, làm giấy phép kinh doanh, dịch vụ kế toán trọn gói, uy tín chất lượng với cam kết: 

 • Thủ tục chuyên nghiệp chỉ với 4 bước đơn giản
 • Hỗ trợ tư vấn, bàn giao giấy phép tận nơi cho doanh nghiệp
 • Hoàn toàn không phát sinh bất kỳ khoản phí nào trong quá trình thành lập doanh nghiệp
 • Đảm bảo bảo mật thông tin hoàn toàn cho doanh nghiệp

Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết nhằm giải đáp thắc mắc Hộ kinh doanh có con dấu không? Nếu bạn nhu cầu làm giấy phép kinh doanh, hãy liên hệ ngay The Smile để được đội ngũ nhân viên tư vấn và thực hiện trong thời gian sớm nhất!

>>>>Xem thêm: Hướng dẫn xin giấy phép kinh doanh hộ gia đình, cập nhật mới nhất

>>>>Xem thêm: Cho thuê nhà có phải đóng thuế không? Quy định và Cách tính chi tiết

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

The Smile chuyên cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp. Hồ Chí Minh.

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh.

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá