Đăng Ký Bản Quyền Thương Hiệu Bao Lâu Xong?

Đăng Ký Bản Quyền Thương Hiệu Bao Lâu Xong?
Đăng Ký Bản Quyền Thương Hiệu Bao Lâu Xong?

Đăng ký bản quyền thương hiệu là thủ tục cần thiết để Cục sở hữu trí tuệ xác lập quyền sở hữu hợp pháp của chủ sở hữu đối với thương hiệu đó. Vậy đăng ký ở đâu nhanh chóng và uy tín nhất. Bài viết dưới đây The Smile sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất. Tham khảo ngay nhé!

1. Doanh nghiệp nên đăng ký bản quyền khi nào?

Thời gian qua ở Việt Nam đã có không ít doanh nghiệp phải chật vật lên Cục sở hữu trí tuệ để đòi lại thương hiệu, nhãn hiệu do bị xâm phạm quyền sở hữu. Để tránh liên quan đến các vấn đề pháp lý, các doanh nghiệp cần chú trọng bảo vệ bản quyền ngay từ đầu. Điều này được thể hiện qua việc đăng ký bản quyền cho các sản phẩm, dịch vụ của mình.

Vì vậy, các doanh nghiệp nên đăng ký bản quyền càng sớm càng tốt có thể từ khi sản phẩm bắt đầu hình thành, thậm chí trước khi triển khai hoạt động kinh doanh. 

Doanh nghiệp nên thực hiện đăng ký bản quyền thương hiệu

Doanh nghiệp nên thực hiện đăng ký bản quyền thương hiệu càng sớm càng tốt

2. Thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu

Để nhanh chóng đăng ký bản quyền thương hiệu thì chủ sở hữu cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục về hồ sơ và tra cứu nhãn hiệu hợp lệ.

2.1. Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu được quy định tại Mục 5 Thông tư 01/2007/TT-BKHCN sửa đổi và bổ sung bởi Thông tư 18/2011/TT-BKHCN và Thông tư 06/2016/TT-BKHCN.

Hồ sơ chuẩn bị sẽ bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu gồm 02 bản.
 • Mẫu nhãn hiệu thể hiện bản quyền bao gồm: 05 mẫu kích thước 80 x 80 mm và danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu cần đăng ký
 • Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ)
 • Tài liệu chứng minh quyền đăng ký thương hiệu
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên về thương hiệu
 •  Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí đã nộp tại Cục sở hữu Trí Tuệ

Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể cần phải chuẩn bị thêm:

 • Quy chế sử dụng bản quyền thương hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận
 • Bản thuyết minh về sản phẩm mang nhãn hiệu của tập thể
 • Bản đồ khu vực địa lý của sản phẩm đăng ký nhãn hiệu
 • Văn bản chính thức của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho phép đăng ký nhãn hiệu.
Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cần đáp ứng đầy đủ theo hướng dẫn

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cần đáp ứng đầy đủ theo hướng dẫn

2.2. Tra cứu nhãn hiệu

Sau khi đã thiết kế nhãn hiệu, chủ sở hữu cần phải tiến hành ngay việc tra cứu nhãn hiệu. Như vậy, sẽ giúp chủ sở hữu nhãn hiệu chắc chắn hơn khi xin cấp Văn bằng bảo hộ thương hiệu.

Các cách thức tra cứu nhãn hiệu bao gồm:

 • Cách 1: Tra cứu trên cơ sở dữ liệu trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam về đăng ký nhãn hiệu
 • Cách 2: Tra cứu nhãn hiệu nâng cao (đối với cách này sẽ được thực hiện với sự hỗ trợ của chuyên viên tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam)
Tra cứu trên cơ sở dữ liệu trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

Tra cứu trên cơ sở dữ liệu trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

3. Thời gian đăng ký Bản Quyền Thương Hiệu

Thời gian đăng ký Bản Quyền Thương Hiệu từ lúc thẩm định về hình thức đến nội dung theo quy định là 12 tháng. Tuy nhiên chủ sở hữu sẽ phải chuẩn bị đầu thủ tục hành chính theo đúng yêu cầu và quy định của pháp luật. Chính vì vậy mà thời gian đăng ký bản quyền hiệu thường kéo dài so với quy định.

3.1. Thẩm định về hình thức đơn đăng ký

Thẩm định về hình thức là bước đầu trong quá trình chủ sở hữu/ doanh nghiệp đăng ký bản quyền thương hiệu. Việc thực hiện thẩm định hình thức nhằm mục đích kiểm tra cách thức trình bày, tính pháp lý, hồ sơ hưởng quyền ưu tiên,… Thời gian thẩm định sẽ kéo dài từ 1 – 2 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Thời gian thẩm định từ 1 tháng kể từ ngày nộp đơn

Thời gian thẩm định từ 1 tháng kể từ ngày nộp đơn

3.2. Công bố đơn hợp lệ

Công bố đơn hợp lệ là một trong những bước quan trọng trong thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu. Thời gian thực hiện công bố đơn hợp lệ là 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận hợp lệ. Trong thời gian này, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ đăng tải thông tin về đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo sở hữu công nghiệp.

3.3. Thẩm định về nội dung

Đối với thời gian thẩm định về nội dung sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ thực hiện trong khoảng 9 tháng cho đến 1 năm. Đây là thời gian quan trọng trong việc kiểm tra chi tiết nhãn hiệu có bị trùng hay tương tự với nhãn hiệu khác hay không từ đó sẽ đưa ra quyết định cấp bản quyền.

Như vậy, tổng thời gian đăng ký nhãn hiệu theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ là 13 -14 tháng tính từ ngày nộp đơn hoặc có thể kéo dài lên đến 24 tháng.

Thẩm định về nội dung thực hiện trong khoảng 9 tháng nhưng có thể kéo dài lên 12 tháng

Thẩm định về nội dung thực hiện trong khoảng 9 tháng nhưng có thể kéo dài lên 12 tháng

4. Thời hạn giấy chứng nhận đăng ký bản quyền thương hiệu

Thời gian giấy chứng nhận đăng ký bản quyền thương hiệu là bao lâu? Thủ tục gia hạn giấy đăng ký bản quyền như thế nào? Hãy để The Smile giải đáp thắc mắc nhé!

4.1. Hiệu lực của giấy đăng ký bản quyền

Theo quy định tại điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, được bổ sung bởi khoản 29 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022, giấy chứng nhận đăng ký bản quyền thương hiệu có hiệu lực 10 năm, kể từ ngày cấp. Thời gian tính từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn.

Doanh nghiệp có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm. Để gia hạn hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký bản quyền thương hiệu, doanh nghiệp phải nộp đơn gia hạn trước thời điểm hiệu lực của giấy chứng nhận hết hạn ít nhất 06 tháng.

4.2. Thủ tục gia hạn giấy đăng ký bản quyền

Thủ tục gia hạn giấy đăng ký bản quyền được quy định tại khoản 2 Điều 94 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, điều khoản 82 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022. Như vậy, để gia hạn cần hồ sơ bao gồm:

 • Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp do chủ sở hữu phát minh
 • Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu do Cục sở hữu trí tuệ cấp
 • Chủ văn bằng bảo hộ/ sở hữu thương hiệu cần thực hiện phải nộp phí, lệ phí để gia hạn hiệu lực.
Gia hạn về bản quyền thương hiệu sau 10 năm có hiệu lực

Gia hạn về bản quyền thương hiệu sau 10 năm có hiệu lực

5. Đăng ký bản quyền thương hiệu ở đâu nhanh chóng nhất

Như bạn đã biết, quá trình đăng ký bản quyền thương hiệu lên Cục Sở Hữu Trí Tuệ thường sẽ mất 18 – 24 tháng và qua nhiều bước thẩm định khác nhau. Do đó, để đăng ký nhanh nhất cũng như thủ tục chính xác nhất bạn có thể tham khảo dịch vụ hỗ trợ từ The Smile.

Đến với The Smile mọi vấn đề liên quan đến đăng ký bản quyền sẽ được tư vấn cụ thể cả về tên thương hiệu để tránh sự trùng lặp. The Smile cam kết hỗ trợ chủ sở hữu lấy được đăng ký bản quyền thương hiệu trong thời gian sớm nhất. Đồng thời sẽ tư vấn đầy đủ về các thủ tục hợp lệ cũng như hạn chế được các vấn đề liên quan đến pháp lý.

Bài viết trên đã cung cấp một cái nhìn tổng quan về quá trình đăng ký bản quyền thương hiệu cùng các thủ tục và thời gian chính xác nhất. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhanh chóng và dịch vụ kế toán trọn gói chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay với The Smile để được  tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé.

>>>>Xem thêm: 5 bước đăng ký logo thương hiệu nhanh tại vietnam

>>>>Xem thêm: 03 vấn đề pháp lý khi mở cửa hàng tạp hoá tránh phiền phức

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1: LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2: 27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3: 106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá