Công Ty Hợp Danh Là Gì? Có Tư Cách Pháp Nhân Không ?

Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không?
Công Ty Hợp Danh Là Gì? Có Tư Cách Pháp Nhân Không ?

Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không? Đây là vấn đề của nhiều người khi có ý định thành lập một doanh nghiệp mới. Mỗi loại hình doanh nghiệp thông thường sẽ có những đặc điểm riêng biệt nhằm phù hợp với những đối tượng khác nhau. Vậy tư cách pháp nhân của công ty hợp danh sẽ được quy định như thế nào? Hãy cùng The Smile khám phá qua nội dung sau đây nhé!

1. Công ty Hợp danh là gì?

Công ty hợp danh là một loại hình doanh nghiệp mà trong đó có ít nhất hai thành viên đóng vai trò chủ sở hữu và kinh doanh dưới một tên chung được gọi là “thành viên hợp danh”. Ngoài các thành viên hợp danh, công ty hợp danh cũng có thể có thêm thành viên góp vốn.

Thành viên hợp danh trong công ty hợp danh phải là cá nhân và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩa vụ của công ty. Nếu công ty hợp danh gặp khó khăn tài chính hoặc phải trả các khoản nợ, các thành viên hợp danh sẽ phải chịu trách nhiệm bằng tài sản cá nhân của mình để đền bù những nghĩa vụ này.

Thành viên góp vốn trong công ty hợp danh có thể là tổ chức hoặc cá nhân. Tuy nhiên, trách nhiệm của thành viên góp vốn chỉ giới hạn trong phạm vi số vốn mà họ cam kết góp vào công ty. Tức là nếu công ty xảy ra vấn đề tài chính và phải trả các khoản nợ, thành viên góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm cho số vốn mà họ đã cam kết góp, không phải toàn bộ tài sản cá nhân của mình.

Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không

Công ty hợp danh yêu cầu phải có ít nhất 2 thành viên cùng góp vốn

2. Đặc trưng của công ty hợp danh

Trước khi trả lời câu hỏi “Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không?”, cùng tìm hiểu đặc điểm của công ty hợp danh có một vài điều khác biệt so với các loại hình khác như sau:

2.1 Thành viên công ty

Công ty hợp danh là một hình thức tổ chức doanh nghiệp trong đó cần có ít nhất 2 thành viên được gọi là thành viên hợp danh. Ngoài ra, cũng có thể có thêm thành viên góp vốn tham gia vào công ty.

 • Thành viên hợp danh sẽ không được phép làm chủ của một doanh nghiệp tư nhân hoặc là thành viên hợp danh của một công ty hợp danh khác, trừ khi có sự đồng ý của các thành viên hợp danh khác.
 • Thành viên hợp danh không được quyền sử dụng tên riêng hoặc tên của người khác để kinh doanh trong cùng ngành hoặc lợi dụng hoặc phục vụ cho lợi ích của tổ chức hoặc cá nhân khác.
 • Thành viên hợp danh không có quyền chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình trong công ty cho bên thứ ba mà không có sự chấp thuận từ các thành viên hợp danh còn lại.
Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không

Thành viên hợp danh không được phép làm chủ một doanh nghiệp khác

2.2 Tài sản của công ty 

Công ty hợp danh có tài sản được xác định bao gồm các thành phần sau:

 • Tài sản góp vốn mà các thành viên đã chuyển nhượng quyền sở hữu vào công ty. 
 • Tài sản tạo lập  mà công ty tạo ra và đăng ký mang tên công ty. 
 • Tài sản nhận được từ các hoạt động kinh doanh được thực hiện bởi các thành viên hợp danh nhân danh công ty hoặc từ hoạt động kinh doanh của công ty do các thành viên hợp danh thực hiện nhân danh cá nhân.
 • Các tài sản khác dựa trên quy định của pháp luật.
Công ty hợp danh ở việt nam

Tài sản của công ty gồm tài sản mà các thành viên chuyển nhượng

2.3 Đại diện theo pháp luật

Thành viên hợp danh trong công ty có quyền đại diện và điều hành mọi hoạt động kinh doanh diễn ra hàng ngày của công ty theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, trong quá trình điều hành hoạt động kinh doanh của công ty hợp danh, các thành viên hợp danh sẽ cùng phân công quản lý và kiểm soát công ty.

Khi có một số hoặc tất cả các thành viên hợp danh tham gia vào việc thực hiện một công việc kinh doanh, các quyết định sẽ được đưa ra theo nguyên tắc đa số. Các hoạt động ngoài phạm vi hoạt động kinh doanh của công ty do thành viên hợp danh thực hiện sẽ không thuộc trách nhiệm của công ty, trừ khi hoạt động đó đã được sự chấp thuận của các thành viên khác.

Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không

Thành viên hợp danh có quyền điều hành hoạt động kinh doanh của công ty

2.4 Thực hiện góp vốn

Khi một thành viên trong công ty hợp danh không góp đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết, điều này sẽ gây thiệt hại cho công ty. Trách nhiệm của thành viên đó là phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp. 

Đồng thời số vốn còn thiếu sẽ được coi là khoản nợ của thành viên đó đối với công ty. Trong trường hợp này, Hội đồng thành viên có thể ra quyết định để khai trừ thành viên góp vốn không đáp ứng cam kết.

Ngay khi thành viên đáp ứng đủ vốn được cam kết, công ty sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho thành viên đó. Giấy chứng nhận phần vốn góp này có giá trị chứng thực và có thể được sử dụng để chứng minh quyền lợi của thành viên trong công ty.

Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không

Giấy chứng nhận phần góp vốn được sử dụng để chứng minh quyền lợi của thành viên

3. Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không?

Vậy để đi tìm câu trả lời chính xác cho câu hỏi liệu công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không, bạn hãy cùng The Smile tìm hiểu ngay thông tin chi tiết bên dưới đây nhé!

3.1 Tư cách pháp nhân của công ty hợp doanh

Công ty hợp danh được công nhận có tư cách pháp nhân. Vì vậy công ty hợp danh được trao quyền và chịu trách nhiệm độc lập trước pháp luật để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình. 

Hơn nữa, công ty cũng được phép tham gia vào các hoạt động kinh doanh và thực hiện các hành vi pháp lý một cách rõ ràng. Ngoài ra, công ty hợp danh cũng phải tuân thủ các quy định về thuế, lao động và các quy định liên quan khác, đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật cho các hành vi của mình.

công ty hợp danh là gì

Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không?

3.2 Các điều kiện xác định tư cách pháp nhân của công ty hợp danh

Công ty hợp danh cần đáp ứng đủ các yếu tố sau để được công nhận tư cách pháp nhân:

 • Đầu tiên, công ty được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật và tuân theo các quy trình và thủ tục thành lập. Cơ cấu tổ chức của công ty phải được thiết lập chặt chẽ, với thành viên hợp danh là chủ sở hữu và người tham gia quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh. Điều này đảm bảo sự tổ chức và quản lý hiệu quả cho công ty.
 • Công ty hợp danh có tài sản độc lập và riêng biệt với cá nhân và tổ chức khác. Công ty sở hữu và quản lý tài sản như vốn, tài sản cố định và tài sản lưu động, và tài sản này chỉ được sử dụng cho mục đích kinh doanh của công ty. 

Tuy nhiên, trong trường hợp công ty không đủ khả năng chịu trách nhiệm về tài sản, thành viên hợp danh (chủ sở hữu) có trách nhiệm sử dụng toàn bộ tài sản của mình để chịu trách nhiệm.

 • Công ty hợp danh có quyền nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật. Thông qua thành viên hợp danh là người đại diện, công ty có thể ký kết hợp đồng, tham gia giao dịch thương mại và thực hiện các hành vi pháp lý khác trong tên của công ty. Điều này cho phép công ty thực hiện các hoạt động kinh doanh một cách độc lập và chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không

Công ty hợp danh có quyền nhân danh tham gia các quan hệ pháp luật

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu về vấn đề công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không? Nếu bạn đang tìm kiếm Dịch vụ thành lập công ty TP.HCMDịch vụ kế toán thuế, hãy liên hệ ngay The Smile để được tư vấn sớm nhất nhé!

>>>>Xem thêm: Thủ Tục Bổ Sung Ngành Nghề Kinh Doanh Chỉ 3-5 Ngày Là Có

>>>>Xem thêm: Ý Tưởng Kinh Doanh Độc Đáo Đang Hot Ở Trung Quốc 2023

Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không

Công ty dịch vụ kế toán Thesmile

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá