Bán hàng shopee có phải đóng thuế không? Mức thuế bao nhiêu?

SEO Banner - 2024
Bán hàng shopee có phải đóng thuế không? Mức thuế bao nhiêu?

Bán hàng shopee có phải đóng thuế không? Làm thế nào để tính tiền thuế cần nộp cho cơ quan thuế? Đây chắc chắn là câu hỏi của nhiều người đang có ý định kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Shopee. Hãy cùng The Smile tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết này nhé!

Bán hàng shopee có phải đóng thuế không?

Nộp thuế là việc mà bất kỳ ai đang có ý định kinh doanh cần tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Vậy bán hàng shopee có phải đóng thuế không

Câu trả lời là có, việc nộp thuế áp dụng với tất cả các hình thức kinh doanh, kể cả bán hàng trên sàn điện tử shopee. Khi bán hàng trên shopee ngoài nộp thuế theo luật thì người bán còn phải nộp thuế cho shopee để kinh doanh ứng dụng này.

Việc nộp thuế là trách nhiệm, nghĩa vụ của người bán hàng, để đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Nếu nộp muộn hoặc không nộp sẽ phải chịu các hình phạt theo quy định của pháp luật.

Hiện tại The Smile đang hỗ trợ tư vấn miễn phí về các vấn đề kê khai thuế, truy thu thuế trên Shopee

(Miễn Phí) Tư Vấn kê khai Thuế KD online (Shopee, TikTok…)
Tại TP.HCM

Nộp thuế cho cơ quan thuế

Thuế bán hàng shopee mà bạn cần phải nộp cho cơ quan thuế phụ thuộc vào thu nhập của bạn từ việc kinh doanh trên nền tảng này. 

Nếu thu nhập trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì cá nhân không có nghĩa vụ phải đóng nộp thuế. Trường hợp thu nhập trên 100 triệu đồng 1 năm thì cá nhân kinh doanh phải đóng đầy đủ thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế. 

Phí bán hàng trên sàn Shopee

Các phí cố định (bao gồm cả thuế giá trị gia tăng) mà shopee thu là khoản phí dịch vụ nhằm hỗ trợ đơn hàng của bạn thành công.

Khi kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Shopee, bạn cần nộp các khoản phí sau: 

    • Phí thanh toán: Shopee áp dụng mức phí thanh toán cho tất cả người bán trên Shopee là 4% (bao gồm VAT). Phí thanh toán được tính trên tổng giá trị thanh toán của người mua cho mỗi đơn hàng, bao gồm tổng tiền hàng và phí vận chuyển.

    • Phí cố định: Với tất cả người bán không thuộc Shopee Mall sẽ phải nộp mức phí cố định là 3% (bao gồm VAT) cho mỗi đơn hàng thành công. 

bán hàng shopee có phải đóng thuế không

 

Thuế bán hàng shopee

Cách tính các loại thuế người bán hàng trên Shopee cần phải nộp

Sau khi trả lời được câu hỏi: Bán hàng shopee có phải đóng thuế không?. The Smile sẽ hướng dẫn bạn cách xác định 2 loại thuế bán hàng shopee mà người bán hàng cần tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký kinh doanh. 

Doanh thu tính thuế

Doanh thu tính thuế bao gồm tổng số tiền thu từ bán hàng, dịch vụ, hoa hồng và cả những khoản đã chịu thuế. Doanh thu này cũng bao gồm tiền thưởng, hỗ trợ doanh số, khuyến mại, chiết khấu và các hỗ trợ tài chính khác, cũng như tiền trợ giá, phí phụ thu và phụ trội.

Các khoản bồi thường do vi phạm hợp đồng hoặc bồi thường khác chỉ được tính trong thuế TNCN. Ngoài ra, mọi khoản thu khác mà hộ kinh doanh hoặc cá nhân kinh doanh nhận được, không phụ thuộc vào việc đã nhận được tiền hay chưa, cũng được tính vào doanh thu tính thuế.

Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu

Tỷ lệ thuế trên doanh thu được quy định cụ thể cho từng lĩnh vực và ngành nghề. Đối với hộ kinh doanh và cá nhân k hoạt động trong nhiều ngành nghề, họ cần khai báo và tính thuế theo tỷ lệ thuế áp dụng riêng cho từng lĩnh vực, ngành nghề.

Trong trường hợp không thể xác định được doanh thu tính thuế riêng biệt cho từng ngành nghề, thì cơ quan thuế sẽ ấn định doanh thu tính thuế cho từng ngành nghề theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

 Thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng trở xuống trong năm dương lịch thì không phải chịu loại thuế này. 

Trường hợp doanh thu trên 100 triệu đồng/năm, cá nhân kinh doanh phải nộp thuế theo tỷ lệ thuế trên tổng doanh thu. Bán hàng online là hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa và phải nộp thuế thu nhập cá nhân với tỷ lệ 0,5%.

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân:

Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân x 0,5%

 

Các loại phí và cách tính thuế khi bán hàng trên shopee

Thuế Giá trị gia tăng

Cá nhân kinh doanh bán hàng online có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên phải nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) là 1% trên toàn bộ doanh thu.

Đây quy định thuế áp dụng cho các hình thức kinh doanh online nhằm đảm bảo sự công bằng giữa các hình thức kinh doanh truyền thống và kinh doanh trực tuyến. 

Thuế giá trị gia tăng = Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng x 1%

Ngoài ra, cá nhân kinh doanh online cũng cần lưu ý đến việc đăng ký mã số thuế và tuân thủ các quy định về kê khai thuế. Việc kê khai và nộp thuế đúng hạn giúp cá nhân tránh các vấn đề pháp lý và ảnh hưởng tới các ưu đãi thuế.

Như vậy, với câu hỏi bán hàng shopee có phải đóng thuế không? và câu trả lời chắc chắn là CÓ. Cá nhân kinh doanh bán hàng online có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN trên toàn bộ doanh thu với mức 1,5%. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dịch vụ kế toán thuế tại The Smile để thực hiện các công việc kế toán và kế khai thuế. Với dịch vụ của The Smile, bạn hoàn toàn yên tâm về quy trình được bảo mật tuyệt đối và giảm thiểu rủi ro sai sót cho doanh nghiệp.

Shopee hỗ trợ nghĩa vụ thuế như thế nào?

Bán hàng shopee có phải đóng thuế không? và Shopee hỗ trợ việc đóng thuế như thế nào?. Theo Nghị định năm 2020, các sàn thương mại điện tử có nghĩa vụ cung cấp thông tin người bán cho cơ quan thuế để hỗ trợ công tác quản lý và thu/ nộp thuế. Vì vậy shopee có trách nhiệm cung cấp các thông tin cần thiết cho cơ quan thuế theo quy định của pháp luật.

Shopee kê khai Doanh Thu của người bán cho Cơ quan Thuế

Theo các quy định về thuế, Shopee có nhiệm vụ phải cung cấp đầy đủ các thông tin của người bán hàng, để hỗ trợ cơ quan thuế trong công tác quản lý thuế. Hiện tại, shopee cũng đã và đang phối hợp với các cơ quan thuế địa phương để thực hiện trách nhiệm theo đúng như quy định.

 

Các loại phí và cách tính thuế khi bán hàng trên shopee

Shopee cung cấp giấy tờ hỗ trợ người bán chứng minh doanh thu

Trong quá trình kinh doanh, các nhà bán hàng bắt buộc phải kê khai, chứng minh doanh thu cho các cơ quan thuế. Shopee hỗ trợ cung cấp hai loại báo cáo giúp người bán chủ động đối soát, kiểm tra, kê khai dữ liệu và làm cơ sở cho việc kê khai thuế.

    • Báo cáo thu nhập: Báo cáo xuất theo từng tháng, trong vòng 24 tháng gần nhất.

    • Báo cáo doanh thu: Các bạn vào mục Chi tiết > Đã thanh toán > chọn Ngày > chọn Xuất. Báo cáo không giới hạn thời gian lưu dữ liệu.

Ngoài ra, Shopee khuyến khích các nhà bán hàng kết xuất và tự lưu trữ Báo cáo thu nhập thường xuyên theo tháng, phòng các trường hợp cần thiết. 

Lưu ý: Các báo cáo chỉ xác nhận doanh thu trên sàn, không gồm các khoản thu nhập khác ngoài sàn Shopee.

bán hàng shopee có phải đóng thuế không

 

Shopee cung cấp giấy hỗ trợ kê khai chứng minh doanh thu của người bán

Hy vọng bài viết đã giúp bạn đang có ý định kinh doanh trên Shopee giải đáp thắc mắc: Bán hàng shopee có phải đóng thuế không?  Mời bạn đọc thêm:

Đăng ký Hộ kinh doanh cá thể uy tín, nhanh chóng tại The Smile

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký hộ kinh doanh cá thể và chưa nắm rõ hồ sơ, thủ tục…thì hãy đồng hành cùng The Smile. Khi sử dụng dịch vụ tại The Smile, khách hàng có thể hoàn toàn an tâm bởi đội ngũ tư vấn viên có trình độ chuyên môn cao, am hiểu về luật đăng ký kinh doanh sẽ nhanh chóng tiếp nhận và hoàn thành hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm: Dịch vụ đăng ký Hộ Kinh Doanh Cá Thể Trọn Gói

Đôi nét về The Smile

The Smile là đơn vị có trên 16 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp Dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh nhanh chóng uy tín, cùng với dịch vụ kế toán cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên năm).

Xem Thêm: Hồ sơ năng lực và giải thưởng của The Smile

Khách hàng thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn
Điện thoại: 1900 8888 72
Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1: LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM
Văn phòng 2: 27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
Văn phòng 3: 106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
2 đánh giá
  • Chọn đánh giá
Nam 03-03-2024 lúc 08:45
Tốt
Phương 17-01-2024 lúc 10:15
rõ ràng, dễ hiểu