Bán hàng Shopee có cần đăng ký kinh doanh? Cách đóng thuế như thế nào?

Bán hàng shopee có cần đăng ký kinh doanh
Bán hàng Shopee có cần đăng ký kinh doanh? Cách đóng thuế như thế nào?

Bán hàng Shopee có cần đăng ký kinh doanh không là câu hỏi được nhiều hộ kinh doanh quan tâm khi có nhu cầu thử sức ở mảng thương mại điện tử. Bên cạnh việc đăng ký khi bán hàng, doanh nghiệp còn cần chú ý đến phương thức thuế cũng như các  quy tắc pháp luật liên quan. Cùng The Smile tìm hiểu thông tin chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt ý chính

 • Một số sàn TMĐT yêu cầu người bán có mã số thuế và giấy phép đăng ký kinh doanh khi mở shop mới.
 • Quy trình đăng ký kinh doanh khi bán hàng trên Shopee bao gồm chuẩn bị bộ hồ sơ và nộp hồ sơ theo các phương thức trực tiếp hoặc trực tuyến.
 • Khi kinh doanh trên Shopee, người bán hàng phải đóng thuế cho cơ quan thuế và nộp các khoản phí cho Shopee.
 • Doanh thu tính thuế bao gồm tổng số tiền thu từ bán hàng, dịch vụ, hoa hồng và các khoản đã chịu thuế. Cách tính thuế GTGT và TNCN được quy định theo tỷ lệ trên doanh thu.
 • Địa điểm đăng ký kinh doanh là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc địa điểm mà người kinh doanh thường xuyên hoạt động kinh doanh nhất.

Bán hàng trên Shopee có cần đăng ký kinh doanh không?

Bán hàng Shopee có cần đăng ký kinh doanh không? Câu trả lời là có. Khi bán hàng trên sản thương mại điện tử Shopee bạn cần phải có giấy phép kinh doanh vì các lý do sau đây:

 • Một số sàn TMĐT yêu cầu người bán có mã số thuế và giấy phép đăng ký kinh doanh khi mở shop mới.
 • Cơ quan thuế đang thắt chặt quản lý đối với những cá nhân, tổ chức bán hàng trên sàn TMĐT chưa đăng ký thuế. Nhiều chủ shop đã được yêu cầu đăng ký kinh doanh và kê khai thuế theo quy định.
 • Các shop có giấy phép đăng ký kinh doanh được hưởng nhiều quyền lợi, bao gồm đăng gian hàng trên Shopee Mall, Lazada Mall, ưu tiên đấu giá từ khóa và tham gia các chương trình ưu đãi, khuyến mại tốt hơn so với các shop thông thường.
bán hàng Shopee có cần đăng ký kinh doanh

Hồ sơ và quy trình đăng ký kinh doanh khi bán hàng trên Shopee

Quy trình đăng ký kinh doanh khi bán hàng tại Shopee gồm các bước như sau:

 1. Chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể gồm:
 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh bán hàng online.
 • Bản sao chứng thực CCCD/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh.
 • Bản sao hợp đồng thuê nhà hoặc sổ đỏ của địa điểm đăng ký hộ kinh doanh.
 • Giấy ủy quyền đăng ký kinh doanh (nếu có).
 • Bản sao CCCD/hộ chiếu của người nộp hồ sơ (nếu có ủy quyền).
 1. Cách thức nộp hồ sơ:
 • Nộp trực tiếp tại Bộ phận Một cửa của UBND cấp quận/huyện hoặc gửi qua bưu điện.
 • Nộp hồ sơ online trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công của tỉnh/thành phố.
 1. Sau 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh/Phòng Tài chính – Kế hoạch của UBND quận/huyện sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh nếu hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện.
bán hàng Shopee có cần đăng ký kinh doanh

Cách đóng thuế khi bán hàng trên Shopee

Khi kinh doanh trên Shopee, người bán hàng phải đóng thuế cho cơ quan thuế và nộp các khoản phí cho Shopee.

Hướng dẫn xác định doanh thu tính thuế

Doanh thu tính thuế là tổng số tiền thu từ bán hàng, dịch vụ, hoa hồng và cả những khoản đã chịu thuế. Ngoài ra, doanh thu cũng bao gồm tiền thưởng, hỗ trợ doanh số, khuyến mại, chiết khấu và các hỗ trợ tài chính khác.

Cách tính thuế GTGT và TNCN

Cách tính thuế GTGT và TNCN khi cá nhân bán hàng online trên Shopee như sau. Nếu doanh thu bán hàng online lớn hơn 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế GTGT 1% trên toàn bộ doanh thu. Điều này áp dụng để đảm bảo sự công bằng giữa các hình thức kinh doanh truyền thống và kinh doanh trực tuyến.

Thuế giá trị gia tăng = Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng x 1%

Theo quy định, nếu cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng trở xuống trong năm dương lịch, thì không phải đóng thuế TNCN. Trong trường hợp doanh thu vượt quá 100 triệu đồng/năm, cá nhân kinh doanh phải nộp thuế theo tỷ lệ thuế trên tổng doanh thu. Đối với hoạt động bán hàng online, thuế thu nhập cá nhân được tính với tỷ lệ 0,5%.

Trong đó, số thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân x 0,5%

Những câu hỏi liên quan đến thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Bán hàng Shopee có cần đăng ký kinh doanh không?” là một câu hỏi trong nhiều thắc mắc liên quan đến thủ tục đăng ký kinh doanh mà nhiều chủ doanh nghiệp đang tìm hiểu. Dưới đây là một vài thắc mắc thường gặp của chủ doanh nghiệp mà chúng tôi đã tổng hợp.

Chủ doanh nghiệp có được đăng ký thành lập Hộ kinh doanh không?

Không. Vì chủ doanh nghiệp không thuộc nhóm đối tượng được phép đăng ký thành lập Hộ kinh doanh. Vì Hộ kinh doanh là hình thức kinh doanh cá nhân.

Địa điểm để đăng ký hộ kinh doanh có nhất thiết là nơi đang ở không?

Địa điểm đăng ký kinh doanh là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc địa điểm mà người kinh doanh thường xuyên hoạt động kinh doanh nhất.

Lệ phí đăng ký Hộ kinh doanh là bao nhiêu?

Lệ phí đăng ký hộ kinh doanh là 150.000 đồng/lần kể từ thời điểm năm 2017. Mức phí này áp dụng cho cả trường hợp đăng ký mới và thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh.

Có cách nào nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mà không phải đến trực tiếp cơ quan đăng ký không?

Hiện nay, pháp luật quy định 2 hình thức nhận giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh như sau:

 • Nhận trực tiếp tại Phòng Tài chính Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện: Người đăng ký có thể đến trực tiếp tại Phòng Tài chính Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện để nộp đơn đăng ký và hoàn tất thủ tục liên quan.
 • Đăng ký và trả phí qua đường bưu điện: Người đăng ký cũng có thể chọn gửi đơn đăng ký và trả phí thông qua dịch vụ bưu điện.

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể nhanh chóng cùng The Smile

The Smile rất hân hạnh hỗ trợ bạn dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể một cách nhanh chóng. Chúng tôi cung cấp dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh chuyên nghiệp và nhiều ưu đãi đến với khách hàng.

Tại sao nên chọn The Smile để đăng ký hộ kinh doanh cá thể?

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký hộ kinh doanh cá thể và chưa nắm rõ hồ sơ, thủ tục…thì hãy đồng hành cùng The Smile. Khi sử dụng dịch vụ tại The Smile, khách hàng có thể hoàn toàn an tâm bởi đội ngũ tư vấn viên có trình độ chuyên môn cao, am hiểu về luật đăng ký kinh doanh sẽ nhanh chóng tiếp nhận và hoàn thành hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

Chúng tôi cam kết mang đến những lợi ích sau đây:

 • Miễn phí tư vấn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp.
 • Miễn phí công chứng các giấy tờ cần thiết.
 • Bàn giao giấy phép tận nơi cho doanh nghiệp mà không phát sinh bất kỳ chi phí nào.
 • Tư vấn cho doanh nghiệp về các vấn đề pháp lý, thuế, kế toán thuế.

Xem thêm: Dịch vụ đăng ký Hộ Kinh Doanh Cá Thể Trọn Gói​

Hồ sơ năng lực của The Smile

The Smile là đơn vị có trên 16 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp Dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh nhanh chóng uy tín, cùng với dịch vụ kế toán cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm).

Xem Thêm: Hồ sơ năng lực và giải thưởng của The Smile

Khách hàng đã thành công khi sử dụng dịch vụ của The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã có câu trả lời cho bán hàng Shopee có cần đăng ký kinh doanh không? Bạn nên tìm hiểu và tuân thủ các quy định của pháp luật về kinh doanh trực tuyến tại địa phương để đảm bảo an toàn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần hỗ trợ thêm về quy trình đăng ký kinh doanh trên Shopee, đừng ngần ngại liên hệ với The Smile để được tư vấn chi tiết nhé!

>>>> Xem thêm:

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá