Ưu nhược điểm của công ty hợp danh cần hiểu rõ trước khi thành lập

uu-nhuoc-diem-cua-cong-ty-hop-danh
Ưu nhược điểm của công ty hợp danh cần hiểu rõ trước khi thành lập

Ưu nhược điểm của công ty hợp danh là gì? Theo quy định của luật pháp Việt Nam, loại hình doanh nghiệp này có những đặc điểm nào? Trong bài viết sau, The Smile sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên một cách chi tiết và chuẩn xác nhất!

Ưu điểmNhược điểm
Công tác quản lý, điều hành công ty không quá phức tạp
Cơ cấu tổ chức gọn nhẹMức độ tin tưởng giữa các thành viên cao
Dễ tạo sự tin cậy với đối tác
Dễ dàng vay vốn, xin hoãn nợ 
Có tư cách pháp nhân, được thừa nhận là một chủ thể pháp lý
Mức độ rủi ro cao
Các thành viên không thống nhất ý kiến, mục tiêu chung sẽ gây khó khăn cho việc vận hành doanh nghiệp
Không thể huy động vốn bằng cách phát hành chứng khoán
Thành viên hợp danh không thể làm chủ của doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên của công ty hợp danh khác trừ khi có được sự đồng ý của các thành viên còn lại
Thành viên hợp danh rút khỏi công ty thì vẫn phải chịu trách nhiệm với các khoản nợ đã phát sinh trong 02 nămKhông phân biệt rõ giữa tài sản của cá nhân và tài sản của công ty 

Ưu điểm của công ty hợp danh

Công ty hợp danh là một loại hình doanh nghiệp khá phổ biến ở Việt Nam, thường được các công ty có quy mô nhỏ và vừa lựa chọn. Sau đây, hãy cùng Công Ty Kế Toán The Smile điểm qua những ưu điểm nổi bật của loại hình doanh nghiệp này nhé!

 • Do số lượng lượng thành viên ít nên công tác quản lý, điều hành công ty không quá phức tạp.
 • Cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 • Các thành viên của công ty hợp danh thường là những người đã quen biết và có mức độ tin cậy cao với nhau.
 • Kết hợp uy tín cá nhân của nhiều thành viên giúp cho công ty dễ tạo sự tin cậy với đối tác.
 • Dễ dàng vay vốn và hoãn nợ từ ngân hàng hơn. Điều này là do các thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính khác của công ty.
 • Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân, được thừa nhận là một chủ thể pháp lý và có thể tham gia các quan hệ một cách độc lập.
ưu nhược điểm của công ty hợp danh
Loại hình công ty hợp danh có nhiều ưu điểm nổi bật

Nhược điểm của công ty hợp danh

Bên cạnh các ưu điểm vượt trội thì công ty hợp danh cũng có một số nhược điểm như:

 • Vì các thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm vô hạn với các khoản nợ và tài chính của công ty nên mức độ rủi ro sẽ rất cao.
 • Các thành viên hợp danh đều là người đại diện của công ty theo pháp luật. Do đó, nếu các thành viên không thống nhất được ý kiến, mục tiêu chung thì sẽ gây khó khăn cho việc vận hành doanh nghiệp.
 • Công ty hợp danh không được phép phát hành chứng khoán, do đó công ty không thể huy động vốn từ nguồn này. Để tăng nguồn vốn, các thành viên sẽ cần tự bỏ thêm tài sản của mình hoặc tiếp nhận thêm thành viên mới.
 • Theo Khoản 1, Điều 180 của Luật Doanh nghiệp 2020, thành viên hợp danh không thể làm chủ của doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên của công ty hợp danh khác trừ khi có được sự đồng ý của các thành viên còn lại.
 • Trường hợp thành viên hợp danh rút khỏi công ty thì vẫn phải chịu trách nhiệm với các khoản nợ của công ty đã phát sinh từ trước ngày chấm dứt tư cách thành viên với thời hạn 2 năm.
 • Không phân biệt rõ giữa tài sản của cá nhân và tài sản của công ty.
đặc điểm của công ty hợp danh
Loại hình công ty hợp danh có mức rủi ro cao đối với các thành viên

Lưu ý các đặc điểm của công ty hợp danh

Sau khi tìm hiểu công ty hợp danh là gì cũng như các ưu nhược điểm của công ty hợp danh, bạn hãy theo dõi nội dung sau để hiểu hơn về các đặc điểm cụ thể của loại hình công ty này.

Thành viên công ty hợp danh

Có hai loại thành viên trong công ty hợp danh là: Thành viên hợp danh và thành viên góp vốn. Mỗi loại thành viên đều có những quyền lợi và vai trò khác nhau, cụ thể:

 • Thành viên hợp danh chỉ có thể là các cá nhân và cần có ít nhất 2 thành viên. Các thành viên hợp danh đều là đại diện theo pháp luật, có quyền tổ chức điều hành hoạt động kinh doanh của công ty. Đồng thời, họ sẽ được hưởng lợi nhuận tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp. Khi công ty giải thể sẽ được chia giá trị tài sản còn lại theo tỷ lệ vốn góp ban đầu.
 • Thành viên góp vốn có thể là một cá nhân hoặc một tổ chức và không có số lượng quy định bắt buộc. Họ không được tham gia vào công tác quản lý và điều hành công ty và chỉ được chia lợi nhuận dựa theo đúng tỷ lệ vốn đã góp.

Chế độ chịu trách nhiệm tài sản

Các thành viên hợp danh phải liên đới chịu trách nhiệm vô hạn với các khoản nợ phát sinh trong suốt quá trình hoạt động của công ty. Điều này có nghĩa là, nếu công ty hợp danh không có đủ tài sản để thanh toán các khoản nợ thì các thành viên hợp danh sẽ phải sử dụng tài sản cá nhân để thanh toán các khoản nợ đó. 

Đối với các thành viên góp vốn thì chỉ cần chịu trách nhiệm về tài sản nợ trong phạm vi vốn góp mà không cần dùng tài sản riêng để trả nợ. Đây là một đặc điểm của công ty hợp danh rất quan trọng mà bạn cần nắm rõ.

ưu nhược điểm của công ty hợp danh
Chế độ chịu trách nhiệm tài sản của thành viên hợp danh và thành viên góp vốn khác nhau

Vốn của công ty hợp danh

Vốn điều lệ của công ty hợp danh là tổng giá trị tài sản mà tất cả các thành viên trong công ty đã góp hoặc cam kết góp trong hợp đồng. Các thành viên hợp danh có thể góp vốn bằng nhiều hình thức khác nhau. Một số loại tài sản được chấp thuận như tiền Việt Nam, vàng, quyền sử dụng đất, bí quyết kỹ thuật hoặc các tài sản khác trong Điều lệ công ty. 

Thành viên hợp danh có quyền rút hoặc chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho thành viên khác hay cho người không phải là thành viên công ty. Đối với các thành viên góp vốn thì cần góp đủ số vốn theo đúng thời gian đã cam kết và có sự đồng thuận của các thành viên khác. Nếu thành viên góp vốn không góp đủ và trong thời hạn này thì phần vốn chưa hoàn thành sẽ được xem là khoản nợ của thành viên đó.

ưu nhược điểm của công ty hợp danh
Vốn của công ty hợp danh là tổng giá trị tài sản mà các thành viên đã góp hoặc cam kết góp

Khả năng huy động vốn

Đặc điểm của công ty hợp danh là không được huy động vốn thông qua phát hành chứng khoán. Do đó, khi cần tăng vốn điều lệ, công ty hợp danh có một số phương án như thêm thành viên mới, tăng số vốn góp của mỗi thành viên hoặc ghi tăng giá trị tài sản công ty. Tuy nhiên, việc huy động vốn theo những cách trên không dễ dàng, đặc biệt là việc bổ sung thêm thành viên mới có thể làm cho việc điều hành công ty gặp khó khăn.

đặc điểm của công ty hợp danh
Công ty hợp danh không được huy động vốn qua phát hành chứng khoán

Tư cách pháp lý và trách nhiệm tài sản

Trong số các ưu nhược điểm của công ty hợp danh thì tư cách pháp nhân là điều mà nhiều người quan tâm đến nhất. Kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty hợp danh đã được coi là có tư cách pháp nhân. Như vậy, công ty hoàn toàn có quyền tham gia vào các hoạt động giao dịch, kinh doanh, sở hữu tài sản độc lập và đồng thời chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình.

ưu nhược điểm của công ty hợp danh
Công ty hợp danh là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân

Dịch vụ thành lập công ty tại The Smile

Sau đây, hãy cùng điểm qua những khách hàng thành công đã đồng hành cùng dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại The Smile trong nhiều năm liền.

Prosound Center Vietnam

Prosound Center Vietnam là một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh tại Việt Nam. Công ty đã gặt hái được nhiều thành công sau hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile trong hành trình phát triển doanh nghiệp.

ưu nhược điểm của công ty hợp danh
Prosound Center Vietnam đã sử dụng dịch vụ của The Smile hơn 3 năm

Powerland Vietnam

Trong hơn 12 năm đồng hành cùng nhau, Powerland Vietnam và The Smile đã cùng nhau vượt qua nhiều thách thức và từng bước một hoàn thiện hơn nghiệp vụ kế toán của công ty. Hiện nay, Powerland Vietnam đã có một chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam.

đặc điểm của công ty hợp danh
Powerland Vietnam đồng hành cùng The Smile 12 năm

Appvity

Appvity cũng đã sử dụng dịch vụ kế toán thuế của The Smile trong thời gian 5 năm. Cho đến nay, công ty đang ngày càng phát triển mạnh mẽ ở lĩnh vực công nghệ và ứng dụng. Sau khi hợp tác, Appvity đã đánh giá rất cao sự chuyên nghiệp và tâm huyết của The Smile.

ưu nhược điểm của công ty hợp danh
Appvity đã sử dụng dịch vụ của The Smile trong thời gian 5 năm

Hỏi đáp liên quan tới công ty hợp danh

Qua những phân tích về các đặc điểm và ưu nhược điểm của công ty hợp danh, chắc hẳn bạn cũng đã nắm được những thông tin cơ bản và quan trọng về loại hình doanh nghiệp này. Sau đây, The Smile sẽ giúp bạn giải đáp thêm một số câu hỏi thường gặp về công ty hợp danh.

Tổ chức có được gọi là thành viên công ty hợp danh?

Tổ chức có thể trở thành  thành viên góp vốn của công ty hợp danh nhưng không thể trở thành thành viên hợp danh. Điều 177 trong Luật doanh nghiệp 2020 có quy định rằng:

 • Thành viên hợp danh là cá nhân, cần chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty;
 • Thành viên góp vốn vào công ty có thể là cá nhân hoặc tổ chức, chỉ cần chịu trách nhiệm về những khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp và cam kết góp. 

Tài sản của công ty hợp danh là gì?

Tài sản của công ty hợp danh bao gồm các khoản sau:

 • Tài sản vốn góp của tất cả các thành viên mà đã được chuyển quyền sở hữu sang cho công ty.
 • Các tài sản được tạo lập mang tên của công ty.
 • Tất cả tài sản thu được từ hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Các tài sản khác trong quy định của pháp luật.

Số lượng thành viên của công ty hợp danh

Theo Khoản 1 Điều 177 của Luật doanh nghiệp 2020, công ty hợp danh cần phải có ít nhất 2 thành viên và không giới hạn số thành viên tối đa. Số lượng thành viên góp vốn hiện chưa có quy định tối thiểu và tối đa.

ưu nhược điểm của công ty hợp danh
Công ty hợp danh cần có ít nhất hai thành viên

Như vậy, bạn đã cùng với The Smile khám phá các ưu nhược điểm của công ty hợp danh và cùng nhau giải đáp những câu hỏi thường gặp về loại hình doanh nghiệp này. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn loại hình phù hợp cho công ty của mình.

>> Xem thêm:

ưu nhược điểm của công ty hợp danh

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá