Tìm hiểu về thủ tục đăng ký kinh doanh hộ gia đình

tim-hieu-ve-thu-tuc-dang-ky-kinh-doanh-ho-gia-dinh-thumb
Tìm hiểu về thủ tục đăng ký kinh doanh hộ gia đình

Đăng ký kinh doanh hộ gia đình giúp xác định pháp lý cho việc kinh doanh của hộ gia đình. Trong bài viết này, The Smile sẽ hướng dẫn khách hàng một quy trình chuẩn chỉnh trong việc đăng ký kinh doanh hộ gia đình.

Đăng ký kinh doanh hộ gia đình bao gồm những thủ tục gì

1. Kinh doanh hộ gia đình là gì? 

Kinh doanh hộ gia đình là hoạt động kinh doanh do một cá nhân hoặc một hộ gia đình làm chủ, với quy định rằng chỉ được đăng ký tại một địa điểm duy nhất và sử dụng tối đa 10 lao động. Hình thức kinh doanh này không được sử dụng con dấu và chủ hộ phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh. 

Các hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và kinh doanh lưu động, buôn chuyến, bán quà vặt, dịch vụ có thu nhập thấp không bắt buộc phải đăng ký. Tuy nhiên, nếu kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện thì phải đăng ký. Mức thu nhập thấp áp dụng trong quy định về kinh doanh hộ gia đình được quy định bởi Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trên phạm vi địa phương. Nếu hộ gia đình kinh doanh sử dụng thường xuyên hơn 10 lao động, phải chuyển đổi sang hoạt động kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp.

Kinh doanh theo hình thức hộ gia đình là như thế nào

2. Hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ gia đình gồm những giấy tờ gì?

Để đăng ký kinh doanh hộ gia đình, quý khách cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

 • Đơn đăng ký kinh doanh hộ gia đình (theo mẫu của cơ quan đăng ký kinh doanh).
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà hoặc hợp đồng thuê nhà (nếu hộ gia đình không sở hữu tài sản).
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của chủ hộ và các thành viên trong hộ gia đình.
 • Giấy phép kinh doanh đối với các ngành nghề yêu cầu có giấy phép, ví dụ như kinh doanh thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, v.v.
 • Giấy khai sinh hoặc giấy tờ tương đương để chứng minh quan hệ gia đình giữa chủ hộ và các thành viên trong hộ gia đình.
 • Bản sao giấy phép kinh doanh của các đối tác hoặc bên cung cấp dịch vụ.
 • Các giấy tờ khác liên quan đến hoạt động kinh doanh, ví dụ như giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm (nếu kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm), giấy chứng nhận đăng ký bản quyền (nếu kinh doanh trong lĩnh vực sáng tạo, văn hóa, nghệ thuật).

Lưu ý rằng các giấy tờ cần thiết có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định của cơ quan đăng ký kinh doanh và loại hình kinh doanh của hộ gia đình.

Đăng ký kinh doanh hộ gia đình bao gồm những hồ sơ gì

3. Quy định về thủ tục đăng ký kinh doanh hộ gia đình 

 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ gia đình, bao gồm các giấy tờ cần thiết (Liệt kê tại mục 2).
 • Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ gia đình tại cơ quan đăng ký kinh doanh tại địa phương. Thời gian xử lý hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ gia đình là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.
 • Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ gia đình từ cơ quan đăng ký kinh doanh tại địa phương.
 • Nếu cần thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh hộ gia đình, chủ hộ phải nộp đơn đăng ký thay đổi thông tin kinh doanh và các giấy tờ có liên quan tại cơ quan đăng ký kinh doanh tại địa phương.

Quy trình hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh hộ gia đình

4. Làm thế nào để có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ gia đình

Để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ gia đình, chủ hộ cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Là người Việt Nam có đầy đủ năng lực hành vi dân sự hoặc là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam.
 • Có địa điểm kinh doanh hợp pháp, phù hợp với quy định của pháp luật về kinh doanh.
 • Không nằm trong danh mục các ngành, nghề cấm kinh doanh được quy định bởi pháp luật.
 • Tên hộ kinh doanh phù hợp với quy định tại Điều 73 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.
 • Đơn vị đăng ký phải đóng đủ lệ phí theo quy định của pháp luật.

Nếu chủ hộ đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ gia đình. Giấy chứng nhận này có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp và có thể được gia hạn nếu chủ hộ đáp ứng các điều kiện quy định.

Cách để sở hữu Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

5. Quy định về đối tượng được đứng tên trên giấy phép kinh doanh hộ gia đình

Trừ những trường hợp sau đây, cá nhân và thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam, đáp ứng đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự, được phép thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại nghị định 01/2021/NĐ-CP:

 • Người chưa đủ tuổi thành niên, người bị giới hạn năng lực hành vi dân sự, người đã mất năng lực hành vi dân sự, và người gặp khó khăn trong việc nhận thức và quản lý hành vi của mình.
 • Những cá nhân đang trong tình trạng bị truy tố trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, các cá nhân trong trường hợp đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc cơ sở giáo dục bắt buộc, hoặc bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định sẽ không được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh, bao gồm cả đăng ký thành lập hộ kinh doanh.
 • Ngoài những trường hợp đã nêu, còn có các trường hợp khác có liên quan được quy định theo luật pháp vẫn không được phép thành lập hộ kinh doanh.

Một vài quy định về người đứng tên doanh nghiệp

Quy định tại khoản 1 của Điều 80 trong Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định rằng cá nhân và thành viên hộ gia đình chỉ được phép đăng ký thành lập một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc và được phép tham gia góp vốn, mua cổ phần hoặc phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân đối với cá nhân và thành viên hộ gia đình.

Cá nhân và thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh không được phép đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh, trừ khi có sự đồng ý của tất cả các thành viên hợp danh khác.

Một vài lưu ý thêm về chủ doanh nghiệp

6. Hộ gia đình được đăng ký kinh doanh những ngành nghề nào?

Hộ gia đình có thể đăng ký kinh doanh trong các ngành nghề không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh. Danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh được quy định tại Điều 6 Nghị định số 09/2018/NĐ-CP ngày 15/01/2018 của Chính phủ quy định về doanh nghiệp. 

Các ngành, nghề cấm kinh doanh bao gồm nhưng không giới hạn trong việc sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa gây hại cho sức khỏe con người, động vật, thực vật, môi trường; sản xuất, kinh doanh vũ khí, thuốc nổ, chất độc, chất nổ; kinh doanh các hoạt động đánh bạc, kinh doanh ma túy, chất kích thích, các sản phẩm, hàng hóa vi phạm an toàn thực phẩm, vệ sinh an toàn lao động, bảo vệ môi trường, và các ngành, nghề khác theo quy định của pháp luật. 

Ngoài ra, hộ gia đình cũng phải tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường, quản lý thuế, và các quy định khác.

Ngành nghề kinh doanh nào hợp pháp

Để tiết kiệm chi phí, công sức và thời gian trong quá trình đăng ký kinh doanh hộ gia đình, quý khách có thể liên hệ với The Smile để được tư vấn và hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh hộ gia đình một cách chi tiết và hiệu quả nhất.

Các dịch vụ tại The Smile:

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Nguyễn Thị Huyền Trinh
Nguyễn Thị Huyền Trinh

Chị Nguyễn Thị Huyền Trinh hiện đang đảm nhận vai trò quan trọng là Phó Trưởng phòng kế toán tại Công ty The Smile. Với hơn 9 năm kinh nghiệm tích luỹ trong lĩnh vực kế toán và thuế, chị Trinh đã chứng minh mình là một trong những cố vấn tài chính chủ chốt của The Smile.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá