Thủ tục đóng văn phòng đại diện theo quy định pháp luật như thế nào? 

thumb nail thủ tục đóng văn phòng đại dien
Thủ tục đóng văn phòng đại diện theo quy định pháp luật như thế nào? 

Thủ tục đóng văn phòng đại diện là quy trình quan trọng và khá phức tạp, yêu cầu sự chú ý đặc biệt đến các quy định pháp luật cụ thể. Sau đây, The Smile sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho bạn về thủ tục đóng văn phòng đại diện nhằm giúp bạn thực hiện thủ tục này một cách suôn sẻ và đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật.

1. Các trường hợp cần đóng văn phòng đại diện

Các trường hợp cần giải thể văn phòng đại diện cụ thể bao gồm:

 • Văn phòng đại diện giải thể khi công ty mẹ đã giải thể
 • Khi bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi giấy phép hoạt động hoặc không gia hạn giấy phép hoạt động thì văn phòng đại diện phải giải thể
 • Hoạt động của VPĐD không phù hợp với cam kết ghi trong giấy phép thành lập VPĐD theo quy định của pháp luật thì văn phòng đại diện phải giải thể
 • Văn phòng đại diện phải giải thể khi hết thời hạn hoạt động được quy định trong giấy phép thành lập VPĐD, và doanh nghiệp không tiếp tục gia hạn
Thủ tục giải thể văn phòng đại diện được thực hiện trong nhiều trường hợp

2. Hồ sơ chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện

Hồ sơ chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện gồm:

 • Thông báo chấm dứt hiệu lực mã số thuế (theo mẫu 24/ĐK-TCT ban hành tại Thông tư 105/2020/TT-BTC)
 • Quyết định của chủ sở hữu công ty về việc chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện
 • Quyết định và biên bản họp của hội đồng thành viên công ty (nếu công ty TNHH 2 thành viên trở lên) hoặc hội đồng quản trị công ty cổ phần về việc chấm dứt hoạt động VPĐD.

Qua hồ sơ này, doanh nghiệp có thể thực hiện quy trình chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện một cách đầy đủ và theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp có thể thực hiện quy trình giải thể nhanh chóng

3. Thủ tục đóng văn phòng đại diện

Thủ tục giải thể văn phòng đại diện gồm 3 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp

Để thực hiện thủ tục đóng văn phòng đại diện, đầu tiên doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ. Sau đó gửi hồ sơ về việc chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện đến phòng đăng ký kinh doanh tại địa điểm đặt văn phòng đại diện. Hồ sơ chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện cần được nộp trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày quyết định chấm dứt hoạt động.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ về việc chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện

Bước 2: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ

Sau khi cơ quan tiếp nhận được hồ sơ chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện, phòng đăng ký kinh doanh sẽ thông tin về việc chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện cho cơ quan thuế. Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin từ phòng đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế sẽ gửi ý kiến về việc hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế của văn phòng đại diện trở lại phòng đăng ký kinh doanh.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ giải quyết thủ tục giải thể văn phòng đại diện

Bước 3: Chờ thông báo chấm dứt hoạt động từ cơ quan

Trong khoảng thời gian 5 ngày làm việc tính từ ngày nhận được hồ sơ chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện. Phòng đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện quá trình chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện trong cơ sở dữ liệu quốc gia đăng ký doanh nghiệp.

Đồng thời, phòng đăng ký kinh doanh cũng phát thông báo về quá trình chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện.

Phòng đăng ký kinh doanh thông báo về quá trình giải thể văn phòng đại diện

4. Những lưu ý quan trọng khi đóng văn phòng đại diện

Trước khi thông báo về việc dừng hoạt động của văn phòng đại diện, doanh nghiệp và chi nhánh cần thực hiện đăng ký với Cơ quan thuế để hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, thủ tục chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện của doanh nghiệp ở nước ngoài phải được thực hiện theo quy định của pháp luật trong quốc gia tương ứng.

Trong khoảng thời gian 30 ngày tính từ ngày chính thức ngừng hoạt động của văn phòng đại diện ở nước ngoài. Doanh nghiệp cần gửi thông báo bằng văn bản về quá trình dừng hoạt động văn phòng tại diện đến Phòng đăng ký kinh doanh đặt tại trụ sở chính.

Phòng đăng ký kinh doanh thực hiện cập nhật thông tin của doanh nghiệp trong cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, bắt đầu từ ngày nhận được thông báo.

​Trên đây là một số thông tin về thủ tục đóng văn phòng đại diện. Hy vọng bài viết trên thật sự hữu ích với những doanh nghiệp vừa mới hoặc chuẩn bị thành lập. Bên cạnh đó, bạn hãy liên hệ với The Smile để được tư vấn cụ thể hơn về Dịch Vụ Thành Lập Doanh Nghiệp, Dịch Vụ Kế Toán và các dịch vụ liên quan khác. 

>>>> Click để không bỏ lỡ những bài viết liên quan:

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty TNHH

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Cổ Phần

Thủ tục xin giấy phép bán lẻ rượu & buôn rượu gồm những gì?

Các cách kiểm tra giấy phép kinh doanh: Online & Trực tiếp

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá