Thủ tục thành lập công ty liên doanh chi tiết nhất năm 2024

Thủ tục thành lập công ty liên doanh chi tiết nhất năm 2024
Thủ tục thành lập công ty liên doanh chi tiết nhất năm 2024

Trong nhiều năm gần đây, nhu cầu thành lập công ty liên doanh tăng cao bởi ngày càng có nhiều nguồn vốn nước ngoài muốn đầu tư 100% vào Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu lại không nắm rõ về quy trình thành lập công ty liên doanh, bao gồm các tư cách pháp nhân, hợp đồng liên doanh hoặc hiệp dịnh ký kết, ngành nghề kinh doanh trên cơ sở Việt Nam hợp pháp gây ra nhiều khó khăn khi thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Trong bài viết dưới đây, The Smile sẽ giúp chủ đầu tư nắm rõ thủ tục thành lập công ty liên doanh chi tiết nhất năm 2024. Hãy cùng tham khảo nhé.

Tóm tắt ý chính:

 • Thành lập công ty liên doanh là doanh nghiệp hai bên có nhà đầu tư nước ngoài góp vốn trong công ty Việt Nam, doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề được Việt Nam và chính phủ nước ngoài cho phép. Theo đó, doanh nghiệp liên doanh phải nộp hồ sơ đăng ký tại phòng đăng ký kinh doanh mói có thể hoạt động được.
 • Có 4 bước chuẩn bị thủ tục thành lập công ty liên doanh như sau: Chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, tiếp nhận hồ sơ và nhận kết quả.
 • Thành lập công ty liên doanh là một quá trình phức tạp, đặc biệt khi có sự hợp tác giữa các đối tác trong và ngoài nước. 

Nội dung chính

Thông tin chung về thành lập công ty liên doanh

Trước khi đi sâu vào thủ tục thành lập công ty liên doanh thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin cơ bản về hình thức công ty này hoạt động nhé. Công ty liên doanh là công ty hợp tác với doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài mà ở đó, các nhà đầu tư hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam có thể góp 100% vốn. 

Trong trường hợp nhà đầu tư quốc tế và nhà đầu tư Việt Nam cùng đóng góp vốn để tạo ra một doanh nghiệp, thì người ta sẽ thường thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam. Mặc dù Luật đầu tư 2020 không đề cập đến khái niệm và quy định cụ thể về công ty liên doanh, tuy nhiên, các thủ tục liên quan đến quá trình này đối với công ty Việt Nam trên cơ sở hợp pháp thường được thực hiện theo cách tương tự như quá trình thành lập công ty với 100% vốn đầu tư từ nước ngoài.

Điều kiện để thành lập công ty liên doanh

Theo luật Doanh Nghiệp 2020 của Việt Nam và chính phủ quy định, doanh nghiệp muốn thành lập công ty liên doanh, hoặc nhà đầu tư nước ngoài thực hiện đầu tư vào Việt Nam cũng cần phải có một số điều kiện nhất định. Dưới đây là một số điều kiện thành lập công ty liên doanh được phép hoạt động tại Việt Nam.

Về chủ thể nhà đầu tư, có các yêu cầu cụ thể như sau:

 • Cá nhân: Cần có đủ năng lực hành vi dân sự, không bị xử lý hình phạt tù và các hình phạt hành chính khác trong thời gian thực hiện đầu tư, theo quy định của pháp luật.
 • Pháp nhân: Phải được thành lập hợp pháp và đang hoạt động tại thời điểm thực hiện đầu tư.

Về mặt tài chính:

 • Năng lực tài chính của chủ đầu tư phải tương ứng với số vốn cam kết đầu tư vào dự án, tức là chủ đầu tư phải có khả năng chi trả đủ với số vốn đã cam kết.
 • Số tiền đầu tư được giữ trong ngân hàng phải được thực hiện thông qua ngân hàng hợp pháp và được phép hoạt động tại Việt Nam.
 • Về vốn pháp định của công ty liên doanh:
 • Công ty liên doanh phải đáp ứng các yêu cầu theo pháp luật Việt Nam về thành lập công ty liên doanh.
 • Nó cũng cần tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết hoặc công nhận.

Ngoài các điều kiện cụ thể về thành lập công ty liên doanh, doanh nghiệp còn phải đảm bảo các điều kiện khác theo quy định của pháp luật.

Thủ tục thành lập công ty liên doanh chi tiết mới nhất

Có 4 bước chuẩn bị thủ tục thành lập công ty liên doanh với nước ngoài hoặc là doanh nghiệp trong nước nhưng có trụ sở ở nước ngoài: 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Trước khi bắt đầu quy trình đăng ký, nhà đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ các tài liệu và thông tin cần thiết.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đã hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ, nhà đầu tư tiến hành nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của sở kế hoạch đầu tư tại tỉnh/thành phố, hoặc tại phòng văn thư hoặc các phòng ban khác theo quy định cụ thể của từng địa phương, nếu một số cơ quan chưa có bộ phận một cửa.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký, thực hiện kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Trong trường hợp cần thiết, họ có thể yêu cầu nhà đầu tư sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ. Sau khi kiểm tra, cơ quan sẽ phát Thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ hoặc trình Ủy ban nhân dân thành phố/Giám đốc ban quản lý khu công nghiệp để được phê duyệt.

Bước 4: Nhận kết quả giải quyết hồ sơ tại Bộ Phận Một Cửa

Khi quy trình được hoàn tất, nhà đầu tư sẽ nhận kết quả giải quyết hồ sơ tại Bộ Phận Một Cửa. Điều này đồng nghĩa với việc họ có thông tin về việc phê duyệt. Hoặc sẽ bị từ chối đăng ký thành lập công ty liên doanh doanh nghiệp do 2 bên chưa đủ điều kiện hoặc ngành nghề kinh doanh liên quan đến lĩnh vực cấp không phù hợp với pháp luật của công ty trong nước.

Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp liên doanh hợp tác thành lập tại Việt Nam như thế nào?

Để nhà đầu tư nước ngoài hợp tác với nhà đầu tư Việt Nam thì doanh nghiệp  và cả nhà đầu tư cần thực hiện thủ tục cấp tốc cho cả 2 bên như sau.

Hồ sơ của nhà đầu tư nước ngoài

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ Công ty.
 • Báo cáo tài chính đã được kiểm toán năm tài chính gần nhất.
 • Giấy xác nhận ngân hàng liên quan đến số dư tài khoản tương đương với số vốn góp cho Công ty sẽ thành lập tại Việt Nam.
 • Quyết định của Công ty liên quan đến việc đầu tư thành lập Công ty tại Việt Nam và cử người đại diện quản lý phần vốn góp đó tại Việt Nam.
 • Hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật hoặc trong trường hợp làm Giám Đốc Công ty.

Hồ sơ của nhà đầu tư Việt Nam

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ Công ty.
 • Giấy xác nhận ngân hàng liên quan đến số dư tài khoản tương đương với số vốn góp cho Công ty sẽ thành lập tại Việt Nam.
 • Biên bản họp, Quyết định của Công ty liên quan đến việc tham gia góp vốn thành lập Công ty tại Việt Nam và cử người đại diện quản lý phần vốn góp đó tại Việt Nam.
 • Hộ chiếu/chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước của người đại diện theo pháp luật hoặc trong trường hợp làm Giám Đốc Công ty.

Tài liệu khác cần chuẩn bị

Hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư do cơ quan có thẩm quyền quy định khi muốn đầu tư vào công ty Việt Nam.
 • Bản danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, kèm theo là bản sao các giấy tờ chứng thực cá nhân, người đại diện ủy quyền theo pháp luật.
 • Bản sao công chứng đã được dịch và hợp pháp hóa lãnh sự của doanh nghiệp nước ngoài là doanh nghiệp muốn đầu tư liên doanh.
 • Bản điều lệ công ty liên doanh.
 • Văn bản xác định vốn pháp định, Bản sao chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu công ty theo quy định pháp luật, hộ kinh doanh có tư cách pháp lý.
 • Hợp đồng thuê địa điểm đặt trụ sở chính công ty.
 • Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ chứng minh địa chỉ kinh doanh có chức năng kinh doanh văn phòng.

Thủ tục thành lập công ty liên doanh nước ngoài

Dưới đây là hồ sơ thành lập công ty cùng thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư khi thành lập công ty có vốn nước ngoài. 

Hồ sơ cần chuẩn bị

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án không yêu cầu quyết định chủ trương đầu tư. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư bao gồm các giấy tờ sau:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư.
 • Hợp đồng thuê nhà/văn phòng để thực hiện dự án đầu tư.
 • Bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu của người Việt Nam (trường hợp góp vốn chung với người Việt Nam).
 • Văn bản xác minh số dư tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư nước ngoài, tương đương hoặc lớn hơn số tiền đầu tư. Trong trường hợp tài khoản ở nước ngoài, giấy tờ phải được hợp
 • pháp hóa lãnh sự, sau đó dịch thuật và công chứng sang tiếng Việt.
 • Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các thông tin chi tiết như nhà đầu tư, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án.
 • Nếu nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, họ cần bổ sung:
 • Bản sao hộ chiếu của nhà đầu tư nước ngoài.

Nếu nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức, họ cần bổ sung

 • Bản sao giấy đăng ký kinh doanh của tổ chức nước ngoài.
 • Bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện phần vốn góp cho tổ chức đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.
 • Báo cáo tài chính kiểm toán trong vòng 2 năm gần nhất của tổ chức nước ngoài (phải được hợp pháp hóa lãnh sự và còn hiệu lực trong vòng 90 ngày).

Lưu ý

Các văn bản và báo cáo gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải được làm bằng tiếng Việt.
Trong trường hợp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư chứa tài liệu bằng tiếng nước ngoài, đều cần được hợp thức hóa lãnh sự, kèm theo bản dịch tiếng Việt hợp lệ.
Trình tự thực hiện:

Nộp hồ sơ

Nhà đầu tư nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký Đầu tư thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư, địa điểm mà doanh nghiệp có trụ sở chính.

Thời gian giải quyết

Quá trình giải quyết hồ sơ sẽ mất 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Kết quả nhận được

Trong trường hợp hồ sơ được xem xét là hợp lệ, Cơ quan Đăng ký Đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư.
Nếu hồ sơ không đầy đủ hoặc không hợp lệ, cơ quan đăng ký đầu tư sẽ phát thông báo hướng dẫn nhà đầu tư bổ sung hoặc chỉnh sửa hồ sơ để nộp lại.

Mẫu hợp đồng liên doanh hoạt động tại Việt Nam mới nhất

Dưới đây là mẫu hợp đồng liên doanh cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận kinh doanh mới: 

Những lưu ý khi làm thủ tục thành lập công ty liên doanh

Khi tiến hành các thủ tục thành lập công ty liên doanh nước ngoài, quý vị nên dành sự chú ý đặc biệt đến những điều sau đây:

 • Điều lệ công ty: Hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị điều lệ thành lập công ty liên doanh với nước ngoài theo các quy định của pháp luật hiện hành.
 • Vốn đầu tư: Xác định và chuẩn bị vốn đầu tư theo yêu cầu của pháp luật, bao gồm cả vốn góp từ các bên liên doanh.
 • Thủ tục hành chính: Hoàn thành các thủ tục hành chính như đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế, và các thủ tục khác liên quan theo quy định.
 • Thỏa thuận liên doanh: Rõ ràng hóa các điều khoản và điều kiện trong thỏa thuận liên doanh, bao gồm cả quyền lợi và trách nhiệm của các bên liên doanh.
 • Tuân thủ luật pháp: Đảm bảo rằng công ty liên doanh tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật liên quan đến thành lập và hoạt động của doanh nghiệp.
 • Quan trọng nhất, việc thực hiện đúng và đầy đủ các bước trên sẽ giúp công ty liên doanh của bạn bắt đầu hoạt động một cách mạnh mẽ và tuân thủ đúng các quy định pháp luật.

Thành lập công ty trọn gói nhanh chóng cùng The Smile

Với hơn 16 năm kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực Thành lập doanh nghiệp, The Smile tự hào là đối tác đáng tin cậy của nhiều khách hàng, không chỉ giúp khách hàng hoàn thành mọi thủ tục đăng ký kinh doanh nhanh chóng và hiệu quả mà còn tư vấn những điểm mấu chốt về công tác thuế, kế toán, lao động, bảo hiểm … để Khách hàng nắm rõ bức tranh vận hành tổng quan, hỗ trợ sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Lợi ích khi dùng dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Khi sử dụng dịch vụ trọn gói tại The Smile, chúng tôi cam kết mang đến những lợi ích sau:

 • Miễn phí tư vấn cho doanh nghiệp các vấn đề về pháp lý 
 • Miễn phí công chứng giấy tờ
 • Doanh nghiệp được bàn giao giấy phép tận nơi mà không tốn bất kỳ chi phí nào
 • Doanh nghiệp được tư vấn các vấn đề về pháp lý, thuế, kế toán thuế

Xem thêm về: Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Trọn Gói

Hồ Sơ Năng Lực Của The Smile

The Smile là đơn vị có trên 16 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – kê khai thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp Dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh nhanh chóng uy tín, cùng với dịch vụ kế toán thuế cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm). Ngoài ra nhiều cá nhân, cửa hàng cũng đã sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói và kế toán cho hộ kinh doanh của chúng tôi.

Xem Thêm: Hồ sơ năng lực và giải thưởng của The Smile

Khách hàng đã thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

>>> Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn
Điện thoại: 1900 8888 72
Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1: LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM
Văn phòng 2: 27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
Văn phòng 3: 106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam

Công ty liên doanh có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư không?

Khi quyết định thành lập công ty liên doanh theo phương pháp này, công ty sẽ không được cấp giấy chứng nhận đầu tư mà chỉ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ thành lập cho công ty có 100% vốn Việt Nam bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, được ký bởi người đại diện theo quy định của pháp luật.

Công ty liên doanh có thời hạn hoạt động bao nhiêu lâu?

Hiện nay, pháp luật doanh nghiệp không có quy định cụ thể giới hạn thời gian hoạt động của một công ty, ngoại trừ những quy định trong Luật Đầu tư 2014 liên quan đến thời hạn hoạt động của dự án đầu tư. Theo quy định này, thời hạn hoạt động của dự án đầu tư trong khu kinh tế không vượt quá 70 năm và ngoài khu kinh tế không vượt quá 50 năm (theo Điều 43 của Luật Đầu tư 2014).

Công ty có bao nhiêu % vốn nước ngoài được hiểu là công ty liên doanh?

Dựa vào các yếu tố như lĩnh vực kinh doanh, công nghệ áp dụng, tình hình thị trường, hiệu quả kinh doanh, và các ảnh hưởng kinh tế – xã hội khác của dự án, Cơ quan cấp giấy phép đầu tư có thể xem xét khả năng cho phép bên liên doanh nước ngoài có tỷ lệ góp vốn thấp hơn, tuy nhiên không dưới mức 20% so với vốn pháp định.

Xem thêm: Thành lập công ty nhanh nhất là trong bao lâu có giấy phép?

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
linh 22-01-2024 lúc 12:36
Tốt