Điều kiện và thủ tục thành lập công ty bất động sản mới nhất 2024

thành lập công ty bất động sản
Điều kiện và thủ tục thành lập công ty bất động sản mới nhất 2024

Trong bối cảnh kinh doanh nhà đất vẫn rất triển vọng, việc thành lập công ty bất động sản đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về điều kiện và thủ tục hiện đại nhất. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc, đồng thời đảm bảo cơ sở pháp lý vững chắc cho doanh nghiệp. Cùng The Smile tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé!

Tóm tắt ý chính:

 • Phạm vi kinh doanh của công ty bất động sản, tổ chức có thể bao gồm: mua, đầu tư xây dựng, hoặc nhận chuyển nhượng dự án nhà ở và công trình xây dựng trên đất Nhà nước,…. Đồng thời, có quyền thuê và chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ các tổ chức, hộ gia đình, hoặc cá nhân để phát triển và đầu tư vào hạ tầng kỹ thuật.
 • Thông tin cần công khai bao gồm: tên, địa chỉ trụ sở chính, số điện thoại liên lạc, tên người đại diện, thông tin về bất động sản kinh doanh. Ngoài ra bạn còn cần cho biết thông tin về số lượng và loại sản phẩm bất động sản đã bán/chuyển nhượng/ cho thuê và số lượng, loại sản phẩm còn lại đang kinh doanh.
 • Thành lập Công ty bất động sản không quy định về vốn để thành lập công ty kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, nếu bạn định thành lập công ty đầu tư xây dựng cho thuê, vốn cần phải tương ứng với giá trị đầu tư và kinh doanh bất động sản. Điều này đảm bảo rằng bạn có đủ nguồn lực để thực hiện dự án một cách hiệu quả và bền vững.

Phạm vi kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp

Khi thành lập công ty bất động sản, doanh nghiệp có thể thực hiện nhiều hoạt động kinh doanh theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 như sau:

 • Doanh nghiệp bất động sản có thể mua nhà hoặc công trình xây dựng để bán lại hoặc cho thuê. Đồng thời, họ cũng có quyền thuê nhà hoặc công trình xây dựng để sau đó cho thuê lại.
 • Tổ chức có thể đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, hoặc cho thuê mua trên đất được Nhà nước giao. Ngoài ra, có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua việc phân lô, bán nền và đầu tư vào hạ tầng kỹ thuật như nghĩa trang, nghĩa địa.
 • Doanh nghiệp có thể đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê trên đất Nhà nước cho thuê. Họ cũng có thể xây dựng nhà và công trình không phải là nhà ở để bán, cho thuê, hoặc cho thuê mua trên đất thuê từ Nhà nước.
 • Công ty có thể đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, hoặc cho thuê mua trên đất mà Nhà nước công nhận quyền sử dụng.
 • Doanh nghiệp có thể đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, hoặc cho thuê mua trên đất nhận chuyển nhượng từ tổ chức, hộ gia đình, hoặc cá nhân.
 • Tổ chức có thể đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để cho thuê theo mục đích sử dụng đất của tổ chức, hộ gia đình, hoặc cá nhân cho thuê.
 • Công ty bất động sản có thể nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản từ chủ đầu tư để cho thuê, hoặc cho thuê mua, xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán.
 • Doanh nghiệp có thể nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất từ tổ chức, hộ gia đình, hoặc cá nhân để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và chuyển nhượng, cho thuê đất đã có hạ tầng kỹ thuật đó.
thành lập công ty bất động sản

Điều kiện thành lập công ty bất động sản

Một điều quan trọng bạn cần phải nắm vững là về điều kiện thành lập công ty bất động sản

 • Phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã.
 • Cần công khai thông tin về doanh nghiệp trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp. Đối với dự án đầu tư kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp kê khai tại trụ sở Ban Quản lý dự án. Đối với kinh doanh qua sàn giao dịch bất động sản, doanh nghiệp kê khai tại sàn giao dịch bất động sản.
 • Thông tin cần công khai bao gồm: tên, địa chỉ trụ sở chính, số điện thoại liên lạc, tên người đại diện, thông tin về bất động sản kinh doanh. Ngoài ra bạn còn cần cho biết thông tin về số lượng và loại sản phẩm bất động sản đã bán/chuyển nhượng/ cho thuê và số lượng, loại sản phẩm còn lại đang kinh doanh.
 • Chỉ được kinh doanh các loại bất động sản đủ điều kiện theo quy định tại Điều 9, Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản.
 • Với nhà đầu tư làm chủ đầu tư dự án, phải có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% tổng vốn đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha. Ngoài ra, đối với dự án có quy mô từ 20ha trở lên, vốn chủ sở hữu không thấp hơn 15% tổng vốn đầu tư.
 • Xác định vốn chủ sở hữu dựa trên kết quả báo cáo tài chính đã được kiểm toán hoặc kết quả báo cáo kiểm toán độc lập của doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp mới thành lập, xác định theo vốn điều lệ thực tế đã góp theo quy định của pháp luật.
 • Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của số vốn chủ sở hữu quy định.
 • Đối với kinh doanh dịch vụ Môi giới Bất động sản thì khi thành lập công ty, thành viên trong đó phải có bằng cấp chứng chỉ liên quan ít nhất là 2 người. Tổ chức này không được phép vừa là bên môi giới vừa là bên thực hiện việc mua bán, giao dịch bất động sản.
 • Đối với kinh doanh dịch vụ Sàn giao dịch Bất động sản khi thành lập doanh nghiệp ngoài việc yêu cầu ít nhất 2 thành viên có bằng cấp chứng chỉ liên quan thì sàn giao dịch cần có những quy định về hoạt động, tên, địa chỉ, cơ sở vật chất sao cho đúng điều kiện để có thể hoạt động và duy trì.
 • Đối với kinh doanh dịch vụ Tư vấn, Quản lý Bất động sản cần đáp ứng những điều kiện của pháp luật về nhà ở khi kinh doanh dịch vụ quản lý chung cư, toà nhà, khu đô thị.  
thành lập công ty bất động sản

Thủ tục thành lập công ty bất động sản 2024

Để thành lập công ty bất động sản, bạn cần tuân thủ các quy định về thủ tục sau:

Quy trình trước khi thành lập:

Bước 1: Cấp Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Doanh Nghiệp

Bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm: 

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ doanh nghiệp
 • Danh sách thành viên/cổ đông sáng lập và bản sao hợp lệ của giấy tờ cá nhân và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau đó, bạn nộp hồ sơ này tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố. Quá trình xử lý sẽ mất khoảng 3 ngày làm việc.

thành lập công ty bất động sản

Bước 2: Công bố nội dung về thông tin thành lập doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần phải thực hiện công khai thông tin trên Cổng thông tin quốc gia trong vòng 30 ngày tính từ ngày được cấp giấy đăng ký. Nếu doanh nghiệp không thực hiện điều trên theo đúng thời hạn sẽ bị phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, được áp dụng theo Khoản 1 Điều 26 Nghị định 50/2016/NĐ-CP.

Bước 3: Khắc dấu công ty

Trong vòng 1 ngày sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bạn cần khắc dấu cho công ty và thông báo cho Sở kế hoạch và đầu tư. Bạn có thể tự chọn mẫu con dấu phù hợp với hoạt động của công ty, nhưng lưu ý cung cấp thông tin như tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.

Quy trình sau khi thành lập doanh nghiệp: 

 • Doanh nghiệp cần phải mở tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch tài chính. Khi mở tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp cần cung cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các giấy tờ khác theo yêu cầu của ngân hàng.
 • Doanh nghiệp cần làm biển tên công ty theo đúng quy định của pháp luật. Biển tên của công ty phải ghi rõ ràng đầy đủ những thông tin như tên công ty, trụ sở chính, số điện thoại, website.
 • Công ty cần đăng ký kê khai và nộp thuế môn bài tại cơ quan có thẩm quyền. Theo đó nếu doanh nghiệp có vốn điều lệ dưới 10 tỷ công ty cần đóng 2.000.000 đồng. Nếu lớn hơn, công ty cần chuẩn bị 3.000.000 đồng.
 • Ngoài ra, doanh nghiệp cần phải thực hiện đăng ký tài sản khấu hao.

Xem thêm: Chọn Dịch Vụ Mở Công Ty uy tín sẽ giúp bạn tránh 5 rắc rối sau

Các câu hỏi liên quan đến thành lập công ty bất động sản

Thành lập công ty bất động sản là một vấn đề quan trọng và cần sự hiểu biết kỹ lưỡng để có sự chuẩn bị và kế hoạch tốt nhất. Dưới đây là lời giải đáp cho một số câu hỏi thường gặp mà Công Ty Kế Toán The Smile tổng hợp: 

Mức xử phạt khi kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện?

Cụ thể, vi phạm này sẽ bị xử phạt một khoản tiền từ 250.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP. Ngoài khoản phạt tiền, tổ chức hoặc cá nhân thực hiện vi phạm còn có thể bị đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản trong khoảng thời gian từ 1 – 12 tháng.

Điều kiện để ký hợp đồng mua bán bất động sản là gì?

Để ký hợp đồng mua bán bất động sản thì cần đảm bảo 4 điều kiện sau:

 • Hồ sơ dự án đầu tư: Bạn phải có hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở, bao gồm thiết kế kỹ thuật đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Nếu thuộc diện đặc biệt, bạn cần có Giấy phép xây dựng và giải chấp đối với trường hợp có thế chấp nhà ở.
 • Hoàn thành xây dựng phần móng (Đối với chung cư): Đối với nhà chung cư, phải hoàn thành việc xây dựng xong phần móng theo quy định của pháp luật về xây dựng.
 • Hợp đồng bảo đảm giao dịch: Bạn cần có hợp đồng bảo đảm giao dịch nhà ở, được ký với tổ chức tài chính hoặc ngân hàng thương mại, theo quy định tại Điều 118 của Luật Kinh doanh bất động sản 2014.
 • Phê duyệt của cơ quan quản lý nhà ở tỉnh: Có văn bản báo cáo và đã được cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà ở chấp thuận cho phép kinh doanh bán nhà ở tại đó.
thành lập công ty bất động sản

Thành lập công ty kinh doanh bất động sản cần bao nhiêu vốn?

Thành lập Công ty bất động sản không quy định về vốn để thành lập công ty kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, nếu bạn định thành lập công ty đầu tư xây dựng cho thuê, vốn cần phải tương ứng với giá trị đầu tư và kinh doanh bất động sản. Điều này đảm bảo rằng bạn có đủ nguồn lực để thực hiện dự án một cách hiệu quả và bền vững.

Khi thành lập công ty môi giới bất động sản có cần chứng chỉ môi giới bất động sản?

Trong quá trình thành lập doanh nghiệp môi giới bất động sản, bắt buộc yêu cầu ít nhất 2 thành viên có chứng chỉ hành nghề môi giới theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Nghị định 173/2016/NĐ-CP.

thành lập công ty bất động sản

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhanh chóng cùng The Smile

The Smile, thành lập năm 2007, là đơn vị chuyên sâu về dịch vụ thành lập doanh nghiệp và kế toán thuế. Với 16 năm kinh nghiệm và 4 chứng chỉ hành nghề từ Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế, The Smile cung cấp Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói, bao gồm cả Dịch vụ kế toán thuế. 

Trong 16 năm làm việc, The Smile đã ký hợp đồng với hơn 1000 khách hàng, cam kết hỗ trợ và duy trì mối quan hệ dài hạn trong ít nhất 3 năm với dịch vụ kế toán thuế và nhiều dịch vụ khác.

Lợi ích khi dùng dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Khi sử dụng dịch vụ trọn gói tại The Smile, chúng tôi cam kết mang đến những lợi ích sau:

 • Miễn phí tư vấn cho doanh nghiệp các vấn đề về pháp lý 
 • Miễn phí công chứng giấy tờ
 • Doanh nghiệp được bàn giao giấy phép tận nơi mà không tốn bất kỳ chi phí nào
 • Doanh nghiệp được tư vấn các vấn đề về pháp lý, thuế, kế toán thuế

Xem thêm về: Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Trọn Gói

Hồ Sơ Năng Lực Của The Smile

The Smile là đơn vị có trên 16 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – kê khai thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp Dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh nhanh chóng uy tín, cùng với dịch vụ kế toán cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm). Ngoài ra nhiều cá nhân, cửa hàng cũng đã sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói và kế toán cho hộ kinh doanh của chúng tôi.

Xem Thêm: Hồ sơ năng lực và giải thưởng của The Smile

Khách hàng đã thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

>>> Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Để khởi đầu một hành trình kinh doanh vững chắc và bền vững, việc nắm vững thông tin về trước khi thành lập doanh nghiệp bất động sản là quan trọng. Nếu bạn đang cần tìm hiểu thêm về dịch vụ đăng ký thành lập công ty, The Smile luôn sẵn lòng đồng hành cùng doanh nghiệp nhé! 

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Thông tin liên hệ:

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1: LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM.

Văn phòng 2: 27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM.

Văn phòng 3: 106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM.

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Ái 22-02-2024 lúc 22:24
Tốt