Mở Cửa Hàng Tiện Lợi Chi Phí Bao Nhiêu? Kinh Nghiệm Mở Cửa Thành Công

Mở cửa hàng tiện lợi
Mở Cửa Hàng Tiện Lợi Chi Phí Bao Nhiêu? Kinh Nghiệm Mở Cửa Thành Công

Mở cửa hàng tiện lợi là một trong các hình thức kinh doanh mang lại nguồn lợi lớn cùng khả năng thu hồi vốn tương đối nhanh chóng. Vậy chi phí để mở cửa hàng kinh doanh là bao nhiêu và những lưu ý khi thực hiện điều này là gì? Cùng The Smile tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé!

1. Thủ tục, giấy tờ mở cửa hàng tiện lợi cần những gì?

Khi cuộc sống càng phát triển, nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng. Cửa hàng tiện lợi đang dần trở thành sự ưu tiên hàng đầu của khách hàng bởi tính tiện dụng và đa dạng của loại hình này. 

Để mở cửa hàng tiện lợi, bạn sẽ cần chuẩn bị các thủ tục, giấy tờ đầy đủ theo quy định. Trong đó có thể kể đến là giấy đăng ký kinh doanh và các loại giấy phép kinh doanh. Chi tiết về các loại giấy phép này sẽ có ở nội dung bên dưới.

Mở cửa hàng tiện lợi

Các yếu tố để mở cửa hàng tiện lợi

2. Giấy phép kinh doanh

Khi bạn muốn mở cửa hàng kinh doanh thì đầu tiên cần chuẩn bị các loại giấy phép kinh doanh theo quy định. Cụ thể như sau:

2.1 Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Cửa hàng tiện lợi kinh doanh mặt hàng đồ khô, đồ tươi sống, đồ ăn nhanh là chủ yếu. Do vậy, việc xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cần thiết. Các giấy tờ liên quan đến quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm theo mẫu do cơ quan có thẩm quyền quy định. 
 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh về lĩnh vực thực phẩm. 
 • Bản thiết kế mặt bằng diện tích địa điểm kinh doanh
 • Sơ đồ quy trình sản xuất, bảo quản thực phẩm ở cơ sở. 
 • Bản sao công chứng giấy khám sức khỏe của chủ doanh nghiệp và nhân viên. 
 • Giấy chứng nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ đơn vị và người trực tiếp sản xuất.
 • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu và kiểm định nguồn nước. 
 • Bản cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm kèm theo mẫu quy định.
Mở cửa hàng tiện lợi

Các giấy phép kinh doanh cần có khi mở cửa hàng tiện lợi

2.2 Chứng nhận phòng cháy chữa cháy

Giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy là yếu tố bắt buộc khi mở cửa hàng tiện lợi của doanh nghiệp. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận này sẽ gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy theo mẫu quy định
 • Bản sao Giấy chứng nhận về phòng cháy chữa cháy và văn bản nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy 
 • Bản thống kê phương tiện phòng cháy chữa cháy, thiết bị cứu người theo mẫu PC6;
 • Quyết định thành lập đội phòng cháy và chữa cháy tại cơ sở,
 • Phương án chữa cháy.

2.3 Chi phí mở cửa hàng tiện lợi là bao nhiêu?

Trong kinh doanh, vốn là một yếu tố cực kỳ quan trọng, đặc biệt là đối với người lần đầu mở cửa hàng tiện lợi. Nếu bạn không có quá nhiều vốn thì hãy tập trung vào các chi phí cố định và các chi phí phát sinh để bắt đầu công việc kinh doanh cửa hàng. Những chi phí cơ bản này thường bao gồm:

 • Chi phí thuê địa điểm, mặt bằng
 • Chi phí nhập hàng hóa cho cửa hàng
 • Chi phí trang thiết bị cần thiết để mở cửa hàng
 • Chi phí nhân công cho quán 
 • Chi phí để duy trì việc quản lý cửa hàng

2.4 Tiền thuê mặt bằng

Địa điểm kinh doanh là một trong số các yếu tố quan trọng đầu tiên khi mở cửa hàng. Bởi chỉ khi lựa chọn được địa điểm phù hợp thì khả năng tiếp cận, tiêu thụ hàng hoá của người dân mới cao. Điều này cũng ảnh hưởng lớn và trực tiếp đến nguồn doanh thu của cửa hàng.

Chính vì thế, khi có ý định mở cửa hàng tiện lợi, hãy xem xét thật kỹ và lựa chọn những địa điểm lý tưởng như khu vực đông dân cư, gần trường học hay cơ quan,…

Đối với mô hình kinh doanh nhỏ như một cửa hàng thì diện tích không cần phải quá rộng, nhưng bạn cần biết cách sắp xếp các mặt hàng trong cửa hàng một cách khoa học và giúp khách hàng thoải mái lựa chọn hơn.

Chi phí mở cửa hàng tiện lợi

Chọn địa điểm mở cửa hàng tiện lợi

2.5 Vốn nhập hàng hóa

Khi đầu tư vào cửa hàng tiện lợi có mô hình giống như Winmart hay Circle K, Hapro Mart thì bạn cần có kế hoạch hợp lý. Thường chi phí mở cửa hàng sẽ dao động từ 600 – 800 triệu đồng. Ngoài việc chọn vị trí lý tưởng, các chủ cửa hàng cũng nên nghiên cứu và tìm nguồn cung cấp sản phẩm chất lượng cho cửa hàng. 

Ban đầu, bạn sẽ cần bỏ ra chi phí nhập hàng gồm tiền nhập trái cây, rau củ, đồ khô, đồ uống, bánh kẹo, sữa,… Ngoài ra, bạn cần tham khảo và tìm các cơ sở bán sỉ, giá thành tốt để nâng cao chất lượng mặt hàng của quán.

Mở cửa hàng tiện lợi

Chi phí cho việc nhập hàng hoá

3. Chi phí cho việc nhập hàng hoá

Trang thiết bị là chi phí cố định mà người bán cần phải đầu tư ban đầu nếu muốn mở cửa hàng tiện lợi. Đây là khoản phí lớn nhưng có thể sử dụng được lâu dài nên bạn có thể chú trọng đầu tư ngay từ ban đầu cũng rất tốt. Dưới đây là một số chi phí, bạn đọc có thể tham khảo:

3.1 Chi phí nhân viên

Mở cửa hàng tiện lợi có quy mô nhỏ thì bạn sẽ không cần bỏ ra chi phí cho nhân sự. Tuy nhiên, đối với cửa hàng vừa và lớn, để cửa hàng hoạt động tốt nhất thì bạn cần thuê từ 1 đến 2 nhân viên để quản lý kho hàng cũng như bán hàng. Chi phí thuê cho mỗi nhân viên thường dao động từ 7 đến 10 triệu đồng/ tháng.

3.2 Chi phí thủ tục đăng ký kinh doanh

Chi phí cho việc làm thủ tục đăng ký kinh doanh không quá đắt. Tuy nhiên, các chủ cửa hàng cũng cần phải dự trù trước khoản này để khi chuẩn bị vốn được tốt hơn và đặc biệt không bị thiếu vốn do chi phí phát sinh. 

Mở cửa hàng tiện lợi

Chi phí cho việc làm thủ tục đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dịch vụ thành lập công ty TPHCM nhanh chóng tại The Smile. Chúng tôi sẽ tiến hành tư vấn, thực hiện hoàn tất giấy phép kinh doanh cho bạn chỉ trong 3-4 ngày. Việc của bạn chỉ cần liên lạc với The Smile, chúng tôi sẽ hoàn tất mọi thủ tục và  bàn giao giấy phép ngay tại nhà.

3.3 Các chi phí phát sinh khác

Khi muốn xoay vốn để mở cửa hàng tiện lợi, các bạn nên dự trù ra một khoản dành cho các chi phí phát sinh khác. Điều này giúp bạn chủ động hơn cũng như là dự phòng cho những trường hợp bất ngờ có thể xảy ra trong quá trình mở và vận hành cửa hàng.

Mở cửa hàng kinh doanh

Chuẩn bị khoản dự trù chi phí phát sinh

4. Kinh nghiệm quản lý và điều hành cửa hàng tiện lợi

Dưới đây là một số kinh nghiệm trong việc quản lý cũng như điều hành cửa hàng tiện lợi mà bạn đọc cần quan tâm. Cụ thể như sau: 

4.1 Thời gian hoạt động

Tùy thuộc vào mô hình của cửa hàng mà bạn muốn kinh doanh thì thời gian hoạt động sẽ khác nhau. Bạn có thể mở cửa từ 8:00 – 22:00 mỗi ngày. Đặc biệt, khi bạn mở cửa hàng tiện ích tương tự Circle K thì có thể hoạt động 24/7 kể cả ngày lễ, Tết.

4.2 Đầu tư cơ sở vật chất, trang trí

Bên cạnh việc cập nhật các công nghệ, sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Các chủ cửa hàng cũng có thể đầu tư vào hệ thống cơ sở vật chất cho cơ sở kinh doanh của mình. 

Cụ thể đó là phần mềm bán hàng được tích hợp thanh toán online, hoặc bằng thẻ ngân hàng. Điều này sẽ rất tiện lợi vừa giúp đa dạng phương thức thanh toán vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng thẻ ngày càng nhiều của người dân.

Mở cửa hàng tiện lợi

Chú trọng vào việc đầu tư hệ thống cơ sở vật chất

4.3 Cách thức quản lý cửa hàng

Việc quản lý là một yếu tố quan trọng giúp phát triển mô hình kinh doanh của cửa hàng. Do vậy, để nâng cao khả năng quản lý, bạn không chỉ nâng cao kiến thức chuyên môn mà còn sử dụng 3 kỹ năng sau để việc quản lý cửa hàng trở nên hiệu quả:

 • Quản lý đội ngũ nhân viên 
 • Huấn luyện kỹ năng và quy trình làm việc cho nhân viên.
 • Kiểm soát quy trình bán hàng và đưa ra những chính sách cải thiện doanh thu.

Những kỹ năng trên đây, bạn có thể đăng ký học các khóa học quản trị kinh doanh hay tham gia vào những buổi hội thảo, workshop, liên quan để học hỏi thêm kiến thức. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm về phần mềm bán hàng để hỗ trợ công việc quản lý hiệu quả hơn.

Mở cửa hàng tiện lợi

Chú trọng việc quản lý

4.4 Chú trọng dịch vụ chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng là yếu tố mà các chủ doanh nghiệp không nên bỏ qua. Đặc biệt với thị trường cạnh tranh của các cửa hàng tiện lợi, bạn càng phải cân nhắc hơn về vấn đề này. Bạn có thể triển khai các chương trình tích điểm đổi quà hay những ưu đãi đặc biệt cho người có thẻ thành viên,… 

Đặc biệt, bạn cần đào tạo nhân viên có thái độ hòa nhã, nhiệt tình với khách và phát triển dịch vụ chăm sóc khách hàng online. Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên khảo sát mức độ hài lòng của khách để có sự điều chỉnh kịp thời.

Mở cửa hàng tiện lợi hết bao nhiêu tiền

Chính sách chăm sóc khách hàng hợp lý

Trên đây là những chia sẻ về bí quyết để mở cửa hàng tiện lợi cực chi tiết giúp quá trình mở cửa hàng kinh doanh của bạn được thuận lợi nhất. Nếu bạn cần hỗ trợ đăng ký kinh doanh hoặc dịch vụ kế toán thuế thì liên hệ ngay với The Smile để được tư vấn nhé! 

>>>>Xem thêm: Cách mở cửa hàng trên shopee hút khách và ra đơn nhanh

>>>>Xem thêm: Bán hàng shopee có phải đóng thuế không? Mức thuế bao nhiêu?

Mở cửa hàng tiện lợi

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá