Không có giấy phép kinh doanh phạt bao nhiêu? Quy định xử phạt mới nhất

không có giấy phép kinh doanh phạt bao nhiêu
Không có giấy phép kinh doanh phạt bao nhiêu? Quy định xử phạt mới nhất

Câu hỏi “Không có giấy phép kinh doanh phạt bao nhiêu?” không chỉ là vấn đề về mức phạt mà còn liên quan đến trách nhiệm và đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp. Trong bài viết này, The Smile sẽ chia sẻ những quy định về giấy phép kinh doanh giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

1. Những trường hợp không cần đăng ký kinh doanh

Để trả lời được câu hỏi “Không có giấy phép kinh doanh phạt bao nhiêu?”, cần hiểu rõ những đối tượng không cần đăng ký kinh doanh. Theo khoản 2 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, các trường hợp này bao gồm:

 • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp;
 • Người bán hàng rong, đồ ăn vặt, người bán buôn; 
 • Người kinh doanh lưu động; 
 • Người kinh doanh thời vụ;
 • Người làm trong ngành dịch vụ nhưng thu nhập thấp.
không có giấy phép kinh doanh phạt bao nhiêu

Người bán hàng rong không cần đăng ký kinh doanh

2. Những trường hợp phải đăng ký kinh doanh

Nếu không thuộc trường hợp được miễn đăng ký kinh doanh đã được nêu trên, cá nhân hoặc tổ chức buộc phải thực hiện việc đăng ký kinh doanh. 

Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải tiến hành đăng ký kinh doanh theo đúng quy định để đảm bảo tính pháp lý cho các hoạt động kinh doanh. 

3. Mức phạt khi không có giấy phép đăng ký kinh doanh?

Theo quy định pháp luật, các hộ kinh doanh không thực hiện đăng ký thành lập theo yêu cầu tức không có giấy phép kinh doanh sẽ phải đối mặt với hình thức xử phạt hành chính. Mức phạt này được áp dụng từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng theo từng trường hợp kinh doanh cụ thể.

Đồng thời, mức phạt tiền nói trên cũng sẽ được áp dụng đối với những trường hợp vi phạm khác như sau:

 • Một cá nhân hoặc các thành viên trong hộ gia đình thực hiện việc đăng ký kinh doanh cho nhiều hơn một hộ kinh doanh.
 • Nếu một cá nhân hoặc tổ chức không có đầy đủ các điều kiện pháp lý để thành lập hộ kinh doanh theo quy định nhưng vẫn tiến hành thành lập hộ kinh doanh.
 • Doanh nghiệp có những thay đổi trong hoạt động kinh doanh nhưng không thực hiện bổ sung, chỉnh sửa nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Các biện pháp xử phạt này nhằm mục đích khuyến khích sự tuân thủ pháp luật trong việc đăng ký kinh doanh, đồng thời đảm bảo trật tự và tính minh bạch trong hoạt động kinh tế.

không có giấy phép kinh doanh phạt bao nhiêu

Phạt tiền từ 5 -10 triệu đồng nếu không có giấy phép kinh doanh.

4. Xử phạt vi phạm Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Theo Nghị định 124/2015/NĐ-CP quy định về xử phạt không có giấy phép kinh doanh quy định như sau:

 1. Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với những hành vi hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 2. Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng với hành vi hoạt động dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 3. Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với những hành vi hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 4. Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng với hành vi tiếp tục hoạt động kinh doanh trong thời gian bị cơ quan quản lý đình chỉ hoặc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 5. Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt đối với những trường hợp kinh doanh ngành, nghề thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Những thông tin trên phần nào đã có thể giúp bạn giải đáp được câu hỏi “Không có giấy phép kinh doanh phạt bao nhiêu“.

5. Xử phạt vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy phép kinh doanh

Bên cạnh lưu ý về không có giấy phép kinh doanh phạt bao nhiêu, bạn cần lưu ý thêm những mức phạt sau. Theo Nghị định 124/2015/NĐ-CP Quy định về xử phạt khi vi phạm giấy phép kinh doanh quy định như sau :

 1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với những hành vi viết thêm, tẩy xóa, sửa chữa nội dung ghi trong giấy phép kinh doanh.
 2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng cho một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 3. a) Cho thuê, cho mượn, cầm cố, thế chấp, bán hay chuyển nhượng giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh;
 4. b) Thuê, mượn, nhận cầm cố, nhận thế chấp, mua hay nhận chuyển nhượng Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh.
 5. Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh không đúng phạm vi, thời gian, địa điểm, mặt hàng được ghi trong giấy phép kinh doanh.
 6. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng cho một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 7. a) Kinh doanh những hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh nhưng không có giấy phép kinh doanh 
 8. b) Kinh doanh những hàng hóa, dịch vụ khi giấy phép kinh doanh những hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh được cấp đã hết hiệu lực;
 9. c) Sử dụng giấy phép kinh doanh những  hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh của thương nhân khác để kinh doanh.
 10. Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng với hành vi hoạt động trong thời gian bị cơ quan có thẩm quyền đình chỉ hoặc tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh.
 11. Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt đối với các đối tượng kinh doanh sản phẩm rượu, thuốc lá và nguyên liệu thuốc lá.
 12. Tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh từ 01 tháng đến 03 tháng đối với những hành vi vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.
không có giấy phép kinh doanh phạt bao nhiêu

Phạt tiền lên đến 15 triệu nếu vi phạm về hoạt động kinh doanh theo giấy phép kinh doanh

6. Dịch vụ đăng ký kinh doanh trọn gói tại The Smile

The Smile chuyên cung cấp dịch vụ làm giấy phép kinh doanh trọn gói giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và công sức cho quy trình chuẩn bị hồ sơ và thủ tục thực hiện. 

Bạn sẽ không còn phải lo lắng về việc không có giấy phép kinh doanh phạt bao nhiêu. Đó là bởi chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm luôn đảm bảo quy trình đăng ký kinh doanh nhanh chóng, đồng thời cam kết mức phí tốt nhất cho khách hàng.

Nếu chọn The Smile, bạn không cần lo lắng bất cứ điều gì, bởi:

 • Quy trình làm thủ tục đăng ký kinh doanh rất nhanh chóng chỉ trong vòng 3-4 ngày.
 • Chúng tôi có dịch vụ trình ký hồ sơ, bàn giao giấy phép kinh doanh kèm con dấu tận nhà.
 • Hồ sơ được soạn chuẩn với độ chính xác cao dựa trên các quy định mới nhất.
 • Thông tin khách hàng sẽ  được chúng tôi cam kết bảo mật một cách tuyệt đối

Hơn nữa, The Smile còn cung cấp các gói dịch vụ khác bao gồm cả trước và sau khi thành lập doanh nghiệp. Từ đó, giúp cho các hộ kinh doanh tập trung tối đa nguồn lực vào hoạt động kinh doanh mà không lo lắng về những vấn đề pháp lý.   

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp doanh nghiệp trả lời câu hỏi “Không có giấy phép kinh doanh phạt bao nhiêu?”. Hy vọng những thông tin này của The Smile sẽ giúp bạn nắm được những yêu cầu và tuân thủ đúng quy định về giấy phép kinh doanh. Nếu bạn cần hỗ trợ Dịch vụ thành lập công ty TPHCMDịch vụ kế toán trọn gói, hãy liên hệ ngay The Smile để được tư vấn nhé!

>>>>Xem thêm: Top 3 Điều Cần Chú Ý Khi Chọn Dịch Vụ Tư Vấn Thành Lập Công Ty

>>>>Xem thêm: Danh Sách Tên Công Ty Hay – 333 Tên Gợi Ý Theo Từng Ngành Nghề

không có giấy phép kinh doanh phạt bao nhiêu

Công ty dịch vụ kế toán Thesmile

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

The Smile chuyên cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp. Hồ Chí Minh.

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh.

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Nam 25-01-2024 lúc 22:40
Tốt