Top 10 Holding Company tại Việt Nam và cách thành lập công ty holding

holding company là gì
Top 10 Holding Company tại Việt Nam và cách thành lập công ty holding

Holding Company là gì? Mô hình này có thật sự phổ biến tại Việt Nam hiện nay không? Đây chắc hẳn là các câu hỏi mà nhiều bạn đang có nhu cầu đăng ký doanh nghiệp holding quan tâm. Vậy hãy cùng The Smile tìm hiểu cụ thể hơn về loại hình này cũng như cách thành lập công ty holding chi tiết nhất trong bài viết bên dưới. Theo dõi ngay nhé!

Tóm tắt

Top 10 Holding companyĐặc điểm
Tập đoàn Hòa PhátĐây là một tập đoàn nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp trong đó thép là chủ yếu
Tập đoàn VinGroupTập đoàn hoạt động với ngành nghề kinh doanh chính là du lịch và bất động sản
Tập đoàn FPTTập đoàn FPT hàng đầu về công nghệ, viễn thông, giáo dục.
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PETROVIETNAM)Ngành nghề hoạt động chính là thăm dò, khai thác dầu mỏ
Tập đoàn viễn thông quân đội Việt Nam (Viettel)Đây là tập đoàn thuộc doanh nghiệp nhà nước hoạt động dưới sự chỉ đạo của bộ Quốc Phòng
Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN)Đơn vị đi đầu trong sản xuất, truyền tải, phân phối, mua bán, xuất nhập khẩu điện năng, đầu tư vào các dự án điện
Tập đoàn MasanCông ty tư nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng
Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới di độngThương hiệu đã có hơn 500 siêu thị hoạt động trên 63 tỉnh thành cả nước
Tập đoàn Thành CôngTập đoàn còn mở rộng hoạt động sang nhiều lĩnh vực, hàng năm đóng góp cho ngân sách nhà nước hàng chục ngàn tỉ đồng.
Tập đoàn Hoa SenTập đoàn Hoa Sen là đơn vị trong ngành sản xuất, gia công kim loại, sắt thép, kim khí…

Holding company là gì?

Holding company là công ty mẹ hoạt động dưới hình thức tập đoàn, có số cổ phần hay vốn góp ở các công ty khác gọi là công ty con. Công ty Holding sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động của các công ty con. Về bản chất, công ty holding không phải là một loại hình doanh nghiệp. Đây chỉ là mô hình với cách thức quản lý vốn của các nhà đầu tư.

holding company là gì

Top 10 Holding Company hàng đầu tại Việt Nam

Hiện nay, các công ty Holding ở nước ta đang dần phát triển, trong số đó có các đơn vị quy mô rất lớn đứng đầu trong thị trường doanh nghiệp của Việt Nam. Dưới đây là một số tập đoàn, bạn có thể tham khảo.

Tập đoàn Hòa Phát

Tập đoàn Hoà Phát được thành lập năm 1992 với các ngành nghề liên quan đến sản xuất, gia công kim loại, kim khí… Đây là một tập đoàn nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp có đóng góp to lớn vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Sản xuất thép là lĩnh vực chủ yếu chiếm đến 90% doanh thu và lợi nhuận của đơn vị.

Hòa Phát cũng là doanh nghiệp sản xuất thép lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á với công suất sản xuất lên tới 8 triệu tấn thép thô mỗi năm. Đến tháng 3/2016, tập đoàn đã có đến 18 công ty con, cung cấp các sản phẩm hàng đầu góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo niềm tin của khách hàng.

holding company là gì

Tập đoàn VinGroup

VinGroup được thành lập năm 1993, ngành nghề kinh doanh chính là du lịch và bất động sản. Tiền thân của VinGroup là Technocom – tập đoàn về lĩnh vực thực phẩm với sự thành công của thương hiệu Mivina. Năm 2000, tập đoàn này trở về Việt Nam để đầu tư dưới 2 đơn vị nhỏ hơn là Vincom và Vinpearl. Năm 2012, Vinpearl chính thức sáp nhập với Vincom và hoạt động ở  mô hình tập đoàn gọi là VinGroup. 

VinGroup còn tiếp tục mở rộng kinh doanh ở nhiều lĩnh vực và cực kỳ phát triển với danh sách các thương hiệu như: vui chơi giải trí (Vinpearl land), chuỗi nhà thuốc và hệ thống phân phối (VinFa), cửa hàng tạp hoá (Vincom), giáo dục (Vinschool), nông nghiệp (VinEco), phương tiện di chuyển (Vinfast)

holding company là gì

Tập đoàn FPT

Tập đoàn FPT được thành lập năm 1988 với ngành nghề chính là công nghệ, viễn thông, giáo dục. Đơn vị nằm ở vị trí thứ hai trong top các tập đoàn lớn tại Việt Nam. Lĩnh vực nổi bật nhất của FPT là cung cấp các dịch vụ liên quan đến công nghệ thông tin. Thương hiệu này không chỉ thành công tại thị trường Việt nam mà còn có các chi nhánh ở 19 quốc gia trên thế giới.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: FPT, 10 Phạm Văn Bạch, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện Thoại: +84 24 7300 7300
 • Website: https://fpt.com.vn

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PETROVIETNAM)

Tập đoàn PETROVIETNAM được thành lập năm 1997 với ngành nghề chính là thăm dò, khai thác dầu mỏ. Đây được xem là trụ cột của nền kinh tế nước ta. Tập đoàn có vai trò to lớn đối với nền kinh tế vĩ mô, đóng góp quan trọng vào ngân sách đất nước. Bên cạnh đó, PETROVIETNAM cũng đang khai thác dầu khí tại hơn 14 quốc gia trên thế giới, thúc đẩy hội nhập quốc tế và mở rộng đầu tư. 

holding company là gì

Thông tin liên hệ:

 • Điện Thoại: +84 24 8252526
 • Website: https://www.pvn.vn

Tập đoàn viễn thông quân đội Việt Nam (Viettel)

Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel được thành lập năm 1989 với ngành nghề chính là viễn thông. Đây là tập đoàn thuộc doanh nghiệp nhà nước hoạt động dưới sự chỉ đạo của bộ Quốc Phòng. Viettel đã cung cấp các dịch vụ viễn thông, đến với mọi lĩnh vực và đóng góp rất lớn vào nền kinh tế đất nước.

holding company là gì

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Lô D26 Khu đô thị mới Cầu Giấy, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện Thoại: 1800 8098
 • Website: https://viettel.com.vn

Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN)

Tập đoàn điện lực Việt Nam được thành lập năm 1995 với lĩnh vực hoạt động chính là sản xuất, truyền tải, phân phối, mua bán, xuất nhập khẩu điện năng, đầu tư vào các dự án điện. Đến nay, tập đoàn EVN đã đầu tư xây dựng các nhà máy phát điện, hệ thống điện lưới phân phối, truyền tải điện và xuất khẩu sang các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia theo yêu cầu của Chính phủ Việt Nam.

holding company là gì

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội
 • Điện Thoại: 024 66946666
 • Website: http://www.evn.com.vn

Tập đoàn Masan

Tập đoàn Masan được thành lập năm 1996, là công ty tư nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng gồm nước tương, nước mắm, tương ớt, mì ăn liền, …. Sản phẩm của tập đoàn còn được xuất khẩu sang các nước khác như Hoa Kỳ, Canada, Liên bang Nga, Pháp,…. Masan đã có những đóng góp to lớn vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người tiêu dùng Việt Nam

holding company là gì

Thông tin liên hệ:

 • 23 Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện Thoại: 028 6256 3862
 • Website: https://www.masangroup.com

Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới di động

Công ty CPĐT thế giới di động ra đời vào năm 2004 với các ngành nghề kinh doanh gồm bán lẻ hàng điện tử, điện lạnh, công nghệ thông tin. Hiện nay, công ty đang vận hành hai chuỗi cửa hàng bán lẻ là thegioididong.com và dienmay.com. Thương hiệu đã có hơn 500 siêu thị hoạt động trên 63 tỉnh thành cả nước. Với sự thành công này, đơn vị vẫn giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế.

holding company là gì

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: T2-1.2 đường D1, Khu Công Nghệ Cao, Tân Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện Thoại: 02838125960
 • Website: https://www.mwg.vn

Tập đoàn Thành Công

Tập đoàn thành công là đơn vị có xuất phát điểm từ lĩnh vực cơ khí vào năm 1999. Với khát vọng vươn lên trở thành tập đoàn đa ngành, sau gần 25 năm xây dựng và phát triển, TC Group đã và đang khẳng định vị thế của mình. Tập đoàn còn mở rộng hoạt động sang nhiều lĩnh vực, hàng năm đóng góp cho ngân sách nhà nước hàng chục ngàn tỉ đồng.

holding company là gì

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở: 79 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 024.3795.1555
 • Email: info@thanhcong.vn

Tập đoàn Hoa Sen

Tập đoàn hoa sen được thành lập năm 2001 với các ngành nghề gồm sản xuất, gia công kim loại, sắt thép, kim khí… Hiện nay, chỉ nói đến tôn thép của tập đoàn đã chiếm đến 40% thị phần của cả nước, là nhà sản xuất tôn thép hàng đầu ở Đông Nam Á. Trong 21 năm hình thành và phát triển, tập đoàn đang không ngừng khẳng định vị thế của mình ở thị trường trong nước và quốc tế.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 183 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 10, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
 • Điện Thoại: 028 39990 111
 • Website: https://www.hoasengroup.vn
holding company là gì

Hướng dẫn cách thức thành lập Holding Company chi tiết

Sau khi đã tìm hiểu về holding company là gì, bạn có thể sẽ muốn biết về cách thức thành lập của loại hình công ty này. Dưới đây là thông tin chi tiết để hướng dẫn bạn lộ trình cụ thể:

 • Lựa chọn loại hình công ty: Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn loại hình như Công ty holding chuyên về lĩnh vực đầu tư, Công ty chuyên về kinh doanh, Quản lý và điều hành.
 • Chuẩn bị thông tin trước khi thành lập: Trước khi thành lập công ty, các bạn cần đảm bảo các thông tin như sau:
  • Tên công ty 
  • Địa chỉ trụ sở của công ty
  • Lĩnh vực kinh doanh của công ty holding
  • Vốn điều lệ của công ty
  • Thông tin cá nhân của người đại diện theo pháp luật của công ty holding
  • Thành viên góp vốn và phần trăm vốn góp
 • Soạn thảo hồ sơ, giấy tờ liên quan đến thành lập công ty: Các giấy tờ cần thiết khi thành lập công ty gồm bản sao công chứng CCCD, CMND, hộ chiếu của các thành viên góp vốn, bản sao có công chứng đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập nếu thành viên là tổ chức góp vốn. Dưới đây là hồ sơ liên quan đến việc thành lập công ty holding mà bạn cần chuẩn bị. Cụ thể như sau:
  • Đơn đề nghị thành lập holding company;
  • Bản sao các loại tùy thân của các thành viên trong công ty đã được công chứng
  • Danh sách các cổ đông sáng lập/thành viên công ty holding 
  • Giấy ủy quyền trong trường hợp người nộp hồ sơ không phải là người đại diện pháp luật của công ty.
 • Nộp hồ sơ và lệ phí cho cơ quan có thẩm quyền: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn có thể tiến hành nộp hồ sơ thành lập công ty holding bằng 2 cách sau:
  • Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi có trụ sở chính;
  • Cách 2: Nộp hồ sơ trực tuyến qua website của cổng thông tin quốc gia.
holding company là gì

Những câu hỏi phổ biến khi thành lập Holding Company

Dưới đây là một số câu hỏi được nhiều bạn quan tâm khi thành lập công ty holding như sau:

Loại hình holding company có những lợi ích gì?

Công ty holding là đơn vị sẽ đầu tư vào các các công ty con để thu lợi nhuận cũng như mở rộng được quy mô cho đơn vị.Khi thành lập loại hình doanh nghiệp này, công ty holding sẽ có cơ hội phát triển, mở rộng sản xuất với rủi ro ít hơn.

Ưu và nhược điểm của mô hình holding company là gì?

Mô hình holding company giúp giảm chi phí thuế của công ty bằng việc chia nhỏ quy mô hoạt động, dễ dàng chuyển nhượng cổ phần,… Nhưng đồng thời rất dễ xảy ra mâu thuẫn về lợi ích với các công ty con.

Holding company có những loại hình nào?

Có 3 loại hình của công ty holding là:

 • Công ty holding chuyên về lĩnh vực đầu tư
 • Công ty chuyên về kinh doanh
 • Quản lý và điều hành công ty con

Việc thành lập công ty holding có khác so với thành lập các công ty thông thường?

Việc thành lập công ty holding về bản chất không khác gì so với việc thành lập một công ty thông thường. Do đó, để thành lập holding company, các bạn có thể tham khảo các thủ tục tương ứng với từng loại hình doanh nghiệp bạn chọn.

holding company là gì

Làm hồ sơ thành lập công ty uy tín cùng The Smile

Để thực hiện thủ tục đăng ký dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhanh chóng và đơn giản, bạn có thể tham khảo các đơn vị tư vấn uy tín chất lượng như The Smile.

Công Ty Kế Toán The Smile là đơn vị cung cấp giải pháp kế toán – Thuế toàn diện. Với hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Thành lập doanh nghiệp, The Smile tự hào là đối tác đáng tin cậy của nhiều khách hàng. Đơn vị sẽ hỗ trợ mọi thủ tục đăng ký kinh doanh có hiệu quả và tư vấn về công tác thuế, kế toán, lao động, bảo hiểm … để Khách hàng nắm rõ.

holding company là gì

The Smile – Hỗ trợ tư vấn dịch vụ thành lập công ty nhanh chóng

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký kinh doanh holding company và chưa nắm rõ hồ sơ, thủ tục… thì hãy đồng hành cùng The Smile. Khách hàng có thể tin tưởng đơn vị bởi đội ngũ tư vấn viên chuyên môn cao, am hiểu pháp luật về đăng ký kinh doanh. Hồ sơ của bạn sẽ được tiếp nhận và hoàn thành đăng ký nhanh chóng theo đúng quy định của pháp luật.

Hồ sơ năng lực của The Smile

The Smile được thành lập năm 2007, đến nay đơn vị đã có trên 16 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực Kế toán – kê khai thuế. Doanh nghiệp cũng có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận.

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, công ty đã cung cấp Dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh nhanh chóng uy tín, cùng với dịch vụ kế toán thuế cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm). Ngoài ra nhiều cá nhân, cửa hàng cũng đã sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói và kế toán cho hộ kinh doanh của The Smile.

Xem Thêm: Hồ sơ năng lực và giải thưởng của The Smile

Khách hàng đã thành công khi sử dụng dịch vụ của The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Trên đây là những thông tin nhằm giải đáp cho câu holding company là gì cũng như quy trình để thành lập doanh nghiệp holding. Hy vọng bài viết này có thể giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về việc đăng ký thành lập công ty. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ The Smile để được tư vấn ngay nhé!

>>>> Xem thêm:

holding company là gì
holding company là gì

Các dịch vụ tại The Smile

 • Dịch vụ thành lập doanh nghiệp
 • thành lập công ty cổ phần
 • Dịch vụ kế toán thuế
 • Dịch vụ thành lập công ty cổ phần
 • Kế toán trọn gói.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
linh 11-03-2024 lúc 16:24
Tốt