Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không? Những quy định xin cấp, hủy mã số thuế hộ kinh doanh mới nhất

ho-kinh-doanh-ca-the-co-ma-so-thue-khong-nhung-quy-dinh-xin-cap-huy-ma-so-thue-moi-nhat
Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không? Những quy định xin cấp, hủy mã số thuế hộ kinh doanh mới nhất

Trong quá trình đăng ký kinh doanh, nhiều hộ kinh doanh thắc mắc rằng “hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không?” Trong bài viết dưới đây, The Smile sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn và đồng thời, giúp bạn nắm được quy định xin cấp, hủy, tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh mới nhất.

Tóm tắt ý chính

 • Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế là mã số  thuế cấp cho cá nhân đại diện cho hộ kinh doanh đó
 • Mã số thuế cấp cho nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh, cấp cho hộ gia đình là mã số thuế cấp cho cá nhân là người đại diện hộ kinh doanh đó. Khi đại diện hộ kinh doanh không may mất đi, mất tích, không còn năng lực hành vi nhân sự, hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh sẽ được cấp mã số thuế theo mã số thuế của người đại diện mới trong hộ kinh doanh.
 • Để hủy mã số thuế căn cứ tiểu mục 44 Mục 2 Phần II Thủ tục hành chính ban hành kèm theo Quyết định 2589/QĐ-BTC năm 2021 cần chuẩn bị Đơn yêu cầu hủy bỏ mã số thuế và Bản sao văn bản quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (trong trường hợp có).

Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không?

Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không?

Theo quy định, mã số thuế cấp cho nhóm cá nhân, gia đình, cấp cho hộ kinh doanh là mã số thuế cấp cho cá nhân đại diện cho hộ kinh doanh đó. Theo đó, hộ kinh doanh cá thể sử dụng mã thuế thu nhập cá nhân. 

Quy định về việc đăng ký mã số thuế của hộ kinh doanh cá thể

Quy định về việc đăng ký mã số thuế của hộ kinh doanh cá thể

Quy định về việc đăng ký mã số thuế của hộ kinh doanh cá thể, sau khi bạn tiến hành đăng ký kinh doanh thì phải thực hiện các thủ tục đăng ký theo quy định, cụ thể:

Về việc quản lý sử dụng mã số thuế

Mã số thuế cấp cho nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh, cấp cho hộ gia đình là mã số thuế cấp cho cá nhân là người đại diện hộ kinh doanh đó. Khi đại diện hộ kinh doanh không may mất đi, mất tích, không còn năng lực hành vi nhân sự, hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh sẽ được cấp mã số thuế theo mã số thuế của người đại diện mới trong hộ kinh doanh. Trường hợp đối với hộ kinh doanh gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh không còn kinh doanh và sản xuất nữa, mã số thuế của đại diện hộ kinh doanh được sử dụng là mã số thuế của cá nhân đó.

Thời hạn đăng ký thuế

Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh tiến hành quy trình đăng ký thuế cùng với thời hạn nộp hồ sơ khai thuế lần đầu. Trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp thì hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh phải đến trực tiếp với cơ quan thuế để tiến hành đăng ký trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký thuế

 1. Những nhóm cá nhân, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh chưa được cấp hồ sơ đăng ký thuế, mã số thuế sẽ cần chuẩn bị: 

+Tờ khai đăng ký thuế  theo mẫu số 03-ĐK-TCT và các bảng kê (nếu có) ban hành kèm theo Thông tư này;

+ Bản sao không cần chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;

+ Bản sao không cần chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam); bản sao không cần chứng thực Hộ chiếu còn hiệu lực (đối với những người quốc tịch Việt Nam và nước ngoài đang sinh sống ở nước ngoài).

     2. Trường hợp người đại diện của hộ kinh doanh đó đã được cấp mã số thuế cá nhân, khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, mọi người cần chuẩn bị một số thông tin đăng ký như sau:

+ Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 03-ĐK-TCT cùng các bảng kê (nếu có) ban hành kèm theo Thông tư này.  Trên tờ khai ghi rõ mã số thuế của đại diện hộ kinh doanh đã được cấp;

+ Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (nếu có);

Địa điểm đăng ký thuế kinh doanh của hộ gia đình

Địa điểm đăng ký mã số thuế của chủ hộ kinh doanh là nơi đặt trụ sở kinh doanh.

Làm thế nào để xin cấp mã số thuế cho hộ kinh doanh cá thể?

Làm thế nào để xin cấp mã số thuế cho hộ kinh doanh cá thể?

Để xin cấp mã số thuế cho hộ kinh doanh cá thể, mọi người cần tìm hiểu thông tin về hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh, cách nộp, lệ phí và địa điểm đăng ký kinh doanh cấp huyện. Sau đó, tiến hành xin cấp mã đi kèm theo các giấy tờ liên quan. 

Thời gian cấp

Theo quy định tại Điều 6, Khoản 3 của Thông tư 95/2016/TT-BTC, các hộ gia đình, nhóm cá nhân và cá nhân kinh doanh phải tiến hành đăng ký thuế cùng với việc nộp hồ sơ khai thuế lần đầu trong thời hạn quy định. Nếu đã có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh từ cơ quan đăng ký, thì trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày ghi trên giấy chứng nhận, họ cần đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế.

Hồ sơ đăng ký thuế

Hồ sơ đăng ký thuế cá nhân đại diện hộ kinh doanh như sau: 

Đối với hộ gia đình kinh doanh, cá nhân và các cá nhân

Để có thể đăng ký thuế đối với hộ kinh doanh gia đình, cá nhân và các cá nhân thì nên chuẩn bị một số loại giấy tờ như sau: 

Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu 03-DK-TCT cùng bảng kê khai của cửa hàng (nếu có).

Bản sao cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh không yêu cầu chứng thực. 

Nếu bạn có quốc tịch Việt Nam thì sẽ phải nộp bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn hiệu lực. Trong trường hợp là người nước ngoài có quốc tịch là người Việt Nam nhưng không sống tại Việt Nam, yêu cầu bản sao hộ chiếu đang còn hiệu lực.

Đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh có chung đường biên giới tại Việt Nam

Để đăng ký mã số thuế trong trường hợp này, hồ sơ cần bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu 03-DK-TCT và bảng kê của cửa hàng (nếu có), theo quy định của Thông tư.
 • Bản sao không cần chứng thực của một trong các giấy tờ sau: Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác liên quan đến xuất nhập cảnh từ nước có biên giới chung (đối với cá nhân kinh doanh); Giấy thông hành xuất nhập cảnh vùng biên giới hoặc Giấy chứng minh thư biên giới.
 • Bản sao của giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, không yêu cầu chứng thực từ cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cho cá nhân kinh doanh.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dành cho hộ kinh doanh, tuân theo quy định của pháp luật nước có biên giới chung.

Cách nộp hồ sơ

Hộ kinh doanh phải thực hiện quá trình nộp hồ sơ như sau: Đấu tiên, mọi người cần tìm hiểu các hướng dẫn về đăng ký thuế, thực chuẩn bị các hồ sơ liên quan, sau đó, nộp hồ sơ đăng ký thuế tại chi cục thuế nơi đặt trụ sở kinh doanh. Đợi cán bộ tiếp nhận hồ sơ sau đó trả kết quả trong vòng 3 ngày làm việc. 

Quy trình đăng ký Mã số thuế cho hộ kinh doanh cá thể

Quy trình đăng ký Mã số thuế cho hộ kinh doanh cá thể

Thông tư số 02/2023/TT-BKHĐT đã được ban hành nhằm chỉnh sửa và bổ sung một số điểm của Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT ngày 16/3/2021 từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Mục tiêu chính là tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hộ kinh doanh (HKD). Mã số hộ kinh doanh sẽ được ghi rõ trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và đồng thời chính là mã số thuế tương ứng.

Quy trình tạo mã số hộ kinh doanh diễn ra theo các bước sau:

Bước 1: Khi hồ sơ đăng ký HKD đạt yêu cầu, hệ thống thông tin HKD sẽ chuyển dữ liệu đăng ký sang Hệ thống đăng ký thuế.
Bước 2: Hệ thống đăng ký thuế sẽ nhận và kiểm tra thông tin HKD dựa trên quy định về đăng ký thuế. Nếu thông tin hợp lệ, mã số HKD sẽ được tạo ra và cơ quan thuế phụ trách sẽ được chỉ định. Ngược lại, nếu có sai sót, hệ thống sẽ thông báo lỗi.
Bước 3: Dựa trên thông tin từ hệ thống đăng ký thuế, cơ quan đăng ký kinh doanh tại huyện sẽ cấp Giấy chứng nhận HKD. Nếu hồ sơ chưa đủ, cơ quan sẽ yêu cầu bổ sung.

Quy trình này không chỉ giúp tối ưu hóa thời gian và chi phí mà còn tạo ra cơ chế đơn giản hóa, cho phép các hộ kinh doanh chỉ cần nộp một bộ hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh để hoàn thành toàn bộ thủ tục. Đối với các hộ kinh doanh đã có Giấy chứng nhận trước ngày 01/7/2023, họ có thể tiếp tục hoạt động mà không cần tuân theo Thông tư số 02/2023/TT-BKHĐT.

Xem thêm: Các tiêu chí đánh giá dịch vụ kế toán thuế uy tín chuyên nghiệp

Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể

Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể

Để có thể tra cứu hộ kinh doanh có mã số thuế, mọi người có thể tra cứu theo 2 cách sau đây: 

Cách 1: Tra cứu trên website của Tổng cục thuế Việt Nam

Tra cứu trên website tổng cục Thuế Việt Nam

Bước 1: Truy cập vào website của tổng cục thuế Việt Nam http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Bước 2: Điền các thông tin theo yêu cầu như: mã số thuế hộ kinh doanh sử dụng, tên tổ chức, cá nhân, CCCD/chứng minh thư.

Bước 3: Kiểm tra thông tin và nhập mã xác nhận.

Bước 4: Kiểm tra kết quả tra cứu. 

Cách 2: Tra cứu qua website masothue

Bước 1: Người dùng truy cập vào https://masothue.com/

Bước 2: Tiến hành tra cứu mã số thuế.

Ai sẽ đại diện hộ kinh doanh trên giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể được cấp

Ai sẽ đại diện hộ kinh doanh trên giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể được cấp

Người sẽ đại diện hộ kinh doanh trên giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể được cấp là: Người đại diện làm giấy chứng nhận hộ kinh doanh hoặc các thành viên trong gia đình đủ 18 tuổi, có đủ hành vi năng lực dân sự. 

Có thể hủy mã số thuế không?

Căn cứ tiểu mục 44 Mục 2 Phần II Thủ tục hành chính ban hành kèm theo Quyết định 2589/QĐ-BTC năm 2021 thì nếu hộ kinh doanh muốn hủy mã số thuế, chấm dứt hoạt động kinh doanh thì phải chuẩn bị một số giấy tờ như sau: 

 • Đơn yêu cầu hủy bỏ mã số thuế theo mẫu 24/ĐK-TCT được ban hành theo Thông tư 105/2020/TT-BTC.
 • Bản sao văn bản quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (trong trường hợp có).

The Smile – Đăng ký hộ kinh doanh cá thể và kế toán thuế trọn gói uy tín, nhanh chóng

The Smile – Đăng ký hộ kinh doanh cá thể và kế toán thuế trọn gói uy tín, nhanh chóng

Hộ kinh doanh là đối tượng thường xuyên gặp nhiều vấn đề về khai báo thuế và quản lý thuế. Chính vì điều này khiến cho họ gặp nhiều khó khăn khi thực hiện nghĩa vụ thuế của mình. Để giúp việc hộ gia đình đăng ký kinh doanh có thể quyết toán thuế, khai báo thuế chính xác hơn, The Smile đem đến dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể cũng như dịch vụ kế toán thuế trọn gói, thực hiện lập báo cáo và quyết toán thuế chuyên nghiệp và chính xác, tiết kiệm thời gian và chi phí, tránh các rủi ro về thủ tục pháp lý cho hộ kinh doanh cá nhân.

Ưu điểm dịch vụ

Công Ty Kế Toán The Smile hoạt động chuyên nghiệp. Chính vì thế sẽ có đủ năng lực và kinh nghiệm để thực hiện rà soát sổ sách, giúp hộ kinh doanh tránh được các rủi ro thường xuyên gặp phải như sổ sách sai lệch, thiếu sót hóa đơn mua hàng hóa, hóa đơn chi phí dẫn đến lợi nhuận bị tăng ảo, tăng thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.

Cam kết của The Smile

 • Chúng tôi cam kết thực hiện chính xác và bảo mật tuyệt đối các dữ liệu sổ sách kế toán của hộ kinh doanh.
 • Chúng tôi cam kết chịu trách nhiệm hoàn toàn với Cơ quan Thuế về quyết toán thuế trong những năm chúng tôi làm dịch vụ.

> Xem thêm dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại The Smile.

Những đơn vị đã được The Smile hỗ trợ

Prosound Center Vietnam

Trong lần quyết toán thực tế với Cơ Quan Thuế vừa rồi, The Smile đã thể hiện sự chuyên nghiệp của mình trong cách sắp xếp chứng từ, giải trình hồ sơ, kết nối Doanh nghiệp và cơ quan Thuế và đã đem lại kết quả rất tốt làm cho việc quyết toán Thuế không còn là nỗi ám ảnh với Chúng tôi.

Powerland Vietnam

The Smile đã đồng hành cùng với Chúng tôi từ những ngày đầu thành lập. Trải qua 12 năm sử dụng dịch vụ kế toán đã giúp hai bên hiểu rõ về nhau. Mặc dù làm dịch vụ kế toán Thuế nhưng The Smile đã có nhiều đóng góp trong quy trình quản lý nội bộ giúp hệ thống kế toán nội bộ được hoàn thiện hơn.

Trong suốt quá trình đồng hành cùng Công ty The Smile. Chúng tôi cảm nhận được sự an tâm khi sử dụng dịch vụ kế toán của Công ty. Sự kết hợp giữa bộ phận kiểm soát với việc sử dụng phần mềm kế toán Misa giúp cho dữ liệu chính xác hơn.

Appvity

Trong suốt quá trình đồng hành cùng Công ty The Smile. Chúng tôi cảm nhận được sự an tâm khi sử dụng dịch vụ kế toán của Công ty. Sự kết hợp giữa bộ phận kiểm soát với việc sử dụng phần mềm kế toán Misa giúp cho dữ liệu chính xác hơn.

Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về mã số thuế của hộ kinh doanh cá thể. 

Hộ kinh doanh và Mã số thuế là gì?

Tại khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định: “Hộ kinh doanh thường do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình thành lập và chịu trách nhiệm bằng tất cả tài sản của mình ở toàn bộ hoạt động kinh doanh của hộ”.

Mã số thuế đề cập đến hệ thống luật và quy định xác định các quy tắc về cách thức các cá nhân và doanh nghiệp bị đánh thuế. Mã số thuế thiết lập các mức thuế suất và điều kiện cho các loại thuế khác nhau, chẳng hạn như thuế thu nhập, thuế bán hàng và thuế tài sản. Nó cũng nêu rõ các miễn trừ, khấu trừ và tín dụng mà người nộp thuế có thể yêu cầu. Mã số thuế thường được thực thi bởi cơ quan thuế của chính phủ và được thiết kế để đảm bảo rằng thuế được thu một cách công bằng và hiệu quả. 

Xem thêm: Tra Cứu Mã Số Thuế Cá Nhân Online tại Tracuunnt.gdt.gov.vn

Mã số thuế hộ kinh doanh có phải là mã số thuế cá nhân?

Mã số thuế hộ kinh doanh khi đăng ký kinh doanh là mã số thuế cá nhân. 

Mã số hộ kinh doanh thì có dùng như mã số thuế được không?

Theo điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về hộ kinh doanh như sau: Đối với các hộ kinh doanh đã đăng ký thành lập và hoạt động dựa trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, họ sẽ tiến hành đăng ký mã số thuế. Sau đó, cơ quan thuế sẽ cấp cho họ Giấy chứng nhận đăng ký thuế. Mã số này cũng chính là mã số đặc trưng cho hộ kinh doanh.

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá