Dự báo kinh tế 2024 Việt Nam & thế giới | Hồi phục hay tiếp tục suy thoái?

dự báo kinh tế 2024
Dự báo kinh tế 2024 Việt Nam & thế giới | Hồi phục hay tiếp tục suy thoái?
dự báo kinh tế 2024

Trong bối cảnh biến động và không ngừng thách thức của nền kinh tế toàn cầu, việc tìm hiểu các  dự báo kinh tế 2024 là yếu tố không thể thiếu để doanh nghiệp và cá nhân thích ứng và phát triển. Bài viết này của The Smile sẽ giúp bạn có góc nhìn sâu vào những khía cạnh quan trọng của nền kinh tế trong thời gian tới, đồng thời đánh giá những thách thức và cơ hội cần chú ý.

1. Dự báo kinh tế 2024 từ chuyên gia

Theo nhiều chuyên gia dự báo kinh tế 2024, năm 2024 vẫn được dự báo là một thời kỳ không dễ dàng với kinh tế Việt Nam và thế giới. 

1.1 Việt Nam

Tại “Hội thảo về Nền kinh tế Việt Nam năm 2023 có bao nhiêu điểm sáng?” diễn ra ngày 1/12 tại TP. Hồ Chí Minh, các chuyên gia đã chia sẻ về những chuyển biến tích cực trong các chỉ số kinh tế của Việt Nam trong tháng 10 và 11/2023. Trong bối cảnh này, họ đồng thuận về cơ hội và triển vọng cho nền kinh tế Việt Nam từ năm 2023 đến 2024.

Đặc biệt, việc Trung Quốc mở cửa trở lại từ ngày 8/1/2023 được đánh giá là một yếu tố quan trọng. Đặc biệt là xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc đã tăng trên 6% trong 11 tháng đầu năm 2023, trong khi xuất khẩu đến các thị trường khác giảm.

dự báo kinh tế 2024
Các chuyên gia đã chia sẻ về những chuyển biến tích cực trong các chỉ số kinh tế của Việt Nam

Theo TS. Cấn Văn Lực, sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng và dòng vốn đầu tư toàn cầu mang lại cơ hội lớn cho Việt Nam. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh cơ hội dự báo kinh tế 2024 như nền tảng vĩ mô ổn định, kinh nghiệm phòng chống dịch và quản lý rủi ro cải thiện. Rủi ro tài khóa trung bình, chính sách có dư địa, lạm phát giảm, tỷ giá ổn định, và thị trường chứng khoán, bất động sản đang phục hồi tích cực.

1.2 Khu vực Đông Nam Á

Theo báo cáo mới nhất của OECD, tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến giảm từ 3% xuống 2,7% vào năm 2024. Điều này chủ yếu do ảnh hưởng của chính sách kinh tế vĩ mô thắt chặt để kiểm soát lạm phát.

Tổ chức nghiên cứu BMI cũng lưu ý rằng nhóm nền kinh tế phát triển theo hướng xuất khẩu như Singapore, Việt Nam, Malaysia và Thái Lan vẫn chưa hoàn toàn vượt qua khó khăn. Cùng với đó, HSBC dự báo kinh tế 2024 cho chu kỳ thương mại toàn cầu sẽ phục hồi trong thời gian đến.

Về khía cạnh lạm phát, Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) dự báo kinh tế 2024 sẽ giảm mức lạm phát từ 2,9% xuống còn 2,6%. Tuy nhiên, AMRO cũng cảnh báo về tăng vọt giá thực phẩm và năng lượng toàn cầu, làm nổi bật rủi ro lạm phát trở nên rõ ràng hơn.

1.3 Thế giới

Dự báo kinh tế 2024 cho thấy kinh tế toàn cầu năm 2024 là sự thoát khỏi vũng lầy trì trệ và lạm phát. Tuy nhiên, có ba đặc trưng chính là tăng trưởng chậm, nhạy cảm cao và thay đổi sâu sắc.

dự báo kinh tế 2024
Kinh tế toàn cầu năm 2024 là sự thoát khỏi vũng lầy trì trệ và lạm phát

Dự đoán tăng trưởng nền kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại do nhiều nguyên nhân như hiệu ứng sẹo từ cú sốc nguồn cung, già hóa dân số, hiệu ứng tích lũy từ việc tăng lãi suất của các ngân hàng,… Môi trường kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ duy trì tính nhạy cảm cao. Đường cong Phillips toàn cầu năm 2024 cũng cho thấy mối quan hệ giữa lạm phát và việc làm đang dịch chuyển, với sự tăng cao của cạnh tranh lợi ích.

Sự thay đổi sâu sắc của hệ thống kinh tế toàn cầu sẽ diễn ra đồng thời với sự chuyển đổi giữa động lực tăng trưởng cũ và mới. Rủi ro và cơ hội đồng thời tồn tại, với hơn 30% các nước trên thế giới dự kiến sẽ đối diện với rủi ro nợ tăng. Thị trường mới cũng phải đối mặt với thách thức từ thị trường lao động, gây rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế và ổn định xã hội. 

2. Căn cứ vào đâu để dự báo kinh tế Việt Nam 2024

Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội chia sẻ rằng các doanh nghiệp trong hiệp hội vẫn đối mặt nhiều khó khăn. Vì vậy, dự báo kinh tế 2024 về việc tiếp cận nguồn vốn, đặc biệt là vốn ưu đãi với lãi suất thấp để phục hồi và tận dụng cơ hội trong năm sau trở nên quan trọng. Tuy nhiên, vẫn có số lượng doanh nghiệp khó khăn trong việc vay vốn tín dụng.

Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM và Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, nhấn mạnh về sự cần thiết của quy hoạch tổng thể trong cung cầu nguồn nguyên liệu ở quốc gia. Ông cũng đề xuất sự liên kết giữa các ngành và hiệp hội để tạo sức bật tổng thể cho nền kinh tế, thay vì cạnh tranh cục bộ.

dự báo kinh tế 2024
Dự báo kinh tế Việt Nam 2024

Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đề xuất tập trung vào chính sách kích cầu để thúc đẩy tăng trưởng, đặc biệt là khi thị trường nội địa đang suy yếu. Ông cũng nhấn mạnh cần hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trong việc giải quyết thị trường nội địa.

Tóm lại, các chuyên gia kinh tế đồng thuận rằng cần có những biện pháp hỗ trợ, tiếp cận vốn linh hoạt hơn và tăng cường liên kết ngành, nguồn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và củng cố nền tảng kinh tế Việt Nam trong năm 2024.

3. Kế hoạch thúc đẩy kinh tế – xã hội Việt Nam 2024

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết 103/2023/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2024. Mục tiêu năm 2024 là đạt tốc độ tăng trưởng GDP từ 6,0 – 6,5%. Nghị quyết đề cập đến việc ưu tiên tăng trưởng kết hợp với củng cố ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, và tạo ra chuyển biến tích cực trong cơ cấu kinh tế.

dự báo kinh tế 2024
Dự báo kinh kế năm 2024 tập trung nhấn mạnh vào việc tháo gỡ thể chế, chính sách, khơi thông nguồn lực, và xử lý hiệu quả các vướng mắc

Dự báo kinh kế năm 2024 tập trung nhấn mạnh vào việc tháo gỡ thể chế, chính sách, khơi thông nguồn lực, và xử lý hiệu quả các vướng mắc để phát triển thị trường ổn định, an toàn, lành mạnh. Đồng thời, tập trung vào cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, và thu hút đầu tư toàn xã hội. Quan tâm đến sự phát triển toàn diện, đồng bộ với các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, và an sinh xã hội.

Hy vọng bài viết của The Smile sẽ giúp các cá nhân, doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về những biến động toàn cầu và dự báo kinh tế 2024. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm về Dịch Vụ Thành Lập Doanh Nghiệp, Dịch Vụ Kế Toán và các dịch vụ liên quan khác thì hãy liên hệ với The Smile để được tư vấn cụ thể hơn

>>>> Click để không bỏ lỡ những bài viết liên quan:

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty TNHH

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Cổ Phần

Thủ tục xin giấy phép bán lẻ rượu & buôn rượu gồm những gì?

Các cách kiểm tra giấy phép kinh doanh: Online & Trực tiếp

Các dịch vụ tại The Smile:

  • Kế toán trọn gói.
  • Thành lập doanh nghiệp.
  • Rà soát sổ sách Kế toán.
  • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
  • Chọn đánh giá