Hướng dẫn đăng ký thành lập doanh nghiệp online trong năm 2024

Đăng ký thành lập doanh nghiệp online
Hướng dẫn đăng ký thành lập doanh nghiệp online trong năm 2024

Hiện nay, hình thức đăng ký thành lập doanh nghiệp online được nhiều các nhân, tổ chức lựa chọn khi làm thủ thủ tục thành lập công ty. Hình thức này mang lại nhiều ưu điểm như tiết kiệm thời gian di chuyển và nhận giấy tờ nhanh. Hoạt động đăng ký được thực hiện trên cổng thông tin quốc gia của Chính Phủ. Để hiểu rõ hơn về hình thức đăng ký thành lập doanh nghiệp trực tuyến, bạn hãy cùng The Smile tìm hiểu dưới bài viết sau đây nhé!

Tóm tắt ý chính

 • Để đăng ký được doanh nghiệp bằng hình thức online, mỗi cá nhân phải có tài khoản riêng trên hệ thống và đảm bảo một số quy định khác.
 • Theo quy định Điều 43 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp thông qua cổng thông tin điện tử phải đảm bảo thể hiện dưới dạng văn bản điện tử và thông tin phải đúng theo quy định pháp luật.
 • Quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp diễn ra 4 bước, các chủ thể cần thực hiện đúng lộ trình.
 • Giấy tờ và nội dung giấy tờ phải được kê khai đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật. Nội dung giấy tờ và tên văn bản giống như hồ sơ giấy và được chuyển sang văn bản điện tử. Hồ sơ đăng ký phải được xác thực chữ ký số hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 • The Smile là địa chỉ chuyên cung cấp dịch vụ khi thành lập doanh nghiệp cũng như kế toán-thuế.

Quy định đăng ký doanh nghiệp mới nhất

Tương tự như hình thức đăng ký trực tiếp, đối với đăng ký thành lập doanh nghiệp online sẽ có những quy định mới, cụ thể như:

 • Đăng ký doanh nghiệp online là hình thức mà mỗi cá nhân, tổ chức thành lập doanh nghiệp được thực hiện thông qua Cổng thông tin quốc gia của Chính phủ.
 • Người thành lập doanh nghiệp có thể sử dụng chữ ký số, tài khoản riêng khi làm thủ tục trên hệ thống. Tài khoản đăng ký là tài khoản dùng để xác thực hồ sơ đăng ký, trong trường hợp người có thẩm quyền ký văn bản thì không được sử dụng chữ ký số.
 • Cá nhân cần truy cập vào Cổng thông tin quốc để kê khai các thông tin cơ bản và tạo tài khoản đăng ký kinh doanh. Các thông tin phải đảm bảo và chính xác theo giấy tờ pháp lý của cá nhân.
 • Mỗi cá nhân khi đăng ký kinh doanh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những thông tin được cung cấp. Bởi vì mỗi tài khoản chỉ cấp được cho một cá nhân.
 • Tổ chức, cá nhân sẽ được phòng đăng ký kinh doanh hỗ trợ khi làm thủ tục đăng ký trên hệ thống.
Đăng ký thành lập doanh nghiệp online

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty online

Theo quy định Điều 43 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp thông qua cổng thông tin điện tử phải đảm bảo các yếu tố như sau:

 • Hồ sơ đăng ký được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử và thông tin phải đúng theo quy định pháp luật.
 • Hồ sơ đăng ký online có giá trị pháp lý như hồ sơ giấy.
 • Văn bản điện tử là những dữ liệu được số hóa từ văn bản giấy. Do vậy nội dung sẽ chính xác và toàn vẹn như văn bản giấy.
 • Văn bản điện tử được định dạng theo kiểu “.doc”, “.docx” hoặc “.pdf”.

Các bước đăng ký thành lập doanh nghiệp online năm 2024

Để đăng ký được giấy phép thành lập doanh nghiệp qua cổng thông tin điện tử quốc gia. Trước tiên bạn chuẩn bị những thông tin đầy đủ, sau đó tiến hành truy cập vào cổng thông tin điện từ. Cuối cùng, bạn cần nộp hồ sơ và đợi kết quả, nộp lệ phí:

Bước 1: Lựa chọn loại hình doanh nghiệp và chuẩn bị những thông tin cần thiết

Trước khi đăng ký kinh doanh, bạn cần xác định được loại hình công ty. Việc này nhằm xác định quyền lợi cũng như những thủ tục đặc thù cho từng loại mô hình. Dưới đây là một số loại hình kinh doanh:

 • Hộ kinh doanh
 • Doanh nghiệp tư nhân.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên.
 • Công ty cổ phần.
Đăng ký thành lập doanh nghiệp online

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để đăng ký kinh doanh

Để có thể đăng ký được giấy phép kinh doanh, bạn nên chuẩn bị những thông tin cơ bản về doanh nghiệp của bạn. Các thông tin này gồm có: tên công ty, địa điểm hoạt động, người đại diện theo pháp luật, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ,… Sau khi chuẩn bị thông tin đầy đủ, bạn tiến hành làm thủ tục hồ sơ, bao gồm có các giấy tờ cơ bản như sau:

 • Đơn đăng ký giấy phép kinh doanh.
 • Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp phải có bản sao công chứng căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • Các quy định hoạt động của công ty như cơ cấu tổ chức, quy tắc hoạt động, quyền và nghĩa vụ của mỗi thành viên.
 • Tùy thuộc vào mỗi công ty, ngành nghề đăng ký, cơ quan có thể yêu cầu giấy tờ đính kèm như danh sách các thành viên, cổ đông,…
 • Các giấy tờ bản sao công chứng còn thời hạn 6 tháng kể từ ngày công chứng.
 • Doanh nghiệp sau khi hoàn tất thủ tục làm hồ sơ trực tuyến sẽ scan toàn bộ hồ sơ để nộp trên cổng thông tin điện tử.

Bước 3: Tiến hành gửi hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền và nộp phí

Sau khi bạn nộp hồ sơ và giấy tờ liên quan trên cổng thông tin thì tiến hành thanh toán chi phí đăng ký bằng hình thức thanh toán điện tử. Thông thường chi phí này sẽ là 100.000 đồng. Như vậy, doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục đăng ký, cơ quan sẽ xử lý hồ sơ doanh nghiệp cung cấp và gửi phản hồi email về công ty.

Bước 4: Đợi kết quả và đăng bố cáo thông tin

Hồ sơ sau khi nộp sẽ được các nhân viên trong cơ quan có thẩm quyền tiến hành xử lý và xem xét duyệt hồ sơ. Thời gian xử lý thông thường là 3 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Doanh nghiệp sẽ theo dõi được tiến độ xử lý hồ sơ thông qua mail, nêu hồ sơ được xét duyệt, doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo và bản dự thảo của giấy phép kinh doanh.

Ngược lại, nếu hồ sơ không phù hợp hoặc chưa đủ căn cứ xét duyệt, hệ thống sẽ gửi thông báo điều chỉnh thông qua email của doanh nghiệp. Thời gian điều chỉnh sẽ là 60 ngày kể từ khi thông báo được gửi đi, nếu sau 60 ngày hồ sơ doanh nghiệp sẽ bị hủy bỏ.

Một số lưu ý khi đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng

Nhằm giúp việc đăng ký dễ dàng và hồ sơ nhanh được xét duyệt, bạn cần lưu ý những điểm dưới đây khi làm thủ tục online:

 • Điều kiện của hồ sơ

Giấy tờ và nội dung giấy tờ phải được kê khai đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật. Nội dung giấy tờ và tên văn bản giống như hồ sơ giấy và được chuyển sang văn bản điện tử. Hồ sơ đăng ký phải được xác thực chữ ký số hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

 • Điều kiện để được cấp tài khoản đăng ký kinh doanh

Mỗi cá nhân chỉ được đăng ký 1 tài khoản duy nhất. Người dùng phải kê khai đúng và chính xác các thông tin cơ bản cá nhân. Các giấy tờ chứng thực cá nhân phải hợp lệ, bao gồm: căn cước công dân, hộ chiếu Việt Nam, nước ngoài còn hiệu lực.

 • Điều kiện để kích hoạt lại tài khoản đăng ký kinh doanh đã bị vô hiệu hóa

Người dùng có tài khoản đăng ký kinh doanh bị vô hiệu hóa phải giải trình cho cơ quan chức năng nguyên nhân và cách khắc phục. Trung tâm hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký kinh doanh sẽ xem xét và chấp thuận lời giải trình của bạn.

Đăng ký thành lập doanh nghiệp online tốn phí không

Những câu hỏi thường gặp về đăng ký thành lập doanh nghiệp online

Làm hồ sơ, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp online tuy đơn giản nhưng đối với một số cá nhân, tổ chức chưa có kinh nghiệm thì luôn gặp những vấn đề khi làm thủ tục. Dưới đây là một số câu hỏi thường xuyên khi làm thủ tục hồ sơ bằng hình thức trực tuyến.

Đăng ký thành lập doanh nghiệp online cần lưu ý những gì?

Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp online thì người đăng ký phải có tài khoản đăng ký kinh doanh riêng trên hệ thống cổng thông tin quốc gia chính phủ. Bên cạnh đó, ngoài có tài khoản riêng, bạn phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký chi tiết và chính xác, đúng theo quy định của pháp luật

Cách Đăng ký tài khoản trên trang đăng ký doanh nghiệp để tạo hồ sơ?

Để tạo hồ sơ, việc đầu tiên cá nhân, tổ chức doanh nghiệp đăng ký tài khoản trên cổng thông tin quốc gia, các bước tạo tài khoản như sau:

 • Bước 1: Bạn truy cập vào đường link: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/
 • Bước 2: Bạn kích chọn vào mục đăng ký kinh doanh trực tuyến.
 • Bước 3: Bạn vào tài khoản mới.
 • Bước 4: Bạn điền những thông bắt buộc, sau đó kích chọn đăng ký.
 • Bước 5: Link để kích hoạt tài khoản được gửi vào mail bạn cung cấp, bạn vào gmail để kích hoạt tài khoản.
 • Bước 6: Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xét duyệt tài khoản của bạn trong vòng 2-3 ngày tới.

Phí đăng ký thành lập doanh nghiệp online hết bao nhiêu?

Theo quy định của nhà nước, doanh nghiệp khi đăng ký thành lập doanh nghiệp online sẽ được miễn lệ phí khi làm thủ tục. Ngoài ra, nếu các cơ quan, tổ chức đề nghị cung cấp các thông tin của doanh nghiệp thì cũng được miễn lệ phí.

The Smile – Đơn vị hỗ trợ đăng ký thành lập doanh nghiệp online nhanh chóng

The Smile là một trong những đơn vị cung cấp các dịch vụ về đăng ký doanh nghiệp, khác báo thế uy tín và chất lượng trên thị trường hiện nay. Đơn vị đã đồng hành trên con đường thành công của nhiều doanh nghiệp nổi tiếng.

Với hơn 16 năm kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực Thành lập doanh nghiệp, The Smile tự hào là đối tác đáng tin cậy của nhiều khách hàng, không chỉ giúp khách hàng hoàn thành mọi thủ tục đăng ký kinh doanh nhanh chóng và hiệu quả mà còn tư vấn những điểm mấu chốt về công tác thuế, kế toán, lao động, bảo hiểm … để Khách hàng nắm rõ bức tranh vận hành tổng quan, hỗ trợ sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Lợi ích khi dùng dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Khi sử dụng dịch vụ trọn gói tại The Smile, chúng tôi cam kết mang đến những lợi ích sau:

 • Miễn phí tư vấn cho doanh nghiệp các vấn đề về pháp lý 
 • Miễn phí công chứng giấy tờ
 • Doanh nghiệp được bàn giao giấy phép tận nơi mà không tốn bất kỳ chi phí nào
 • Doanh nghiệp được tư vấn các vấn đề về pháp lý, thuế, kế toán thuế

Xem thêm về: Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Trọn Gói

Hồ Sơ Năng Lực Của The Smile

The Smile là đơn vị có trên 16 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – kê khai thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp Dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh nhanh chóng uy tín, cùng với dịch vụ kế toán thuế cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm). Ngoài ra nhiều cá nhân, cửa hàng cũng đã sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói và kế toán cho hộ kinh doanh của chúng tôi.

Xem Thêm: Hồ sơ năng lực và giải thưởng của The Smile

Khách hàng đã thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và Công Ty Kế Toán The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy. 

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn cách đăng ký thành lập doanh nghiệp online và những quy định khi đăng ký. Khi làm hồ sơ thông tin bạn cung cấp cần chính xác và đảm bảo đúng theo quy định pháp luật. Nếu bạn quan tâm đăng ký kinh doanh hoặc lĩnh vực kế toán-kê khai thuế, bạn hãy liên hệ ngay đến The Smile để được tư vấn miễn phí nhé.

>>>> Tham khảo thêm tại đây:

Đăng ký thành lập doanh nghiệp online

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
long 25-03-2024 lúc 02:09
Tốt