Hướng dẫn đăng ký ngành nghề kinh doanh và xin giấy xác nhận 2024

đăng ký ngành nghề kinh doanh
Hướng dẫn đăng ký ngành nghề kinh doanh và xin giấy xác nhận 2024

Đăng ký ngành nghề kinh doanh như thế nào để thành công ngay từ lần đầu tiên sẽ là mối quan tâm của nhiều người. Bởi lẽ, quy trình và các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục xin giấy đăng ký ngành nghề kinh doanh có thể thay đổi theo quy định của pháp luật qua các năm. Nếu bạn muốn nắm chắc 100% kết quả tốt, hãy cùng The Smile tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn cách đăng ký nhé!

Tóm tắt ý chính:

 • Danh mục ngành nghề kinh doanh là hệ thống mã số được sử dụng để phân loại các hoạt động kinh doanh theo lĩnh vực, ngành nghề cụ thể.
 • Hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam mới nhất được quy định tại Phụ lục I của quyết định số 37/2018/QĐ-TTg, được diễn giải chi tiết trong Phụ lục II của quyết định 37.
 • Hiện nay, thông tin về ngành nghề kinh doanh của công ty không được ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Mẫu đăng ký thuế mới (Mẫu 01/GTGT).
 • Thời gian xử lý hồ sơ xin xác nhận ngành nghề kinh doanh là 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.
 • The Smile là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp với hơn 16 năm kinh nghiệm.

Danh mục đăng ký ngành nghề kinh doanh hiện nay

Danh mục ngành nghề kinh doanh là hệ thống mã số được sử dụng để phân loại các hoạt động kinh doanh theo lĩnh vực, ngành nghề cụ thể. Việc đăng ký ngành nghề kinh doanh dựa trên danh mục này giúp cơ quan quản lý nhà nước thống kê, quản lý các doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn.

giấy đăng ký ngành nghề kinh doanh

Hiện nay, Danh mục ngành nghề kinh doanh được ban hành theo Nghị định 11/2020/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/02/2020. Danh mục này bao gồm 9 ngành kinh tế lớn với:

 • 288 ngành nghề kinh doanh cấp 1
 • 857 ngành nghề kinh doanh cấp 2
 • 2.228 ngành nghề kinh doanh cấp 3
 • 4.473 ngành nghề kinh doanh cấp 4

Tham khảo cách đăng ký ngành nghề kinh doanh mới nhất

Dưới đây là quy trình đăng ký ngành nghề kinh doanh mới nhất năm 2024 mà bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1: Tải hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam

Hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam mới nhất được quy định tại Phụ lục I của quyết định số 37/2018/QĐ-TTg, được diễn giải chi tiết trong Phụ lục II của quyết định 37. Bạn có thể kiểm tra nhanh phạm vi kinh doanh của từng ngành nghề tại Phụ lục II này.

 • Bước 2: Lựa chọn các ngành, nghề kinh doanh cấp 4 trong hệ thống mã ngành
 • Bước 3: Đăng ký các ngành nghề không có trong mã ngành
 • Bước 4: Tổng hợp lại thành một bộ ngành nghề kinh doanh đầy đủ

Sau khi lựa chọn các ngành nghề kinh doanh theo mã ngành cấp 4 hoặc đã tra cứu và tìm mã ngành tương tự, bạn cần tổng hợp lại thành một bộ ngành nghề kinh doanh đầy đủ. Đây sẽ là cơ sở để bạn đăng ký kinh doanh và thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến ngành nghề của mình.

giấy đăng ký ngành nghề kinh doanh

Hướng dẫn xin giấy xác nhận đăng ký ngành nghề kinh doanh 2024

Hiện nay, thông tin về ngành nghề kinh doanh của công ty không được ghi chú rõ trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Sau khi thành lập, công ty chỉ được cấp mỗi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mà không có giấy xác nhận về ngành nghề kinh doanh của công ty. 

đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Để xin giấy xác nhận ngành nghề kinh doanh từ cơ quan đăng ký kinh doanh, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty.
  • Bản sao Đăng ký thuế (Mẫu 01/GTGT) của công ty.
  • Bản sao Quyết định thành lập công ty.
  • Mẫu đơn xin giấy xác nhận ngành nghề kinh doanh (có thể lấy tại cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc tải trên website chính thức của cơ quan đó).
 • Bước 2: Điều chỉnh mẫu đơn xin giấy xác nhận
  • Điều chỉnh mẫu đơn xin giấy xác nhận ngành nghề kinh doanh theo thông tin chính xác về ngành nghề mà công ty đang hoạt động.
 • Bước 3: Nộp hồ sơ
  • Nộp hồ sơ bao gồm giấy tờ đã chuẩn bị tại văn phòng cơ quan đăng ký kinh doanh.
  • Khi nộp hồ sơ, cần ký tên và đóng dấu đầy đủ trên mẫu đơn xin giấy xác nhận ngành nghề kinh doanh.
 • Bước 4: Chờ xử lý hồ sơ
  • Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành xem xét và xử lý hồ sơ.
  • Thời gian xử lý có thể dao động tùy theo địa phương và số lượng hồ sơ đăng ký.
 • Bước 5: Nhận giấy xác nhận ngành nghề kinh doanh
  • Khi hồ sơ được chấp nhận, công ty sẽ nhận được giấy xác nhận ngành nghề kinh doanh từ cơ quan đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chỉ cung cấp giấy xác nhận bổ sung còn thông tin về ngành nghề. Cho nên bạn có thể truy vấn online.

Hồ sơ đăng ký ngành nghề kinh doanh chi tiết

Dưới đây là chi tiết về hồ sơ đăng ký ngành nghề kinh doanh chi tiết năm 2024 mà bạn cần chuẩn bị:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh (theo mẫu Luật Bạch Minh soạn thảo).
 • Biên bản họp của công ty về việc thay đổi ngành nghề kinh doanh.
 • Quyết định về việc thay đổi ngành nghề kinh doanh của công ty.
 • Ủy quyền của người đại diện.
 • Danh sách và mẫu đơn đăng ký thay đổi ngành nghề kinh doanh.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Mẫu đăng ký thuế mới (Mẫu 01/GTGT).
 • Bản sao Quyết định thành lập công ty và Mẫu đơn đăng ký thay đổi thông tin công ty.
 • Bản sao Báo cáo tài chính của công ty (nếu có).
 • Phiếu nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của năm gần nhất (nếu có).
 • Phí, lệ phí nhà nước, lệ phí công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp.
 • Các giấy tờ khác theo yêu cầu của cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh.
đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Các câu hỏi thường gặp về đăng ký ngành nghề kinh doanh

Khi đăng ký ngành nghề kinh doanh, người bán thường gặp rất nhiều câu hỏi cần được giải đáp rõ ràng. Vì vậy, The Smile đã tổng hợp một số thắc mắc và câu trả lời chi tiết nhất mà bạn có thể tham khảo.

Thời gian xin giấy xác nhận ngành nghề kinh doanh là bao lâu?

Thời gian xin giấy xác nhận ngành nghề kinh doanh là 3 ngày nếu giấy tờ hợp lệ. Trong trường hợp hồ sơ bị cơ quan đăng ký kinh doanh trả về yêu cầu sửa đổi bổ sung hồ sơ, công ty phải nộp lại hồ sơ và thời gian xử lý được tính lại từ đầu. Bên cạnh đó, thời gian xử lý cũng cộng thêm 3 ngày làm việc.

Khi đăng ký ngành nghề kinh doanh tôi phải ghi ngành nghề như thế nào?

Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, quy trình ghi rõ ngành, nghề kinh doanh được quy định như sau theo Điều 7 Khoản 1 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP:

Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp có thể chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Bạn ghi ngành, nghề kinh doanh trong Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp hoặc thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng có thể ghi ngành, nghề kinh doanh trong giấy đề nghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp..

Thành lập doanh nghiệp có cần hộ khẩu thường trú hay không?

Việc thành lập công ty không bị ràng buộc bởi hộ khẩu thường trú của người sáng lập. Người khởi nghiệp có thể lập công ty ở bất kỳ tỉnh thành nào mà họ mong muốn kinh doanh. 

The Smile – Dịch vụ hỗ trợ thành lập doanh nghiệp nhanh gọn, uy tín

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ cung cấp dịch vụ hỗ trợ thành lập doanh nghiệp nhanh chóng thì The Smile là một địa chỉ phù hợp. Dưới đây là thông tin về công ty mà bạn có thể tham khảo:

đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại The Smile

Để thực hiện các thủ tục đăng ký dịch vụ thành lập doanh nghiệp hay  hộ kinh doanh cá thể một cách nhanh chóng và thuận lợi. Thì Công Ty Kế Toán The Smile là một đơn vị tư vấn uy tín để bạn có thể trông cậy. Công ty luôn đem đến cam kết hỗ trợ thành công dịch vụ đăng ký doanh nghiệp 100%.

Bởi lẽ, The Smile là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp với hơn 16 năm kinh nghiệm. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp đảm bảo cho khách hàng có được sự hài lòng nhất với doanh nghiệp. Ngoài ra, quy trình đăng ký nhanh chóng và chuyên nghiệp, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và công sức.

Hồ Sơ Năng Lực Của The Smile

The Smile là đơn vị có trên 16 năm kinh nghiệm (thành lập 06/07/2007) hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Kế toán – kê khai thuế, có đầy đủ 4 chứng chỉ hành nghề được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế công nhận

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp Dịch vụ thành lập doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh nhanh chóng uy tín, cùng với dịch vụ kế toán thuế cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng dịch vụ trên 3 năm). Ngoài ra nhiều cá nhân, cửa hàng cũng đã sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói và kế toán cho hộ kinh doanh của chúng tôi.

Xem Thêm: Hồ sơ năng lực và giải thưởng của The Smile

Khách hàng đã thành công với The Smile

1. Khách hàng: Prosound Center Vietnam 

Prosound Center Vietnam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3 năm hợp tác chặt chẽ với The Smile – công ty kế toán thuế uy tín, Prosound Center Vietnam đã trải qua những chặng đường thuế vụ phức tạp và luôn tin tưởng vào sự chuyên nghiệp và hiệu quả của đội ngũ The Smile.

2.  Khách hàng:  Powerland Vietnam

Powerland Vietnam, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử tại Việt Nam. Đã có một chặng đường đầy thách thức và thành công kéo dài đến 12 năm hợp tác đáng kể giữa Powerland Vietnam và The Smile – một đối tác kế toán đáng tin cậy cùng đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm.

3. Khách hàng: Appvity

Appvity, một doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. Trải qua 5 năm sử dụng dịch vụ kế toán của The Smile, Appvity đã xây dựng một mối quan hệ đồng hành đáng tin cậy và an tâm.

Xem thêm: Khách hàng đã thành công cùng The Smile

Trên đây là toàn bộ thông tin về đăng ký ngành nghề kinh doanh The Smile muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng qua thông tin trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về cách đăng ký ngành nghề  kinh doanh và xin giấy xác nhận. Hãy liên hệ với The Smile để được tư vấn miễn phí về các vấn đề liên quan đến thành lập và hoạt động của doanh nghiệp mình nhé!

>>>> Xem thêm những nội dung hay:

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Lê Thị Lực
Lê Thị Lực

Chị Lê Thị Lực là chuyên gia tài chính và kế toán có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế toán và kiểm soát nội bộ của Công ty The Smile. Với nghiệp vụ vững chắc trong lĩnh vực kế toán thuế, chị Lực đã tư vấn và thực hiện nghiệp vụ kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
5.0
1 đánh giá
 • Chọn đánh giá
Linh 15-03-2024 lúc 22:47
Tốt