Vì sao doanh nghiệp cần thành lập công ty con?

vi-sao-dn-can-thanh-lap-cong-ty-con-cty-tnhh-co-duoc-phep-1
Vì sao doanh nghiệp cần thành lập công ty con?

Để đáp ứng được sự thay đổi và tối ưu hóa chiến lược kinh doanh, nhiều doanh nghiệp đã đặt ra câu hỏi: “Có nên thành lập công ty con, và có được phép sử dụng hình thức Công ty TNHH (Limited Liability Company – LLC) cho công ty con?” Cùng The Smile phân tích chi tiết bên dưới!

Doanh nghiệp nên mở rộng bằng cách thành lập công ty con

1. Vì sao nên thành lập công ty con? 

Việc một doanh nghiệp quyết định thành lập công ty con (subsidiary company) thật ra có rất nhiều ưu điểm như:

 • Phân chia rủi ro tài chính: Một công ty con được xem xét là một pháp nhân riêng biệt, điều này có nghĩa là tài sản và nợ của công ty con không được chia sẻ với công ty mẹ (parent company). Do đó, nếu công ty con gặp khó khăn tài chính hoặc phải đối mặt với lý do pháp lý, tài sản của công ty mẹ sẽ không bị ảnh hưởng.
 • Thuế: Công ty có thể tận dụng cơ hội thuế bằng cách thiết lập công ty con tại các vùng thuế thấp hơn hoặc có chế độ thuế ưu đãi. Điều này giúp tối ưu hóa khả năng thanh toán thuế.
 • Phát triển kinh doanh: Một công ty con có thể được sử dụng để mở rộng hoặc phát triển kinh doanh ở một vị trí khác hoặc trong một lĩnh vực khác. Điều này giúp doanh nghiệp thuận lợi hoạt động đa ngành nghề, dễ dàng trong việc quản lý thu chi lợi nhuận, phát triển ở lĩnh vực chuyên biệt, tăng khả năng cạnh tranh.
 • Liên kết với đối tác: Không chỉ công ty mẹ mà công ty con có thể tham gia vào các liên kết đối tác hoặc dự án cụ thể mà công ty mẹ không thể tham gia.

Cty TNHH cũng có thể thành lập cty con

2. Nên thành lập công ty con hay chi nhánh

Quyết định nên thành lập công ty con hay chi nhánh phụ thuộc vào mục tiêu kinh doanh và tình huống cụ thể của doanh nghiệp của bạn. Dưới đây là một số yếu tố bạn nên xem xét khi đưa ra quyết định này:

2.1. Độc lập tài chính và pháp lý

Công ty con: Thành lập công ty con mang tính độc lập hơn về tài chính và pháp lý. Công ty con có tài sản và trách nhiệm riêng biệt, giúp bảo vệ tài sản của công ty mẹ khỏi rủi ro tài chính của công ty con.

Chi nhánh: Chi nhánh thường không độc lập về tài chính và pháp lý. Nó hoạt động dưới sự kiểm soát của công ty mẹ và chia sẻ tài sản và trách nhiệm với công ty mẹ.

2.2. Kiểm soát và quản lý

Công ty con: Công ty con thường mang tính độc lập về quản lý và kiểm soát hơn so với chi nhánh. Cụ thể:

 • Mối quan hệ giữa công ty mẹ và công ty con là công ty TNHH 1 thành viên: Vì công ty mẹ là chủ sở hữu công ty con nên công ty con phải thực hiện mọi quyết định được đưa ra bởi công ty mẹ mà không cần thông qua biểu quyết.
 • Mối quan hệ giữa công ty mẹ và công ty con là công ty TNHH 2 TV trở lên, công ty cổ phần: Công ty mẹ chính là thành viên hoặc cổ đông lớn nhất của công ty con nên công ty mẹ phải cử 1 cá nhân làm người đại diện quản lý phần vốn góp, cổ phần ở công ty con. Thông qua người đại diện theo ủy quyền, công ty mẹ sẽ chi phối và quyết định mọi hoạt động của công ty con, nhưng mức độ ảnh hưởng phải phụ thuộc vào sổ phiếu biểu quyết mà công ty mẹ nắm giữ.

Chi nhánh: Chi nhánh thường được quản lý và kiểm soát trực tiếp bởi công ty mẹ. Công ty mẹ giữ quyền kiểm soát tài chính và quyết định chi tiết mọi hoạt động của chi nhánh.

2.3. Phát triển và mở rộng

Công ty con: Công ty con thường được sử dụng để phát triển và mở rộng kinh doanh vào các lĩnh vực khác hoặc vị trí khác.

Chi nhánh: Chi nhánh thường được sử dụng để phục vụ thị trường cụ thể mà công ty mẹ đã tồn tại và muốn mở rộng thêm.

2.4. Thuế và quy định pháp lý

Công ty con: Công ty con có thể được sử dụng để tận dụng cơ hội thuế và quy định pháp lý có lợi mà công ty mẹ không thể tận dụng.

Chi nhánh: Chi nhánh thường chia sẻ cùng công ty mẹ về vấn đề thuế và quy định pháp lý, vì vậy nó có thể không tận dụng được các lợi ích thuế độc lập.

2.5. Ngân sách và nguồn lực

Công ty con: Thành lập công ty con có thể đòi hỏi ngân sách và nguồn lực lớn hơn so với việc thiết lập chi nhánh.

Chi nhánh: Thiết lập chi nhánh có thể đòi hỏi ít nguồn lực hơn vì nó hoạt động dưới sự kiểm soát của công ty mẹ.

Thành lập Cty con hay chi nhánh tuỳ vào mục tiêu phát triển của bạn

3. Thủ tục pháp lý để thành lập công ty con

3.1. Hồ sơ cần nộp

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Dự thảo điều lệ doanh nghiệp.
 • Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên hoặc danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần.
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân:
  • Đối với cá nhân: Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân còn hiệu lực.
  • Đối với tổ chức: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức.

Lưu ý: Hồ sơ thành lập doanh nghiệp phải thể hiện công ty mẹ là cổ đông/thành viên góp vốn sở hữu trên 50% tổng số cổ phần phổ thông hoặc vốn điều lệ.

Ngoài những giấy tờ như trên, công ty mẹ phải nộp thêm các loại giấy tờ sau:

 • Quyết định của chủ sở hữu/chủ tịch hội đồng thành viên/hội đồng quản trị về việc cử người góp vốn hoặc quản lý công ty con.
 • 01 bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu của người được công ty mẹ cử góp vốn và quản lý.
 • 01 bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty mẹ.

3.2. Quy trình nộp hồ sơ

Bạn có thể nộp bộ hồ sơ thành lập công ty con cho Sở KH&ĐT theo 1 trong 3 cách sau:

 1. Nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT.
 2. Nộp đến Phòng Đăng ký kinh doanh bằng dịch vụ bưu chính.
 3. Nộp qua mạng cho cơ quan đăng ký kinh doanh tại Cổng thông tin quốc gia: https://dichvucong.gov.vn. Với cách này, bạn phải có 1 trong 2 phương tiện sau mới có thể tiến hành thủ tục online: Chữ ký số hay còn gọi là token; Tài khoản đăng ký kinh doanh.

Nếu bạn nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh, nơi công ty con đặt trụ sở chính. Tham khảo địa chỉ Sở Kế hoạch và Đầu tư các thành phố lớn như sau:

 • Phòng Đăng ký kinh doanh tại TP. HCM: 90G Trần Quốc Toản, P. Võ Thị Sáu, Q.3;
 • Phòng Đăng ký kinh doanh tại Hà Nội: 258 Võ Chí Công, P. Xuân La, Q. Tây Hồ;
 • Phòng Đăng ký kinh doanh tại Đà Nẵng: 24 Trần Phú, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu.

Trong vòng 3 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, Sở KH&ĐT sẽ xử lý hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty con (nếu hồ sơ hợp lệ). Ngược lại, bạn sẽ nhận được thông báo hướng dẫn thay đổi hoặc điều chỉnh hồ sơ thành lập công ty con.

Thành lập Cty con có rất nhiều thủ tục cần được tuân thủ

4. Vai trò của công ty con trong chiến lược kinh doanh và quản lý của công ty mẹ

4.1. Phát triển mới và mở rộng kinh doanh

Công ty con thường được sử dụng để mở rộng hoặc phát triển kinh doanh trong các lĩnh vực hoặc vị trí khác. Công ty mẹ có thể tập trung vào lĩnh vực cốt lõi của mình trong khi công ty con chịu trách nhiệm thực hiện chiến lược mở rộng.

4.2. Phân chia rủi ro tài chính

Một trong những lợi ích quan trọng của công ty con là khả năng phân chia rủi ro tài chính. Công ty con có thể chịu trách nhiệm về nợ và tài sản riêng của nó, giảm nguy cơ tài chính cho công ty mẹ. Điều này giúp bảo vệ tài sản của công ty mẹ khỏi các vấn đề tài chính của công ty con.

4.3. Tối ưu hóa thuế

Công ty con có thể được sử dụng để tận dụng cơ hội thuế. Điều này có thể bao gồm thiết lập công ty con ở các vùng thuế thấp hơn hoặc sử dụng các lợi ích thuế mà công ty mẹ không thể tận dụng.

4.4. Quản lý tài sản và nguồn lực

Công ty con có thể quản lý một phần của tài sản và nguồn lực của công ty mẹ. Điều này bao gồm việc quản lý dự án, sản xuất, và phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ.

4.5. Liên kết và đối tác

Công ty con có thể tham gia vào các liên kết và đối tác hoặc thực hiện các dự án cụ thể mà công ty mẹ không muốn tham gia trực tiếp. Điều này giúp công ty mẹ mở rộng mạng lưới kinh doanh và tận dụng các cơ hội mới.

4.6. Phát triển thương hiệu và tiếp thị

Công ty con có thể giúp công ty mẹ phát triển và mở rộng thương hiệu trong các thị trường khác nhau hoặc trong các ngành công nghiệp khác.

4.7. Nghiên cứu và phát triển

Công ty con có thể thực hiện nghiên cứu và phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ mới cho công ty mẹ.

4.8. Quản lý tài chính và tài sản gia đình

Công ty con cũng có thể được sử dụng để quản lý tài chính và tài sản gia đình của các chủ sở hữu hoặc cổ đông chính của công ty mẹ.

Cty con giúp cty mẹ rất nhiều mặt kể cả tài chính

Mong là những chia sẻ ở trên đã giúp bạn chọn được hình thức phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Đặc biệt, dịch vụ thành lập công ty HCM của The Smile có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc và đảm bảo hiệu quả cao.

Ngoài ra, nếu bạn gặp khó khăn về thuế và kế toán thì có thể liên hệ với The Smile, chúng tôi với đội ngũ giàu kinh nghiệm có đầy đủ chứng chỉ tiêu chuẩn Quốc tế sẽ giúp bạn gỡ rối mọi tình huống, đặc biệt là dịch vụ kế toán trọn gói.

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Nguyễn Thị Huyền Trinh
Nguyễn Thị Huyền Trinh

Chị Nguyễn Thị Huyền Trinh hiện đang đảm nhận vai trò quan trọng là Phó Trưởng phòng kế toán tại Công ty The Smile. Với hơn 9 năm kinh nghiệm tích luỹ trong lĩnh vực kế toán và thuế, chị Trinh đã chứng minh mình là một trong những cố vấn tài chính chủ chốt của The Smile.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá