Tra cứu thông tin người nộp thuế đơn giản và nhanh chóng

Tra-cuu-thong-tin-nguoi-nop-thue-don-gian-va-nhanh-chong (0)
Tra cứu thông tin người nộp thuế đơn giản và nhanh chóng

Tra cứu thông tin người nộp thuế được thực hiện nhằm mục đích kiểm tra thông tin về mã số thuế cá nhân hoặc tình trạng hoạt động của doanh nghiệp. Các bước hướng dẫn chi tiết sẽ được cập nhật trong bài viết dưới đây để giúp khách hàng tra cứu thông tin một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Hướng dẫn tra cứu thông tin nộp thuế

1. Lý do cần phải tra cứu?

Việc tra cứu người nộp thuế là một phương tiện quan trọng trong việc quản lý thuế và đảm bảo tính chính xác, minh bạch trong quá trình thu thuế. Bằng cách tra cứu thông tin, ta có thể kiểm tra mã số thuế cá nhân hoặc thông tin doanh nghiệp, tình trạng hoạt động của doanh nghiệp, đảm bảo việc nộp thuế được thực hiện đúng quy định của pháp luật. 

Ngoài ra, việc tra cứu thông tin người nộp thuế còn giúp phát hiện và ngăn ngừa các hành vi vi phạm liên quan đến thuế, đảm bảo tính công bằng và giảm thiểu các rủi ro phát sinh trong quá trình quản lý thuế.

Tra cứu tin người nộp thuế có thể giúp giảm thiểu rủi ro quản lý thuế

2. Đối tượng cần tra cứu?

Đối tượng cần tra cứu thông tin người nộp thuế có thể là các cá nhân hoặc tổ chức đang có nghĩa vụ nộp thuế. Điều này bao gồm:

 • Doanh nghiệp: Bao gồm các công ty, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhà nước, công ty liên doanh, công ty cổ phần, doanh nghiệp hợp danh,… Đối tượng này có mã số thuế doanh nghiệp và phải tuân thủ quy định về thuế.
 • Cá nhân kinh doanh: Bao gồm cá nhân kinh doanh một mình, các chủ doanh nghiệp tư nhân, nhà đầu tư cá nhân, v.v. Đối tượng này có thể có mã số thuế cá nhân và phải tuân thủ quy định thuế cá nhân.
 • Người lao động tự do: Bao gồm các nhà thầu, nhân viên tự do, chủ nhân công ty nhỏ, v.v. Đối tượng này có thể có mã số thuế cá nhân và phải tuân thủ quy định thuế cá nhân.
 • Các tổ chức phi lợi nhuận: Bao gồm các tổ chức từ thiện, tổ chức xã hội, tổ chức tôn giáo,… Đối tượng này có mã số thuế tổ chức và phải tuân thủ quy định thuế phi lợi nhuận.

Doanh nghiệp là đối tượng cần tra cứu người nộp thuế

3. Làm thế nào để tra cứu?

Việc tra cứu thông tin người nộp thuế có thể áp dụng cho 2 đối tượng chính là cá nhân và doanh nghiệp, và cách thực hiện tra cứu thông tin sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng đối tượng. Các hướng dẫn chi tiết sẽ được cung cấp dưới đây để giúp người dùng thực hiện tra cứu thông tin một cách đơn giản và hiệu quả.

3.1 Tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử Tổng cục Thuế Việt Nam

3.1.1 Tra cứu thông tin thuế doanh nghiệp

Để tra cứu thông tin về người nộp thuế doanh nghiệp, người dùng có thể thực hiện theo 2 bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web của Tổng cục Thuế theo địa chỉ http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Bước 2: Tại trang web này, người dùng sẽ có 2 lựa chọn để chọn là “Thông tin về người nộp thuế” và “Thông tin về người nộp thuế TNCN”. Để kiểm tra thông tin về người nộp thuế doanh nghiệp, người dùng sẽ lựa chọn mục “Thông tin về người nộp thuế” và thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 3: Nhập ít nhất một trong các thông tin cần khai báo như mã số thuế, tên công ty, số chứng minh thư/thẻ căn cước người đại diện vào ô tìm kiếm, sau đó nhập mã xác nhận và nhấn nút “Tra cứu” để hệ thống hiển thị kết quả tra cứu thông tin nộp thuế doanh nghiệp.

Truy cập trang của tổng cục thuế để tra cứu thông tin thuế của doanh nghiệp

3.1.2 Tra cứu thông tin thuế cá nhân

Để tra cứu thông tin về người nộp thuế TNCN, người dùng có thể thực hiện các bước tương tự như khi tra cứu người nộp thuế doanh nghiệp. Tuy nhiên, ở bước 2, người dùng sẽ chọn mục “Thông tin về người nộp thuế TNCN” thay vì mục “Thông tin về người nộp thuế”. Sau đó, người dùng cần nhập ít nhất một trong các thông tin mà hệ thống yêu cầu để thực hiện tra cứu người nộp thuế TNCN.

Khách hàng cần nhập một trong các thông tin sau: Mã số thuế, Họ và tên, Địa chỉ hoặc Số chứng minh thư/Thẻ căn cước. Sau đó, người dùng cần nhập đúng mã xác nhận và nhấn nút “Tra cứu” để thực hiện tra cứu thông tin.

3.2 Tra cứu tại Trang Thuế điện tử của Tổng cục Thuế

Để tra cứu người nộp thuế trên hệ thống Thuế điện tử, người dùng có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào đường link https://thuedientu.gdt.gov.vn/

Bước 2: Tùy thuộc vào đối tượng mà người dùng muốn tra cứu, chọn “Cá nhân” hoặc “Doanh nghiệp”.

Bước 3: Chọn “Tra cứu thông tin NNT” để tiếp tục thực hiện tra cứu thông tin người nộp thuế.

Bước 4: Nhập Mã số thuế hoặc số CMND/CCCD vào ô tìm kiếm.

Bước 5: Nhập mã kiểm tra và chọn “Tra cứu” để hệ thống hiển thị kết quả tra cứu người nộp thuế.

Tra cứu thông tin trên trang thuế điện tử

3.3 Tra cứu bằng ứng dụng eTax Mobile

Ngoài các cách tra cứu người nộp thuế trên website của Tổng cục Thuế, người dân cũng có thể sử dụng ứng dụng eTax Mobile trên điện thoại di động để tra cứu và đăng ký thuế một cách thuận tiện.

Để sử dụng ứng dụng eTax Mobile trên điện thoại di động, quý khách hàng có thể tải ứng dụng từ App Store nếu sử dụng hệ điều hành iOS hoặc từ Google Play (CH Play) nếu sử dụng hệ điều hành Android.

Để tra cứu người nộp thuế bằng ứng dụng eTax Mobile, người dùng có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản bằng Mã số thuế cá nhân. Nếu chưa có tài khoản, người dùng có thể thực hiện đăng ký đơn giản qua hướng dẫn trên ứng dụng.

Bước 2: Chọn “Tra cứu thông tin NNT” để tiếp tục thực hiện tra cứu người nộp thuế.

Bước 3: Nhập Mã số thuế hoặc số CMND/CCCD vào ô tìm kiếm và chọn “Tra cứu”. Hệ thống sẽ hiển thị kết quả tra cứu người nộp thuế một cách nhanh chóng.

Tra cứu thông tin trên ứng dụng Etax Mobile

4. Thông tin người nộp thuế được bảo mật như thế nào?

Theo Điều 99 Luật Quản lý thuế 2019, thông tin về người nộp thuế là thông tin bảo mật và được bảo vệ theo quy định của pháp luật: 

Bảo mật thông tin người nộp thuế

– Cơ quan quản lý thuế, công chức quản lý thuế, người đã là công chức quản lý thuế, cơ quan cung cấp, trao đổi thông tin người nộp thuế, tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế phải giữ bí mật thông tin người nộp thuế theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này và Điều 100 của Luật này.

– Để phục vụ hoạt động tố tụng, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán trong trường hợp được yêu cầu bằng văn bản, cơ quan quản lý thuế có trách nhiệm cung cấp thông tin người nộp thuế cho các cơ quan sau đây:

 • Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án;
 • Thanh tra nhà nước, Kiểm toán nhà nước;
 • Cơ quan quản lý khác của Nhà nước theo quy định của pháp luật;
 • Cơ quan quản lý thuế nước ngoài phù hợp với điều ước quốc tế về thuế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Thông tin người nộp thuế được bảo mật theo quy định của pháp luật và chỉ được công khai theo quy định tại Điều 100 Luật Quản lý thuế 2019 hoặc nhằm phục vụ hoạt động tố tụng, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán khi được yêu cầu bằng văn bản. 

Trong trường hợp này, cơ quan quản lý thuế có trách nhiệm cung cấp thông tin người nộp thuế cho các cơ quan như cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án, thanh tra nhà nước, kiểm toán nhà nước, các cơ quan quản lý khác của Nhà nước theo quy định của pháp luật, và cơ quan quản lý thuế nước ngoài phù hợp với điều ước quốc tế về thuế mà nước Việt Nam là thành viên.

Bên cạnh đó, việc thay đổi thông tin người nộp thuế là được phép nhưng khách hàng cần liên hệ với cơ quan thuế để biết thêm thông tin chi tiết và hướng dẫn thủ tục cụ thể.

Viện kiểm sát được quyền nhận thông tin người nộp thuế khi có văn bản yêu cầu

5. Cơ quan quản lý thuế sẽ công khai thông tin người nộp thuế trong các trường hợp nào?

Theo quy định tại Điều 29 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, cơ quan quản lý thuế sẽ công khai thông tin về người nộp thuế trong những trường hợp sau:

 • Người nộp thuế có các hành vi trốn thuế, tiếp tay cho hành vi trốn thuế, chiếm đoạt tiền thuế, vi phạm pháp luật về thuế rồi bỏ trốn khỏi trụ sở kinh doanh; phát hành, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.
 • Người nộp thuế không nộp hồ sơ khai thuế sau 90 ngày, kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định của pháp luật thuế hiện hành.
 • Người nộp thuế ngừng hoạt động, chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế, không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.
 • Người nộp thuế có hành vi vi phạm pháp luật về thuế làm ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ thuế của tổ chức, cá nhân khác.
 • Người nộp thuế không thực hiện các yêu cầu của cơ quan quản lý thuế theo quy định của pháp luật như từ chối không cung cấp thông tin tài liệu cho cơ quan quản lý thuế, không chấp hành quyết định kiểm tra, thanh tra và các yêu cầu khác của cơ quan quản lý thuế theo quy định của pháp luật.
 • Người nộp thuế có hành vi chống, ngăn cản công chức thuế, công chức hải quan thi hành công vụ.
 • Người nộp thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước hoặc hết thời hạn chấp hành các quyết định hành chính về quản lý thuế mà người nộp thuế hoặc người bảo lãnh không tự nguyện chấp hành.
 • Cá nhân, tổ chức không chấp hành các quyết định hành chính về quản lý thuế mà có hành vi phát tán tài sản, bỏ trốn.
 • Các thông tin khác được công khai theo quy định của pháp luật.

Công khai thông tin khi hết thời hạn chấp hành quyết định hành chính

Trên đây là hướng dẫn về cách tra cứu thông tin người nộp thuế một cách đơn giản và nhanh chóng. Bất kỳ ai cũng có thể tra cứu thông tin về người nộp thuế theo các thao tác được hướng dẫn. Hy vọng thông qua sự hướng dẫn này, khách hàng sẽ dễ dàng tìm kiếm các thông tin liên quan đến thuế khi cần thiết.

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Nguyễn Thị Huyền Trinh
Nguyễn Thị Huyền Trinh

Chị Nguyễn Thị Huyền Trinh hiện đang đảm nhận vai trò quan trọng là Phó Trưởng phòng kế toán tại Công ty The Smile. Với hơn 9 năm kinh nghiệm tích luỹ trong lĩnh vực kế toán và thuế, chị Trinh đã chứng minh mình là một trong những cố vấn tài chính chủ chốt của The Smile.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá