Tìm hiểu về ưu và nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

tim-hieu-uu-nhuoc-diem-cua-doanh-nghiep-tu-nhan-1
Tìm hiểu về ưu và nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

Hiện nay, nhiều người lựa chọn từ bỏ việc làm ở các công ty để tự mình đứng ra làm chủ doanh nghiệp. Đặc biệt, với những cá nhân có vốn ít muốn khởi nghiệp thì loại hình doanh nghiệp tư nhân trở thành sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về ưu và nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân, Quý khách có thể tham khảo bài viết dưới đây. 

Chúng tôi sẽ cung cấp cho quý khách hàng thông tin chi tiết và cập nhật những thay đổi mới nhất liên quan đến loại hình doanh nghiệp này.

Doanh nghiệp tư nhân đang trở thành sự lựa chọn của nhiều người bắt đầu khởi nghiệp

1. Doanh nghiệp tư nhân là gì?

1.1. Khái niệm doanh nghiệp tư nhân

Theo quy định tại điều 188 của Luật Doanh nghiệp năm 2020, doanh nghiệp tư nhân được định nghĩa là một đơn vị kinh doanh do cá nhân làm chủ và chủ sở hữu của doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về toàn bộ mọi hoạt động kinh doanh khách hàng tài sản của riêng mình. 

Điểm đặc trưng của doanh nghiệp tư nhân là không được phép phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào. Ngoài ra, mỗi cá nhân chỉ được phép thành lập một doanh nghiệp tư nhân và không được phép đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc thành viên của công ty hợp danh.

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp do cá nhân làm chủ sở hữu

Bên cạnh đó, doanh nghiệp tư nhân không được ủy quyền góp vốn vào việc thành lập hoặc mua cổ phần, góp vốn cho các công ty hợp danh nghĩa, công ty chịu trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Vì vậy, doanh nghiệp tư nhân là một đơn vị kinh doanh có mức vốn không thấp hơn mức vốn quy định, đảm bảo tính minh bạch và tránh rủi ro cho các bên liên quan. Chủ doanh nghiệp tư nhân cần nắm rõ các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh của mình để có thể hoạt động hiệu quả và chấp hành đúng theo luật định.

1.2. Quy định về vốn và phân chia lợi nhuận của doanh nghiệp tư nhân

Theo quy định tại Điều 189 Luật Doanh nghiệp 2020, vốn và tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân phải được ghi chép và báo cáo đầy đủ. Thông tin về vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ được ghi nhận chính xác trong đăng ký, bao gồm số lượng vốn bằng đồng Việt Nam và ngoại tệ, vàng và tài sản khác, cùng với việc xác định loại tài sản, số lượng và số lượng giá trị còn lại của mỗi loại tài sản. 

Tất cả vốn và tài sản sử dụng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân, bao gồm cả vốn vay và tài sản cho thuê, phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán và báo cáo tài chính theo quy định của pháp luật. 

Chủ doanh nghiệp tư nhân sở hữu toàn bộ tài sản của công ty bao gồm cả vốn và lợi nhuận

Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư trong quá trình hoạt động, tuy nhiên công việc này cần phải lưu trữ thông tin đầy đủ vào sổ kế toán và báo cáo tài chính chính theo đúng quy định của luật.. Nếu vốn đầu tư được giảm xuống dưới mức đã đăng ký, thì chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được phép giảm vốn sau khi đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh.

1.3. Tìm hiểu về quan hệ sở hữu quyết định quan hệ quản lý

Quan hệ sở hữu trong doanh nghiệp tư nhân quyết định trách nhiệm quản lý và điều hành doanh nghiệp. Vì chỉ có một cá nhân là chủ doanh nghiệp, người này sẽ nắm quyền quản lý toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc chủ doanh nghiệp sẽ đảm nhiệm vai trò người đại diện cho doanh nghiệp theo luật trong mọi trường hợp cần thiết.

Chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ nắm quyền quản lý toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp

 Với công việc đóng vai trò là chủ sở hữu có người quản lý duy nhất của doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm và giải quyết mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.

1.4. Lưu ý các thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân 

Như vậy, để thành lập Doanh nghiệp Tư nhân, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau: 

 1. Đăng ký Ngành, Nghề kinh doanh không được nằm trong danh mục bị cấm đầu tư kinh doanh.  
 2. Tránh đặt tên của công ty trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp khác đã đăng ký trước đó. 
 3. Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân phải là cá nhân và chỉ có một chủ sở hữu duy nhất.
 4. Xác định chính xác nguồn vốn đầu tư.

Cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, hồ sơ trước khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Đồng thời cần nhờ tư vấn và kiểm tra miễn phí tên doanh nghiệp để tránh trùng tên hoặc nhầm lẫn tên, đồng thời lưu ý quy định về đặt trụ sở tại khu trung tâm thương mại/văn phòng của tòa nhà chung cư theo Luật nhà ở và Nghị định 99/2015/NĐ-CP.

2. Ưu điểm của doanh nghiệp tư nhân

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp, các loại hình doanh nghiệp có những điểm hạn chế khác nhau và doanh nghiệp tư nhân cũng vậy. Tuy nhiên, luật đã quy định rõ về các đặc điểm, cơ cấu tổ chức, quyền và nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp tư nhân. Từ đó, có thể thấy được một số điểm ưu tiên của DNTN, bao gồm:

 • Doanh nghiệp tư nhân có cơ cấu tổ chức đơn giản nhất, chỉ do một cá nhân làm chủ, dẫn đến việc tiến hành thủ tục đăng ký thành lập DNTN được thực hiện đơn giản và nhanh chóng hơn so với các loại hình doanh nghiệp khác.
 • Chủ sở hữu DNTN có toàn quyền quyết định các hoạt động kinh doanh của công ty và có tính linh hoạt hơn trong các quyết định của mình. Tuy nhiên, chủ DNTN phải chịu trách nhiệm về mọi quyết định hoạt động kinh doanh và nghĩa vụ công ty bằng tài sản cá nhân của mình.
 • DNTN dễ dàng chuyển nhượng vốn và chủ sở hữu DNTN có thể cho doanh nghiệp thuê lại. Loại hình DNTN ít bị ràng buộc bởi luật đối với các quy định liên quan đến chuyển đổi, tổ chức họp, biểu quyết,…
 • Chủ sở hữu DNTN đóng thuế thu nhập cá nhân trực tiếp trên thu nhập doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để kê khai và thu thuế.

Vì vậy, loại hình DNTN phù hợp với hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ, cá nhân có ít vốn và trong ngành nghề kinh doanh đơn giản, không yêu cầu phải có nguồn vốn cao và quản lý quá chặt chẽ. 

Chủ sở hữu có toàn quyền quyết định trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp 

3. Nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

Loại hình doanh nghiệp DNTN cũng tồn tại một số điểm yếu cần lưu ý. Đầu tiên, DNTN có tính chất đối nhân, có nghĩa là tài sản của chủ sở hữu và tài sản của doanh nghiệp không được phân chia rõ ràng. Điều khoản này có thể gây ra một số bất lợi cho chủ doanh nghiệp tư nhân, chẳng hạn như:

 • Chủ DNTN phải chịu toàn bộ trách nhiệm về nghĩa vụ và khoản nợ phát sinh của doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của mình.
 • Để thành lập DNTN, mỗi cá nhân chỉ có thể được cấp quyền thành lập một DNTN và không được phép là chủ hộ kinh doanh hoặc thành viên của công ty hợp danh.
 • DNTN bị hạn chế về khả năng huy động vốn, không thể phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào. Do đó, DNTN không được phép phát hành phiếu cổ, trái phiếu như các công ty cổ phần khác. Chủ sở hữu DNTN cũng không được phép góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, góp vốn trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.
 • DNTN không có tư cách pháp nhân do không có sự tách bạch giữa tài sản cá nhân và tài sản của doanh nghiệp. Do đó, chủ của DNTN sẽ là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Với loại hình DNTN, chủ sở hữu rất khó để huy động nguồn vốn

Vì vậy, trước khi lựa chọn DNTN làm loại hình doanh nghiệp của mình, chủ sở hữu cần cân nhắc kỹ các ưu điểm và nhược điểm của nó để đưa ra quyết định hợp nhất.

Trên đây đã liệt kê một số ưu điểm và nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân. Các chủ doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định thành lập bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào. Nên có sự tham khảo và nghiên cứu thật kỹ về các ưu điểm và nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp để đưa ra quyết định chính xác và thích hợp nhất cho hoạt động kinh doanh của mình. Các loại hình doanh nghiệp cũng phải tuân thủ đúng các quy định pháp luật liên quan để hoạt động hiệu quả và bền vững trong tương lai.

Doanh nghiệp tư nhân đang là một loại hình được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp. Nếu Quý khách hàng đang tìm hiểu thủ tục  thành lập doanh nghiệp, có thể lựa chọn The Smile cùng đồng hành trong việc tư vấn các quy định về thành lập doanh nghiệp và sau thành lập. 

Các dịch vụ tại The Smile:

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Nguyễn Thị Huyền Trinh
Nguyễn Thị Huyền Trinh

Chị Nguyễn Thị Huyền Trinh hiện đang đảm nhận vai trò quan trọng là Phó Trưởng phòng kế toán tại Công ty The Smile. Với hơn 9 năm kinh nghiệm tích luỹ trong lĩnh vực kế toán và thuế, chị Trinh đã chứng minh mình là một trong những cố vấn tài chính chủ chốt của The Smile.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá