Tìm hiểu quy trình – thủ tục khôi phục mã số thuế doanh nghiệp

tim-hieu-quy-trinh-thu-tuc-khoi-phuc-ma-so-thue-doanh-nghiep-thumb
Tìm hiểu quy trình – thủ tục khôi phục mã số thuế doanh nghiệp

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng bị đóng mã số thuế. Vậy nguyên nhân vì sao bị đóng mã thuế? Quy trình, thủ tục để khôi phục mã số thuế doanh nghiệp như thế nào? Hãy cùng The Smile đi giải đáp chi tiết dưới đây.

1. Vì sao doanh nghiệp bị đóng mã số thuế?

Nguyên nhân bị đóng mã số thuế doanh nghiệp

Theo thông tư 95/2016/TT-BTC, các trường hợp doanh nghiệp bị cưỡng chế đóng mã số thuế và sẽ bị xử phạt như sau:

 • Do vi phạm pháp luật: Đối với các doanh nghiệp vi phạm các quy định Pháp luật sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bị đóng mã số thuế. 
 • Do không hoạt động tại địa điểm đã đăng ký: Đối với các doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh trên 1 năm, không hoàn thành các nghĩa vụ nộp thuế khi bị Cơ quan thuế kiểm tra sẽ bị đóng mã số thuế.
 • Không treo bảng tên công ty tại địa điểm đã đăng ký: Nếu cán bộ thuế tiến hành đi kiểm tra mà không thấy bạn treo bảng tên/ biển hiệu tại nơi bạn đã đăng ký doanh nghiệp thì bạn sẽ bị phạt.

2. Các trường hợp được khôi phục mã số thuế doanh nghiệp

Khôi phục mã số thuế 

Khi mã số thuế bị đóng, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể khôi phục. Cụ thể, theo quy định tại khoản 2 Điều 40 Luật Quản lý thuế 2019, các doanh nghiệp có thể khôi phục mã số thuế nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Được quan có thẩm quyền có văn bản hủy bỏ văn bản thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc các giấy tờ tương đương.
 • Doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký nhưng cơ quan đăng ký kinh doanh chưa ban hành Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các giấy tờ tương đương.
 • Doanh nghiệp đã gửi hồ sơ xin chấm dứt hiệu lực mã số thuế đến Cơ quan thuế nhưng chưa được Cơ quan thuế ban hành Thông báo người nộp thuế chấm dứt hiệu lực mã số thuế. 
 • Cơ quan thuế xác định doanh nghiệp không thuộc trường hợp phải chấm dứt hiệu lực mã số thuế do lỗi khách quan của Cơ quan thuế.

3. Quy trình khôi phục mã số thuế doanh nghiệp

Thủ tục chi tiết xin khôi phục mã số thuế cho doanh nghiệp

Để khôi phục mã số thuế doanh nghiệp bạn cần thực hiện theo đúng trình tự các thủ tục như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khôi phục mã số thuế

Trường hợp 1: Đối với doanh nghiệp bị Cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản hủy bỏ thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc các loại giấy tờ tương đương. Hồ sơ xin khôi phục mã số thuế gồm có:

 • Đơn xin khôi phục MST doanh nghiệp (mẫu 25/ĐK-TCT được ban hành kèm Thông tư 105/2020/TT-BTC)
 • Đơn xin hủy bỏ văn bản thu hồi Giấy phép thành lập doanh nghiệp hoặc các giấy tờ pháp lý tương đương (bản sao)

Trường hợp 2: Đối với doanh nghiệp thuộc trường hợp nhận được thông báo của Cơ quan thuế về việc không hoạt động tại địa chỉ đăng ký nhưng chưa ban hành văn bản thu hồi giấy phép đăng ký doanh nghiệp và chưa bị chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Bạn chỉ cần chuẩn bị đơn xin khôi phục MST doanh nghiệp là đủ.

Trường hợp 3: Đối với trường hợp, doanh nghiệp có nhu cầu tiếp tục hoạt động kinh doanh khi mã số thuế hết hiệu lực gửi đến Cơ quan thuế nhưng chưa được phản hồi về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Trường hợp này, hồ sơ phải có đơn xin khôi phục MST doanh nghiệp.

Trường hợp 4: Đối với doanh nghiệp đã nộp hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế vì các lý do như chia tách, hợp nhất doanh nghiệp đến Cơ quan thuế nhưng sau lại xin hủy bỏ. Trường hợp này, hồ sơ xin khôi phục mã số thuế gồm:

 • Đơn xin khôi phục MST doanh nghiệp 
 • Đơn hủy bỏ quyền chia, sáp nhập doanh nghiệp (bản sao)

Bước 2: Quy trình xử lý hồ sơ và thời gian trả kết quả 

 • Đối với các doanh nghiệp thuộc trường hợp 1 và 4 phía trên, sau khi nộp hồ sơ, cơ quan tiếp nhận sẽ xem xét và thông báo kết quả sau 3 ngày làm việc. 
 • Đối với các doanh nghiệp thuộc trường hợp 2 và 3, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành xem xét và thông báo kết quả cho doanh nghiệp không quá 10 ngày làm việc. 

Trên đây là chia sẻ thông tin chi tiết về quy trình – thủ tục khôi phục mã số thuế doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xử lý công việc. Nếu bạn còn băn khoăn về dịch vụ thành lập công ty tại HCM hãy liên hệ The Smile.

Đặc biệt, Dịch vụ kế toán The Smile đã trải qua hơn 16 năm hoạt động chuyên sâu, cung cấp dịch vụ và giải pháp cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng trên 3 năm).

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

The Smile
The Smile

Chưa có mô tả

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá