Thành lập công ty cổ phần cần những gì – Yêu cầu về vốn và tài sản

logo-thesmile
Thành lập công ty cổ phần cần những gì – Yêu cầu về vốn và tài sản

Hiện nhiều cá nhân và tổ chức đang thể hiện sự quan tâm đáng kể đối với việc thành lập một công ty cổ phần, tuy nhiên việc chuẩn bị còn gặp nhiều khó khăn do thủ tục pháp lý phức tạp. Dưới đây là những chia sẻ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về quá trình thành lập công ty cổ phần.

Các chia sẻ về yêu cầu khi thành lập công ty cổ phần

1. Quy định về vốn của công ty cổ phần

1.1 Khái quát về vốn điều lệ công ty cổ phần

Vốn điều lệ trong một công ty là loại vốn mà các thành viên hoặc cổ đông đã cam kết góp để duy trì hoạt động kinh doanh. Vốn điều lệ có thể bao gồm tiền mặt, giấy tờ có giá trị và quyền sở hữu tài sản, được xác định chi tiết trong biên bản ghi lại tỷ lệ góp vốn, nghĩa vụ góp vốn và thời điểm đóng góp.

Vốn điều lệ trong một công ty cổ phần là tổng mệnh giá của các cổ phần đã được bán hoặc đăng ký mua khi thành lập. Sau thời hạn đăng ký, nếu có đơn vị không thực hiện cam kết góp vốn, thì cần điều chỉnh vốn điều lệ dựa trên giá trị đã được góp.

Vốn điều lệ này được chia thành nhiều cổ phần có giá trị như nhau

1.2 Mức vốn điều lệ của công ty cổ phần khi thành lập

Mức vốn điều lệ của một công ty cổ phần được quyết định bởi cá nhân hoặc tổ chức đăng ký thành lập công ty. Không có con số quy định cụ thể phải tuân theo. Việc xác định vốn điều lệ của công ty phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh mà công ty dự định hoạt động. 

Trong một số ngành nghề có yêu cầu về vốn pháp định và ký quỹ, vốn điều lệ của công ty phải đáp ứng các yêu cầu pháp luật đó. Đây được coi là mức vốn điều lệ tối thiểu, đồng thời pháp luật cũng không quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối đa. Mức vốn điều lệ tối đa phụ thuộc vào quyết định của công ty và khả năng tài chính của từng cổ đông. Khi đăng ký thành lập công ty, các cổ đông sáng lập phải đăng ký mua ít nhất 20% tổng số cổ phần phổ thông có quyền chào bán.

Không có một mức vốn cụ thể phải tuân theo

1.3 Thủ tục góp vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần

Trừ khi Điều lệ công ty hoặc hợp đồng đăng ký mua cổ phần quy định thời hạn ngắn hơn, cổ đông phải thanh toán toàn bộ số cổ phần đã đăng ký mua trong khoảng thời gian 90 ngày kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hội đồng quản trị có trách nhiệm theo dõi và thúc đẩy cổ đông để đảm bảo thanh toán đầy đủ và đúng hạn số cổ phần đã đăng ký mua.

1.4 Hậu quả pháp lý góp vốn sai thời hạn khi thành lập công ty cổ phần

– Cổ đông không thanh toán đầy đủ số cổ phần đã đăng ký mua sẽ mất quyền cổ đông và bị cấm chuyển nhượng quyền mua cổ phần đó.

– Nếu cổ đông chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua, họ chỉ có quyền và lợi ích tương ứng với số cổ phần đã thanh toán và không thể chuyển nhượng quyền mua cổ phần chưa thanh toán.

– Hội đồng quản trị có quyền tiến hành bán số cổ phần chưa được thanh toán, đó được xem là cổ phần chưa bán.

Hội đồng quản trị có quyền tiến hành bán số cổ phần chưa được thanh toán

2. Xử lý như thế nào trong trường hợp góp không đủ vốn điều lệ công ty?

Căn cứ vào quy định tại khoản 3 Điều 46 của Nghị định 122/2021/NĐ-CP, có các quy định sau đây:

– Vi phạm về thành lập doanh nghiệp

 1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không đảm bảo số lượng thành viên, cổ đông theo quy định.
 2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
 3. a) Góp vốn thành lập doanh nghiệp hoặc đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp tại tổ chức kinh tế khác không đúng hình thức theo quy định của pháp luật;
 4. b) Không có quyền góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp nhưng vẫn thực hiện.
 5. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
 6. a) Không thực hiện thủ tục điều chỉnh vốn hoặc thay đổi thành viên, cổ đông sáng lập theo quy định tại cơ quan đăng ký kinh doanh khi đã kết thúc thời hạn góp vốn và hết thời gian điều chỉnh vốn do thành viên, cổ đông sáng lập không góp đủ vốn nhưng không có thành viên, cổ đông sáng lập nào thực hiện cam kết góp vốn;
 7. b) Cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị.
 8. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
 9. a) Hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không đăng ký;
 10. b) Tiếp tục kinh doanh khi đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu tạm ngừng kinh doanh, đình chỉ hoạt động, chấm dứt kinh doanh.

Trường hợp có vi phạm pháp luật về thuế thì xử lý theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế.

 1. Biện pháp khắc phục hậu quả:
 2. a) Buộc thay đổi thành viên góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;
 3. b) Buộc thực hiện thủ tục điều chỉnh vốn hoặc thay đổi thành viên, cổ đông sáng lập đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 3 Điều này;
 4. c) Buộc đăng ký thành lập doanh nghiệp đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 4 Điều này.

Phạt tiền khi vi phạm về thành lập doanh nghiệp

3. Thành lập công ty cổ phần cần những gì

3.1 Thành phần hồ sơ

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp cần có chữ ký của người đại diện theo pháp luật.
 • Danh sách cổ đông sáng lập công ty cổ phần phải bao gồm thông tin cá nhân đầy đủ, tỷ lệ góp vốn, số lượng cổ phần sở hữu,… và phải có chữ ký của cổ đông và người đại diện theo pháp luật.
 • Điều lệ công ty cần phải có chữ ký của tất cả các cổ đông.
 • Đối với người đại diện theo pháp luật và các cổ đông cá nhân, cần có bản sao y chứng thực CMND/hộ chiếu.
 • Đối với người đại diện theo ủy quyền và các cổ đông là tổ chức, cần có bản sao y chứng thực: giấy chứng nhận ĐKDN/quyết định thành lập, CMND/hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền, và văn bản ủy quyền tương ứng.

Điều lệ công ty phải có chữ ký của tất cả cổ đông

3.2 Nơi nhận hồ sơ

Sau khi hoàn thành hồ sơ đầy đủ, khách hàng cần nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

Nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

4. Các công việc sau khi thành lập công ty cổ phần cần những gì?

 • Khắc con dấu tròn của công ty để sử dụng trong các giao dịch và thủ tục pháp lý.
 • Mở tài khoản ngân hàng cho công ty, để có thể đăng ký nộp thuế điện tử và hoàn thành các thủ tục đóng thuế môn bài. (Trong năm đầu thành lập, doanh nghiệp được miễn thuế môn bài).
 • Đặt bảng hiệu tại trụ sở công ty, đảm bảo cơ quan thuế có thể kiểm tra và xác nhận thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh.
 • Mua chữ ký số, để có thể nộp tờ khai thuế môn bài và thực hiện các giao dịch liên quan với cơ quan thuế.
 • Tiến hành thủ tục khai thuế ban đầu và đặt in hóa đơn GTGT, đảm bảo tuân thủ quy định thuế và có thể phát hành hóa đơn cho các giao dịch kinh doanh.

Mở tài khoản ngân hàng là việc làm cần thiết sau khi thành lập công ty

Bên trên là những yêu cầu về vốn và tài sản khi thành lập công ty cổ phần. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến quy định về vốn điều lệ khi thành lập công ty cổ phần, hãy liên hệ với The Smile. Chúng tôi sẽ cung cấp tư vấn cụ thể và giải đáp mọi thắc mắc của Quý khách.

Các dịch vụ tại The Smile:

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Nguyễn Thị Huyền Trinh
Nguyễn Thị Huyền Trinh

Chị Nguyễn Thị Huyền Trinh hiện đang đảm nhận vai trò quan trọng là Phó Trưởng phòng kế toán tại Công ty The Smile. Với hơn 9 năm kinh nghiệm tích luỹ trong lĩnh vực kế toán và thuế, chị Trinh đã chứng minh mình là một trong những cố vấn tài chính chủ chốt của The Smile.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá