Quy trình thành lập doanh nghiệp từ ý tưởng đến hoạt động

quy-trinh-thanh-lap-doanh-nghiep-tu-y-tuong-den-hoat-dong-thumb
Quy trình thành lập doanh nghiệp từ ý tưởng đến hoạt động

Trong quá trình thành lập doanh nghiệp, việc lên ý tưởng thành lập công ty là khâu quan trọng nhất để đảm bảo hoạt động hiệu quả và mang lại lợi ích cao. Để giúp bạn, The Smile sẽ giới thiệu một số ý tưởng thành lập công ty mà bạn có thể tham khảo để khởi nghiệp thành công.

Lên ý tưởng thành lập công ty

1. Lên ý tưởng hoàn thiện về kế hoạch hoạt động của công ty

Một ý tưởng kinh doanh hay, mới mẻ và độc đáo, đồng thời đáp ứng thị hiếu của thị trường, có thể giúp quý khách hàng đạt được tỷ lệ thành công lên đến 75% trong giai đoạn đầu. Ý tưởng thành lập công ty đóng vai trò quan trọng như một nền tảng đầu tiên trên con đường kinh doanh của mỗi người, tuy nhiên, việc hoàn thiện kế hoạch hoạt động của công ty vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Các công việc trong vấn đề này bao gồm:

 • Đề ra ý tưởng thành lập công ty, tìm hiểu nhu cầu thị trường và xác định hướng đi cho hoạt động kinh doanh của mình.
 • Lập kế hoạch phát triển thị trường, tìm kiếm đối tác, khách hàng tiềm năng và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Đồng thời, xác định chi phí chi tiết cho từng khâu hoạt động, như chi phí điện nước, chi phí thuê mặt bằng, để từ đó tính toán lợi nhuận dự kiến.
 • Xây dựng kế hoạch cụ thể và rõ ràng để quản lý công việc, đảm bảo tiến độ và kiểm soát các vấn đề. Đây là bước quan trọng để công ty hoạt động có quy tắc, đúng thời gian và mang lại thành công. Nếu duy trì nỗ lực và tiến độ làm việc, công ty sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ và tạo ra nhiều giá trị.

Lên kế hoạch hoạt động

2. Lên ý tưởng về ngành nghề và địa điểm kinh doanh phù hợp

Quý khách hàng có thể lựa chọn từ nhiều ngành nghề kinh doanh để thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao, quan trọng nhất là chọn một ngành nghề chính làm thế mạnh và tập trung phát triển. Đồng thời, quý khách hàng cần đảm bảo rằng ngành nghề lựa chọn không bị cấm theo quy định của pháp luật Việt Nam và thuộc hệ thống ngành nghề kinh tế được quy định trong quốc gia.

Sau khi lựa chọn ngành nghề kinh doanh, việc chọn địa điểm hoạt động của công ty cũng là một yếu tố quan trọng. Địa điểm nên được đặt ở những vị trí dễ dàng tìm kiếm và có điều kiện di chuyển thuận lợi. Đồng thời, công ty cần cung cấp thông tin liên lạc đầy đủ như địa chỉ, số điện thoại, email trên website chính thức hoặc các trang mạng cá nhân của công ty để khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy và liên hệ.

Lựa chọn địa điểm kinh doanh

3. Lên ý tưởng loại hình công ty

Ở Việt Nam hiện nay, bạn có thể lựa chọn các loại hình sau để thành lập công ty:

– Doanh nghiệp tư nhân

Đây là loại hình doanh nghiệp mà chủ sở hữu là một cá nhân hoặc một tổ chức. Chủ sở hữu góp vốn và chịu trách nhiệm với toàn bộ tài sản của mình trong quá trình hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp tư nhân không được coi là một đơn vị pháp nhân, và chủ sở hữu là người đại diện và chịu trách nhiệm pháp lý cho doanh nghiệp tư nhân.

– Công ty cổ phần

Công ty cổ phần là một loại hình doanh nghiệp mà yêu cầu có ít nhất 3 cổ đông và không có giới hạn về số lượng cổ đông tham gia góp vốn thành lập công ty. Tất cả cổ đông đều chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi vốn góp vào công ty. Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân và được phép phát hành chứng khoán theo quy định của pháp luật chứng khoán.

– Công ty TNHH một thành viên

Công ty TNHH một thành viên là một loại hình doanh nghiệp có thể do một cá nhân hoặc một tổ chức sở hữu và chịu trách nhiệm về nghĩa vụ tài sản cũng như các khoản nợ khác trong phạm vi vốn góp vào công ty. Tuy nhiên, công ty này không được phép phát hành cổ phần.

– Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Công ty TNHH hai thành viên trở lên là một loại hình doanh nghiệp có số lượng thành viên từ 2 đến 50. Tương tự như công ty TNHH một thành viên, các thành viên trong công ty TNHH hai thành viên trở lên chịu trách nhiệm về nghĩa vụ tài sản và các khoản nợ trong phạm vi vốn góp. Công ty này có tư cách pháp nhân, nhưng không được phép phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

— Công ty hợp danh

Công ty hợp danh là một loại hình kinh doanh trong đó ít nhất hai thành viên là chủ sở hữu chung công ty, và cũng có sự góp vốn từ các thành viên khác. Các thành viên chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ trong phạm vi vốn góp của mình. Thành viên hợp danh cần có trình độ chuyên môn cao và uy tín trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời chịu trách nhiệm với toàn bộ tài sản của mình đối với công ty.

Ý tưởng về loại hình công ty

4. Chuẩn bị đặt tên cho công ty

Để thành lập công ty, bạn cần lựa chọn một tên cho công ty của mình. Tên công ty phải viết bằng tiếng Việt, có thể chứa chữ số và ký hiệu, dễ phát âm và phải gồm ít nhất hai thành phần: loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Tên công ty cũng phải được hiển thị tại trụ sở chính, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện của công ty. Đồng thời, tên công ty không được trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với các công ty đã đăng ký trước đó.

Khi đặt tên cho doanh nghiệp, bạn có thể sử dụng tên tiếng nước ngoài, được dịch từ tên tiếng Việt sang ngôn ngữ của nước đó. Trong quá trình dịch, tên riêng của doanh nghiệp có thể được giữ nguyên hoặc được dịch sang ngôn ngữ tương ứng của quốc gia đó.

Một số yêu cầu về tên công ty

5. Lựa chọn vốn điều lệ phù hợp cho công ty

Không có quy định về số vốn tối thiểu (trừ những ngành nghề yêu cầu vốn pháp định) hoặc tối đa để thành lập doanh nghiệp. Số vốn này do chính doanh nghiệp tự đăng ký và không cần chứng minh bằng tiền mặt, tài khoản hay bất kỳ hình thức nào khác. Tuy nhiên, người thành lập doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ đã khai báo khi đăng ký doanh nghiệp.

Dưới đây là mức thuế cần đóng tương ứng với mức vốn điều lệ doanh nghiệp đăng ký:

– Mức thuế môn bài hàng năm:

 • Đăng ký vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng.
 • Đăng ký vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng.
 • Đăng ký thành lập chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện: 1.000.000 đồng.

– Thuế giá trị gia tăng (VAT):

Mức thuế VAT là 10% và được đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp:

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp được đóng sau khi kết thúc năm tài chính và chỉ khi doanh nghiệp có lãi.
 • Mức thuế thu nhập doanh nghiệp là từ 20-25% trên lợi nhuận mà doanh nghiệp kê khai thuế.

– Thuế xuất khẩu:

 • Áp dụng khi doanh nghiệp tiến hành xuất khẩu hàng hóa
 • Mức thuế suất này tùy thuộc vào ngành nghề và loại hàng hóa doanh nghiệp kinh doanh.

– Thuế nhập khẩu:

 • Áp dụng khi thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa.
 • Mức thuế suất này tùy thuộc vào ngành nghề và loại hàng hóa doanh nghiệp kinh doanh.

Mức vốn điều lệ khác nhau sẽ có mức thuế khác nhau

6. Lựa chọn người đại diện pháp luật đủ khả năng điều hành doanh nghiệp

Người đại diện theo pháp luật là người chịu trách nhiệm chính trong tất cả các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Người đại diện đóng vai trò là người làm việc thay mặt cho doanh nghiệp, ký kết các giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước và tương tác với các cá nhân hoặc tổ chức khác.

Chức danh của người đại diện có thể là Giám Đốc (Tổng giám đốc), Chủ tịch Hội đồng thành viên/quản trị, hoặc các chức danh quản lý khác được quy định trong điều lệ công ty.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải có địa chỉ thường trú tại Việt Nam. Trong trường hợp vắng mặt ở Việt Nam trong vòng 30 ngày, người đại diện cần ủy quyền bằng văn bản cho người khác theo quy định trong Điều lệ doanh nghiệp để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình theo pháp luật.

7. Chuẩn bị về giấy tờ thành lập công ty

Bạn cần chuẩn bị:

 • 4 bản sao công chứng không quá 3 tháng của CMND, 
 • Hộ chiếu hoặc Căn cước công dân của tất cả các thành viên góp vốn, cổ đông sáng lập hoặc người đại diện pháp luật. 
 • Trong trường hợp bạn chưa có thời gian để sao y bản công chứng, bạn có thể gửi bản gốc các giấy tờ nêu trên để công ty The Smile hỗ trợ sao y công chứng cho kịp tiến độ.

Sau khi chuẩn bị những giấy tờ kể trên, bạn cần soạn thảo hồ sơ thành lập công ty để nộp đơn xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Closeup shot of a woman signing a form. She’s writing on a financial contract. Shallow depth of field with focus on tip of the pen.

Giấy tờ cần chuẩn bị

8. Thành lập công ty cần làm gì sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bạn cần tiến hành các thủ tục sau:

 • Khắc dấu tròn cho công ty và thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Công bố nội dung doanh nghiệp đã đăng ký.
 • Tiến hành thủ tục khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập.
 • Áp dụng phương pháp tính thuế và thông báo phát hành hóa đơn điện tử tới chi cục thuế địa phương.
 • Đăng ký chữ ký số khai thuế để sử dụng trong vòng 1 năm.
 • Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử với 200 số.
 • Chuẩn bị dấu chức danh (1 dấu).
 • Treo bảng hiệu (kích thước 25 x 35) tại trụ sở công ty.
 • Báo cáo thuế cho quý đầu tiên được cung cấp miễn phí.
 • Thông báo số tài khoản ngân hàng.

Những thứ cần chuẩn bị sau khi đã đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về việc mở công ty, hồ sơ, và thủ tục pháp lý liên quan, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline để nhận được tư vấn miễn phí 24/7 từ các chuyên viên. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn để doanh nghiệp của bạn có thể hoạt động thành công.

Các dịch vụ tại The Smile:

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Nguyễn Thị Huyền Trinh
Nguyễn Thị Huyền Trinh

Chị Nguyễn Thị Huyền Trinh hiện đang đảm nhận vai trò quan trọng là Phó Trưởng phòng kế toán tại Công ty The Smile. Với hơn 9 năm kinh nghiệm tích luỹ trong lĩnh vực kế toán và thuế, chị Trinh đã chứng minh mình là một trong những cố vấn tài chính chủ chốt của The Smile.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá