Bạn nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh trong năm nay?

nen-thanh-lap-cong-ty-hay-ho-kinh-doanh-se-co-loi-hon-thumb
Bạn nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh trong năm nay?

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh sẽ phù hợp hơn? Để trả lời cho câu hỏi này, đầu tiên bạn cần hiểu rõ được ưu điểm và nhược điểm giữa hai mô hình hộ kinh doanh và công ty, từ đó lựa chọn cho mình hướng đi có lợi hơn. Trong bài viết dưới đây, The Smile sẽ giúp bạn phân tích từng loại mô hình, dựa trên quy định của pháp luật Việt Nam, từ đó giúp bạn quyết định đúng đắn hơn về mô hình mà mình nên theo đuổi.

Thành lập công ty hay hộ kinh doanh sẽ phù hợp hơn?

Hãy cùng The Smile tìm hiểu cụ thể về ưu và nhược điểm của thành lập công ty và hộ kinh doanh để có quyết định đúng đắn.

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh trong năm nay?

Nên mở công ty hay hộ kinh doanh? Đầu tiên bạn cần phân biệt được sự khác biệt giữa hộ kinh doanh và công ty:

Đặc điểm Hộ kinh doanh cá thể Công ty
Khái niệm Hộ kinh doanh do cá nhân làm chủ, và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các hoạt động kinh doanh.  Là tổ chức có tên riêng, có trụ sở giao dịch và tài sản được thành lập hoặc đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật.
Người đại diện Người đại diện duy nhất là chủ hộ kinh doanh Có thể chọn 1 hoặc nhiều người đại diện theo quy định pháp luật
Quy định đăng ký Mỗi người chỉ được đăng ký 1 hộ kinh doanh cá thể Mỗi người có thể đăng ký thành lập nhiều công ty
Quy mô Quy mô nhỏ, phải đăng ký kinh doanh tại một địa điểm nhất định. Không được mở chi nhánh hoặc văn phòng đại diện. Không bị giới hạn về quy mô, vốn, địa điểm kinh doanh, công ty được phép xuất khẩu, nhập khẩu
Điều kiện kinh doanh Có thể đăng ký kinh doanh ở cơ quan cấp huyện, không có con dấu và không được sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng (VAT). Phải đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật về doanh nghiệp và có phát hành con dấu và hóa đơn giá trị gia tăng (VAT)
Thủ tục Thuế Chỉ cần đóng 3 loại thuế là thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Doanh nghiệp cần đóng 4 loại thuế như sau: Thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

Ưu điểm và nhược điểm của việc thành lập công ty

The Smile sẽ căn cứ trên những quy định từ bộ Luật Doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14 để giúp bạn phân tích nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh sẽ phù hợp hơn.

Ưu điểm:

 • Lợi ích về mục tiêu kinh doanh: Theo quy định, những lĩnh vực siêu lợi nhuận như môi giới bất động sản, dịch vụ hàng không,… đều yêu cầu thành lập công ty.
 • Lợi ích về mặt pháp lý: Công ty sẽ có tư cách pháp nhân và được phép xuất hóa đơn đỏ.
 • Lợi ích trong hoạt động kinh doanh: So với hộ kinh doanh thì công ty có khả năng huy động vốn cao hơn nhờ phát hành cổ phiếu, trái phiếu.

Nhược điểm:

 • Hệ thống kế toán – kiểm toán vận hành phức tạp. 
 • Các loại thuế mà công ty phải chịu cũng nhiều hơn so với hộ kinh doanh.
 • Việc chuẩn bị thủ tục hành chính giấy tờ thành lập công ty khá khó khăn.
 • Khó khăn hơn trong khâu quản lý vì quy mô lớn, hoạt động nhiều.
 • Thành viên cùng góp vốn có thể xung đột lợi ích.

Thành lập công ty hay hộ kinh doanh sẽ phù hợp hơn?

Thành lập công ty cũng có ưu và nhược điểm riêng

Ưu điểm và nhược điểm của việc thành lập hộ kinh doanh

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh sẽ phù hợp hơn? Khác với công ty, thành lập hộ kinh doanh có các ưu nhược điểm sau. Về ưu điểm: 

 • Thủ tục thành lập đơn giản, không mất nhiều thời gian và chi phí.
 • Quản lý dễ dàng, không ràng buộc về vốn với khả năng quay vòng vốn nhanh.
 • Đóng thuế khoán cố định theo tháng, không phát sinh thêm chi phí.

Về nhược điểm:

 • Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, hạn chế khả năng mở rộng, phát triển quy mô kinh doanh.
 • Không có tư cách pháp nhân, không được xuất hóa đơn giá trị gia tăng (VAT), không có khả năng huy động vốn thông qua trái phiếu, cổ phiếu.

Thành lập công ty hay hộ kinh doanh sẽ phù hợp hơn?

Thành lập hộ kinh doanh cũng có nhiều ưu và nhược điểm

Yếu tố quyết định và xem xét

Mục tiêu kinh doanh và chiến lược phát triển: Nếu mục tiêu lâu dài là mở rộng quy mô kinh doanh, tạo nền tảng lợi nhuận bền vững và nhanh chóng, bạn nên chọn mô hình công ty.

Tài chính và nguồn vốn khả dụng: Trong trường hợp nguồn vốn có hạn và không có cổ đông góp vốn duy trì hay tài chính quay vòng không đủ dễ dàng, bạn nên chọn mô hình hộ kinh doanh.

Tình hình thị trường và cạnh tranh: Kinh tế phát triển đồng nghĩa với cạnh tranh gay gắt, nếu có đủ nhân lực và tài lực để tiến tới mở rộng, bạn có thể cân nhắc mô hình doanh nghiệp và ngược lại.

Yêu cầu về quản lý và pháp lý: Thủ tục pháp lý hiện đã được đơn giản hoá đi rất nhiều, bạn có thể lựa chọn một đơn vị như The Smile để lo trọn gói giải pháp. Nếu thỏa mãn được các yếu tố phía trên, đừng ngần ngại sử dụng dịch vụ thành lập công ty.

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh sẽ phù hợp hơn?

Dựa vào những phân tích trên, có lẽ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “nên mở hộ kinh doanh hay công ty”. Nhưng trước khi quyết định, The Smile khuyên bạn xem xét kỹ các yếu tố sau.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về việc nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh trong năm 2023. Ngoài ra, nếu bạn đang gặp khó khăn về các thủ tục thành lập doanh nghiệp hoặc về dịch vụ Kế toán trọn gói, hãy liên hệ với The Smile để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Nguyễn Thị Huyền Trinh
Nguyễn Thị Huyền Trinh

Chị Nguyễn Thị Huyền Trinh hiện đang đảm nhận vai trò quan trọng là Phó Trưởng phòng kế toán tại Công ty The Smile. Với hơn 9 năm kinh nghiệm tích luỹ trong lĩnh vực kế toán và thuế, chị Trinh đã chứng minh mình là một trong những cố vấn tài chính chủ chốt của The Smile.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá