Mở tài khoản ngân hàng cho công ty và khai báo thuế

thumb
Mở tài khoản ngân hàng cho công ty và khai báo thuế

Thủ tục bắt buộc sau khi thành lập công ty đó là mở tài khoản ngân hàng và thông báo đến Sở kế hoạch và đầu tư. Đây là một trong những công việc đầu tiên bạn phải làm trước khi đi vào hoạt động kinh doanh, nhưng thực tế thì nhiều doanh nghiệp vẫn còn hiểu rất mơ hồ về thủ tục này. Trong bài viết này, The Smile sẽ cung cấp các hướng dẫn làm thủ tục mở tài khoản ngân hàng để doanh nghiệp nắm rõ.

Businessman showing a credit card

Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn hướng dẫn chi tiết về quy trình mở tài khoản ngân hàng cho công ty, hãy cùng theo dõi tại đây!

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Để mở tài khoản ngân hàng cho công ty, bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của Ngân hàng (2 bản). Bạn có thể tải biểu mẫu ở trang web của ngân hàng hoặc đến lấy mẫu trực tiếp tại ngân hàng.
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng.
 • Bản sao công chứng giấy đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao công chứng Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của chủ tài khoản và kế toán trưởng.
 • Bản sao điều lệ công ty

Lưu ý, chủ tài khoản ngân hàng phải là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp. Trường hợp chủ tài khoản là người khác thì cần chuẩn bị thêm Biên bản họp Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị về việc chỉ định chủ tài khoản, với nội dung ủy quyền cho người được chỉ định là chủ tài khoản của công ty mở tại Ngân hàng.

Lựa chọn ngân hàng phù hợp

Chọn ngân hàng phù hợp dựa trên những tiêu chí nào? 

Ngân hàng có chi phí quản lý thấp: chi phí quản lý ngân hàng có rất nhiều loại như chi phí duy trì tài khoản, SMS banking, mobile banking và internet banking. Chính vì vậy, việc lựa chọn một ngân hàng có mức chi phí quản lý thấp sẽ giúp tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ cho doanh nghiệp của bạn.

Hiện nay những ngân hàng đang miễn phí duy trì tài khoản như ngân hàng Vietinbank, MB bank, VIB. Ngân hàng đang miễn phí phí mobile banking, internet banking như Vietcombank, BIDV, VIB.

Ngân hàng có phí giao dịch thấp: Hãy chọn những ngân hàng có mức phí giao dịch thấp thậm chí ở mức 0 đồng, thực hiện chuyển tiền trái tuyến không mất phí giao dịch.

Giao dịch nhanh chóng, nhiều ưu đãi: Hãy chọn những ngân hàng có tích hợp công nghệ hiện đại tiên tiến, giao dịch nhanh chóng, không tốn thời gian chờ đợi, lại ít xảy ra sự cố máy móc, giảm thiểu thời gian bảo trì, không thể giao dịch. Hơn nữa, các ngân hàng này cũng thường xuyên có ưu đãi lớn cho cá nhân, tổ chức mở tài khoản. Bạn có thể tận dụng những dịp này để tối ưu chi phí cho công ty của mình.

Ngân hàng lớn, có uy tín: Hãy lựa chọn các ngân hàng thuộc nhà nước hoặc có cổ phần vốn nhà nước. Những ngân hàng này sẽ chịu sự quản lý của nhà nước, qua đó có độ an toàn và uy tín cao hơn, giúp bạn an tâm hơn khi mở tài khoản công ty tại đây.

Chuẩn bị tài liệu và thông tin

Sau khi hoàn thiện hồ sơ thủ tục đầy đủ, bạn cần mang hồ sơ đến nộp tại ngân hàng mà mình đã lựa chọn, kèm theo con dấu công ty và chuẩn bị một số tiền để nộp vào tài khoản. Lưu ý số tiền nộp tối thiểu tùy theo quy định của mỗi ngân hàng. 

Bạn cũng có thể liên hệ tới các đơn vị có gói dịch vụ thành lập công ty, bao gồm cả việc đăng ký tài khoản ngân hàng, để tiết kiệm thời gian cho bạn.

Kích hoạt tài khoản và quản lý

Theo quy định trước đây, trong vòng 10 ngày sau khi mở tài khoản ngân hàng, công ty, doanh nghiệp bắt buộc phải thông báo tài khoản ngân hàng lên Sở KH&ĐT để cơ quan này nắm thông tin và kiểm soát các giao dịch. 

Có 2 cách đăng ký tài khoản ngân hàng với Sở Kế hoạch và Đầu tư:

 • Cách 1: Nộp trực tiếp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư;
 • Cách 2: Nộp qua mạng tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, kể từ ngày 01/05/2021 trở đi, doanh nghiệp không cần phải làm thủ tục với Sở KH&ĐT nữa. Thay vào đó, bạn sử dụng mẫu 08/MST để đăng ký thuế và nộp trực tiếp tại cơ quan thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Tuy nhiên, kể từ ngày 01/05/2021, doanh nghiệp không cần phải làm thủ tục với Sở KH&ĐT nữa. 

Lưu ý

Mỗi doanh nghiệp, công ty mở nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau vẫn phù hợp với quy định. Tuy nhiên, một tài khoản ngân hàng chỉ được đại diện cho một doanh nghiệp, công ty duy nhất. Tùy vào nhu cầu sử dụng, công ty có thể mở nhiều tài khoản ngân hàng với số lượng tương ứng.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về cách mở tài khoản ngân hàng cho công ty và khai báo thuế. Ngoài ra, nếu bạn đang gặp khó khăn về các thủ tục thành lập doanh nghiệp hoặc về dịch vụ Kế toán trọn gói, hãy liên hệ với The Smile để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Nguyễn Thị Huyền Trinh
Nguyễn Thị Huyền Trinh

Chị Nguyễn Thị Huyền Trinh hiện đang đảm nhận vai trò quan trọng là Phó Trưởng phòng kế toán tại Công ty The Smile. Với hơn 9 năm kinh nghiệm tích luỹ trong lĩnh vực kế toán và thuế, chị Trinh đã chứng minh mình là một trong những cố vấn tài chính chủ chốt của The Smile.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá