Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân mới nhất

mau-giay-uy-quyen-quyet-toan-thue-thu-nhap-ca-nhan-moi-nhat-1
Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân mới nhất

Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) mới nhất như thế nào, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau của The Smile.

1. Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN 

Giấy ủy quyền theo mẫu số 08/UQ-QTT-TNCN được đưa ra theo Thông tư 80/2021/TT-BTC, có mẫu như sau:

Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN 

[1] Ghi năm quyết toán thuế TNCN (TNCN)

[2] Ghi họ và tên của người nộp thuế lập giấy ủy quyền này.

[3] Ghi mã số thuế của người nộp thuế lập giấy ủy quyền này.

[4] Ghi năm quyết toán thuế TNCN (giống với nội dung ghi tại chú thích số 1).

[5] Đánh dấu X vào ô trống này nếu người nộp thuế chỉ có một nguồn thu chịu thuế TNCN tại công ty/đơn vị mà họ đang làm việc tại thời điểm quyết toán thuế TNCN. 

[6] Đánh dấu X vào ô trống này nếu tại thời điểm quyết toán thuế TNCN, người nộp thuế đã bị chuyển đến công ty mới do công ty cũ tiến hành sáp nhập, hợp nhất, chia tách, chuyển đổi loại hình kinh doanh và công ty cũ, công ty mới đều thuộc cùng một hệ thống.

[7] Đánh dấu X vào ô này nếu người nộp thuế có thu nhập chịu thuế tại công ty mà họ đang làm việc, và cũng có thu nhập chịu thuế từ các nguồn khác (thu nhập vãng lai). Trong trường hợp này, thu nhập vãng lai bình quân hàng tháng trong năm không vượt quá 10 triệu đồng/tháng và đã được đơn vị trả thu nhập và khấu trừ thuế tại nguồn. Lưu ý: Phần thu nhập vãng lai trong trường hợp này sẽ không phải quyết toán thuế.

[8] Ghi tên của công ty/đơn vị mà người nộp thuế ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho.

Cần điền đầy đủ và chính xác tất cả các mục trong giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN 

2. Đối tượng ủy quyền quyết toán TNCN năm 2023

Theo hướng dẫn trong Công văn số 13762/CTHN-HKDCN năm 2023 về quyết toán thuế TNCN năm 2023, cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương và tiền công dưới hình thức ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập cụ thể như sau:

 • Cá nhân có thu nhập từ tiền lương và tiền công, ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một địa điểm làm việc và vẫn thực hiện công việc tại đó vào thời điểm tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập thực hiện việc quyết toán thuế TNCN, bao gồm trường hợp cá nhân không làm việc đủ 12 tháng trong năm dương lịch. Trong trường hợp cá nhân là người lao động được chuyển từ tổ chức cũ sang tổ chức mới do tổ chức cũ tiến hành sáp nhập, hợp nhất, chia tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hoặc trong trường hợp tổ chức cũ và tổ chức mới thuộc cùng một hệ thống, cá nhân được ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho tổ chức mới.

Đối tượng đầu tiên được ủy quyền quyết toán TNCN là các cá nhân có thu nhập từ tiền lương và tiền công, ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một địa điểm làm việc và vẫn thực hiện công việc tại đó. 

 • Cá nhân có thu nhập từ tiền lương và tiền công, ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một nơi và thực hiện công việc tại đó vào thời điểm tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm dương lịch. Đồng thời, cá nhân cũng có thu nhập vãng lai từ các nơi khác, với thu nhập bình quân hàng tháng không vượt quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10%, trong trường hợp không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

Có thể ủy quyền quyết toán TNCN của cá nhân có thu nhập từ tiền lương và tiền công, ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một nơi và thực hiện công việc tại đó đồng thời có thu nhập vãng lai từ một nơi khác. 

 • Sau khi cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế, tổ chức trả thu nhập đã tiến hành quyết toán thuế thay cho cá nhân. Trong trường hợp phát hiện cá nhân thuộc diện cần tự quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế, tổ chức trả thu nhập sẽ không điều chỉnh lại quyết toán thuế TNCN của mình. Thay vào đó, tổ chức sẽ cấp chứng từ khấu trừ thuế cho cá nhân theo số quyết toán và ghi vào phần góc dưới bên trái của chứng từ khấu trừ thuế nội dung sau: “Công ty … đã quyết toán thuế TNCN thay cho Ông/Bà …. (theo ủy quyền) tại dòng (số thứ tự) … của Phụ lục Bảng kê 05-1/BK-TNCN” để cho phép cá nhân tự quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế. Trong trường hợp tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử, họ sẽ in chuyển đổi từ bản gốc của chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử và ghi nội dung trên vào bản in chuyển đổi để cung cấp cho người nộp thuế.

Nếu cá nhân người lao động thuộc diện phải trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế thì đơn vị trả thu nhập sẽ cấp chứng từ khấu trừ thuế cho cá nhân theo số quyết toán để cá nhân tự thực hiện quyết toán. 

3. Người nộp thuế có thu nhập vãng lai thì có được ủy quyền quyết toán thuế TNCN không? 

Người nộp thuế TNCN đang nhận thu nhập từ tiền lương và tiền công theo hợp đồng lao động có thời hạn từ 03 tháng trở lên tại một địa điểm làm việc, đồng thời còn có thu nhập từ nơi khác thì thu nhập từ nơi khác này được xem là thu nhập vãng lai.

Nguồn nhập thu ngoài khoản tiền lương theo hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên được gọi là thu nhập vãng lai. 

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, khoản d.2) và d.3), người nộp thuế có thu nhập vãng lai có thể ủy quyền tổ chức hoặc cá nhân ký hợp đồng lao động với họ để thực hiện quyết toán thuế TNCN, miễn là thỏa các điều kiện sau:

 • Thu nhập vãng lai từ các nơi khác không vượt quá 10 triệu đồng trung bình mỗi tháng trong năm và đã được khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% (theo quy định tại Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC).
 • Người nộp thuế đã ký kết hợp đồng lao động có thời hạn từ 03 tháng trở lên với tổ chức hoặc cá nhân dự định nhận ủy quyền quyết toán thuế.

Người có thu nhập vãng lai đã ký kết hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên có thể ủy quyền tổ chức hoặc cá nhân ký hợp đồng lao động với họ để thực hiện quyết toán thuế TNCN

 • Người nộp thuế không yêu cầu quyết toán thuế TNCN đối với phần thu nhập vãng lai.

Tuy nhiên, nếu người nộp thuế không đáp ứng ít nhất một trong các điều kiện nêu trên, thì họ không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập.

Trên đây là mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN cùng với hướng dẫn về cách điền và lưu ý về các trường hợp được ủy quyền. Để biết thêm thông tin về thuế TNCN, quý độc giả vui lòng tham khảo tại trang thông tin chuyên biệt về vấn đề này. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của The Smile, khách hàng sẽ biết cách điền mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN.

Khách hàng có thể liên hệ đến dịch vụ kế toán trọn gói của The Smile để được hỗ trợ tận tình các vấn đề về kế toán, thuế,..

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Dịch vụ thành lập công ty – Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Nguyễn Thị Huyền Trinh
Nguyễn Thị Huyền Trinh

Chị Nguyễn Thị Huyền Trinh hiện đang đảm nhận vai trò quan trọng là Phó Trưởng phòng kế toán tại Công ty The Smile. Với hơn 9 năm kinh nghiệm tích luỹ trong lĩnh vực kế toán và thuế, chị Trinh đã chứng minh mình là một trong những cố vấn tài chính chủ chốt của The Smile.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá