Khi nào cần giảm vốn điều lệ công ty cổ phần, công ty TNHH

thumb
Khi nào cần giảm vốn điều lệ công ty cổ phần, công ty TNHH

Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp có thể cân nhắc tăng hoặc giảm vốn điều lệ của mình. Tuy nhiên, tùy trường hợp cụ thể mà việc giảm vốn điều lệ có thể tác động mạnh mẽ tới vị thế của công ty cũng như các hoạt động sản xuất kinh doanh. Cùng The Smile tìm hiểu thông tin chi tiết về quá trình giảm vốn điều lệ trong bài viết dưới đây.

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về quá trình giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần và công ty TNHH cũng như quy trình thực hiện.

Những lý do phổ biến khiến doanh nghiệp quyết định giảm vốn điều lệ

Vốn điều lệ là phần vốn của các thành viên, cổ đông góp vào công ty, đồng thời cũng là căn cứ để xác định quyền lợi và nghĩa vụ của công ty với các khoản công nợ kinh doanh. 

Nếu mức vốn điều lệ đăng ký không còn tương ứng với vốn điều lệ thực của công ty, doanh nghiệp có thể làm thủ tục xin giảm vốn điều lệ.

Có nhiều lý do để doanh nghiệp xin điều chỉnh vốn điều lệ, trong đó phổ biến nhất là cơ cấu lại tổ chức của công ty hoặc thay đổi quyền, nghĩa vụ của cổ đông. Tuy nhiên, việc làm các thủ tục đăng ký giảm vốn điều lệ công ty cổ phần, công ty TNHH sẽ khác nhau tùy theo quy định của pháp luật hiện hành.

Công ty cổ phần được giảm vốn điều lệ trong ba trường hợp sau:

 1. Giảm vốn điều lệ công ty cổ phần trong trường hợp công ty hoàn trả một phần vốn góp cho cổ đông.
 2. Giảm vốn điều lệ công ty cổ phần trong trường hợp công ty mua lại cổ phần đã phát hành.
 3. Giảm vốn điều lệ công ty cổ phần trong trường hợp các cổ đông không thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo quy định.

Lý do giảm vốn điều lệ của công ty TNHH

 1. Giảm vốn để hoàn trả một phần vốn góp cho thành viên công ty.
 2. Giảm vốn do công ty mua lại phần vốn góp của thành viên công ty. Thành viên có thể đưa ra yêu cầu để công ty mua lại phần vốn góp của mình, khi thành viên đó bỏ phiếu không tán thành đối với nghị quyết của Hội đồng thành viên về vấn đề sau đây: Sửa đổi, bổ sung các nội dung trong Điều lệ công ty liên quan đến quyền và nghĩa vụ của thành viên, Hội đồng thành viên; tái cơ cấu công ty; Các trường hợp khác theo quy định tại Điều lệ công ty.

Tác động đối với hoạt động kinh doanh và tài chính của công ty

Việc giảm vốn điều lệ có thể sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp như:

– Khiến cho khách hàng e ngại và thiếu tin tưởng vào công ty, đối tác do không thể hiện được tiềm lực tài chính và quy mô cần thiết.

– Giảm vốn điều lệ làm giảm tài nguyên để kinh doanh và đầu tư, dẫn đến giảm sức mua của khách hàng, giảm hiệu quả sản xuất, mở rộng thị trường hoạt động.

– Ảnh hưởng đến khả năng vay vốn của doanh nghiệp: Vốn điều lệ càng thấp thì khả năng vay vốn của doanh nghiệp càng giảm, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và đầu tư trong tương lai.

– Làm ảnh hưởng đến lợi nhuận và giá cổ phiếu: Nếu doanh nghiệp giảm vốn điều lệ, nó có thể làm giảm lợi nhuận và giá cổ phiếu của doanh nghiệp.

Vậy quy trình, hồ sơ thủ tục xin giảm vốn điều lệ cho các mô hình công ty được thực hiện như thế nào?

Quy định pháp luật về việc giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần và công ty TNHH

Thủ tục giảm vốn điều lệ phức tạp hơn nhiều so với thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần, và phải tuân thủ theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 và sau đó là Luật Doanh nghiệp 2020. Doanh nghiệp cũng phải thông báo cho các cơ quan liên quan nếu nghĩa vụ đã được ghi nhận trong thỏa thuận hoặc trong các hợp đồng đã ký. 

Quy trình đăng ký giảm vốn điều lệ

Chuẩn bị hồ sơ 

Hồ sơ giảm vốn điều lệ công ty cổ phần gồm các giấy tờ như sau:

 • Thông báo về việc giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần;
 • Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông;
 • Quyết định của Đại hội đồng cổ đông;
 • Danh sách cổ đông công ty cổ phần;
 • Giấy ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ (trường hợp người đại diện theo pháp luật không trực tiếp thực hiện);
 • Bản sao chứng thực CMND/CCCD/hộ chiếu người được ủy quyền.

Hồ sơ giảm vốn điều lệ công ty TNHH gồm các giấy tờ như sau:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp có chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty.
 • Quyết định của chủ sở hữu công ty TNHH về việc thay đổi vốn điều lệ.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Cam kết của chủ sở hữu công ty về việc đảm bảo đủ vốn góp cũng như tài sản để thanh toán nợ và thực hiện các nghĩa vụ tài sản khác.
 • Giấy ủy quyền cho cá nhân, tổ chức thực hiện thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Có thể thấy, việc tiến hành các thủ tục xin giảm vốn điều lệ là không hề đơn giản, doanh nghiệp có thể nhờ The Smile – Đơn vị chuyên nghiệp về dịch vụ thành lập công ty để được tư vấn và giúp đỡ hoàn thiện nhanh chóng.

Để xin giảm vốn điều lệ, ngoài hồ sơ cần chuẩn bị đầy đủ, doanh nghiệp cần tiến hành các thủ tục cần thiết tuân theo quy định của pháp luật.

Thủ tục giảm vốn điều lệ

Để tiến hành việc giảm vốn điều lệ, doanh nghiệp cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh: Giảm vốn điều lệ công ty cổ phần. Chuẩn bị và nộp hồ sơ  tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hoặc nộp hồ sơ online tại Cổng thông tin quốc gia theo địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 2: Thông báo thông tin thay đổi trên Cổng thông tin quốc gia trong vòng 30 ngày kể từ ngày thay đổi.

Bước 3: Theo Điểm a Khoản 1 Điều 10 Nghị định số 126/2020 NĐ-CP). Nếu việc giảm vốn điều lệ làm giảm mức thuế môn bài, doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài bổ sung chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm sau.

Trong trường hợp của công ty TNHH, công ty cần thực hiện thủ tục sau:

 • Kê khai và nộp tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế theo mẫu 08-MST ban hành kèm theo Thông tư số 105/2020/TT-BTC.
 • Nộp tờ khai thuế môn bài bổ sung trong kỳ thuế năm liền kề.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về việc giảm vốn điều lệ cho công ty cổ phần, công ty TNHH. Ngoài ra, nếu bạn đang gặp khó khăn về các thủ tục thành lập doanh nghiệp hoặc về dịch vụ Kế toán trọn gói, hãy liên hệ với The Smile để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Nguyễn Thị Huyền Trinh
Nguyễn Thị Huyền Trinh

Chị Nguyễn Thị Huyền Trinh hiện đang đảm nhận vai trò quan trọng là Phó Trưởng phòng kế toán tại Công ty The Smile. Với hơn 9 năm kinh nghiệm tích luỹ trong lĩnh vực kế toán và thuế, chị Trinh đã chứng minh mình là một trong những cố vấn tài chính chủ chốt của The Smile.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá