Kê khai thuế hộ kinh doanh cá thể: Hồ sơ, thủ tục, cách làm

thumb
Kê khai thuế hộ kinh doanh cá thể: Hồ sơ, thủ tục, cách làm

Sau khi thành lập và bước vào hoạt động kinh doanh, các hộ kinh doanh cá thể cần đặc biệt lưu ý đến việc kê khai thuế để tránh tình trạng nộp chậm tờ khai, sử dụng không đúng, không đủ giấy tờ kê khai thuế, dẫn đến nhiều rắc rối về sau khi thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Trong bài viết hôm nay, The Smile sẽ hướng dẫn chi tiết về cách làm hồ sơ, thủ tục kê cho các hộ kinh doanh cá thể sao cho chính xác nhất nhằm giúp bạn đẩy nhanh quá trình kê khai mức thuế khoán hộ kinh doanh cá thể 2023.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về quá trình kê khai thuế cho hộ kinh doanh cá thể cực đơn giản, hãy cùng tham khảo ngay!

Mức thuế phải nộp của hộ kinh doanh cá thể

Theo quy định , có 3 loại thuế chính mà hộ kinh doanh cá thể cần nộp:

 • Lệ phí môn bài;
 • Thuế giá trị gia tăng (GTGT);
 • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của hộ kinh doanh cá thể sẽ được tính dựa theo phương pháp khoán. Với mức thuế được cố định hàng tháng/quý do Cơ quan thuế quy định dựa trên những thông tin kê khai/doanh thu hoạt động thực tế của hộ kinh doanh.

Riêng đối với Lệ phí môn bài, hộ kinh doanh cá thể phải nộp được áp dụng quy định về nghĩa vụ nộp Lệ phí môn bài (thuế môn bài) theo Nghị định số 22/2020/NĐ-CP ngày 24/02/2020 của Chính phủ và Thông tư số 65/2020/TT-BTC ngày 09/07/2020 của Bộ Tài chính:

– Hộ kinh doanh có nghĩa vụ phải nộp lệ phí môn bài, chỉ trừ các trường hợp được miễn Lệ phí môn bài gồm: Hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống; hộ kinh doanh không thường xuyên và không có địa điểm kinh doanh cố định; hộ kinh doanh mới ra kinh doanh lần đầu được miễn Lệ phí môn bài trong năm đầu hoạt động.

– Mức thu Lệ phí môn bài như sau:

+ Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: nộp Lệ phí môn bài 1.000.000 đồng/năm.

+ Doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: nộp Lệ phí môn bài 500.000 đồng/năm.

+ Doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: nộp Lệ phí môn bài 300.000 đồng/năm.

 Trong đó, căn cứ để xác định doanh thu tính Lệ phí môn bài: Doanh thu để làm căn cứ xác định mức thu lệ phí môn bài đối với hộ gia đình là tổng doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật về thuế TNCN.

Hướng dẫn cách nộp thuế cho hộ kinh doanh cá thể

Với những hộ kinh doanh quy mô lớn thì bắt buộc phải áp dụng nộp thuế theo phương pháp kê khai. 

Hướng dẫn đăng ký, kê khai, nộp thuế như sau:

Đầu tiên, cần chuẩn bị hồ sơ khai báo thuế

Để thực hiện báo cáo thuế nhanh chóng, hộ kinh doanh cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây và nộp tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp:

 • Tờ khai thuế theo mẫu số 01/CNKD ban hành kèm thông tư 40/2021/TT-BTC
 • Phụ lục Bảng kê hoạt động kinh doanh trong kỳ theo mẫu số 01-2/BK-HĐKD, được ban hành kèm Thông tư 40/2021/TT-BTC.

Nơi nộp thuế

Hộ kinh doanh nộp hồ sơ khai báo thuế tại Chi cục quản lý thuế nơi đặt trụ sở kinh doanh

Thời hạn nộp thuế

 • Hộ kinh doanh nộp báo cáo thuế theo tháng, thời hạn chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ nộp thuế.
 • Hộ kinh doanh sẽ kê khai thuế theo quý thời hạn khai thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu quý tiếp theo liền kề quý phát sinh nghĩa vụ nộp thuế.
 • Nếu hộ kinh doanh cần khai bổ sung hồ sơ khai thuế thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế là thời hạn nộp hồ sơ của kỳ tính thuế có sai sót.

Đăng ký kê khai nộp thuế phải phù hợp

Các hạn chế và rủi ro có thể xuất hiện trong khi kê khai thuế hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cần thực hiện nộp thuế đúng nguyên tắc, đúng thời hạn theo từng phương pháp khai thuế. Căn cứ theo các hướng dẫn trên, đối chiếu với tình hình sản xuất, kinh doanh thực tế để thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành. Để không xảy ra rủi ro trong khâu làm hồ sơ đăng ký hay nộp thuế, tốt nhất bạn nên tìm kiếm một đơn vị có dịch vụ thành lập công ty tại HCM để lo thủ tục, nếu bạn ở TP. HCM.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về cách Kê khai thuế hộ kinh doanh cá thể, bao gồm hồ sơ, thủ tục, cách làm. Ngoài ra, nếu bạn đang gặp khó khăn về các thủ tục thành lập doanh nghiệp hoặc về dịch vụ Kế toán trọn gói, hãy liên hệ với The Smile để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Nguyễn Thị Huyền Trinh
Nguyễn Thị Huyền Trinh

Chị Nguyễn Thị Huyền Trinh hiện đang đảm nhận vai trò quan trọng là Phó Trưởng phòng kế toán tại Công ty The Smile. Với hơn 9 năm kinh nghiệm tích luỹ trong lĩnh vực kế toán và thuế, chị Trinh đã chứng minh mình là một trong những cố vấn tài chính chủ chốt của The Smile.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá