Hướng dẫn tra cứu nợ thuế doanh nghiệp chỉ trong 5 phút

bài 3
Hướng dẫn tra cứu nợ thuế doanh nghiệp chỉ trong 5 phút

Tra cứu nợ thuế doanh nghiệp nhanh chóng giúp bạn nắm bắt thông tin cần thiết để quản lý tài chính hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng việc tra cứu cần phải được thực hiện tại cái cổng thông tin điện tử quốc gia, điều này giúp bạn tra cứu chính xác dữ liệu mong muốn, đồng thời hiểu rõ quyền hạn và nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với nợ thuế. 

Trong bài viết dưới đây, TheSmile sẽ giúp bạn tra cứu hiệu quả chỉ trong 5 phút, với đầy đủ thông tin từ các nguồn thông tin quốc gia chính thống và đáng tin cậy nhất.

Trong bài viết này,TheSmile sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về cách tra cứu nợ thuế được cập nhật mới nhất năm 2023, trong vòng năm phút.

1. Cách tra cứu nợ chỉ trong 5 phút

Hiện nay, có thể thấy việc tra cứu nợ thuế doanh nghiệp đã đơn giản đi rất nhiều. Chỉ với một vài thao tác truy cập vào website thông tin chi cục thuế, bạn có thể dễ dàng kiểm tra thông tin nợ thuế của doanh nghệp. Dưới đây là hướng dẫn từ TheSmile để giúp bạn tra cứu dễ dàng trong thời gian ngắn nhất.

Để có thể tra cứu nợ thuế doanh nghiệp, điều kiện là doanh nghiệp vẫn còn đang trong trạng thái hoạt động, đã đăng ký dịch vụ khai báo thuế và nộp thuế điện tử với cơ quan thu thuế. Sau đó làm tuần tự các bước sau:

Bước 1: Điền thông tin

Truy cập vào trang web hỗ trợ tra cứu thuế điện tử của Tổng cục Thuế – Bộ Tài chính: https://thuedientu.gdt.gov.vn/etaxnnt

Sau đó bạn nhấn chọn Doanh nghiệp và chọn Đăng nhập (góc phải trên cùng)

Tiếp tục, điền các thông tin mà hệ thống yêu cầu: Tên, mật khẩu, đối tượng, mã xác nhận (lưu ý mã xác nhận cần được nhập đúng)

Bước 2: Tra cứu 

Chọn Tra cứu sau đó chọn Số thuế còn phải nộp.

Tại mục Kỳ tính thuế chọn ngày chính xác và bấm vào chữ Tra cứu.

Lưu ý: Nếu muốn xem các nghĩa vụ thuế cụ thể như: thuế Doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế môn bài…thì ngay tại mục Loại thuế nhấp chuột, chọn hình mũi tên để xem chi tiết.


(Ví dụ về các khoản nợ thuế Doanh nghiệp cần thực thi)

2. Phải thực hiện tờ khai như thế nào?

Giống như việc tìm kiếm, tra cứu thông tin, việc thực hiện các tờ khai tra cứu nợ thuế cũng được làm đơn giản hoá đi rất nhiều. Bạn cũng chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các thông tin cần thiết và tiến hành chỉ trong vòng vài phút là có kết quả.

Bước 1: Chuẩn bị thông tin

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thông tin, bạn truy cập vào trang web của Tổng cục thuế – Bộ Tài chính: https://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Bạn cần phải điền thông tin nội dung mà website yêu cầu phải nhập vào các mục. Lưu ý rằng thông tin Mã số thuế và Mã xác nhận cần phải được nhập chính xác. Tiếp theo nhấp chọn vào mục Tra cứu. Trang sẽ cho ra kết quả của tất cả các chi nhánh cùng với Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của người đại diện hợp pháp doanh nghiệp được pháp luật công nhận.

Bước 2: Thực hiện tra cứu

Truy cập vào trang thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan: https://tongcuc.customs.gov.vn

Tại phần Dịch vụ công trực tuyến, bạn hãy nhấn chọn Tra cứu nợ thuế.

Bước 3: Phân tích kết quả

Các kết quả và thông tin bạn cần kiểm tra nợ thuế của doanh nghiệp sẽ được hệ thống hiển thị bao gồm: chi cục mở tài khai, số tờ khai, loại tiền đang nợ. Chọn xong mục cần xem thì nhấn Tra cứu để có thể truy xuất dữ liệu.

3. Một số lưu ý khi tra cứu

Để hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, bạn cần nộp cả tiền thuế và tiền lãi phát sinh (nếu có).

Nếu thông tin hiển thị Chưa khóa sổ nghĩa là bạn chưa đến hạn nộp các loại báo cáo và thuế của kỳ đó. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến thông báo về tình trạng Khóa sổ, để biết chính xác dữ liệu mình đang xem là chính xác nhất trong thời điểm đó.

Cần lưu ý trạng thái hiển thị “Chưa khóa sổ” có nghĩa là chưa đến hạn nộp báo cáo và thuế của kỳ tính thuế tương ứng. Do vậy, số liệu sẽ chưa được cập nhật đầy đủ và chính xác nhất.

4. Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp

Một vài lưu ý quan trọng nên nắm khi tra cứu nợ thuế doanh nghiệp đó là để hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, bạn cần nghiên cứu các điều luật sau để hiểu thêm về quyền và nghĩa vụ của mình.

Theo Điều 67 Luật 38/2019/QH14 về quản lý thuế‎, doanh nghiệp có nghĩa vụ hoàn thành nộp thuế trong trường hợp giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động.

  1. Việc hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp doanh nghiệp giải thể được thực hiện theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, pháp luật về các tổ chức tín dụng, pháp luật về kinh doanh bảo hiểm và quy định khác của pháp luật có liên quan.
  2. Việc hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp doanh nghiệp phá sản được thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định tại Luật Phá sản.
  3. Doanh nghiệp chấm dứt hoạt động, bỏ địa chỉ đăng ký kinh doanh chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì phần tiền thuế nợ còn lại do chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân, chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, cổ đông góp vốn, thành viên góp vốn, thành viên hợp danh chịu trách nhiệm nộp theo quy định đối với mỗi loại hình doanh nghiệp quy định tại Luật Doanh nghiệp.
  4. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh chấm dứt hoạt động kinh doanh chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì phần tiền thuế nợ còn lại do chủ hộ, cá nhân chịu trách nhiệm nộp.
  5. Người nộp thuế có chi nhánh, đơn vị phụ thuộc chấm dứt hoạt động mà vẫn còn nợ thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước thì có trách nhiệm kế thừa các khoản nợ của chi nhánh, đơn vị phụ thuộc.

5. Các công cụ và nguồn thông tin tra cứu

Theo đó, bạn có thể truy cập vào website của cục thuế quốc gia và tổng cục hải quan để tra cứu phần nợ thuế doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn cần cập nhật đầy đủ tất cả các nghị định, văn bản, các bộ luật liên quan tới vấn đề nộp thuế của doanh nghiệp, để biết được chính xác quyền lợi và nghĩa vụ của mình như Luật Quản lý thuế, các văn bản ban hành từ Cục thuế, Tổng cục hải quan, … cho dù bạn thực hiện tra cứu doanh nghiệp nợ thuế hcm hay ở bất cứ nơi nào đi chăng nữa.

Cần lưu ý tra cứu thông tin từ các nguồn chính thống, các cổng thông tin chính phủ để cập nhật, tra cứu doanh nghiệp có nợ thuế hay không chính xác, nhanh chóng nhất.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về cách tra cứu thông tin doanh nghiệp trên mạng quốc gia. Ngoài ra, nếu bạn đang gặp khó khăn về các thủ tục thành lập doanh nghiệp hoặc về dịch vụ Kế toán trọn gói, hãy liên hệ với The Smile để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Các dịch vụ tại The Smile:

  • Kế toán trọn gói.
  • Thành lập doanh nghiệp.
  • Rà soát sổ sách Kế toán.
  • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Dịch vụ thành lập công ty – Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Nguyễn Thị Huyền Trinh
Nguyễn Thị Huyền Trinh

Chị Nguyễn Thị Huyền Trinh hiện đang đảm nhận vai trò quan trọng là Phó Trưởng phòng kế toán tại Công ty The Smile. Với hơn 9 năm kinh nghiệm tích luỹ trong lĩnh vực kế toán và thuế, chị Trinh đã chứng minh mình là một trong những cố vấn tài chính chủ chốt của The Smile.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
  • Chọn đánh giá