Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty cổ phần

huong-dan-chuan-bi-ho-so-thanh-lap-cong-ty-co-phanthumb
Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Hiện nay, công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất, được tạo ra để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội và thúc đẩy liên kết vốn. Công ty cổ phần là loại hình duy nhất có quyền phát hành cổ phiếu và tham gia huy động vốn trên thị trường chứng khoán. Ngoài ra, từ khía cạnh cá nhân, nhà đầu tư cũng mong muốn chia sẻ gánh nặng rủi ro trong kinh doanh và tìm kiếm lợi nhuận cao hơn, vì vậy đây là lựa chọn phổ biến đối với nhiều nhà đầu tư.

Công ty cổ phần tham gia huy động vốn trên thị trường chứng khoán

1. Quy trình thành lập công ty cổ phần

1.1 Tiếp nhận thông tin, tư vấn thành lập công ty

Để thực hiện thủ tục thành lập công ty, quý khách hàng chỉ cần chuẩn bị các thông tin sau đây:

 • Thông tin công ty: bao gồm tên công ty, địa chỉ, số vốn đăng ký, ngành nghề kinh doanh và tên người đại diện theo pháp luật.
 • Thông tin cổ đông: bao gồm tên công ty, địa chỉ, số vốn đăng ký, ngành nghề kinh doanh và tên người đại diện theo pháp luật (nếu cổ đông là tổ chức).
 • Kèm theo các thông tin trên, quý khách hàng cần chuẩn bị một bản công chứng của chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (CN ĐKKD) hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (CN ĐKDN) (nếu cổ đông là tổ chức).

Các giấy tờ công chứng cần chuẩn bị

1.2 Soạn thảo hồ sơ để thành lập công ty cổ phần

Dưới đây là các tài liệu cần chuẩn bị để thành lập một công ty cổ phần:

 • Đơn đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần theo mẫu Phụ lục I-4 của Thông tư 01/2021TT-BKHĐT.
 • Bản điều lệ công ty cổ phần.
 • Danh sách cổ đông sáng lập theo mẫu Phụ lục I-7 của Thông tư 01/2021TT-BKHĐT.
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của cổ đông.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (CN ĐKKD) hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (CN ĐKDN) đối với tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ/UBND tỉnh, thành phố). Kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân và quyết định uỷ quyền của người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức.
 • Quyết định về việc góp vốn của cổ đông tổ chức được thực hiện.

Soạn thảo hồ sơ

1.3 Nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và nộp lệ phí công bố thông tin doanh nghiệp

Sau khi hồ sơ thành lập công ty cổ phần và lệ phí công bố thông tin doanh nghiệp đã được các cổ đông ký theo quy định, chúng sẽ được nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, nơi mà doanh nghiệp có trụ sở chính đặt tại.

Quá trình xử lý hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp dự kiến sẽ mất khoảng 03 ngày làm việc.

Điều này đảm bảo rằng sau khi hoàn thành các thủ tục và nộp hồ sơ, công ty cổ phần sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nhanh chóng và có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh.

1.4 Khắc dấu pháp nhân của doanh nghiệp

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, The Smile sẽ tiến hành thủ tục làm dấu.

Theo Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp không cần công bố mẫu con dấu trước khi sử dụng. Quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung của con dấu thuộc về doanh nghiệp. Tuy nhiên, con dấu phải đảm bảo chứa đựng tên và mã số doanh nghiệp.

​​

Con dấu phải đảm bảo chứa đựng tên và mã số doanh nghiệp

Chúng tôi khuyến nghị rằng doanh nghiệp nên sử dụng khuôn dấu thông thường (dấu tròn) và không ghi thông tin về quận nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Điều này giúp đảm bảo tính thống nhất và tránh việc phải thay đổi con dấu nếu doanh nghiệp chuyển trụ sở sang một quận khác trong tương lai.

Công ty cổ phần được phép sở hữu nhiều con dấu để phục vụ hoạt động kinh doanh. Khi có nhu cầu khắc thêm con dấu pháp nhân thứ hai, doanh nghiệp có thể được hướng dẫn và hỗ trợ thủ tục bởi The Smile.

1.5 Các cổ đông công ty thực hiện góp vốn điều lệ

Các cổ đông của công ty phải góp đủ vốn điều lệ của công ty trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trong quá trình thành lập công ty cổ phần, việc góp vốn chỉ được thực hiện bằng tiền mặt, trừ khi cổ đông là một tổ chức. Trong trường hợp cổ đông là một tổ chức, việc góp vốn phải thông qua hình thức chuyển khoản.

Điều này đảm bảo rằng các cổ đông đáp ứng đầy đủ trách nhiệm góp vốn của mình vào công ty cổ phần trong thời hạn quy định. 

Các cổ đông góp vốn

1.6 Hoàn thiện các thủ tục sau thành lập công ty

Dưới đây là các công việc cần thực hiện sau khi thành lập công ty cổ phần:

 • Mở tài khoản ngân hàng cho công ty.
 • Đăng ký chữ ký số để sử dụng trong việc nộp thuế điện tử và báo cáo thuế qua mạng internet.
 • Chuẩn bị và làm biển công ty, sau đó treo biển tại trụ sở chính của công ty.
 • Mua chữ ký số điện tử để có thể thực hiện quy trình nộp thuế điện tử.
 • Đề nghị phát hành hóa đơn điện tử để sử dụng trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Lưu ý rằng công ty cổ phần được miễn thuế môn bài trong năm đầu tiên sau khi thành lập. Tuy nhiên, trước ngày 30 tháng 01 của năm tiếp theo, công ty phải thực hiện kê khai thuế môn bài cho năm thành lập.

2. Ưu nhược điểm của công ty cổ phần

2.1 Ưu điểm

Công ty cổ phần có khả năng huy động vốn dễ dàng thông qua việc chào bán cổ phiếu và trái phiếu, cũng như tham gia vào thị trường chứng khoán. Quy định khi thành lập công ty cổ phần yêu cầu ít nhất 03 cổ đông và không có hạn chế về số lượng cổ đông tham gia.

Công ty cổ phần phải có ít nhất 3 cổ đông

Công ty cổ phần chịu trách nhiệm hữu hạn về nợ và các nghĩa vụ tài chính trong phạm vi số cổ phần đã mua, và chế độ trách nhiệm của công ty là trách nhiệm hữu hạn. Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn góp, do đó mức độ rủi ro của cổ đông không cao. Công ty cổ phần có khả năng hoạt động rộng lớn trong hầu hết các lĩnh vực và ngành nghề.

Công ty cổ phần cho phép chuyển nhượng cổ phần trong nội bộ công ty một cách dễ dàng, không cần thông báo tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập sẽ được ghi nhận trên hồ sơ nội bộ của công ty. Điều này đòi hỏi các cổ đông sáng lập phải lưu giữ các hồ sơ chuyển nhượng cổ phần để đảm bảo trách nhiệm và miễn trừ rủi ro.

Công ty cổ phần cho phép chuyển nhượng cổ phần trong nội bộ

2.2 Nhược điểm

Việc tự do chuyển nhượng cổ phần trong công ty cổ phần mà không cần thực hiện thủ tục với Sở Kế hoạch và Đầu tư gây khó khăn trong việc quản lý cổ đông. Khi cổ đông muốn chuyển nhượng cổ phần, phải áp dụng thuế suất 0,1% khi kê khai thuế thu nhập cá nhân, ngay cả khi không có lãi từ việc chuyển nhượng. 

Hơn nữa, với số lượng cổ đông có thể rất lớn và không hạn chế tối đa, công ty cổ phần gặp khó khăn trong việc quản lý và điều hành do sự phân hóa lợi ích và mâu thuẫn giữa các nhóm cổ đông.

Khó khăn trong quản lý các cổ đông

Trách nhiệm quan trọng liên quan đến các thủ tục nội bộ trong hoạt động của công ty cổ phần nằm trong phạm vi của Hội đồng quản trị.

Có một số ngành nghề đặc biệt, như dịch vụ kiểm toán, dịch vụ kế toán, luật,… không được phép thành lập công ty cổ phần để bảo đảm uy tín và trách nhiệm nghề nghiệp.

Khi cổ đông sáng lập chuyển nhượng vốn, tên của cổ đông mua cổ phần của công ty sẽ không được hiển thị trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp, mà chỉ được ghi nhận trong hồ sơ nội bộ và sổ cổ đông của doanh nghiệp.

3. Một số câu hỏi khi thực hiện thủ tục thành lập công ty cổ phần

3.1 Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là một loại doanh nghiệp với vốn điều lệ được chia thành các cổ phần. Cổ đông có thể là tổ chức hoặc cá nhân. 

3.2 Công ty cổ phần có hạn chế số người tham gia góp vốn không?

Công ty cổ phần yêu cầu tối thiểu 3 cổ đông và không có hạn chế về số lượng cổ đông góp vốn.

3.3 Trên Giấy đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phần có tên cổ đông không?

Trái với công ty hợp danh và công ty TNHH, cổ đông trong công ty cổ phần, bao gồm cả cổ đông sáng lập, không có thông tin (tên) hiển thị trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3.4 Thông tin cổ đông công ty cổ phần được ghi nhận như thế nào?

Công ty cổ phần lưu trữ thông tin cổ đông trong Sổ đăng ký cổ đông, bao gồm cả phiên bản giấy và dữ liệu điện tử, từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thông tin cổ đông phải ghi trong sổ đăng ký cổ đông

3.5 Công ty cổ phần có yêu cầu tổ chức Đại hội đồng cổ đông hàng năm không?

Công ty cổ phần tổ chức Đại hội đồng cổ đông hàng năm một lần và có thể tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường.

Để thành lập công ty dễ dàng, bạn có thể liên hệ với Công ty The Smile, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong vấn đề thành lập công ty cổ phần.

Các dịch vụ tại The Smile:

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Nguyễn Thị Huyền Trinh
Nguyễn Thị Huyền Trinh

Chị Nguyễn Thị Huyền Trinh hiện đang đảm nhận vai trò quan trọng là Phó Trưởng phòng kế toán tại Công ty The Smile. Với hơn 9 năm kinh nghiệm tích luỹ trong lĩnh vực kế toán và thuế, chị Trinh đã chứng minh mình là một trong những cố vấn tài chính chủ chốt của The Smile.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá