Điều kiện để thành lập trung tâm tư vấn du học

dieu-kien-de-thanh-lap-trung-tam-tu-van-du-hoc-thumb
Điều kiện để thành lập trung tâm tư vấn du học

Hiện nay, mở trung tâm tư vấn du học là một trong những dịch vụ đang được nhiều người quan tâm và ngành nghề này đòi hỏi phải đáp ứng các quy định chặt chẽ về chuyên môn. Để giúp các cá nhân và tổ chức có thể thành lập trung tâm tư vấn du học, dưới đây là các thủ tục cần nắm rõ trước khi tiến hành.

Tìm hiểu về các tiêu chí thành lập trung tâm tư vấn du học

1. Điều kiện thành lập trung tâm tư vấn du học

1.1. Điều kiện về cơ sở vật chất

Theo Nghị định 46, để thành lập một trung tâm tư vấn du học, cần phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất. Trong quá trình xin cấp giấy phép, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ thực hiện một quá trình đánh giá để đảm bảo rằng trung tâm tư vấn du học đáp ứng đủ các tiêu chuẩn cơ sở vật chất cần thiết để hoạt động kinh doanh.

Do đó, chủ đầu tư hoặc doanh nghiệp cần chuẩn bị các yếu tố sau:

 • Trang bị đầy đủ thiết bị, đồ dùng và đồ nội thất cho các văn phòng làm việc.
 • Có phòng vệ sinh, khu vực ăn uống, thư viện, phòng họp, phòng nghỉ ngơi, khu vực nghỉ giải lao, khu vực để xe, đảm bảo vệ sinh, an toàn và trật tự.
 • Trang bị các thiết bị, đồ dùng và linh kiện điện tử, bàn ghế, máy tính, đèn và các vật dụng khác để phục vụ cho công việc của nhân viên tư vấn.
 • Cần đảm bảo lắp đặt đầy đủ các thiết bị, trang thiết bị và phương tiện phòng cháy chữa cháy theo quy định để đảm bảo an toàn phòng cháy cho trung tâm tư vấn du học. Cơ sở dưới 5 tầng cần xin giấy xác nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn PCCC từ Công an cấp quận huyện. Cơ sở có trên 5 tầng cần phải xin giấy phép thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy do Công an cấp tỉnh, thành phố cấp.
 • Văn phòng có thể là chính chủ của công ty/chủ đầu tư hoặc là văn phòng thuê lại. Cần cung cấp giấy tờ nhà hoặc hợp đồng thuê mướn nhà phù hợp, có thời hạn tối thiểu 2 năm.

Cơ sở vật chất đảm bảo

1.2. Điều kiện về nguồn nhân lực

Để thành lập trung tâm tư vấn du học, cơ sở đó cần đáp ứng các điều kiện về nhân sự. Cụ thể như sau:

 • Nhân viên tư vấn cần có trình độ đại học trở lên.
 • Năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc được sử dụng cho Việt Nam và tương đương.
 • Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, yêu cầu cần phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học để đảm bảo nhân viên tư vấn có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để tư vấn cho khách hàng.

Nguồn nhân lực tài năng, dồi dào

2. Quy trình xin cấp giấy phép thành lập trung tâm tư vấn du học

Quy trình xin cấp giấy phép thành lập trung tâm tư vấn du học có thể được thực hiện theo các bước sau đây:

2.1. Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Tìm hiểu các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động tư vấn du học.

Chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ, tài liệu cần thiết:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Bản sao giấy chứng nhận đại diện pháp luật
 • Đề xuất đăng ký hoạt động tư vấn du học
 • Dự án đầu tư
 • Bản thiết kế cơ sở vật chất
 • Danh sách nhân viên tư vấn
 • Các chứng chỉ và bằng cấp của nhân viên.

Hoàn tất các giấy tờ cần thiết

2.2. Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký cấp giấy phép

 • Nộp hồ sơ đăng ký cấp giấy phép kinh doanh trung tâm tư vấn du học tại Sở Giáo dục và Đào tạo hoặc Cục Đăng ký Kinh doanh.
 • Thanh toán phí đăng ký cấp giấy phép.

2.3. Bước 3: Phê duyệt và cấp giấy phép

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Sở Giáo dục và Đào tạo hoặc Cục Đăng ký Kinh doanh sẽ tiến hành kiểm tra, và đánh giá hồ sơ, cũng như hoàn thiện các thủ tục cần thiết để đạt được giấy phép hoạt động.

Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ và đáp ứng các điều kiện, Sở Giáo dục và Đào tạo hoặc Cục Đăng ký Kinh doanh sẽ cấp giấy phép hoạt động trung tâm tư vấn du học.

Hồ sơ được xem xét và phê duyệt

2.4. Bước 4: Đăng ký thuế và hoạt động kinh doanh

Sau khi đã có giấy phép, trung tâm tư vấn du học cần đăng ký thuế và thực hiện các thủ tục liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Trung tâm cần thực hiện các thủ tục liên quan đến việc thuê mặt bằng, trang bị thiết bị và sắp xếp nhân viên để bắt đầu hoạt động.

3. Các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thành lập trung tâm tư vấn du học

Các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thành lập trung tâm tư vấn du học ở Việt Nam bao gồm:

 • Sở Giáo dục và Đào tạo (hoặc phòng Giáo dục và Đào tạo) tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Cục Đăng ký Kinh doanh (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nếu trung tâm tư vấn du học là doanh nghiệp hoạt động kinh doanh.

Ở một số trường hợp đặc biệt, các cơ quan khác cũng có thể tham gia vào quá trình cấp giấy phép như Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (thuộc Bộ Công an) nếu trung tâm tư vấn du học cần đăng ký giấy phép nhập cảnh cho cán bộ nhân viên nước ngoài, hoặc Cục An toàn PCCC (thuộc Bộ Công an) nếu cơ sở vật chất của trung tâm tư vấn du học có quy mô lớn.

Lưu ý về một số cơ quan chức năng có liên quan

4. Hồ sơ xin cấp giấy phép thành lập trung tâm tư vấn du học

Trong bản đề xuất đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, ngoài các nội dung chính như mục tiêu, nội dung hoạt động, khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài, kế hoạch và biện pháp tổ chức thực hiện, và phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro đối với người được tư vấn du học, cần bao gồm các thông tin khác để đảm bảo hoạt động được thực hiện theo đúng quy trình và đạt được hiệu quả cao nhất:

 • Các tài liệu chứng thực như bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đều là các bản sao được xác nhận chính thức. Các tài liệu này có chức năng chứng minh cho sự tồn tại hợp pháp của một doanh nghiệp hoặc một dự án đầu tư và được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền.
 • Danh sách đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học, bao gồm các thông tin chi tiết như họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí công việc sẽ đảm nhiệm tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học, bản sao chứng thực văn bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học.
 • Bản giải trình về các điều kiện về cơ sở vật chất và biên bản xác nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy để đảm bảo rằng trung tâm tư vấn du học có đủ các tiêu chuẩn cơ sở vật chất và an toàn phòng cháy chữa cháy cần thiết.

Hồ sơ xin cấp giấy phép bao gồm những gì?

5. Lưu ý khi thành lập trung tâm tư vấn du học

Khi thành lập trung tâm tư vấn du học, bạn cần lưu ý các điểm sau:

 • Đảm bảo đủ các điều kiện cần thiết để được cấp giấy phép hoạt động trung tâm tư vấn du học.
 • Có đội ngũ nhân viên tư vấn du học có chuyên môn cao, có trình độ ngoại ngữ tốt, và có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực tư vấn du học.
 • Xây dựng một hệ thống quy trình tư vấn du học chuyên nghiệp và hiệu quả, đảm bảo tính minh bạch và trung thực trong việc tư vấn và giới thiệu các chương trình du học.
 • Đầu tư vào cơ sở vật chất, trang thiết bị, và công nghệ để đảm bảo hoạt động của trung tâm tư vấn du học được diễn ra thuận lợi và hiệu quả.
 • Đồng thời, cần có các biện pháp để đảm bảo an toàn PCCC và vệ sinh môi trường tại trung tâm tư vấn du học.
 • Quản lý và giám sát chặt chẽ các hoạt động tư vấn du học, đảm bảo đúng quy định pháp luật và tránh các hành vi vi phạm pháp luật.
 • Nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo niềm tin và uy tín với khách hàng, đảm bảo mang lại giá trị và lợi ích cao nhất cho khách hàng được tư vấn.
 • Tìm kiếm và phát triển các mối quan hệ hợp tác với các tổ chức, trường học, và đối tác trong lĩnh vực tư vấn du học, để nâng cao chất lượng tư vấn và mở rộng các cơ hội học tập cho khách hàng.

Cần lưu ý gì khi thành lập trung tâm tư vấn du học

Quá trình mở trung tâm tư vấn du học không phải là quá phức tạp, tuy nhiên, nó đòi hỏi các cá nhân, tổ chức cần phải nắm rõ quy trình và các thủ tục cần thiết để đảm bảo đủ điều kiện để được cấp giấy phép hoạt động. Để đảm bảo các thủ tục khi thành lập trung tâm tư vấn học tập, Quý khách có thể tham khảo các dịch vụ tại The Smile và liên hệ chúng tôi nếu có thắc mắc hoặc cần sự hỗ trợ.

Các dịch vụ tại The Smile:

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Nguyễn Thị Huyền Trinh
Nguyễn Thị Huyền Trinh

Chị Nguyễn Thị Huyền Trinh hiện đang đảm nhận vai trò quan trọng là Phó Trưởng phòng kế toán tại Công ty The Smile. Với hơn 9 năm kinh nghiệm tích luỹ trong lĩnh vực kế toán và thuế, chị Trinh đã chứng minh mình là một trong những cố vấn tài chính chủ chốt của The Smile.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá