Chính sách thuế đối với hoạt động giáo dục, đào tạo

chinh-sach-thue-doi-voi-hoat-dong-giao-duc-dao-tao-thumb
Chính sách thuế đối với hoạt động giáo dục, đào tạo

Giáo dục và đào tạo luôn là lĩnh vực được Nhà nước đặc biệt quan tâm và tạo các điều kiện tối đa đã hoạt động. Chính vì vậy, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo luôn được hưởng nhiều chính sách ưu đãi về thuế. Vậy cụ thể, chính sách thuế đối với hoạt động giáo dục, đào tạo như thế nào? Hãy cùng The Smile tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp với hoạt động giáo dục, đào tạo

Thuế TNDN đối với các cơ sở giáo dục đào tạo

Các doanh nghiệp khi hoạt động sẽ phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo cũng không ngoại lệ. Thuế TNDN

Chi tiết quy định về thuế TNDN đối với các doanh nghiệp hoạt động liên quan đến giáo dục, đào tạo được đề cập tại Thông tư 78/2014/TT-BTC. Cụ thể, tại Điều 11 của Thông tư, thuế suất TNDN doanh nghiệp được áp dụng ưu đãi trong suốt thời gian hoạt động ở mức 10%. Mức thuế này được áp dụng cho các ngành giáo dục, đào tạo cụ thể ở các lĩnh vực gồm đào tạo – dạy nghề, y tế, thể thao, văn hóa môi trường. Về chi tiết các danh mục loại hình, quy mô, tiêu chuẩn, tiêu chí của doanh nghiệp sẽ được thực hiện theo đúng quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Lưu ý, các ưu đãi về thuế suất TNDN chỉ được áp dụng đối với các doanh nghiệp giáo dục, đào tạo có thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ và nộp thuế TNDN theo kê khai. Trong thời gian được hưởng ưu đãi thuế TNDN, nếu doanh nghiệp có thực hiện các hoạt động sản xuất và kinh doanh ngoài danh mục được hưởng ưu đãi thì phải kê khai riêng, tách bạch với phần ưu đãi và nộp thuế theo đúng quy định. Các khoản không được ưu đãi về thuế suất, doanh nghiệp sẽ phải nộp TNDN theo quy định hiện hành là 20%. 

Ngoài ưu đãi về thuế suất 10%, trong giai đoạn đầu thành lập, các doanh nghiệp kinh doanh về giáo dục, đào tạo cũng được hưởng nhiều ưu đãi. Cụ thể như sau:

  • Doanh nghiệp sẽ được miễn thuế trong vòng 4 năm đầu kể từ năm thành lập. Đồng thời, doanh nghiệp cũng được giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo quy định tại khoản 1 điều 19 Thông tư Thông tư 78/2014/TT-BTC. TNDN sẽ tính từ thực hiện dự án đầu tư mới trong lĩnh vực xã hội hóa giáo dục tại địa bàn có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn chiều theo Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 218/2013/NĐ-CP của Chính phủ.
  • Doanh nghiệp sẽ được miễn thuế trong vòng 4 năm đầu kể từ năm thành lập. Đồng thời, doanh nghiệp cũng được giảm 50% số thuế phải nộp trong 5 năm tiếp đối với TNDN từ thực hiện dự án đầu tư mới trong lĩnh vực xã hội hóa giáo dục không thuộc danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn chiều theo Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 218/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Thuế GTGT đối với hoạt động giáo dục, đào tạo

Thuế GTGT với hoạt động giáo dục, đào tạo

Bên cạnh thuế TNDN, các doanh nghiệp khi hoạt động sẽ còn phải chịu thuế GTGT. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp hoạt động về mảng giáo dục, đào tạo sẽ không phải chịu thuế GTGT. Điều này được quy định tại khoản 13 điều 5 Luật thuế GTGT “Dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật là đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng”. Về chi tiết hướng dẫn tra cứu các lĩnh vực hoạt động không phải chịu thuế GTGT được thể hiện tại Điều 4, Thông tư 219/2013/TT-BTC như sau:

“Điều 4. Đối tượng không chịu thuế GTGT

Dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật bao gồm cả dạy ngoại ngữ, tin học; dạy múa, hát, hội họa, nhạc, kịch, xiếc, thể dục, thể thao; nuôi dạy trẻ và dạy các nghề khác nhằm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ văn hóa, kiến thức chuyên môn nghề nghiệp.

Trường hợp các cơ sở dạy học các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông có thu tiền ăn, tiền vận chuyển đưa đón học sinh và các khoản thu khác dưới hình thức thu hộ, chi hộ thì tiền ăn, tiền vận chuyển đưa đón học sinh và các khoản thu hộ, chi hộ này cũng thuộc đối tượng không chịu thuế.

Khoản thu về ở nội trú của học sinh, sinh viên, học viên; hoạt động đào tạo (bao gồm cả việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ trong quy trình đào tạo) do cơ sở đào tạo cung cấp thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Trường hợp cơ sở đào tạo không trực tiếp tổ chức đào tạo mà chỉ tổ chức thi, cấp chứng chỉ trong quy trình đào tạo thì hoạt động tổ chức thi và cấp chứng chỉ cũng thuộc đối tượng không chịu thuế. Trường hợp cung cấp dịch vụ thi và cấp chứng chỉ không thuộc quy trình đào tạo thì thuộc đối tượng chịu thuế GTGT.”

Hướng dẫn cách khấu trừ thuế GTGT đầu vào cho các doanh nghiệp hoạt động giáo dục, đào tạo

Cách khấu trừ thuế GTGT đầu vào

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục đào tạo sẽ được khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Cụ thể như sau:

  • Hàng hóa, dịch vụ dùng cho quá trình sản xuất, kinh doanh sẽ được khấu trừ thuế toàn bộ kể cả thuế GTGT đầu vào mà không được bồi thường của hàng hóa chịu thuế bị tổn thất.
  • Hàng hóa, dịch vụ bao gồm cả các tài sản cố định sử dụng cho mục đích sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT sẽ được khấu trừ đầu vào.
  • Các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, dạy nghề, dạy học theo đúng quy định của pháp luật sẽ không phải chịu thuế và được khấu trừ thuế đầu vào với hàng hóa, dịch vụ.

Dù không phải chịu thuế GTGT nhưng kế toán tại các đơn vị giáo dục, đào tạo vẫn phải tiến hành xuất hóa đơn khi nhận các khoản tiền từ học viên. Sau đó, kế toán sẽ tiến hành kê khai thuế GTGT hàng tháng để báo cáo. Trong trường hợp, doanh nghiệp có các trường hợp phát sinh thuế thu nhập cá nhân, kế toán sẽ phải làm báo cáo TNCN theo tháng hoặc quý để báo cáo.

The Smile – Đơn vị tư vấn và cung cấp dịch vụ thuế uy tín cho các doanh nghiệp

Các quy định về thuế vốn phức tạp, vì vậy nếu không có bộ phận chuyên về thuế sẽ khiến các doanh nghiệp loay hoay không biết thực hiện kê khai thế nào. Giải pháp tối ưu dành cho các doanh nghiệp là sử dụng dịch vụ tư vấn về thuế từ các đơn vị thành lập công ty trọn gói uy tín như The Smile. 

The Smile là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ kế toán – thuế, rà soát sổ sách, bảo hiểm xã hội. Đơn vị có đội ngũ nhân viên giỏi, dày dặn kinh nghiệm. Vì vậy, các nghiệp vụ xử lý về thuế nhanh chóng và chính xác. Điều này sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp khi giải quyết vấn đề đau đầu về thuế.

Trên đây là chia sẻ các chính sách thuế đối với hoạt động giáo dục và đào tạo. Để tư vấn chi tiết về thuế cho từng doanh nghiệp, hãy liên hệ The Smile để được hỗ trợ.

 Các dịch vụ tại The Smile:

  • Kế toán trọn gói.
  • Thành lập doanh nghiệp.
  • Rà soát sổ sách Kế toán.
  • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Thanh Tú The Smile
Thanh Tú The Smile

Chưa có mô tả

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
  • Chọn đánh giá