Chi tiết cách tự quyết toán thuế TNCN online cho Freelancer

chi-tiet-cach-tu-quyet-toan-thue-tncn-online-cho-freelancer
Chi tiết cách tự quyết toán thuế TNCN online cho Freelancer

Thời đại công nghệ số bùng nổ, những người làm Freelancer ngày càng gia tăng. Với công việc này, mọi người có thể tự do, linh hoạt về mặt thời gian và địa điểm làm việc. Tuy nhiên, người làm việc tự do thường băn khoăn: liệu Freelancer có phải nộp thuế TNCN không? Và cách quyết toán thuế TNCN cho Freelancer như thế nào?

Freelancer có phải nộp thuế TNCN

1. Freelancer có phải đóng thuế TNCN?

Theo quy định về Thuế TNCN, những người có thu nhập từ các công việc tự do trên 100tr/năm đều phải nộp thuế. Thông thường sẽ có hai cách tính thuế cơ bản cho các Freelancer như sau:

  • Tổ chức, doanh nghiệp chi trả tự khấu trừ thuế: Với trường hợp này, đơn vị chi trả tiền cho Freelancer sẽ tiến hành nộp thuế. Số tiền thuế được tính bằng 10% thu nhập. Số tiền Freelancer nhận được sẽ là khoản đã khấu trừ thuế.
  • Cá nhân tự nộp thuế: người làm Freelancer sẽ nhận toàn bộ tiền công cho hạng mục mình đã thực hiện. Bản thân các Freelancer sẽ phải tự quyết toán và nộp thuế TNCN theo quy định. Số tiền cần đóng thuế là khoản còn lại sau khi giảm trừ tiền gia cảnh người nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng và cho người thân là 3.6 triệu đồng. Khoản thu nhập còn lại thu nhập sẽ được sử dụng để tính thuế theo bảng thuế lũy tiến từng phần.

Căn cứ vào thông tin trên, bạn cần xem xét mình thuộc trường hợp nào. Nếu thuộc trường hợp phải tự đóng thuế, bạn cần tuân thủ đúng theo quy định nộp thuế TNCN để tránh những rắc rối về mặt pháp lý.

2. Hướng dẫn cách tự quyết toán thuế TNCN online cho các Freelancer

Hiện nay, việc nộp thuế đã đơn giản và nhanh gọn hơn khi mọi người có thể thực hiện online. Để quyết toán thuế TNCN online cho các Freelancer được thực hiện theo các bước cơ bản sau:

Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế: https://canhan.gdt.gov.vn/.

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống nộp thuế cá nhân. Nếu chưa có tài khoản, bạn cần thực hiện Đăng ký. Để đăng nhập, bạn cần điền đầy đủ các thông tin cơ bản gồm:

  • Mã số thuế
  • Ngày cấp mã số thuế
  • Cơ quan thuế tỉnh/thành phố
  • Cơ quan quản lý thuế

Bước 3: Bạn chọn mục Quyết toán thuế => Kê khai thuế trực tuyến. Lúc này, hệ thống sẽ gửi về bảng chọn thông tin tờ khai thuế. Tại đây, bạn cần điền đủ các thông tin. Đối với các thông tin cơ bản gồm tên người gửi, địa chỉ liên hệ, điện thoại, email, cục thuế, chi cục thuế, năm kê khai: Hệ thống sẽ tự động điền theo thông tin đã đăng ký. Ngoài các mục trên, bạn sẽ phải tự chọn:

  • Tờ khai: Chọn loại phù hợp với mình
  • Loại tờ khai: Chọn loại tờ khai chính thức hoặc tờ khai bổ sung

Hoàn thiện các thông tin trên, bạn sẽ tiếp tục chọn trường hợp tương ứng với nguồn thu của mình. Sau đó, bạn nhấn chọn mục Tiếp tục.

Bước 4: Điền thông tin kê khai trực tuyến. Bạn điền đầy đủ các thông tin cần thiết trên tờ khai thuế theo mẫu. Các thông tin phải đảm bảo tính chính xác. Sau khi điền, bạn nhấn chọn mục Hoàn thành kê khai.

Bước 5: Chọn kết xuất XML. Thao tác này để tải file tờ khai thuế mẫu đã điền thông tin về máy tính.

Bước 6: Chọn Nộp tờ khai và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu, sau đó nhập Mã kiểm tra để xác nhận nộp tờ khai. Sau đó, bạn nhấn chọn “Tiếp tục”. Nếu mọi thông tin chính xác, hệ thống sẽ gửi về thông báo thông báo nộp tờ khai thành công.

Bước 7: In tờ khai. Sau khi in, bạn ký vào tờ khai và nộp cho cơ quan thuế tại nơi cư trú để làm hồ sơ khấu trừ. 

Như vậy, chỉ với các bước trên, bạn sẽ hoàn tất việc tự quyết toán thuế TNCN online. Trong trường hợp gặp khó khăn khi tự quyết toán thì giải pháp tối ưu dành cho các Freelancer là sử dụng dịch vụ tại các đơn vị chuyên nghiệp như The Smile. 

Bạn có thể sử dụng các dịch vụ kế toán để quyết toán dễ dàng hơn

The Smile đã trải qua hơn 16 năm hoạt động chuyên sâu, cung cấp dịch vụ và giải pháp cho hơn 1000+ doanh nghiệp (ký Hợp đồng trên 3 năm).

Chúng tôi cung cấp Dịch vụ thành lập công ty tại HCMDịch vụ kế toán trọn gói nhằm kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng.

Liên hệ The Smile ngay!

Hotline: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040 

Website: https://thesmile.vn/

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Nguyễn Thị Huyền Trinh
Nguyễn Thị Huyền Trinh

Chị Nguyễn Thị Huyền Trinh hiện đang đảm nhận vai trò quan trọng là Phó Trưởng phòng kế toán tại Công ty The Smile. Với hơn 9 năm kinh nghiệm tích luỹ trong lĩnh vực kế toán và thuế, chị Trinh đã chứng minh mình là một trong những cố vấn tài chính chủ chốt của The Smile.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
  • Chọn đánh giá