Cách Tra Cứu Thông Tin Doanh Nghiệp Trên Mạng Quốc Gia Mới Nhất

bài 2
Cách Tra Cứu Thông Tin Doanh Nghiệp Trên Mạng Quốc Gia Mới Nhất

Trong thời đại của công nghệ, việc tra cứu thông tin doanh nghiệp đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ mất khoảng vài phút, bạn đã có thể tra cứu đầy đủ các thông tin cơ bản của doanh nghiệp. Và để được cung cấp những thông tin quan trọng và sâu sắc hơn, bạn hoàn toàn có thể gửi yêu cầu đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Với bài viết bên dưới đây, TheSmile xin gửi đến bạn cách tra cứu thông tin doanh nghiệp trên mạng quốc gia mới nhất đã được cập nhật đầy đủ năm 2023.

Cách Tra Cứu Thông Tin Doanh Nghiệp Trên Mạng Quốc Gia Mới Nhất

Theo khoản 2 Điều 8 Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14, sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo công khai trên cổng thông tin quốc gia tất cả những thông tin về thành lập và hoạt động của mình. Chỉ cần vài cú click chuột đơn giản, bạn có thể tìm được ngay các thông tin cơ bản của doanh nghiệp mà bạn cần.

Những thông tin mà bạn có thể tra cứu

Khi tra cứu online, bạn có thể tra cứu được các thông tin cơ bản có liên quan đến doanh nghiệp như: Tên, mã số thuế, mã số doanh nghiệp, địa chỉ công ty, thông tin người đại diện pháp luật, vốn điều lệ/vốn đầu tư của doanh nghiệp, ngành nghề, hạng mục đăng ký kinh doanh, tình trạng hoạt động hiện tại.

Bạn có thể dùng các thông tin được cung cấp từ cổng thông tin quốc gia để kiểm tra tính xác thực thông tin doanh nghiệp trước khi có hợp tác, ký kết hợp đồng hoặc mua bán  trao đổi hàng hóa, dịch vụ.

Bạn cũng có thể thực hiện thay đổi các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, giải thể hoặc phá sản doanh nghiệp cho công ty của mình trên các cổng tra cứu thông tin này.

Trong trường hợp bạn cần nghiên cứu thị trường, phân tích đối thủ cạnh tranh, những thông tin này cũng giúp bạn kiểm chứng về quy mô công ty, hạng mục đăng ký kinh doanh, lĩnh vực hoạt động của các doanh nghiệp trong cùng ngành nghề hoặc có liên quan.

Chuẩn bị trước khi tra cứu

Việc tra cứu doanh nghiệp sẽ tùy thuộc vào bạn là ai và tra cứu thông tin để làm gì. Đầu tiên, bạn cần xác định rõ mục đích của mình khi lên web tra cứu thông tin doanh nghiệp. Bạn có thể tra cứu tùy theo một số mục đích như: Kiểm tra tình trạng hoạt động, quy mô, tính xác thực thông tin của doanh nghiệp trước khi hợp tác, ký kết hợp đồng sản phẩm, dịch vụ có liên quan. Thậm chí là thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, giải thể hoặc phá sản, nghiên cứu thị trường, phân tích đối thủ cạnh tranh.

Và để có thể tra cứu thông tin doanh nghiệp một cách dễ dàng nhất, bạn cần được cung cấp đầy đủ các thông tin như MST, tên doanh nghiệp, địa chỉ, số CMND/ CCCD và mã xác nhận. Đây là những thông tin cơ bản để bạn tìm được thông tin mà doanh nghiệp đã công khai trên cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Cách tra cứu thông tin doanh nghiệp

Có nhiều cách để tra cứu thông tin doanh nghiệp dễ dàng, chính xác, an toàn và hiệu quả như sau:

1.Tra cứu trên cổng thông tin quốc gia

Nếu bạn muốn tra cứu doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp đã giải thể, tạm ngừng hay vừa quay lại hoạt động, bạn có thể truy cập vào trang cổng thông tin quốc gia. Các bước cụ thể: 

  • Bước 1: Truy cập vào website tra cứu thông tin doanh nghiệp trên mạng quốc gia: dangkykinhdoanh.gov.vn
  • Bước 2: Nhập thông tin như tên doanh nghiệp, MST,.. vào ô tìm kiếm trên góc phải màn hình.
  • Bước 3: Chọn doanh nghiệp mà bạn cần tra cứu, website sẽ hiện ra toàn bộ thông tin về doanh nghiệp đó.
  • Bước 4: Lưu trữ phần thông tin bạn muốn tra cứu.

2. Tổng cục thuế – Bộ tài chính

Tổng cục thuế – Bộ tài chính hiện đã tích hợp tính năng tra cứu thông tin về doanh nghiệp. Để tra cứu tại website tra cứu thông tin doanh nghiệp này bạn cũng cần điền đầy đủ các thông tin như MST, tên doanh nghiệp, địa chỉ, số CMND/ CCCD và mã xác nhận.

3. Cổng thông tin điện tử Sở công thương

Hiện nay, Cổng thông tin điện tử thuộc Sở Công Thương cũng đã cung cấp thông tin doanh nghiệp tại nhiều tỉnh và thành phố lớn trên cả nước, từ doanh nghiệp Việt Nam cho tới doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, các bạn đều có thể tra cứu được khá nhiều thông tin doanh nghiệp ở trên này.

Nhờ có nhiều nâng cấp về công nghệ, cách tra cứu hiện tại cũng được làm đơn giản hoá đi rất nhiều, bạn chỉ cần nhập tên doanh nghiệp/chủ sở hữu công ty, chọn quốc gia và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu là có thể dễ dàng tìm kiếm được đúng thông tin doanh nghiệp mình cần.

4. Tra cứu trực tiếp tại cơ quan đăng ký kinh doanh

Bên cạnh việc tra cứu doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia, bạn cũng có thể gửi đơn đề nghị đại diện cho cá nhân hoặc công văn đại diện tổ chức tới cơ quan đăng ký kinh doanh để tra cứu nếu có nhu cầu. Cơ quan đang ký kinh doanh sẽ có văn bản trả lời kèm theo các thông tin mà doanh nghiệp cho phép cung cấp.

5. Tìm kiếm trên các nền tảng truyền thông kỹ thuật số

Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội, bạn sẽ dễ dàng tra cứu được rất nhiều thông tin của doanh nghiệp, tổ chức. Bạn có thể tìm kiếm trên Facebook, Google và thậm chí còn xem được các thông tin công khai đánh giá về doanh nghiệp, từ đó quyết định có nên hợp tác, đầu tư hay mua sản phẩm, dịch vụ hay không.

Bạn sẽ dễ dàng tra cứu được rất nhiều thông tin của doanh nghiệp, tổ chức tại các mạng xã hội

Các lưu ý và hạn chế trong việc tra cứu

Việc tra cứu các thông tin về doanh nghiệp rất quan trọng và cần thiết nhất là các đối tác hay xin việc làm. Nhưng để tra cứu tra cứu đúng và đủ tùy theo mục đích, bạn cần 

quan tâm tới các các nội dung có trong Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Doanh Nghiệp – được quy định tại Điều 28 – Luật Doanh Nghiệp 2020 số 59/2020/QH14; Mã số thuế; Ngành nghề kinh doanh.

Tuy nhiên, sẽ có một vài hạn chế khi tra cứu thông tin doanh nghiệp trên toàn quốc, vì bạn chỉ có thể biết được một số thông tin cơ bản mà doanh nghiệp cung cấp hoặc cho phép tra cứu. Với những nhà đầu tư cần nhiều thông tin hơn về doanh nghiệp để hợp tác, các thông tin này sẽ không có tác dụng quá nhiều.

Một điều bạn cần lưu ý nữa là có những thông tin doanh nghiệp có thể được công khai và tra cứu miễn phí, nhưng sẽ có những thông tin mà bạn phải mất phí để được cung cấp theo quy định của nhà nước, đây là điều được quy định ngay trong luật, nghị định chính phủ:

Theo khoản 1 Điều 36 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, các thông tin về doanh nghiệp được công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ gồm các thông tin sau:

– Tên, mã số, địa chỉ, ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp;

– Thông tin về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

– Tình trạng pháp lý của doanh nghiệp.

Bạn có thể thấy, sẽ có trường hợp thông tin doanh nghiệp được tra cứu miễn phí nhưng cũng có trường hợp người có yêu cầu cần trả phí để biết được những thông tin này.

Tuy nhiên, trong trường hợp các thông tin khác về doanh nghiệp không được công khai trên các phương tiện truyền thông kỹ thuật số, cá nhân, đơn vị hoặc tổ chức có quyền gửi văn bản đề nghị Cơ quan Nhà nước về đăng ký kinh doanh cung cấp các thông tin về đăng ký doanh nghiệp mà mình cần.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về cách tra cứu thông tin doanh nghiệp trên mạng quốc gia. Ngoài ra, nếu bạn đang gặp khó khăn về các thủ tục thành lập doanh nghiệp hoặc về dịch vụ Kế toán trọn gói, hãy liên hệ với The Smile để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Các dịch vụ tại The Smile:

  • Kế toán trọn gói.
  • Thành lập doanh nghiệp.
  • Rà soát sổ sách Kế toán.
  • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Dịch vụ thành lập công ty – Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Nguyễn Thị Huyền Trinh
Nguyễn Thị Huyền Trinh

Chị Nguyễn Thị Huyền Trinh hiện đang đảm nhận vai trò quan trọng là Phó Trưởng phòng kế toán tại Công ty The Smile. Với hơn 9 năm kinh nghiệm tích luỹ trong lĩnh vực kế toán và thuế, chị Trinh đã chứng minh mình là một trong những cố vấn tài chính chủ chốt của The Smile.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
  • Chọn đánh giá