Cách làm báo cáo thuế theo quý qua mạng chuẩn xác, trực tiếp

cach-lam-bao-cao-thue-theo-quy-qua-mang-chuan-xac-truc-tiep-thumbnail
Cách làm báo cáo thuế theo quý qua mạng chuẩn xác, trực tiếp

Ngay trong bài viết này, hãy cùng The Smile tìm hiểu thêm về các loại báo cáo thuế quý cần phải nộp, chi tiết về cách làm.

Làm BCT qua mạng như thế nào chuẩn nhất

Làm BCT qua mạng như thế nào chuẩn nhất?

1. Quy định khi nào doanh nghiệp phải Báo cáo thuế theo Quý và khi nào theo Tháng

Nếu doanh nghiệp Doanh thu lớn, nghĩa là Doanh thu năm trước liền kề > 50 tỷ đồng thì nộp Tờ khai theo Tháng.

Nếu Doanh thu năm trước liền kề <= 50 tỷ đồng hoặc là DN mới thành lập thì nộp Tờ khai theo Quý.

Nếu doanh nghiệp kê khai thuế theo Quý thì cuối mỗi Quý phải làm báo cáo. Trong 1 năm, doanh nghiệp sẽ phải nộp BC thuế Quý 4 lần. Báo cáo mỗi quý cơ bản gồm 2 Tờ khai sau:

 • Tờ khai thuế GTGT Quý (không phát sinh hóa đơn mua vào, bán ra vẫn phải nộp)
 • Tờ khai khấu trừ thuế TNCN Quý. Theo nghị định 91/2022, nếu trong quý doanh nghiệp có trả lương cho người lao động, nhưng không phát sinh thuế TNCN phải nộp (nghĩa là không ai bị tính thuế TNCN), thì doanh nghiệp không cần nộp Tờ khai này.

Doanh nghiệp có doanh thu năm trước liền kề nhỏ hơn hoặc bằng 50 tỷ đồng hoặc mới thành lập thì nộp tờ khai theo quý.

Doanh nghiệp có doanh thu năm trước liền kề nhỏ hơn hoặc bằng 50 tỷ đồng hoặc mới thành lập thì nộp tờ khai theo quý.

Lưu ý:

Các doanh nghiệp mới thành lập hoặc không phát sinh mua vào, bán ra vẫn phải nộp đầy đủ các loại Tờ khai.

Các doanh nghiệp có hoạt động đặc thù (Vd: DN kinh doanh bất động sản; KD ngành chịu thuế tiêu thụ ĐB; KD ngành chịu thuế BV môi trường; DN xây dựng có ký hợp đồng xây dựng trực tiếp với chủ đầu tư ngoài địa bàn tỉnh đóng trụ sở) thì cần nộp thêm các Báo cáo đặc thù.

2. Hạn nộp

 • Hạn chót nộp báo cáo thuế theo quý là ngày cuối cùng của tháng đầu Quý tiếp theo. Để xác định hạn nộp báo cáo Quý 2/2023, chúng ta phải xem xét tháng đầu tiên của quý liền kề (tức là Quý 3) và đếm số ngày trong tháng đó. Ví dụ, nếu tháng đầu tiên của Quý 3 là tháng 7 và tháng 7 có 31 ngày, thì hạn nộp sẽ là ngày 31/07/2023.
 • Ngoài ra, nếu doanh nghiệp nộp báo cáo thuế theo tháng, hạn chót nộp tờ khai là ngày 20 của tháng tiếp theo sau tháng báo cáo. Ví dụ, hạn chót nộp tháng 06/2023 sẽ là ngày 20/07/2023.
 • Lưu ý quan trọng là mức phạt cho việc nộp báo cáo trễ rất cao. Ví dụ, nếu nộp chậm từ 01 đến 30 ngày, mức phạt sẽ là 3,5 triệu đồng cho mỗi tờ khai nộp chậm. Bạn có thể tham khảo Điều 13 của Nghị định 125/2020/NĐ-CP để biết thêm chi tiết về các mức phạt. Mức phạt sẽ tăng cao hơn nếu số ngày nộp báo cáo trễ hạn hoặc không nộp càng lớn.
 • Đối với doanh nghiệp khai thuế theo tháng, hạn nộp báo cáo là ngày 20 của tháng kế tiếp.

Hạn cuối nộp báo cáo theo quý là ngày cuối cùng của tháng đầu Quý tiếp theo. 

Hạn cuối nộp báo cáo theo quý là ngày cuối cùng của tháng đầu Quý tiếp theo. 

3. Những báo cáo thuế phải nộp theo quý

Các doanh nghiệp phải nộp các báo cáo hàng quý trong năm 2022. Tuy theo lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các loại thuế liên quan sẽ khác nhau.

3.1. Báo cáo thuế giá trị gia tăng (GTGT)

 • Doanh nghiệp có doanh thu trên 1 tỷ đồng: Nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ hoặc tự nguyện, kê khai các chứng từ như hóa đơn, phiếu chi, phiếu thu, hợp đồng, giấy tờ khác liên quan theo mẫu báo cáo thuế theo quý 01/GTGT, 02/GTGT.

Báo cáo thuế GTGT.

Báo cáo thuế GTGT.

 • Doanh nghiệp có doanh thu dưới 1 tỷ đồng hoặc mới thành lập và có đầu tư mua sắm, nhập góp vốn bằng tài sản cố định, máy móc, thiết bị, công cụ: Nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp. Trong trường hợp trực tiếp trên GTGT, sử dụng mẫu 03/GTGT; còn trực tiếp trên doanh thu, sử dụng mẫu tờ khai thuế 04/GTGT.

3.2. Báo cáo thuế thu nhập cá nhân (BCTTNCN)

Doanh nghiệp có đối tượng chịu thuế TNCN phải kê khai thuế cho cá nhân có ủy quyền, sau khi xác định số tiền giảm trừ và số thuế phải nộp. Mẫu BCTTNCN cho người lao động là số 05/KK-TNCN trong thông tư 80/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Báo cáo thuế thu nhập cá nhân (BCTTNCN)

BCTTNCN.

3.3. Báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp (BCTTNDN)

Doanh nghiệp kê khai thuế TNDN theo quý thì cần kê khai số tiền tạm tính phát sinh. Trong trường hợp khoản tiền tạm nộp chênh lệch với khoản tiền quyết toán lớn hơn 20%, doanh nghiệp phải nộp bổ sung số còn thiếu trước ngày cuối cùng của thời hạn nộp thuế quý 4. Trong trường hợp chênh lệch nhỏ hơn 20%, doanh nghiệp phải nộp khoản tiền chênh lệch đó từ ngày tạm nộp thuế cho đến hết hạn nộp thuế.

Báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp (BCTTNDN)

BCTTNDN.

3.4. Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý (BCTHSDHD)

Theo quy định trong Thông tư 39/2014/TT và Thông tư 119/2014/TT của Bộ Tài chính, tất cả các doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp mới thành lập) phải lập báo cáo về tình hình sử dụng hóa đơn theo quý. Chỉ có những doanh nghiệp rủi ro cao về thuế hoặc có hành vi vi phạm mới phải làm báo cáo hóa đơn theo tháng.

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý (BCTHSDHD)

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý.

4. Cách làm báo cáo qua mạng 

Dưới đây là hướng dẫn về cách nộp tờ khai thuế qua mạng điện tử:

4.1. Bước 1: Đăng ký mua chữ ký số điện tử (token) 

Đây là điều kiện bắt buộc để thực hiện quy trình lập báo cáo thuế.

Đăng ký mua chữ ký số điện tử (token)

Đăng ký mua chữ ký số để làm báo cáo qua mạng.

4.2. Bước 2: Tiến hành nộp tờ khai thuế qua mạng theo các bước sau

 • Bước 2.1: Đăng ký và đăng nhập vào hệ thống kê khai thuế điện tử trên trang web thuedientu.gdt.gov.vn, sử dụng mã số thuế của doanh nghiệp và mật khẩu đã khai báo.
 • Bước 2.2: Chuẩn bị tờ khai thuế theo mẫu theo hai cách sau:
 • Cách 1: Tạo tờ khai thuế trực tiếp trên theo đường link website https://thuedientu.gdt.gov.vn/
 • Cách 2: Tạo tờ khai thuế trên phần mềm Hỗ trợ khai thuế (phần mềm HTKK), sau đó xuất, rồi lưu tờ khai dưới định dạng XML.
 • Bước 2.3: Nếu sử dụng phần mềm HTKK, trên thanh menu, chọn “Khai thuế” > “Nộp tờ khai XML” > “Chọn tệp tờ khai”, sau đó chọn file tờ khai thuế định dạng XML và gửi lên hệ thống. Nếu sử dụng trang web thuedientu.gdt.gov.vn, làm theo hướng dẫn trên trang.
 • Bước 2.4: Thực hiện ký điện tử và hoàn thành quá trình nộp tờ khai thuế.

4.3. Bước 3: Kiểm tra kết quả sau khi đã nộp tờ khai thuế điện tử

Cơ quan thuế sẽ gửi thông báo tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử và thông báo kết quả nộp tờ khai thuế qua mạng qua email đăng ký tài khoản. Doanh nghiệp có thể tra cứu tờ khai thuế đã nộp qua mạng bằng cách chọn chức năng “Khai thuế” > “Tờ khai”, sau đó chọn loại tờ khai thuế cần tra cứu và nhận kết quả.

Với quy trình nêu trên, doanh nghiệp có thể tiện lợi nộp tờ khai thuế qua mạng điện tử.

Việc làm báo cáo qua mạng không chỉ tiết kiệm thời gian và công sức, mà còn giúp giảm thiểu sai sót và nâng cao tính chính xác của quy trình báo cáo.

Kiểm tra kết quả sau khi đã nộp tờ khai thuế điện tử

Làm báo cáo qua mạng không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức.

Ngoài ra, nếu quý khách hàng gặp bất kỳ thắc mắc nào về cách làm báo cáo thuế, The Smile là một địa chỉ đáng tin cậy để liên hệ. The Smile là một công ty chuyên cung cấp dịch vụ kế toán và tư vấn thuế với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Các chuyên gia tại The Smile có thể hướng dẫn quý khách hàng chi tiết về quy trình làm BCT theo quý qua mạng, đồng thời giúp quý khách hàng giải đáp mọi thắc mắc và đảm bảo tính chính xác và tuân thủ các quy định thuế hiện hành.

Các dịch vụ tại The Smile:

 • Kế toán trọn gói.
 • Thành lập doanh nghiệp.
 • Rà soát sổ sách Kế toán.
 • Lao động – BHXH.

Chúng tôi cung cấp Giải pháp Kế toán – Thuế toàn diện, kiểm soát rủi ro để doanh nghiệp an tâm tăng trưởng. Liên hệ The Smile ngay!

Email: admin@thesmile.vn

Điện thoại: 1900 8888 72

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng 2:

27 (R4-83) Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Văn phòng 3:

106/19B Lưu Chí Hiếu, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Kiểm duyệt nội dung

Nguyễn Thị Huyền Trinh
Nguyễn Thị Huyền Trinh

Chị Nguyễn Thị Huyền Trinh hiện đang đảm nhận vai trò quan trọng là Phó Trưởng phòng kế toán tại Công ty The Smile. Với hơn 9 năm kinh nghiệm tích luỹ trong lĩnh vực kế toán và thuế, chị Trinh đã chứng minh mình là một trong những cố vấn tài chính chủ chốt của The Smile.

Linked-in
Bài viết này hữu ích cho bạn chứ? Hãy để lại đánh giá bạn nhé.
0
0 đánh giá
 • Chọn đánh giá